Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Vân Khánh - 11:30, 19/04/2021

Từ đầu năm 2020 đến nay, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến hàng triệu người lao động trong nước bị mất việc làm, đời sống khó khăn do mất nguồn thu nhập. Nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn, tìm kiếm việc làm mới, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương, đơn vị đã tìm nhiều giải pháp nỗ lực giải quyết bài toán lao động việc làm trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Người lao động đến phỏng vấn tại phiên giao dịch việc làm lưu động tổ chức ở thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa). Ảnh: Vũ Chi
Người lao động đến phỏng vấn tại phiên giao dịch việc làm lưu động tổ chức ở thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai). Ảnh: Vũ Chi

Bức tranh ảm đảm

Anh BRíu Nối (22 tuổi, dân tộc Cơ Tu) quê ở xã A Xan, huyện Tây Giang, Quảng Nam hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Đang trong độ tuổi lao động sung sức nhưng ở quê khó kiếm việc làm, anh quyết định ra thành phố tìm việc. 

Tháng 7/2020, BRíu Nối cùng em gái rời quê hương Tây Giang xuống TP. Đà Nẵng và được nhận vào làm phụ hồ cho một công trình xây dựng. Em gái BRíu Nối cũng xin vào làm phụ việc cho một quán ăn. Cuối tháng 7/2020, Đà Nẵng trở thành tâm dịch Covid-19, hai anh em chưa kịp nhận tháng lương đầu tiên đã bị mất việc. Họ phải quay về nhà chờ dịch lắng xuống và lại hành trình rong ruổi đi tìm việc làm mới. Đến bây giờ, anh em họ vẫn chưa tìm được việc làm...

Còn anh Vi Văn Thành, dân tộc Thái, quê ở huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đi làm công nhân hồ vữa theo thời vụ cho một công ty xây dựng ở Hà Nội. Thời điểm chưa xảy ra dịch Covid-19, anh Thành cùng nhóm công nhân được chủ thầu trả lương từ 6-8 triệu đồng/tháng. Sau khi đại dịch bùng phát, công việc bị xây dựng bị đình trệ, có thời gian anh Thành cùng nhóm công nhân nghỉ làm cả tháng. Từ  thu nhập đều đặn 6-8 triệu/tháng, anh Thành chỉ được tạm ứng mỗi tháng 1 triệu đồng.

Trước Tết Tân Sửu vừa qua, anh Thành cùng nhóm công nhân làm thuê bị chủ “xù” lương, không có tiền về quê, anh Thành phải lên mạng xã hội kêu cứu đồng hương, bạn bè hỗ trợ chút ít tiền về quê ăn Tết. Đến nay, anh Thành vẫn đang nghỉ thất nghiệp ở nhà.

Hai anh em BRíu Nối hay anh Vi Văn Thành chỉ là những trường hợp cụ thể trong hàng triệu lao động ở nước ta bị mất việc do ảnh hưởng, tác động của đại Covid-19. Bà Vũ Thị Thu Thủy, Cục trưởng Cục Thu nhập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê (Tổng cục Thống kê) cho biết, tính đến hết tháng 12/2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 (bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập). Dịch Covid-19 đã đẩy 1,3 triệu người lao động vào tình trạng không có việc làm trong năm 2020, trong đó đa phần người mất việc trong độ tuổi lao động.

Nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ

 Lớp dạy cắt may cho nữ thanh niên được các Trung tâm và cơ sở dạy nghề của tỉnh Đăk Lăk tổ chức.
Lớp dạy cắt may cho lao động nữ được các Trung tâm và cơ sở dạy nghề của tỉnh Đăk Lăk tổ chức. (Ảnh CVL)

Nhằm hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19, chính quyền các cấp cùng các cấp công đoàn, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tại các địa phương đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ học nghề, tìm kiếm thị trường lao động.

