Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS: Kỳ vọng từ "đòn bẩy" chính sách (Bài 2)

Hồng Minh - 15:31, 23/05/2022

Xác định ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, những năm gần đây tại nhiều địa phương, việc phát triển văn hóa đọc cũng đã và đang được lan tỏa trong cộng đồng. Tuy nhiên, để việc đọc sách trở thành một thói quen, thì việc tăng cường nguồn sách, không gian đọc sách hấp dẫn ở cộng đồng, bằng nguồn lực xã hội hóa, và chính sách đầu tư của Nhà nước đóng vai trò quyết định...

 Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giúp từng bước rút ngắn chênh lệnh phát triển vùng miền (Ảnh tư liệu)
Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giữ vai trò quan trọng để thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí (Ảnh TL)

Huy động nguồn lực xã hội

Trong dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 vừa qua, hàng nghìn cuốn sách đã được gửi tặng tới các em học sinh huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La do Quỹ vì tầm vóc Việt, Tủ Sách Nhân Ái, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vân Hồ tổ chức.

Chương trình đã trao tặng 8.200 cuốn sách được chọn lọc thành 207 tủ sách, trao đến 20 trường học và 7 trung tâm học tập cộng đồng. Với lượng sách trên, 20.000 học sinh và người dân được hưởng lợi.

Hay nhóm tình nguyện “Tủ sách vùng cao” tại Hà Nội, qua 4 năm hoạt động, nhóm đã quyên góp hàng chục nghìn đầu sách, ủng hộ quần áo và đồ dùng học tập cho các em nhỏ ở các xã vùng cao của các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang và Yên Bái.

Mới đây, nhóm cũng đã phát động quyên góp sách để ủng hộ tại các điểm trường ở các bản Háng Bla, Chống Tra, Háng Đồng và Làng Sáng huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Hiện tất cả các điểm trường ở đây đều chưa có thư viện, tủ sách riêng.

Nhìn từ thực tế, các hoạt động xã hội hóa văn hóa đọc trong cộng đồng, ngày càng được quan tâm. Đã xuất hiện các tổ chức, đơn vị, cá nhân phát động xây dựng các tủ sách cộng đồng, sách cho trường học, sách về các thôn, xã...

Tiêu biểu có thể kể đến như: từ năm 2016 đến năm 2019, Quỹ Thiện Tâm với sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, đã trao tặng 44 xe ô-tô thư viện lưu động đa phương tiện phục vụ cộng đồng cho 44 thư viện tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hay, tại Lào Cai, từ năm 2014 đến 2021, đã đón nhận sự chung tay quyên góp của hàng trăm tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, ủng hộ trẻ em nghèo với gần 70.000 đầu sách, trị giá hơn 1,3 tỷ đồng.

Có thể nói, sự chung tay phát triển văn hóa đọc của cộng đồng đã có những tín hiệu rất tích cực. Song để tạo được chuyển biến mạnh mẽ hơn, thời gian tới đòi hỏi sự  quan tâm hơn nữa của các cấp ngành có liên quan, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các cơ chế chính sách, huy động sự vào cuộc của toàn xã hội.

Lan tỏa văn hóa đọc đến học sinh dân tộc thiểu số
Lan tỏa văn hóa đọc đến học sinh dân tộc thiểu số

Kỳ vọng từ "đòn bẩy" chính sách

Đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Vũ Quyết Chiến, ở thị trấn Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vẫn duy trì thói quen đọc sách từ khi ông còn trong quân ngũ. Hàng ngày, ông đều bỏ ra ít nhất 1 giờ đồng hồ để đọc, nghiên cứu sách.

Ông Chiến chia sẻ: “Sau hơn 50 năm gắn bó với những cuốn sách đã cho bản thân tôi rất nhiều điều, việc đọc sách không chỉ giúp bản thân tôi trau dồi, bổ sung kiến thức, mà đọc sách ở lứa tuổi của tôi còn được xem như một môn “thể thao” trí tuệ, giúp trí não hoạt động nhanh nhạy, minh mẫn hơn”.

Để duy trì thói quen đọc sách trong Nhân dân, trong những năm gần đây huyện Văn Chấn đã triển khai rất nhiều hoạt động nhằm thu hút độc giả, rèn luyện thói quen đọc sách cho thế hệ trẻ. Huyện đã đầu tư xây dựng hệ thống Tủ sách pháp luật, sách kỹ thuật trong phát triển chăn nuôi tại nơi công cộng, nhà văn hóa thôn để người dân dễ dàng tìm kiếm thông tin cũng như nâng cao thói quen đọc.

Cách làm ở huyện Văn Chấn, chỉ là một trong nhiều địa phương đang tích cực lan tỏa phong trào đọc sách đến cộng đồng, đặc biệt là ở vùng DTTS và miền núi.

