Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Một số giải pháp căn cơ (Bài 4)

Thúy Hồng - 22:42, 21/03/2021

Ngành y tế đang đối mặt với thực trạng thiếu hụt và mất cân đối về cơ cấu nguồn nhân lực ở cơ sở, nhất là vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Để giải quyết thực tế này, việc rà soát cơ chế chính sách đã ban hành để điều chỉnh phù hợp, thì ngành y tế, cũng như các cấp chính quyền địa phương cũng cần chú trọng, tiếp tục nghiên cứu xây dựng, điều chỉnh chính sách với các giải pháp căn cơ, đồng bộ hơn để thu hút, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phù hợp trong tình hình mới.

Cần có biện pháp và chính sách thu hút, đãi ngộ, cvà biện pháp để thu hút và giữa chân đội ngũ y bác sĩ ở tuyến cơ sở để thể khắc phục tình trạng thiếu hụt hiện nay (Ảnh minh họa)
Cần có chính sách thu hút, đãi ngộ để giữa chân đội ngũ y bác sĩ ở tuyến cơ sở (Ảnh minh họa)

Chú trọng bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực sẵn có

Đây là một giải pháp mà tỉnh Vĩnh Phúc- một trong những tỉnh đi đầu trên địa bàn toàn quốc thực hiện nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ y bác sĩ. 

Theo báo cáo của Sở Y tế Vĩnh Phúc, từ năm 2013 đến nay,  đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ thường xuyên được cử đi học đại học, sau đại học tại các cơ sở đào tạo ở Trung ương và kết hợp đào tạo tại tỉnh. Trung bình mỗi năm, ngành y tế đã tổ chức đào tạo liên tục cho 1.400 cán bộ (tuyến tỉnh 800 cán bộ, tuyến huyện 400 cán bộ, tuyến xã 200 cán bộ), cùng với nhiều lớp đào tạo cho nhân viên y tế thôn, bản. Qua đó, trình độ, kỹ năng làm việc của cán bộ, nhân viên y tế được nâng cao, đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác khám, chữa bệnh, giảm được tới 20% tỷ lệ chuyển lên tuyến trên.

Minh chứng như, những ngày đầu năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, thuộc Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đã có 2 bệnh nhân Covid-19 được điều trị thành công. Đây là 2 trường hợp đầu tiên được điều trị thành công Covid-19 tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Tương tự, tại Sơn La, ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mai Sơn, Bác sỹ Lê Thái Hà, Giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh viện đã ưu tiên phát triển nguồn nhân lực; tạo điều kiện cho đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo nâng cao trình độ và tay nghề, đủ khả năng sử dụng các trang thiết bị hiện đại, thực hiện thành công nhiều ca bệnh khó mà trước đây phải chuyển tuyến trên, giúp bệnh nhân có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngay từ tuyến đầu.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa huyện Mai Sơn, đã tiếp nhận thành công công nghệ phẫu thuật nội soi lấy sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo, tán sỏi thận qua da, nội soi lấy sỏi sau phúc mạc, tán sỏi nội soi niệu quản, nội soi cắt phì đại u tuyền liệt tuyến, thực hiện 2 kỹ thuật chụp Xquang và Điện tim tại 3 phòng khám ĐKKV...

Trong điều kiện tuyển dụng nguồn nhân lực y bác sỹ còn gặp nhiều khó khăn nhất là với các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK, rõ ràng, việc các địa phương tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y bác sỹ hiện có, là một trong nhiều giải pháp khả thi.

Điều chỉnh chính sách từ thực tiễn

Cùng với việc bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y bác sỹ, để tăng cường nguồn nhân lực y tế ở cơ sở, đặc biệt là vùng DTTS và miền núi, việc tổng rà soát thực trạng nguồn nhân lực toàn ngành, là cơ sở đề ra giải pháp căn cơ, đồng bộ, hiệu quả về chính sách thu hút, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực.

Cần chú trọng bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực sẵn có- Ảnh tư liệu
Bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực sẵn có là một trong những giải pháp để phát triển nguồn nhân lực y tế cơ sở- Ảnh tư liệu

Được biết, hiện nay, Bộ Y tế đang triển xây dựng Đề án Đào tạo nhân lực y tế vùng khó khăn giai đoạn 2021 - 2025. TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo cho biết: Ngày 16/12/2020, Bộ Y tế đã có công văn số 7039/BYT-K2ĐT gửi 51 tỉnh/thành có huyện, xã khó khăn để xác định nhu cầu nhân lực y tế để làm căn cứ để đề xuất Đề án.

