Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiếu việc làm vì dịch Covid -19- Cảnh báo hệ lụy

Thiên Đức - 11:36, 13/07/2021

Thời gian qua, tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương buộc phải giãn cách xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, kinh doanh, lao động việc làm. Đặc biệt là ở địa bàn có đường biên, cửa khẩu, nhiều người lao động lao đao vì thiếu việc làm, từ đó gây ra không ít hệ lụy.


Đối tượng H.H.G tại cơ quan công an huyện Hà Quảng
Đối tượng H.H.G tại cơ quan công an huyện Hà Quảng

Thiếu việc làm và những hệ luỵ

Bà Lã Thị Hôm, ở xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) có 3 người con đều đi làm ăn xa; trong đó có anh H.V.B. làm việc ở cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cách nhà 100 cây số. Thời điểm trước khi bị ảnh hưởng của dịch Covid 19, anh B. có thuê 1 cửa hiệu cắt tóc khá lớn nên thu nhập rất tốt. Mỗi tháng anh có thể kiếm được 20 – 30 triệu đồng. 

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, khi dịch Covid 19 xâm nhập vào Việt Nam, cửa khẩu lúc mở lúc đóng, tiền anh B. làm ra không đủ để bù lỗ cho việc thuê nhà, thuê nhân công và đầu tư máy móc. Vì thế đầu năm 2021, anh B phải đóng cửa hàng, về địa phương sinh sống.

Về lại địa phương, anh B không những không có thu nhập mà còn nợ ngân hàng gần 200 triệu đồng (tiền đầu tư cửa hàng cắt tóc). Anh B. tỏ ra chán trường, thường hay rượu chè. 

Vào đầu tháng 2/2021 vừa qua, anh B. cùng nhóm bạn tụ tập uống rượu rồi va chạm giao thông buộc phải vào bệnh viện. Không dừng lại ở đây, khi vào bệnh viện nhóm người này còn gây rối trật tự công cộng, hành hung bác sĩ. Theo đó, nhóm của anh B. đã bị tòa án xét xử về tội cố ý gây rối trật tự công cộng theo điều 245 Bộ luật Hình sự.

Không riêng trường hợp anh B., ở các địa bàn biên giới, nhiều trường hợp "nhàn cư" do bị ảnh hưởng bởi dịch, cũng đã gây ra những hành vi vi phạm pháp luật. Đơn cử, đầu tháng 6 vừa qua, Công an huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đã bắt giữ đối tượng H.H.G., trú tại xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, về hành vi trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Theo khai nhận của G. tại cơ quan công an, trước đây, G vẫn thường xuyên làm cửu vạn tại khu vực đường biên tỉnh Cao Bằng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, cửa khẩu thường xuyên bị đóng cửa, G. lang thang không có việc làm, từ đó sinh ra nghiện ma túy. Khi không có tiền đối tượng này đành liều đi ăn cắp và sa lưới pháp luật.

Trong mùa dịch, người lao động vùng biên tỉnh Quảng Ninh có việc làm không còn nhiều. Ảnh: Tư liệu
Trong mùa dịch, người lao động vùng biên tỉnh Quảng Ninh có việc làm không còn nhiều. Ảnh: Tư liệu

Chú trọng tới đối tượng yếu thế

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, làn sóng dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào những ngày cuối tháng Tư, đã ảnh hưởng đến đà khôi phục việc làm và cải thiện thu nhập của người lao động trong quý II/2021. Theo đó, quý II/2021, cả nước có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên, trong đó có rất nhiều lao động ở vùng biên giới bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. 

Tình trạng lao động phi chính thức (lao động tự do) ở mức 57,4%, cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Tỷ lệ lao động phi chính thức khu vực thành thị là 48,6%; khu vực nông thôn là 64,5%.

Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, bức tranh về tình hình lao động việc làm quý II năm 2021, đã phản ánh những khó khăn và biến động của nền kinh tế nói chung và thị trường lao động Việt Nam nói riêng, trong đó có lao động vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Thời gian qua, Tổng cục Thống kê đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường lao động. Cụ thể như, trong đợt bùng phát dịch Covid -19 lần này, thay vì áp dụng các biện pháp khẩn cấp, tạm thời, Việt Nam đã tiến hành mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng chống dịch hiệu quả, vừa tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và người lao động.

Đặc biệt, vừa qua, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn trong đại dịch Covid- 19, với gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, cùng với các giải pháp của Trung ương, thì thời gian này, các địa phương, nhất là các địa phương vùng DTTS và miền núi, vùng biên giới, cần chủ động hơn nữa việc xem xét, áp dụng các giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn, giúp lao động, nhất là lao động vùng sâu, vùng xa vùng DTTS tìm kiếm việc làm phù hợp. Chú trọng phát triển hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm, nhất là hình thức sàn giao dịch trực tuyến nhằm tăng cường kết nối cung – cầu lao động. 

Đặc biệt, chính quyền các cấp cần quan tâm, tập trung hỗ trợ nhiều hơn đến đối tượng yếu thế trong xã hội (công nhân, buôn bán nhỏ, lao động phi chính thức,…). Đây là những đối tượng dễ bị tổn thương khi việc thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời, việc triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ tới các đối tượng cần có sự công bằng, minh bạch đảm bảo đúng người đúng việc, qua đó giải quyết những khó khăn trước mắt cho đối tượng mất việc làm, đối tượng yếu thế...

Tin cùng chuyên mục
An Giang: Những hi sinh thầm lặng trên tuyến biên giới Tây nam

An Giang: Những hi sinh thầm lặng trên tuyến biên giới Tây nam

Nhiều ngày qua, những “lá chắn thép” trên tuyến biên giới Tây Nam đã kiên cường bám trụ, vượt qua những khó khăn hiện tại thực hiện tốt nhiệm vụ. Trên những điểm chốt này, nhiều cán bộ chiến sĩ Biên phòng tạm gác việc gia đình để cùng đồng đội bước vào cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19 đầy gian nan. Thậm chí khi “ Tứ thân phụ mẫu” qua đời chỉ lập bàn thờ vọng, thắp hương thể hiện lòng thương tiếc... rồi nén chặt nỗi đau mất người thân vững bước tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 4 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 4 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 5 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 6 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 6 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 6 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 7 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 7 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 7 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...