Tại TP. Hồ Chí Minh, ngành LĐTB&XH liên tục cập nhật, cung cấp thông tin các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động để công nhân tìm việc làm mới. Mới đây, Liên đoàn Lao động Thành phố vừa có văn bản thông báo đến các địa phương trong toàn Thành phố về chương trình bồi dưỡng kỹ năng nghề “Cao Thắng vì cộng đồng" nhằm hỗ trợ cho người lao động của Thành phố bị mất việc hoặc giảm giờ làm việc do đại dịch Covid-19. Theo đó, Chương trình “Cao Thắng vì cộng đồng” do Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng phối hợp với các đối tác thực hiện tổ chức dạy nghề miễn phí cho các đối tượng là người DTTS, nữ giới, người khuyết tật. Thời gian học trong 3 tháng (từ tháng 4-6/2021).

Tại Đăk Lăk, từ năm 2020 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm cùng các doanh nghiệp dịch vụ việc làm của tỉnh đã tổ chức hàng chục phiên giao dịch việc làm trực tuyến, các phiên giao dịch việc làm lưu động, Ngày hội việc làm tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã tư vấn việc làm, tư vấn nghề nghiệp cho 37.000 lượt người; giới thiệu việc làm cho 15.500 lượt người, trong đó có 6.200 người đã tìm được việc làm ổn định.

Một lớp đào tạo nghề cơ khí ở Trà Vinh.
Một lớp đào tạo nghề cơ khí ở Trà Vinh.

Tại Trà Vinh, ông Trịnh Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, thời gian qua, Trung tâm đã  chủ động, tích cực kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động. Hơn 200 phiên giao dịch việc làm được mở liên tục, gần như ngày nào cũng có. Đến nay, đã có trên 8.000 lao động tìm được việc làm mới, với điều kiện rất tốt (doanh nghiệp có xe đưa đón, bếp ăn, trường học cho con em công nhân…).

Ở cấp Trung ương, ngoài gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ, Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đang tiếp tục theo dõi, nắm bắt, đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến người lao động; tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các địa phương và thị trường lao động quốc tế để tiếp tục đề xuất, tham mưu cho Bộ, Chính phủ ban hành các chính sách phù hợp.

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình cho biết, Cục đang tiếp tục chủ động rà soát, nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện quy định của Luật Việc làm, các luật có liên quan và các văn bản hướng dẫn thi hành; hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện đầy đủ và hiệu quả chính sách việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý lao động. Tập trung công tác dự báo thị trường lao động, dịch vụ việc làm và bảo hiểm thất nghiệp để quản trị tốt thị trường lao động, giúp người thất nghiệp sớm có việc làm ổn định cuộc sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
"Điểm tựa" bình yên của Nhân dân

"Điểm tựa" bình yên của Nhân dân

80 năm qua, trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bên cạnh việc bảo đảm vững chắc an ninh, trật tự, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã có nhiều đóng góp rất quan trọng và hiệu quả trong công tác tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước về bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, chủ động đề xuất nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật quan trọng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước.
Vinamilk hỗ trợ đồng bào Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Vinamilk hỗ trợ đồng bào Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã trao tận tay người dân và các em học sinh tại 4 xã miền núi Nghệ An 500 thùng sữa và gần 400 phần quà gồm balo, vở, bút, dụng cụ học tập.
Nâng cao kiến thức pháp luật về tôn giáo và công tác dân tộc

Nâng cao kiến thức pháp luật về tôn giáo và công tác dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về Tôn giáo và công tác tôn giáo năm 2025.
Khai trương Trung tâm hợp tác ứng dụng y tế giữa Bệnh viện 19/8 và Bệnh viện CIMEQ, Cuba

Khai trương Trung tâm hợp tác ứng dụng y tế giữa Bệnh viện 19/8 và Bệnh viện CIMEQ, Cuba

