Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiếu việc làm vì dịch Covid -19- Cảnh báo hệ lụy

Thiên Đức - 11:36, 13/07/2021

Thời gian qua, tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương buộc phải giãn cách xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, kinh doanh, lao động việc làm. Đặc biệt là ở địa bàn có đường biên, cửa khẩu, nhiều người lao động lao đao vì thiếu việc làm, từ đó gây ra không ít hệ lụy.


Đối tượng H.H.G tại cơ quan công an huyện Hà Quảng
Đối tượng H.H.G tại cơ quan công an huyện Hà Quảng

Thiếu việc làm và những hệ luỵ

Bà Lã Thị Hôm, ở xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) có 3 người con đều đi làm ăn xa; trong đó có anh H.V.B. làm việc ở cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cách nhà 100 cây số. Thời điểm trước khi bị ảnh hưởng của dịch Covid 19, anh B. có thuê 1 cửa hiệu cắt tóc khá lớn nên thu nhập rất tốt. Mỗi tháng anh có thể kiếm được 20 – 30 triệu đồng. 

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, khi dịch Covid 19 xâm nhập vào Việt Nam, cửa khẩu lúc mở lúc đóng, tiền anh B. làm ra không đủ để bù lỗ cho việc thuê nhà, thuê nhân công và đầu tư máy móc. Vì thế đầu năm 2021, anh B phải đóng cửa hàng, về địa phương sinh sống.

Về lại địa phương, anh B không những không có thu nhập mà còn nợ ngân hàng gần 200 triệu đồng (tiền đầu tư cửa hàng cắt tóc). Anh B. tỏ ra chán trường, thường hay rượu chè. 

Vào đầu tháng 2/2021 vừa qua, anh B. cùng nhóm bạn tụ tập uống rượu rồi va chạm giao thông buộc phải vào bệnh viện. Không dừng lại ở đây, khi vào bệnh viện nhóm người này còn gây rối trật tự công cộng, hành hung bác sĩ. Theo đó, nhóm của anh B. đã bị tòa án xét xử về tội cố ý gây rối trật tự công cộng theo điều 245 Bộ luật Hình sự.

Không riêng trường hợp anh B., ở các địa bàn biên giới, nhiều trường hợp "nhàn cư" do bị ảnh hưởng bởi dịch, cũng đã gây ra những hành vi vi phạm pháp luật. Đơn cử, đầu tháng 6 vừa qua, Công an huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đã bắt giữ đối tượng H.H.G., trú tại xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, về hành vi trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Theo khai nhận của G. tại cơ quan công an, trước đây, G vẫn thường xuyên làm cửu vạn tại khu vực đường biên tỉnh Cao Bằng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, cửa khẩu thường xuyên bị đóng cửa, G. lang thang không có việc làm, từ đó sinh ra nghiện ma túy. Khi không có tiền đối tượng này đành liều đi ăn cắp và sa lưới pháp luật.

Trong mùa dịch, người lao động vùng biên tỉnh Quảng Ninh có việc làm không còn nhiều. Ảnh: Tư liệu
Trong mùa dịch, người lao động vùng biên tỉnh Quảng Ninh có việc làm không còn nhiều. Ảnh: Tư liệu

Chú trọng tới đối tượng yếu thế

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, làn sóng dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào những ngày cuối tháng Tư, đã ảnh hưởng đến đà khôi phục việc làm và cải thiện thu nhập của người lao động trong quý II/2021. Theo đó, quý II/2021, cả nước có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên, trong đó có rất nhiều lao động ở vùng biên giới bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. 

Tình trạng lao động phi chính thức (lao động tự do) ở mức 57,4%, cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Tỷ lệ lao động phi chính thức khu vực thành thị là 48,6%; khu vực nông thôn là 64,5%.

Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, bức tranh về tình hình lao động việc làm quý II năm 2021, đã phản ánh những khó khăn và biến động của nền kinh tế nói chung và thị trường lao động Việt Nam nói riêng, trong đó có lao động vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Thời gian qua, Tổng cục Thống kê đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường lao động. Cụ thể như, trong đợt bùng phát dịch Covid -19 lần này, thay vì áp dụng các biện pháp khẩn cấp, tạm thời, Việt Nam đã tiến hành mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng chống dịch hiệu quả, vừa tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và người lao động.

Đặc biệt, vừa qua, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn trong đại dịch Covid- 19, với gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, cùng với các giải pháp của Trung ương, thì thời gian này, các địa phương, nhất là các địa phương vùng DTTS và miền núi, vùng biên giới, cần chủ động hơn nữa việc xem xét, áp dụng các giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn, giúp lao động, nhất là lao động vùng sâu, vùng xa vùng DTTS tìm kiếm việc làm phù hợp. Chú trọng phát triển hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm, nhất là hình thức sàn giao dịch trực tuyến nhằm tăng cường kết nối cung – cầu lao động. 

Đặc biệt, chính quyền các cấp cần quan tâm, tập trung hỗ trợ nhiều hơn đến đối tượng yếu thế trong xã hội (công nhân, buôn bán nhỏ, lao động phi chính thức,…). Đây là những đối tượng dễ bị tổn thương khi việc thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời, việc triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ tới các đối tượng cần có sự công bằng, minh bạch đảm bảo đúng người đúng việc, qua đó giải quyết những khó khăn trước mắt cho đối tượng mất việc làm, đối tượng yếu thế...

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.
Tin nổi bật trang chủ
Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Các địa phương không được quy định trái với quy định của Trung ương trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa phương không được quy định trái với quy định chung, nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo Trung ương.
Không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển

Không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển

Tin tức - T.Hợp - 20:10, 17/10/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có Quyết định 10906/QĐ-BGTVT ban hành Hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải với 5 lĩnh vực, trong đó nêu rõ 3 loại hình vận tải được hoạt động ở vùng dịch cấp độ 4 theo hướng dẫn cụ thể đồng thời quy định không bắt buộc xét nghiệm y tế với hành khách đi đường bộ, đường sông, đường biển.
Chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Chủ động các biện pháp ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - T.Hợp - 19:10, 17/10/2021
Ngày 17/10/2021, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 10/CĐ-V01 gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) Công an một số đơn vị, địa phương về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc COVID-19 và 1.340 ca khỏi bệnh

Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc COVID-19 và 1.340 ca khỏi bệnh

Tin tức - PV - 18:55, 17/10/2021
Ngày 17/10: Việt Nam có 3.193 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.340 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - P. Ngọc - CĐ - 17:28, 17/10/2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.
Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Giáo dục dân tộc - Khánh Ngân - 17:12, 17/10/2021
Mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2021 là một mùa “bội thu” đối với thí sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Cùng với sự nỗ lực của các thí sinh, mùa tuyển sinh năm nay cũng là minh chứng thuyết phục nhất cho chính sách của Đảng, Nhà nước đối với giáo dục vùng DTTS.
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Giáo dục - Chiến Khu - 16:31, 17/10/2021
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 15:46, 17/10/2021
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 15:41, 17/10/2021
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 15:36, 17/10/2021
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 15:25, 17/10/2021
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.