Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Làm giả giấy tờ để trốn nghĩa vụ quân sự

Làm giả giấy tờ để trốn nghĩa vụ quân sự

Hỏi đáp pháp luật - PV - 09:36, 26/03/2019
Sau khi tốt nghiệp THPT, Vòng Xuân Thái quê Đồng Nai thi đỗ và theo học tại Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh. Trong quá trình học, Thái nhận được giấy gọi đi khám tuyển sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng do nhà trường đã cấp giấy chứng nhận sinh viên nên Thái được hoãn nhập ngũ theo quy định.
Không nên cố tình vắng mặt tại phiên tòa

Không nên cố tình vắng mặt tại phiên tòa

Hỏi đáp pháp luật - PV - 16:14, 15/03/2019
Anh Lành Văn Hữu và Lành Đình Đương là hàng xóm sống cạnh nhà nhau. Hai gia đình bắt đầu xảy ra mâu thuẫn khi vào năm 2010, anh Hữu xây nhà có xây lấn sang mảnh đất của anh Đương hơn 20m2 (công trình phụ), anh Đương mặc dù biết chuyện này nhưng không có ý kiến gì.
Quay và đưa clip lên mạng xã hội Facebook có vi phạm không?

Quay và đưa clip lên mạng xã hội Facebook có vi phạm không?

Hỏi đáp pháp luật - PV - 16:11, 04/03/2019
Hoàng A Tự hỏi: trên đường đi làm về tôi có gặp anh Nùng Đình Tám và anh Nông Ngọc Lang xô xát và đánh nhau. Lúc đó, tôi có quay lại clip. Tối về lên mạng xã hội Facebook tôi có đăng tải lên trang cá nhân của mình. Tôi cũng không biết hành động này có vi phạm pháp luật hay không?
Được miễn trách nhiệm hình sự vì tự nguyện phá bỏ cây thuốc phiện

Được miễn trách nhiệm hình sự vì tự nguyện phá bỏ cây thuốc phiện

Hỏi đáp pháp luật - PV - 11:27, 22/02/2019
Vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, lại nghe lời ngon ngọt của kẻ xấu, năm 2018, Thào Seo Lùng có trồng một số cây anh túc trong nương của nhà mình. Đến đầu năm nay, khi công an huyện về bản tuyên truyền tác hại của ma túy cũng như hình phạt nghiêm khắc của pháp luật về tội trồng cây thuốc phiện. Lùng đã suy nghĩ rất nhiều.
Lãnh án vì phá rừng làm nương rẫy

Lãnh án vì phá rừng làm nương rẫy

Hỏi đáp pháp luật - PV - 10:29, 20/02/2019
Vừa qua, Tòa án Nhân dân huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Huỷ hoại rừng” xảy ra tại xã Hà Tây, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai. Kết thúc phiên tòa, 4 bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 69 tháng cải tạo không giam giữ, đồng thời buộc bồi thường thiệt hại 165 triệu đồng. Cả 4 bị cáo trong vụ án này đều là thành viên trong một gia đình.
Rút đơn khởi tố

Rút đơn khởi tố

Hỏi đáp pháp luật - PV - 16:18, 19/02/2019
Nông Đình Tính hỏi, Tết Nguyên đán vừa rồi con trai tôi là Nông Đình Lượng (20 tuổi) đi chơi có xô xát va chạm với Lành Minh Đức. Đức có dùng gậy đánh vào đầu con trai tôi gây thương tích 13%. Sau khi gây án Đức trốn khỏi địa phương mà không đến xin lỗi. Chúng tôi đã làm đơn yêu cầu khởi tố với Lành Minh Đức. Tuy nhiên gần đây, gia đình Đức đã sang xin lỗi, bồi thường cho con trai tôi. Nay chúng tôi làm đơn không khởi tố nữa có được không?
Câu chuyện pháp luật: Phạt con nhịn đói là vi phạm pháp luật

Câu chuyện pháp luật: Phạt con nhịn đói là vi phạm pháp luật

Hỏi đáp pháp luật - PV - 09:22, 14/02/2019
Hành vi phạt con nhịn đói là vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt theo Điều 50, Nghị định 167/2013/NĐ- CP Nghị định của Chính Phủ.
Hỏi đáp pháp luật: Các hành vi bị cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật

Hỏi đáp pháp luật: Các hành vi bị cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật

