Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm việc tại tỉnh Sơn La

Thùy Anh - 15:30, 19/05/2023

Ngày 19/5, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.

Đoàn công tác Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nghe tỉnh Sơn La báo cáo tình hình kinh tế, xã hội những tháng đầu năm 2023
Đoàn công tác Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nghe tỉnh Sơn La báo cáo tình hình kinh tế, xã hội những tháng đầu năm 2023

Tham dự buổi làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La; Lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

Đoàn công tác Phó Thủ tướng Chính phủ đã nghe tỉnh Sơn La báo cáo tình hình kinh tế, xã hội những tháng đầu năm 2023 và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cùng với những kết quả nổi bật đạt được trên các lĩnh vực về phát triển kinh tế, công tác thu hút đầu tư; cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; quốc phòng, an ninh, đối ngoại và công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị được báo cáo tại buổi làm việc, tỉnh Sơn La cũng đã báo cáo một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện, triển khai các dự án, ảnh hưởng tới phát triển sản xuất kinh doanh, đầu tư và xây dựng kết cấu hạ tầng, xuất nhập khẩu trên địa bàn…

Tỉnh Sơn La cũng đề xuất, kiến nghị với Phó Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác các nội dung liên quan tới hỗ trợ tỉnh triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư đối với các dự án ODA đã được phê duyệt chủ trương đầu tư; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án thuộc 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; giao vốn sự nghiệp cho cả giai đoạn để lập, phê duyệt đối với các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị.

Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Tây Bắc
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Tây Bắc

Lãnh đạo tỉnh Sơn La cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục trao đổi, đề nghị Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sớm hoàn thành thủ tục nâng cấp Cửa khẩu Pa Háng thành Cửa khẩu Quốc tế Lóng Sập - Pa Háng; đề nghị các bộ, ngành trình Chính phủ quan tâm đầu tư liên hồ chứa trên địa bàn tỉnh Sơn La phục vụ các dự án phát triển nông nghiệp; quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Sơn La hoàn thiện các thủ tục pháp lý để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Sơn La tại huyện Mộc Châu.

Cùng với các kiến nghị trên, tỉnh Sơn La cũng đề xuất, kiến nghị các nội dung khác liên quan tới Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư Thủy điện Sơn La; công tác hỗ trợ sản xuất cho đồng bào cùng tái định cư Thủy điện Sơn La; thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết tổng thể những khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường trên địa bàn toàn quốc nói chung, tại tỉnh Sơn La nói riêng…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và đoàn công tác tham dự lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đoàn công tác tham dự Lễ khánh thành Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Sơn La đã đạt được trên các lĩnh vực, đặc biệt là việc Sơn La phát triển được kinh tế nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao với những sản phẩm thế mạnh vượt tầm quốc gia vươn ra thế giới. Đây là mô hình đáng để các tỉnh, thành phố trong cả nước quan tâm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Các đề xuất, kiến của tỉnh Sơn La đều xuất phát từ quá trình thực tiễn tại cơ sở. Do vậy, đối với các ý kiến tại buổi làm việc đã được các bộ trả lời, giải đáp đề nghị tỉnh Sơn La cần xem xét, bảo đảm đủ hành lang pháp lý để triển khai thực hiện đúng quy định. Các ý kiến, đề xuất của tỉnh Sơn La cũng là cơ sở quan trọng để Chính phủ xem xét và cân đối.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và đoàn công tác tham quan dây truyền sản xuất ngô ngọt tại Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đoàn công tác tham quan dây chuyền sản xuất ngô ngọt tại Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La

Đối với nhứng thông tin, kiến nghị mà tỉnh Sơn La đã đề xuất, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp đầy đủ để xem xét, giải quyết, sớm đưa ra các giải pháp cụ thể. Đối với những nội dung không liên quan đến sửa đổi thể chế, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị tỉnh Sơn La phải quyết liệt để giải quyết những vướng mắc. Đồng thời, đề nghị tỉnh Sơn La xác định rõ mục tiêu nâng cấp, xây dựng Cửa khẩu Quốc tế Lóng Sập - Pa Háng và triển khai các chương trình, dự án phải tập trung, trọng điểm, không manh mún và tránh gây lãng phí…

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Tây Bắc; tham dự Lễ khánh thành Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La.

Trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác đã kính cẩn dâng hoa, dâng hương, thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh; tưởng nhớ và biết ơn vô hạn đối với công lao, cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và sự trường tồn của dân tộc.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.