Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phổ Yên (Thái Nguyên): Doanh nghiệp có lợi dụng dự án, khai thác tài nguyên đất bán trái phép?

Nguyễn Kiều - 07:54, 28/05/2022

Lợi dụng Dự án cải tạo, nạo vét Đầm Di, nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tiến Đạt đã không tập kết bùn, đất theo đúng phương án đã được UBND TP. Phổ Yên phê duyệt, mà ngược lại, có hiện tượng xe vận chuyển đất của doanh nghiệp này, đã chuyển đất về Công ty sản xuất gạch Prime tiêu thụ kiếm lời bất chính.

 Dự án cải tạo, nạo vét Đầm Di phường Trung Thành, TP. Phổ Yên
Người dân phản ánh, đất từ Dự án nạo vét Đầm Di, xã Trung Thành (nay là phường Trung Thành), TP. Phổ Yên được chuyển về Công ty sản xuất gạch Prime

“Quy mô nhỏ nhưng vốn đầu tư lớn”

Theo Quyết định 8266 /QĐ-UBND ký ngày 19 tháng 8 năm 2021 của UBND thị xã Phổ Yên (TP. Phổ Yên). Về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, nạo vét Đầm Di, xã Trung Thành (phường Trung Thành), với mục tiêu chống ngập úng cho các xã phía Nam thị xã Phổ Yên, và là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho 63ha lúa và hoa màu của cánh đồng Na Tia, cánh đồng Miếu, cánh đồng Bãi Nang…

Dự án cải tạo nạo vét Đầm Di, với tổng mức đầu tư 4 tỷ 500 triệu đồng, nguồn vốn từ ngân sách TP. Phổ Yên. Địa điểm thực hiện dự án tại xã Trung Thành, thời gian thực hiện là năm  2021-2022.

Trong đó, hạng mục nạo vét Đầm Di chiều dài nạo vét = 1.200m; Bề rộng nạo vét trung bình = 30-40m; Diện tích nạo vét = 4.8ha; Đắp bờ 2 bên đầm với chiều dài khoảng 800m; Hạng mục trạm bơm Bờ Đơm xây mới bao gồm kênh dẫn, bể hút, tuyến đường ống bơm, máy bơm, bể xả và kênh dẫn nước tưới. Trạm bơm Thu Lỗn nâng cấp cải tạo hạng mục kênh dẫn và bể hút. Dự án thuộc nhóm C.

Từ các hạng mục trên cho thấy, việc thi công Dự án cũng không quá phức tạp, song Dự án này đang có mức đầu tư lớn lên đến 4 tỷ 500 triệu đồng. (!?)

Ông Lê Thanh Truyền, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tiến Đạt, nhà thầu thi công dự án Đầm Di làm việc với nhóm phóng viên tại khu vực thi công
Ông Lê Thanh Truyền, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tiến Đạt, nhà thầu thi công dự án Đầm Di làm việc với nhóm phóng viên tại khu vực thi công

Nhà thầu thi công thiếu trách nhiệm trong thực hiện dự án

Theo Báo cáo số 06 /UBND - BC ngày 25 tháng 04 năm 2022 của UBND phường Trung Thành: Sau khi nhận được phản ánh từ người dân về việc, nhà thầu thi công dự án Đầm Di, vận chuyển bùn đất tập kết tại Công ty gạch Prime, UBND phường Trung Thành đã tổ chức xuống thực địa kiểm tra, phát hiện ô tô tải đang chở đất từ khu vực Đầm Di rồi vận chuyển về Công ty sản xuất gạch Prime.

Để thông tin khách quan, phóng viên báo Dân tộc và Phát triển, đã có buổi làm việc với ông Lê Thanh Truyền, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tiến Đạt, nhà thầu thi công dự án Đầm Di, ông Truyền cho biết: “Nhà thầu thi công có thuê xe của anh Thuần để vận chuyển bùn đất, trong quá trình vận chuyển anh Thuần không vận chuyển đất về khu vực tập kết theo phương án đã được phê duyệt, mà dùng xe tải chuyển một phần đất về tập kết tại Công ty gạch Prime.

Vị giám đốc này cho biết thêm: việc chở đất vào Công ty sản xuất gạch Prime nhà thầu không biết và không chỉ đạo. Tuy nhiên, qua thực tế dư luận, là nhà thầu chính của dự án, với các hạng mục đầu tư không quá nhiều, và dự án có mức đầu tư với số tiền không nhỏ lên đến 4 tỷ 500 triệu đồng, nhưng ông Truyền lại không biết đất thải được tập kết đi đâu (!?). Câu trả lời của vị Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tiến Đạt, đã đủ thấy  tinh thần trách nhiệm của nhà thầu thi công này đối với Dự án cải tạo, nạo vét Đầm Di là như thế nào....

Chính quyền nói gì về vấn đề trên?

Để rộng đường dư luận, ngày 9/5/2022 trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND phường Trung Thành ông Trần Quang Phong cho biết: “Công trình nạo vét Đầm Di thuộc tổ dân phố Cẩm Trà, khởi công vào đầu tháng 4 do UBND TP. Phổ Yên làm chủ đầu tư. Dự án có 3 điểm đổ thải, sau khi nhận được phản ánh từ người dân về việc nhà thầu không đổ thải đúng quy định, mà chở đất vào nhà máy sản xuất gạch Prime UBND xã đã cử cán bộ xuống kiểm tra.

Ông Phong khẳng định: Nhà thầu thi công có vận chuyển đất vào nhà máy gạch Prime, tổ công tác đã lập biên bản, và yêu cầu đơn vị thi công dừng ngay việc vận chuyển đất từ dự án Đầm Di vào Công ty sản xuất gạch Prime. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận biên bản kiểm tra, thì UBND phường Trung Thành lại không cung cấp được.

Việc nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tiến Đạt không tập kết bùn, đất theo đúng phương án đã được UBND TP. Phổ Yên phê duyệt, mà thuê xe vận chuyển đất về Công ty sản xuất gạch Prime, không chỉ làm ô nhiễm môi trường, bức xúc cho Nhân dân, mà còn có dấu hiệu khai thác tai nguyên đất bán kiếm lời bất chính.

Thiết nghĩ, chính quyền TP. Phổ Yên cần khẩn trương vào cuộc kiểm tra, làm rõ sự việc, không để doanh nghiệp lợi dụng dự án, tự ý khai thác tài nguyên đất đi bán kiếm lời, gây ô nhiễm môi trường bức xúc cho Nhân dân.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị, cơ quan chức năng liên quan để làm rõ sự việc.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.