Từ năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg, lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. Hay mới đây, tại Hội nghị Ban Chấp hành Hội Xuất bản Việt Nam lần thứ 7 hồi tháng 2 (nhiệm kỳ 2017-2022), vấn đề phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng được xác định, là một trong năm mục tiêu hoạt động của Hội; và đây cũng là nội dung được chú trọng trong năm 2022.

Có thể nói, với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc lan tỏa, phát triển văn hóa đọc trong cả nước nói chung, vùng DTTS nói riêng đã có nhiều tín hiệu tích cực. Đặc biệt khi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 được triển khai, trong đó có nội dung đầu tư phát triển các tủ sách cộng đồng sẽ tác động tích cực đến phát triển văn hóa đọc cho vùng DTTS miền núi.

Tin cùng chuyên mục
Bao giờ lớp học không còn thiếu thầy cô?

Bao giờ lớp học không còn thiếu thầy cô?

Thiếu giáo viên ở vùng cao, hay thầy cô giáo phải “đóng” đủ các “vai” chẳng còn là câu chuyện xa lạ với giáo dục vùng DTTS và miền núi. Trước thực trạng này, ngành Giáo dục các địa phương cũng như trên cả nước đã đưa nhiều giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, đây vẫn đang là vấn đề nan giải chưa được giải quyết triệt để .
Tin nổi bật trang chủ
“Đổi mới, quyết liệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác dân tộc 6 tháng cuối năm 2022”

“Đổi mới, quyết liệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác dân tộc 6 tháng cuối năm 2022”

Đó là phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, diễn ra ngày 29/6, do Ủy ban Dân tộc tổ chức tại Hà Nội.
Thường trực Chính phủ yêu cầu khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ yêu cầu khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Tin tức - BĐT - 23:34, 29/06/2022
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Văn bản số 4035/VPCP-KTTH ngày 29/6, truyền đạt ý kiến của Thường trực Chính phủ về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế.
Chủ tịch nước tiếp đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Chủ tịch nước tiếp đoàn chức sắc các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Thời sự - PV - 23:16, 29/06/2022
Chiều 29/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các vị chức sắc lãnh đạo các Hội thánh và tổ chức Cao Đài. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.
Bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Tin tức - BĐT - 18:46, 29/06/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 775/QĐ-TTg ngày 28/6/2022 điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Đắk Lắk: Thành lập 4 tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Đắk Lắk: Thành lập 4 tổ công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 18:10, 29/06/2022
Ngày 29/6, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk thông tin, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định thành lập các tổ công tác, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh (sau đây gọi tắt là Tổ công tác).
Ngày 29/6: Việt Nam có 777 ca mắc COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh

Ngày 29/6: Việt Nam có 777 ca mắc COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:10, 29/06/2022
Ngày 29/6, Việt Nam có 777 ca mắc mới COVID-19 và 9.387 ca khỏi bệnh. Trong ngày không có F0 tử vong.
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực

Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm: Khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực

Tin tức - Hồng Minh - 18:08, 29/06/2022
Sáng 29/6, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2022.
Móng Cái: Rộn ràng Khai hội đình Trà Cổ

Móng Cái: Rộn ràng Khai hội đình Trà Cổ

Trang địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 18:05, 29/06/2022
Sáng 29/6, UBND Tp. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Khai hội đình Trà Cổ năm 2022. Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 1/7, tại Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia đình Trà Cổ và các khu vực phụ cận thuộc Khu du lịch Trà Cổ.
Triển lãm áo vua quan triều Nguyễn

Triển lãm áo vua quan triều Nguyễn

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:05, 29/06/2022
Những chiếc áo dài của hoàng đế, hoàng thái hậu, các bậc quan lại, thái giám cận vệ và cung nữ... triều Nguyễn được trưng bày tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, từ ngày 27/6 đến 10/7.
Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 công bố top 30 chung cuộc

Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 công bố top 30 chung cuộc

Giải trí - Hồng Phúc - 18:03, 29/06/2022
Ban tổ chức Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 đã công bố danh sách 30 thí sinh được lựa chọn vào vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022.
Gia Lai: Tổ chức Phiên chợ nông sản an toàn huyện Chư Păh

Gia Lai: Tổ chức Phiên chợ nông sản an toàn huyện Chư Păh

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 18:03, 29/06/2022
Ngày 29/6, tại thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), UBND huyện Chư Păh đã tổ chức Phiên chợ nông sản an toàn với 20 gian hàng, 50 mặt hàng nông sản của 14 xã, thị trấn và các doanh nghiệp. Phiên chợ đã thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm.