Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Vân Khánh - 11:30, 19/04/2021

Từ đầu năm 2020 đến nay, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến hàng triệu người lao động trong nước bị mất việc làm, đời sống khó khăn do mất nguồn thu nhập. Nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn, tìm kiếm việc làm mới, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương, đơn vị đã tìm nhiều giải pháp nỗ lực giải quyết bài toán lao động việc làm trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Người lao động đến phỏng vấn tại phiên giao dịch việc làm lưu động tổ chức ở thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa). Ảnh: Vũ Chi
Người lao động đến phỏng vấn tại phiên giao dịch việc làm lưu động tổ chức ở thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai). Ảnh: Vũ Chi

Bức tranh ảm đảm

Anh BRíu Nối (22 tuổi, dân tộc Cơ Tu) quê ở xã A Xan, huyện Tây Giang, Quảng Nam hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Đang trong độ tuổi lao động sung sức nhưng ở quê khó kiếm việc làm, anh quyết định ra thành phố tìm việc. 

Tháng 7/2020, BRíu Nối cùng em gái rời quê hương Tây Giang xuống TP. Đà Nẵng và được nhận vào làm phụ hồ cho một công trình xây dựng. Em gái BRíu Nối cũng xin vào làm phụ việc cho một quán ăn. Cuối tháng 7/2020, Đà Nẵng trở thành tâm dịch Covid-19, hai anh em chưa kịp nhận tháng lương đầu tiên đã bị mất việc. Họ phải quay về nhà chờ dịch lắng xuống và lại hành trình rong ruổi đi tìm việc làm mới. Đến bây giờ, anh em họ vẫn chưa tìm được việc làm...

Còn anh Vi Văn Thành, dân tộc Thái, quê ở huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đi làm công nhân hồ vữa theo thời vụ cho một công ty xây dựng ở Hà Nội. Thời điểm chưa xảy ra dịch Covid-19, anh Thành cùng nhóm công nhân được chủ thầu trả lương từ 6-8 triệu đồng/tháng. Sau khi đại dịch bùng phát, công việc bị xây dựng bị đình trệ, có thời gian anh Thành cùng nhóm công nhân nghỉ làm cả tháng. Từ  thu nhập đều đặn 6-8 triệu/tháng, anh Thành chỉ được tạm ứng mỗi tháng 1 triệu đồng.

Trước Tết Tân Sửu vừa qua, anh Thành cùng nhóm công nhân làm thuê bị chủ “xù” lương, không có tiền về quê, anh Thành phải lên mạng xã hội kêu cứu đồng hương, bạn bè hỗ trợ chút ít tiền về quê ăn Tết. Đến nay, anh Thành vẫn đang nghỉ thất nghiệp ở nhà.

Hai anh em BRíu Nối hay anh Vi Văn Thành chỉ là những trường hợp cụ thể trong hàng triệu lao động ở nước ta bị mất việc do ảnh hưởng, tác động của đại Covid-19. Bà Vũ Thị Thu Thủy, Cục trưởng Cục Thu nhập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê (Tổng cục Thống kê) cho biết, tính đến hết tháng 12/2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 (bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập). Dịch Covid-19 đã đẩy 1,3 triệu người lao động vào tình trạng không có việc làm trong năm 2020, trong đó đa phần người mất việc trong độ tuổi lao động.

Nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ

 Lớp dạy cắt may cho nữ thanh niên được các Trung tâm và cơ sở dạy nghề của tỉnh Đăk Lăk tổ chức.
Lớp dạy cắt may cho lao động nữ được các Trung tâm và cơ sở dạy nghề của tỉnh Đăk Lăk tổ chức. (Ảnh CVL)

Nhằm hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19, chính quyền các cấp cùng các cấp công đoàn, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tại các địa phương đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ học nghề, tìm kiếm thị trường lao động.

Tại TP. Hồ Chí Minh, ngành LĐTB&XH liên tục cập nhật, cung cấp thông tin các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động để công nhân tìm việc làm mới. Mới đây, Liên đoàn Lao động Thành phố vừa có văn bản thông báo đến các địa phương trong toàn Thành phố về chương trình bồi dưỡng kỹ năng nghề “Cao Thắng vì cộng đồng" nhằm hỗ trợ cho người lao động của Thành phố bị mất việc hoặc giảm giờ làm việc do đại dịch Covid-19. Theo đó, Chương trình “Cao Thắng vì cộng đồng” do Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng phối hợp với các đối tác thực hiện tổ chức dạy nghề miễn phí cho các đối tượng là người DTTS, nữ giới, người khuyết tật. Thời gian học trong 3 tháng (từ tháng 4-6/2021).

Tại Đăk Lăk, từ năm 2020 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm cùng các doanh nghiệp dịch vụ việc làm của tỉnh đã tổ chức hàng chục phiên giao dịch việc làm trực tuyến, các phiên giao dịch việc làm lưu động, Ngày hội việc làm tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã tư vấn việc làm, tư vấn nghề nghiệp cho 37.000 lượt người; giới thiệu việc làm cho 15.500 lượt người, trong đó có 6.200 người đã tìm được việc làm ổn định.

Một lớp đào tạo nghề cơ khí ở Trà Vinh.
Một lớp đào tạo nghề cơ khí ở Trà Vinh.

Tại Trà Vinh, ông Trịnh Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, thời gian qua, Trung tâm đã  chủ động, tích cực kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động. Hơn 200 phiên giao dịch việc làm được mở liên tục, gần như ngày nào cũng có. Đến nay, đã có trên 8.000 lao động tìm được việc làm mới, với điều kiện rất tốt (doanh nghiệp có xe đưa đón, bếp ăn, trường học cho con em công nhân…).

Ở cấp Trung ương, ngoài gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ, Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đang tiếp tục theo dõi, nắm bắt, đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến người lao động; tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các địa phương và thị trường lao động quốc tế để tiếp tục đề xuất, tham mưu cho Bộ, Chính phủ ban hành các chính sách phù hợp.

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình cho biết, Cục đang tiếp tục chủ động rà soát, nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện quy định của Luật Việc làm, các luật có liên quan và các văn bản hướng dẫn thi hành; hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện đầy đủ và hiệu quả chính sách việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý lao động. Tập trung công tác dự báo thị trường lao động, dịch vụ việc làm và bảo hiểm thất nghiệp để quản trị tốt thị trường lao động, giúp người thất nghiệp sớm có việc làm ổn định cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 3 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 3 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 4 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 4 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.