Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò Người có uy tín trong giữ gìn an ninh trật tự

PV - 11:25, 14/08/2019

Những năm qua, đội ngũ già làng, trưởng dòng họ, Người có uy tín ở bản Lùng Cúng, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, củng cố tinh thần đoàn kết trong Nhân dân. Qua đó, sớm phát hiện, phòng ngừa và ngăn chặn các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm trên địa bàn, góp phần giữ vững cuộc sống bình yên cho bà con.

Lùng Cúng là bản được sáp nhập từ 2 thôn Phình Ngài và Lùng Cúng từ ngày 01/01/2019. Bản cách trung tâm xã Nậm Có khoảng 26km, địa hình núi cao, rừng rậm. Bản có 182 hộ, trên 1.000 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

Theo Trưởng bản Tráng Sung Của, trước đây cuộc sống của bà con bản Lùng Cúng rất khó khăn. Mỗi năm, hầu hết người dân đều thiếu lương thực từ 3, 4 tháng; tình trạng trồng cây thuốc phiện, nghiện ma túy, đi làm thuê diễn ra rất phức tạp.

Người có uy tín Cán bộ và công an viên xã Nậm Có trò chuyện với dân tại nhà Trưởng bản Tráng Sung Của.

Từ năm 2005, chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng công an viên của xã và đội ngũ già làng, trưởng dòng họ, Người có uy tín trong cộng đồng dân cư tổ chức các buổi họp dân nhằm tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ cây thuốc phiện. Đến năm 2008, được sự hỗ trợ của Nhà nước, bà con đã dần loại bỏ cây thuốc phiện và thay thế bằng cây thảo quả, táo mèo, ngô nương, lúa. Tinh thần đoàn kết của bà con cũng dần được củng cố, bản không còn tệ nạn xã hội, bà con có điều kiện tập trung phát triển kinh tế.

Ông Lý Tồng Xay, Người có uy tín bản Lùng Cúng, xã Nậm Có cho biết: Cứ 1 tháng, chúng tôi lại xuống trung tâm xã từ một đến hai lần để nghe phổ biến, tuyên truyền về giáo dục pháp luật. Khi trở về bản, chúng tôi tuyên truyền lại cho con cháu trong dòng họ cũng như người dân trong bản tập trung phát triển kinh tế, bảo vệ rừng, không nghe những kẻ xấu xúi giục đi theo đạo trái phép…

Nhờ đó, từ năm 2010 đến nay, Lùng Cúng không còn cây thuốc phiện, không có phụ nữ xuất nhập cảnh trái phép, an ninh trong bản luôn ổn định.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, đội ngũ già làng, trưởng dòng họ, Người có uy tín còn chủ động vận động bà con tích cực trồng rừng, trồng táo phát triển kinh tế gia đình. Ông Lý Tồng Xay cho biết, từ năm 2008, khi Lùng Cúng được Nhà nước hỗ trợ giống thảo quả và cây táo mèo để phát triển kinh tế kết hợp bảo vệ rừng, chúng tôi đã vận động mỗi hộ nhận 200 gốc cây táo và thảo quả về trồng. Sau 3 năm, cây táo và thảo quả đã cho thu hoạch. Bình quân, mỗi hộ trồng táo mèo và thảo quả đã có thu nhập từ 30-40 triệu đồng/năm.

Gần 11 năm trồng cây táo và thảo quả kết hợp trồng lúa, ngô nương. Đến nay, cuộc sống của bà con Lùng Cúng đã có nhiều đổi thay tích cực. Kết thúc năm 2018, dân bản Lùng Cúng đã có cách làm ăn mới trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Nhờ vậy, thu nhập bình quân mỗi hộ dân trong bản đạt từ 70-90 triệu đồng/hộ/năm, tăng 40 triệu đồng/hộ/năm so với năm 2008.

“Hiện nay, mỗi hộ ít nhất có hơn 100 cây táo mèo được trồng khoanh vùng trên các đồi núi. Thế nhưng đường vào bản Lùng Cúng khó khăn, hiểm trở, không thuận tiện trong việc vận chuyển, giao thương hàng hóa. Chúng tôi mong muốn Đảng, Nhà nước có chính sách nào đó hỗ trợ cho Lùng Cúng có được một con đường thuận tiện để giúp bà con đi lại thuận tiện hơn”, ông Xay đề xuất.

HOÀI DƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm vừa qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương và người dân, góp phần quan trọng và các hoạt động xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 2 giờ trước
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 3 giờ trước
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 3 giờ trước
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 4 giờ trước
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Miễn học phí cho trẻ 5 tuổi từ ngày 01/9

Miễn học phí cho trẻ 5 tuổi từ ngày 01/9

Giáo dục - Minh Nhật - 4 giờ trước
Từ năm học 2024 - 2025, trẻ mầm non 5 tuổi được miễn học phí (thực hiện từ ngày 01/9/2024).
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.