Hỏi đáp pháp luật - PV - 16:40, 25/12/2018
Chị Lò Thị Búng hỏi: tôi là người bị khuyết tật vận động (55%). Tuy nhiên, thời gian qua tôi vẫn cố gắng đi làm may cho 1 công ty ở Hà Nội. Do cuối năm nên công việc của công ty rất nhiều. Bản thân tôi mong muốn làm thêm để có thể gia tăng thu nhập. Vậy trường hợp của tôi có thể làm thêm giờ không?Luật sư Phạm Ngọc Lan:
Hỏi đáp pháp luật: Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Hỏi đáp pháp luật: Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

Hỏi đáp pháp luật - PV - 10:56, 18/12/2018
Ksor Wang hỏi: đầu năm 2018, bạn tôi là Y Son Kpă có hỏi vay tôi số tiền là 100 triệu đồng. Do tôi không có tiền lúc đó nên giới thiệu Trần Hữu Lường cho Y Son Kpă vay. Theo đó anh Lường đã cho Y Son Kpă vay 100 triệu đồng. 2 bên cũng không có giấy tờ gì thể hiện việc vay tiền. Đến tháng 11 vừa rồi, Y Son Kpă trốn khỏi địa phương. Theo đó anh Trần Hữu Lường đã bắt tôi phải trả nợ thay cho Y Son Kpă. Vậy, tôi có nghĩa vụ trả nợ hay không?
Hỏi đáp pháp luật

Hỏi đáp pháp luật

Hỏi đáp pháp luật - PV - 14:48, 17/12/2018
Anh Hoàng Ngọc Quang, dân tộc Tày hỏi:Năm 2015, tôi có mua một mảnh đất của anh Giàng Pó Dự làm trang trại, đất đã có sổ đỏ và giáp ranh với nhà anh Thào A Sưa. Tuy nhiên, đến năm 2018, anh Sưa có cho rằng sổ đỏ nhà tôi lấn sang nhà anh Sưa hơn 300m2. Do đó anh Sưa đã tự ý xây dựng hàng rào. Thông qua trưởng bản, tôi đã đề nghị anh Sưa tự tháo dỡ nhưng anh Sưa không nghe. Anh Sưa không biết tiếng Việt, hay tiếng Tày, tôi thì không biết tiếng Mông nên quá trình làm việc rất khó khăn. Nay tôi muốn đưa sự việc ra tòa nhưng do bất đồng ngôn ngữ không biết tòa có xử lý hay không? Nếu có, tòa án sẽ xử lý vấn đề bất đồng ngôn ngữ như thế nào?
Bẫy “tín dụng đen” kiểu mới

Bẫy “tín dụng đen” kiểu mới

Hỏi đáp pháp luật - PV - 11:20, 09/12/2018
Quách Văn Dương quê ở một huyện miền núi Thanh Hóa vốn là “con mọt sách” khá ngoan hiền. Thế nhưng sau gần hai năm ra Thủ đô học đại học, bỗng một ngày, gia đình cậu tá hỏa khi phải “đón tiếp” một đám người bặm trợn đến đòi tiền. Tất cả giấy vay nợ đều có chữ ký “tươi” của cậu. Sau khi bán lứa lợn cùng mấy con bò mới đủ trả nợ, bố Dương phải bắt xe vào tận nhà người quen ở TP. Hồ Chí Minh động viên mãi cậu mới dám về.
Hỏi-đáp pháp luật

Hỏi-đáp pháp luật

Hỏi đáp pháp luật - PV - 09:07, 05/12/2018
Bà Hầu Thị Lính hỏi: Con gái tôi là Cháng Thị Sen, 19 tuổi vừa mới lấy chồng là Thào Seo Chiên. Vừa rồi, con gái tôi có đi xuống thị trấn và không may làm mất chiếc xe máy mà gia đình nhà chồng mới mua. Chiếc xe máy trị giá hơn 30 triệu đồng. Sau khi biết vụ việc, gia đình nhà chồng đã xử phạt con gái tôi không cho ra khỏi nhà, cũng không cho gia đình chúng tôi tới thăm. Sự việc đã xảy ra hơn 2 tuần nay mà chưa có sự thay đổi. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị gặp con gái nhưng gia đình chồng cháu không cho gặp. Vậy xin hỏi trong trường hợp này gia đình nhà chồng của cháu có vi phạm pháp luật không?
Không nên cho mượn chùm chìa khóa một cách tùy tiện

