Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò hợp tác xã ở vùng DTTS và miền núi: Hình thành và phát triển chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu (Bài 2)

Thúy Hồng - 15:43, 27/12/2020

Với việc phát triển các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) đã thúc đẩy sản xuất sản phẩm nông nghiệp ở khu vực nông thôn miền núi ngày một phát triển bền vững, góp phần hình thành và phát triển chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu. Mô hình kinh tế tập thể đã giúp người nông dân tránh được tình trạng “được mùa, mất giá”, tìm được đầu ra cho sản phẩm, thu nhập ổn định để vươn lên thoát nghèo.

Các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giúp nâng cao giá trị nông sản.
Các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giúp nâng cao giá trị nông sản.

Phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị

Trong những năm gần đây, các mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Đăk Nông giúp bà con thay đổi cách nghĩ, cách làm; thay đổi phương thức sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi năng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Điển hình, HTX Nông nghiệp Buôn Choah (huyện Krông Nô,) đã liên kết 304 thành viên tham giam sản xuất 440 ha lúa, hình thành vùng sản xuất tập trung theo quy trình VietGAP, từng bước tạo chỗ đứng trên thị trường, cải thiện thu nhập và đời sống của người sản xuất lúa.

Thống kê của Liên minh HTX Việt Nam cho thấy hiện nay đã xây dựng các HTX sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị tại 63 tỉnh, thành phố. Ðến nay đã có hơn 1.700 HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị, công nghệ cao (tăng 15,2% so cùng kỳ năm 2019), trong đó có 1.147 HTX nông nghiệp phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm.

Ông Bùi Đình Kiên, Giám đốc HTX Nông nghiệp Buôn Choáh cho biết: HTX đang từng bước giúp bà con nông dân đổi mới phương thức sản xuất nhỏ lẻ, lạc hậu, áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, chế biến, giúp các nông hộ phát triển bền vững. Bên cạnh đó, HTX hỗ trợ bà con gắn kết sản xuất với doanh nghiệp chế biến, bao tiêu, tiêu thụ sản phẩm.

Còn tại Lâm Đồng, nhờ đẩy mạnh việc hình thành các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao theo hướng thông minh và hữu cơ vào sản xuất, đã từng bước khắc phục tình trạng “được mùa mất giá”, ổn định đầu ra sản phẩm nông sản cho người dân.

Ông Lê Quang Lượng, ở xã Tân Hội, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết: Trước đây, các sản phẩm rau xanh các loại của gia đình thường xuyên bán với giá rẻ, thậm chí có lúc rau phải bỏ thối ngay tại vườn do không có người mua. Nhưng hiện nay, nhờ tham gia vào mô hình liên kết với một cơ sở sản xuất rau an toàn trên địa bàn, 100% sản phẩm rau của gia đình giá cả ổn định, thu nhập cao hơn trước.

Theo ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, việc xây dựng và hình thành nhiều chuỗi liên kết sản xuất các mặt hàng nông sản, đã góp phần tăng thêm giá trị ngành nông nghiệp của tỉnh gấp 1,3 lần so với trước. Đây là hướng đi tích cực mà tỉnh cần đặc biệt chú trọng trong xây dựng và phát triển nền nông nghiệp toàn diện, bền vững và hiện đại.

Góp phần xuất khẩu nông sản

Theo Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh, thời gian qua, mô hình HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của quốc gia, vùng, địa phương đang ngày càng mở rộng, trở thành xu thế tổ chức sản xuất để HTX nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững, thúc đẩy xuất khẩu nông sản.

Thông qua mối liên kết giữa HTX và doanh nghiệp, góp phần xuất khẩu các mặt hàng nông sản.
Thông qua mối liên kết giữa HTX và doanh nghiệp, góp phần xuất khẩu các mặt hàng nông sản.

Điển hình như tại Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa, Gia Lai), để giúp người dân tiếp cận phương thức sản xuất hồ tiêu sạch theo hướng hữu cơ, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, Hợp tác xã đã triển khai thực hiện Dự án "Liên kết sản xuất hồ tiêu sạch, bền vững tại 2 xã Nam Yang và Hải Yang".

Ông Nguyễn Tấn Công, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang cho biết: HTX là đơn vị tổ chức sản xuất, tiêu thụ và cung cấp sản phẩm hồ tiêu hữu cơ cho các công ty xuất khẩu ra thị trường thế giới. HTX sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm hồ tiêu của các hộ tham gia dự án đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, với giá cao hơn thị trường 10-20 ngàn đồng/kg. Điều này, giúp người trồng hồ tiêu có nguồn thu nhập ổn định, còn địa phương định hướng phát triển cây hồ tiêu theo hướng hữu cơ bền vững.

Theo báo cáo của Liên minh HTX Việt Nam, cả nước có 25.282 HTX, trong đó HTX nông nghiệp chiếm tới 64%, tương đương với 16.240 HTX. Các HTX nông nghiệp đang phát triển với mô hình sản xuất kinh doanh, gắn với chuỗi giá trị là một hướng đi giúp HTX có thể phát triển lâu dài và bền vững. Với mô hình chuỗi giá trị, các HTX tham gia chuỗi sẽ được đảm bảo ổn định từ khâu dịch vụ đầu vào, sản xuất và đầu ra của sản phẩm, thông qua mối liên kết giữa HTX và doanh nghiệp, góp phần xuất khẩu các mặt hàng nông sản.

Tuy nhiên, hiện nay để xây dựng và phát triển chuỗi giá trị đối với các HTX, cần phải thực hiện một số giải pháp đồng bộ như: nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nguồn lực đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX vay vốn để phát triển sản xuất… mới có thể giúp các HTX giải quyết những khó khăn đang tồn tại để phát triển huy hiệu quả vai trò HTX.

Tin cùng chuyên mục
Những bước chuyển tích cực nơi miền Tây xứ Nghệ

Những bước chuyển tích cực nơi miền Tây xứ Nghệ

Chiếm 2/3 diện tích tự nhiên toàn tỉnh, với 39% dân số là đồng bào DTTS, các địa phương miền Tây Nghệ An đang ngày càng chuyển mình mạnh mẽ. Từ những chủ trương chính sách “sát sườn” của Đảng và Nhà nước đầu tư hỗ trợ, đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc...
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.