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Vừa qua, Lễ gắn biển công trình Khu điều trị kỹ thuật cao và khai trương “Trung tâm hợp tác nghiên cứu, ứng dụng các sản phẩm khoa học y tế giữa Bệnh viện CIMEQ, Bộ Nội vụ Cuba và Bệnh viện 19/8, Bộ Công an Việt Nam” đã trang trọng diễn ra tại Hà Nội.
Nhận định trận tranh hạng Ba AFF Cup nữ 2025: Việt Nam - Thái Lan, cuộc đấu ngang tài ngang sức

Nhận định trận tranh hạng Ba AFF Cup nữ 2025: Việt Nam - Thái Lan, cuộc đấu ngang tài ngang sức

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Chiều nay (19/8), tại sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), đội tuyển nữ Việt Nam sẽ chạm trán Thái Lan trong trận tranh hạng Ba, Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ). Đây không chỉ là màn tái ngộ giữa hai kỳ phùng địch thủ khu vực, mà còn là trận đấu để cả hai đội khép lại hành trình với mục tiêu giành tấm Huy chương Đồng.
Xe khách giường nằm bất ngờ lật nghiêng, nhiều người bị thương

Xe khách giường nằm bất ngờ lật nghiêng, nhiều người bị thương

Xã hội - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Xe khách giường nằm chở 40 người đang lưu thông trên Đường Hồ Chí Minh, thuộc địa phận xã Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk thì bất ngờ lao xuống lề đường, lật nằm nghiêng, khiến 14 người bị thương.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự lễ bàn giao Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự lễ bàn giao Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), sáng 19/8, Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường đã dự lễ bàn giao công trình Tòa nhà Bắc Bộ Phủ - Dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, xây mới Trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước, (số 2 Lê Thạch, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Hào khí 19/8 và khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Hào khí 19/8 và khát vọng hùng cường, thịnh vượng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Mùa Thu năm 1945. Sáng 19 tháng 8, phố phường Hà Nội rợp sắc cờ đỏ sao vàng. Từ các ngả đường Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường… từng dòng người ken đặc, tay cầm biểu ngữ, băng rôn, có người mang cả trống, chiêng, kèn để cổ vũ. Những cụ già chống gậy đi bên cạnh thanh niên, thiếu nữ áo dài trắng xen giữa các đội tự vệ mang băng đỏ trên tay. Tiếng trống, tiếng hô "Việt Nam độc lập muôn năm!" vang dội. Không khí rộn ràng như một ngày hội lớn, nhưng đó chính là một Cuộc tổng khởi nghĩa giành lấy chính quyền về tay nhân dân, giành lấy độc lập, tự do.
Gỡ khó trong vận hành chính quyền cấp xã ở Nghệ An

Gỡ khó trong vận hành chính quyền cấp xã ở Nghệ An

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Trước những khó khăn, bất cập khi vận hành chính quyền cấp xã sau sáp nhập, tỉnh Nghệ An đã rốt ráo vào cuộc, gỡ khó vì một nền hành chính thông suốt.
Bí thư xã livestream cùng bà con bán sầu riêng

Bí thư xã livestream cùng bà con bán sầu riêng

Kinh tế - Lê Hường - 3 giờ trước
Nhằm giới thiệu, quảng bá sầu riêng của địa phương và góp phần khích lệ người dân, nhất là đồng bào DTTS tự tin, sáng tạo để giới thiệu bà bán sản phẩm trên nền tảng số, nữ Bí thư Đảng ủy xã tiên phong tổ chức livestream cùng bà con bán sầu riêng.
Thượng úy Công an gieo niềm tin nơi từng nếp nhà

Thượng úy Công an gieo niềm tin nơi từng nếp nhà

Gương sáng giữa cộng đồng - Trần Thái - 5 giờ trước
Thượng úy Lý Văn Hòa, Phó trưởng Công an xã Tân Mỹ, tỉnh Tuyên Quang là một trong 80 gương Công an xã, thị trấn tiêu biểu toàn quốc năm 2025. Với bà con các dân tộc Mông, Dao, Tày nơi vùng cao Tuyên Quang, anh không chỉ là chiến sĩ Công an Nhân dân tận tụy mà còn là người con của bản, gần gũi và tin cậy.