Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phố núi rộn tiếng cồng chiêng

Ngọc Thu - 21:52, 21/04/2023

Không chỉ giới hạn trong không gian làng ở vùng cao, giờ đây, vào dịp cuối tuần, những thanh âm cồng chiêng vang vọng khắp phố phường Pleiku (Gia Lai). Giữa đô thị, tiếng cồng chiêng rộn rã, kết nối con người xích lại gần nhau, giao lưu văn hóa làm cho tâm hồn rộng mở, phóng khoáng.

Đều đặn tối thứ 7 hàng tuần, người dân phố núi Pleiku đến Quảng trường Đại đoàn kết tham gia Chương trình “Cồng chiêng cuối tuần - thưởng thức và trải nghiệm”.
Đều đặn tối thứ 7 hàng tuần, người dân phố núi Pleiku đến Quảng trường Đại đoàn kết tham gia Chương trình “Cồng chiêng cuối tuần - thưởng thức và trải nghiệm”.

Cồng chiêng ra phố

Đã thành thông lệ, tối thứ 7 hằng tuần, người dân phố núi Pleiku lại hân hoan đến Quảng trường Đại đoàn kết chờ đón các đoàn nghệ nhân trình diễn cồng chiêng trong Chương trình “Cồng chiêng cuối tuần - thưởng thức và trải nghiệm”, do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức. Hàng ngàn người dân và du khách đã được sống trong những thanh âm hội hè và trải nghiệm cồng chiêng cùng các nghệ nhân Ba Na và Gia Rai. 

Tuần này, đến lượt Đoàn nghệ nhân Gia Rai của làng làng Chuét Ngol (xã Chư Á, Tp. Pleiku) biểu diễn. Ngay từ buổi chiều, dưới gốc cây cổ thụ, đoàn nghệ nhân gồm 31 người đã sẵn sàng chuẩn bị trình diễn cồng chiêng phục vụ người dân và du khách. Trong đêm, tiếng chiêng, tiếng trống trầm hùng cất lên lấn át sự ồn ào nơi phố thị.

Nghệ nhân Rah Lan H’Hoănh phấn khởi nói: “Được trình diễn cồng chiêng ngay giữa thành phố, mình vui lắm. Đội cồng chiêng còn tìm ra nhiều bài chiêng mới, hay để phục vụ khán giả thêm phần hấp dẫn”.

Thanh âm cồng chiêng vang vọng, thu hút ngày càng đông người dân và du khách đến với Quảng trường Đại Đoàn Kết. Các nghệ nhân Gia Rai trình diễn cồng chiêng đầy ngẫu hứng. Những vòng xoang nhịp nhàng được nối dài bởi du khách nhiệt tình tham gia…

Dưới bóng cây cao to lừng lững, từng nhóm người ngồi thưởng thức đặc sản, mời nhau vít từng can rượu cần, im lặng lắng nghe thanh âm cồng chiêng vọng lại, thưởng thức không gian đêm hội làng được diễn ra ngay trung tâm thành phố.

Chị Trần Hoàng Ngọc Hà (du khách Hà Nội) cho biết: “Mình rất vui khi được trực tiếp tham gia vào không gian cồng chiêng ngay tại thành phố. Âm thanh cồng chiêng mạnh mẽ, thôi thúc mình hòa vào vòng xoang của các bạn nữ. Một sự trải nghiệm thật thú vị và đáng nhớ!”.

Các nghệ nhân người Gia Rai chuẩn bị cho màn trình diễn cồng chiêng phục vụ khán giả.
Các nghệ nhân người Gia Rai chuẩn bị cho màn trình diễn cồng chiêng phục vụ khán giả

Chiếc gùi đong đầy tình cảm

Xuyên suốt các đêm trình diễn cồng chiêng, điều khiến mọi người quan tâm, ấn tượng đó là chiếc gùi được đặt ngay dưới cây nêu. Chiếc gùi vốn là vật bất ly thân trong sinh hoạt cũng như sản xuất của đồng bào DTTS Gia Lai. Gùi đựng cơm, đựng nước khi lên rẫy, chiếc gùi đựng gạo, đựng rau cho đồng bào ăn. Giờ đây, chiếc gùi còn chứa đựng tình cảm của người dân, khán giả dành cho nghệ nhân. Để rồi sau mỗi nhịp chiêng, vòng xoang, khán giả lại vui mừng đặt những đồng tiền chứa chan tình cảm vào chiếc gùi như thầm động viên, khích lệ các nghệ nhân.

Anh Rơ Lan Lâm, Trưởng thôn, Trưởng đoàn nghệ nhân làng Chuét Ngol, (xã Chư Á, Tp. Pleiku) tâm sự: “Sau mỗi đêm trình diễn, mình và các nghệ nhân đều mong chờ đến lượt trình diễn cho khán giả thưởng thức. Đây không chỉ là niềm đam mê âm nhạc mà còn là niềm tự hào về văn hoá dân tộc. Mình rất mong có nhiều chương trình như thế này để dân làng được thỏa sức trình diễn, giao lưu với mọi người”.

Chương trình “Cồng chiêng cuối tuần - thưởng thức và trải nghiệm” mang ý nghĩa bảo tồn và phát huy giá trị di sản, tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là kinh phí hoạt động, bởi mọi chi phí cho chương trình đều phụ thuộc vào nguồn xã hội hóa. Là người tổ chức chương trình từ năm 2022 đến nay, Thạc sĩ Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch) trăn trở: “Các đội cồng chiêng ở cấp huyện có đăng ký lên TP. Pleiku biểu diễn để giới thiệu văn hóa truyền thống của địa phương mình, thế nhưng lại không có kinh phí ăn ở, đi lại”.

Các thiếu nữ Tây Nguyên bên "chiếc gùi từ thiện".
Các thiếu nữ Tây Nguyên bên "chiếc gùi từ thiện".

Việc tìm đâu ra nguồn kinh phí để duy trì một hoạt động có tác động đến văn hóa, du lịch của địa phương đang làm đau đầu các nhà tổ chức, quản lý văn hóa. “Rồi tuần sau, tuần sau nữa, chương trình có còn đủ sức để “chạy” nữa không? Khó quá, nhưng chúng tôi vẫn muốn thử sức thêm như là một cách góp phần bảo tồn văn hóa cồng chiêng”, ông Nguyễn Quang Tuệ bộc bạch.

Để Chương trình “Cồng chiêng cuối tuần - thưởng thức và trải nghiệm” phát huy và lan tỏa, ngoài “chiếc gùi” đong đầy tình cảm của khán giả ưu ái dành cho các đoàn nghệ nhân trình diễn hằng đêm, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành của tỉnh bằng những chính sách, cơ chế cụ thể. Cần đưa chương trình này vào cùng với những hoạt động phát triển di sản văn hóa tổng thể của địa phương, tạo thành nguồn lực chiến lược, nguồn tài nguyên đặc biệt có giá trị trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Biểu dương 100 điển hình tiên tiến vùng DTTS huyện Lục Ngạn

Bắc Giang: Biểu dương 100 điển hình tiên tiến vùng DTTS huyện Lục Ngạn

UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) vừa tổ chức biểu dương, tôn vinh 100 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi lần thứ Nhất, năm 2023. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Giang tổ chức biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Du lịch - Trương Vui - 22:28, 30/09/2023
Để quảng bá mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo, những năm qua, Hà Nội luôn coi trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, hướng đến tạo hình ảnh Thủ đô thân thiện, mến khách.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.