Theo ông Tác, đề án được xây dựng theo nguyên tắc: thiếu cán bộ y tế gì, trình độ gì thì cung cấp đúng nhu cầu đó. Nếu Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sẽ giúp ngành y có đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở đầy đủ hơn. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả Đề án, việc xây dựng các chính sách hỗ trợ, khuyến khích, thu hút nguồn nhân lực ngành y tế phải căn cơ, đồng bộ và phù hợp tình hình mới.

Nhìn nhận về vấn đề này, Tiến sĩ, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cũng cho rằng, việc đãi ngộ y tế cơ sở của chúng ta vẫn còn thấp, chưa đủ sức để động viên, phát triển mạnh, chuyên sâu nguồn nhân lực y tế cơ sở. Tỷ lệ bác sĩ trên bình quân đầu người của chúng ta so với thế giới vẫn còn thấp, cho nên phải tiếp tục có những trường đại học y có chất lượng cao để đào tạo, kịp thời bổ sung đội ngũ bác sĩ trong thời gian tới. 

Ngoài ra, cần tiếp tục đổi mới, kiện toàn mạng lưới y tế, tăng cường đầu tư và đẩy mạnh quá trình cơ cấu lại ngân sách nhà nước trong lĩnh vực y tế, để có nguồn lực triển khai toàn diện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa.

Trong khi chờ đợi một sự thay đổi về cơ chế, chính sách vĩ mô về phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi, thì giải pháp mà ngành y tế, các địa phương có thể thực hiện được là có các biện pháp và chính sách khả thi hơn để thu hút và giữ chân đội ngũ y bác sĩ. 

Nhìn từ thực tế, chính sách thu hút nói chung và ngay cả chính sách riêng của các địa phương vẫn chưa thực sự hấp dẫn, chưa giải quyết hài hòa quyền lợi giữa đội ngũ bác sĩ đang làm việc đã có cống hiến lâu dài với đội ngũ bác sĩ trẻ mới ra trường thu hút về. Nhất là môi trường làm việc, cách thức quản lý có mặt còn hạn chế nên chưa phát huy được hết khả năng, sở trường và tâm huyết gắn bó lâu dài của đội ngũ y, bác sĩ với địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chiến sĩ quân hàm xanh đưa công nghệ số đến với người dân vùng cao

Chiến sĩ quân hàm xanh đưa công nghệ số đến với người dân vùng cao

Ở những bản làng cheo leo ở vùng biên Lai Châu, hình ảnh người lính quân hàm xanh cầm chiếc điện thoại chỉ dẫn từng thao tác nhỏ không còn xa lạ với bà con nơi đây. Ở nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới công nghệ số tưởng chừng xa vời, nay đã và đang trở nên hiện thực và hữu ích, nhờ sự kiên nhẫn và tận tụy của những người lính Biên phòng.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cũ (nay là xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi) không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học”, thì việc xây dựng phòng học đã được dừng lại và nhà rông được giữ nguyên. Những ngày này, đồng bào Xơ Đăng nơi đây đang chung tay, góp sức sửa chữa lại nhà rông truyền thống cho khang trang hơn, để phục vụ các lễ hội truyền thống của làng.
Dấu ấn thanh niên trên công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đắk Lắk

Dấu ấn thanh niên trên công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đắk Lắk

Xã hội - Lê Hường - 2 giờ trước
Hưởng ứng phong trào chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát, tuổi trẻ tỉnh Đắk Lắk có những đóng góp thiết thực trong xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, gia đình có công, lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Thời sự - PV - 17:41, 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Tập đoàn Vingroup vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc tổ chức triển khai xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.
Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội - Lê Hường - 17:33, 19/08/2025
Chia sẻ khó khăn về vật chất và động viên tinh thần để các nghệ nhân tiếp tục phát huy trí tuệ, cống hiến cho công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa.
Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:44, 19/08/2025
Dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Gia Lai, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng.
Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - PV - 16:29, 19/08/2025
TP. Hà Nội đã ra mắt nền tảng số “A80 - Tự hào Việt Nam” tại địa chỉ a80.hanoi.gov.vn nhằm phục vụ chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:18, 19/08/2025
Ngày 19/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực II phối hợp với UBND xã Ba Chẽ và UBND xã Kỳ Thượng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 330 (đoạn từ xã Ba Chẽ đến đường tỉnh 342). Khởi công đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Dự án cải tạo đường tỉnh 330 được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo hạ tầng vùng cao Quảng Ninh.