Không nên cho mượn chùm chìa khóa một cách tùy tiện

Hỏi đáp pháp luật - PV - 14:53, 30/11/2018
Lành Văn Hải năm nay 30 tuổi, công việc, nhà cửa ổn định nhưng chưa lập gia đình. Hàng xóm nhà Hải là hai cô công nhân may mặc, thuê chung một phòng ở. Tính Hải hay quên, chìa khóa cũng như một số vật dụng khác hay vứt bừa bãi. Nhiều lần đến cơ quan rồi Hải lại phải quay về nhà lấy chìa khóa phòng làm việc, lấy máy tính…
Hỏi-đáp pháp luật

Hỏi-đáp pháp luật

Hỏi đáp pháp luật - PV - 15:58, 27/11/2018
Anh Y Nghiêm hỏi: Tôi vừa mua một chiếc xe máy trị giá trên 30 triệu đồng, cách đây 1 tháng. Tuần vừa rồi, anh Y Ót cạnh nhà có hỏi mượn xe đi 1 lúc sẽ trả. Tuy nhiên, anh đã không trả như đã hẹn. Sau đó, anh Y Ót cho biết, do ham vui nên đã cầm chiếc xe và đánh bạc hết. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm gì?
Bị phạt vì chứng minh thư nhân dân quá hạn

Bị phạt vì chứng minh thư nhân dân quá hạn

Hỏi đáp pháp luật - PV - 15:42, 07/11/2018
Anh Quách Văn Tiến sinh năm 1980 đã làm chứng minh thư nhân dân năm 1994. Do anh Tiến ở nhà làm ruộng nên ít khi sử dụng đến giấy tờ tùy thân. Vì vậy, anh không cấp đổi chứng minh thư này từ nhiều năm nay.
Thu giữ 415 kg thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc

Thu giữ 415 kg thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc

Hỏi đáp pháp luật - PV - 14:50, 17/07/2018
Ngày 15/7, Đội Quản lý thị trường số 9 huyện Mường Khương phối hợp với Công an huyện Mường Khương, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Lào Cai, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai kiểm tra tình hình kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại chợ Trung tâm thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương).
Hôn nhân cận huyết khiến 5 bệnh nhân mắc bệnh lý di truyền hiếm gặp

Hôn nhân cận huyết khiến 5 bệnh nhân mắc bệnh lý di truyền hiếm gặp

Hỏi đáp pháp luật - PV - 16:12, 11/07/2018
Vừa qua, Đoàn công tác của Bệnh viện Nhi Trung ương do PGS.TS Trần Minh Điển-PGĐ Bệnh viện làm Trưởng đoàn đã tiến hành tư vấn tâm lý, thăm khám, xét nghiệm cho các bệnh nhân tại Hà Giang. Tại đây, Đoàn đã phát hiện 5 bệnh nhân mắc các bệnh lý hiếm là tăng sản thượng thận bẩm sinh và rối loạn phát triển giới tính mà nguyên nhân là do hôn nhân cận huyết.
Nhiều sai phạm nghiêm trọng ở một xã nông thôn mới

Nhiều sai phạm nghiêm trọng ở một xã nông thôn mới

Hỏi đáp pháp luật - PV - 14:58, 09/07/2018
Xã Cẩm Bình, huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa, là địa phương vừa được công nhận về đích nông thôn mới (NTM) vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, địa phương này đang để xảy ra nhiều sai phạm trong chi trả hỗ trợ thiệt hại cho người dân do thiên tai gây ra hồi tháng 10/2017 và trong xây dựng cơ bản.
Tội phạm mua bán người tăng đột biến

Tội phạm mua bán người tăng đột biến

Hỏi đáp pháp luật - PV - 10:48, 04/07/2018
Theo báo cáo của UBND tỉnh Điện Biên về tình hình mua bán người (MBN) giai đoạn 2016-2018 cho thấy, số vụ MBN ngày càng diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Loại hình tội phạm này tập trung vào các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và khu vực biên giới, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.
Ai sẽ phải đền?

Ai sẽ phải đền?

Hỏi đáp pháp luật - PV - 15:54, 03/07/2018
Anh Lò Văn Vi hỏi: vừa qua, tôi có việc đi xe máy lên thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Khi xe máy đang đi với tốc độ bình thường, khoảng 40km/h thì có một con chó của một nhà ở lề đường bất ngờ chạy qua. Vì đột ngột, tôi không phản ứng kịp nên đã tông vào con chó đó làm tôi ngã xuống đường. Tôi bị ngã chảy máu phải khâu 5 mũi nhưng con chó của nhà kia chết ngay tại chỗ. Vậy trong trường hợp này, ai sẽ phải đền?