Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm việc tại tỉnh Sơn La

Thùy Anh - 15:30, 19/05/2023

Ngày 19/5, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.

Đoàn công tác Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nghe tỉnh Sơn La báo cáo tình hình kinh tế, xã hội những tháng đầu năm 2023
Đoàn công tác Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nghe tỉnh Sơn La báo cáo tình hình kinh tế, xã hội những tháng đầu năm 2023

Tham dự buổi làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La; Lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

Đoàn công tác Phó Thủ tướng Chính phủ đã nghe tỉnh Sơn La báo cáo tình hình kinh tế, xã hội những tháng đầu năm 2023 và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cùng với những kết quả nổi bật đạt được trên các lĩnh vực về phát triển kinh tế, công tác thu hút đầu tư; cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; quốc phòng, an ninh, đối ngoại và công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị được báo cáo tại buổi làm việc, tỉnh Sơn La cũng đã báo cáo một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện, triển khai các dự án, ảnh hưởng tới phát triển sản xuất kinh doanh, đầu tư và xây dựng kết cấu hạ tầng, xuất nhập khẩu trên địa bàn…

Tỉnh Sơn La cũng đề xuất, kiến nghị với Phó Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác các nội dung liên quan tới hỗ trợ tỉnh triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư đối với các dự án ODA đã được phê duyệt chủ trương đầu tư; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án thuộc 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; giao vốn sự nghiệp cho cả giai đoạn để lập, phê duyệt đối với các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị.

Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Tây Bắc
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Tây Bắc

Lãnh đạo tỉnh Sơn La cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục trao đổi, đề nghị Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sớm hoàn thành thủ tục nâng cấp Cửa khẩu Pa Háng thành Cửa khẩu Quốc tế Lóng Sập - Pa Háng; đề nghị các bộ, ngành trình Chính phủ quan tâm đầu tư liên hồ chứa trên địa bàn tỉnh Sơn La phục vụ các dự án phát triển nông nghiệp; quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Sơn La hoàn thiện các thủ tục pháp lý để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Sơn La tại huyện Mộc Châu.

Cùng với các kiến nghị trên, tỉnh Sơn La cũng đề xuất, kiến nghị các nội dung khác liên quan tới Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư Thủy điện Sơn La; công tác hỗ trợ sản xuất cho đồng bào cùng tái định cư Thủy điện Sơn La; thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết tổng thể những khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường trên địa bàn toàn quốc nói chung, tại tỉnh Sơn La nói riêng…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và đoàn công tác tham dự lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đoàn công tác tham dự Lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Sơn La đã đạt được trên các lĩnh vực, đặc biệt là việc Sơn La phát triển được kinh tế nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao với những sản phẩm thế mạnh vượt tầm quốc gia vươn ra thế giới. Đây là mô hình đáng để các tỉnh, thành phố trong cả nước quan tâm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Các đề xuất, kiến của tỉnh Sơn La đều xuất phát từ quá trình thực tiễn tại cơ sở. Do vậy, đối với các ý kiến tại buổi làm việc đã được các bộ trả lời, giải đáp đề nghị tỉnh Sơn La cần xem xét, bảo đảm đủ hành lang pháp lý để triển khai thực hiện đúng quy định. Các ý kiến, đề xuất của tỉnh Sơn La cũng là cơ sở quan trọng để Chính phủ xem xét và cân đối.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và đoàn công tác tham quan dây truyền sản xuất ngô ngọt tại Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đoàn công tác tham quan dây chuyền sản xuất ngô ngọt tại Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La

Đối với nhứng thông tin, kiến nghị mà tỉnh Sơn La đã đề xuất, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp đầy đủ để xem xét, giải quyết, sớm đưa ra các giải pháp cụ thể. Đối với những nội dung không liên quan đến sửa đổi thể chế, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị tỉnh Sơn La phải quyết liệt để giải quyết những vướng mắc. Đồng thời, đề nghị tỉnh Sơn La xác định rõ mục tiêu nâng cấp, xây dựng Cửa khẩu Quốc tế Lóng Sập - Pa Háng và triển khai các chương trình, dự án phải tập trung, trọng điểm, không manh mún và tránh gây lãng phí…

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Tây Bắc; tham dự Lễ khánh thành Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La.

Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác đã kính cẩn dâng hoa, dâng hương, thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh; tưởng nhớ và biết ơn vô hạn đối với công lao, cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và sự trường tồn của dân tộc.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 7 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 7 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam vừa giành chiến thắng trước Đội tuyển Indonesia trong trận chung kết nội dung 4 nữ, mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Bừng sáng Phan Lâm

Bừng sáng Phan Lâm

Kinh tế - T.Nhân - 8 giờ trước
Phan Lâm là xã vùng cao của huyện Bắc Bình (Bình Thuận), đa số người dân là đồng bào DTTS. Nơi đây từng được xem là một trong những địa phương có mật độ dân cư thưa nhất nước, đời sống người dân gắn liền với nương, rẫy và còn ảnh hưởng bởi các phong tục, tập quán lạc hậu nên gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền xã Phan Lâm cũng xác định được đặc thù của địa phương, lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao để người dân áp dụng, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, diện mạo của xã Phan Lâm đã đổi thay nhanh chóng.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 9 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 11 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 11 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.