Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Vân Khánh - 11:30, 19/04/2021

Từ đầu năm 2020 đến nay, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến hàng triệu người lao động trong nước bị mất việc làm, đời sống khó khăn do mất nguồn thu nhập. Nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn, tìm kiếm việc làm mới, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương, đơn vị đã tìm nhiều giải pháp nỗ lực giải quyết bài toán lao động việc làm trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Người lao động đến phỏng vấn tại phiên giao dịch việc làm lưu động tổ chức ở thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa). Ảnh: Vũ Chi
Người lao động đến phỏng vấn tại phiên giao dịch việc làm lưu động tổ chức ở thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai). Ảnh: Vũ Chi

Bức tranh ảm đảm

Anh BRíu Nối (22 tuổi, dân tộc Cơ Tu) quê ở xã A Xan, huyện Tây Giang, Quảng Nam hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Đang trong độ tuổi lao động sung sức nhưng ở quê khó kiếm việc làm, anh quyết định ra thành phố tìm việc. 

Tháng 7/2020, BRíu Nối cùng em gái rời quê hương Tây Giang xuống TP. Đà Nẵng và được nhận vào làm phụ hồ cho một công trình xây dựng. Em gái BRíu Nối cũng xin vào làm phụ việc cho một quán ăn. Cuối tháng 7/2020, Đà Nẵng trở thành tâm dịch Covid-19, hai anh em chưa kịp nhận tháng lương đầu tiên đã bị mất việc. Họ phải quay về nhà chờ dịch lắng xuống và lại hành trình rong ruổi đi tìm việc làm mới. Đến bây giờ, anh em họ vẫn chưa tìm được việc làm...

Còn anh Vi Văn Thành, dân tộc Thái, quê ở huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đi làm công nhân hồ vữa theo thời vụ cho một công ty xây dựng ở Hà Nội. Thời điểm chưa xảy ra dịch Covid-19, anh Thành cùng nhóm công nhân được chủ thầu trả lương từ 6-8 triệu đồng/tháng. Sau khi đại dịch bùng phát, công việc bị xây dựng bị đình trệ, có thời gian anh Thành cùng nhóm công nhân nghỉ làm cả tháng. Từ  thu nhập đều đặn 6-8 triệu/tháng, anh Thành chỉ được tạm ứng mỗi tháng 1 triệu đồng.

Trước Tết Tân Sửu vừa qua, anh Thành cùng nhóm công nhân làm thuê bị chủ “xù” lương, không có tiền về quê, anh Thành phải lên mạng xã hội kêu cứu đồng hương, bạn bè hỗ trợ chút ít tiền về quê ăn Tết. Đến nay, anh Thành vẫn đang nghỉ thất nghiệp ở nhà.

Hai anh em BRíu Nối hay anh Vi Văn Thành chỉ là những trường hợp cụ thể trong hàng triệu lao động ở nước ta bị mất việc do ảnh hưởng, tác động của đại Covid-19. Bà Vũ Thị Thu Thủy, Cục trưởng Cục Thu nhập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê (Tổng cục Thống kê) cho biết, tính đến hết tháng 12/2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 (bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập). Dịch Covid-19 đã đẩy 1,3 triệu người lao động vào tình trạng không có việc làm trong năm 2020, trong đó đa phần người mất việc trong độ tuổi lao động.

Nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ

 Lớp dạy cắt may cho nữ thanh niên được các Trung tâm và cơ sở dạy nghề của tỉnh Đăk Lăk tổ chức.
Lớp dạy cắt may cho lao động nữ được các Trung tâm và cơ sở dạy nghề của tỉnh Đăk Lăk tổ chức. (Ảnh CVL)

Nhằm hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19, chính quyền các cấp cùng các cấp công đoàn, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tại các địa phương đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ học nghề, tìm kiếm thị trường lao động.

Tại TP. Hồ Chí Minh, ngành LĐTB&XH liên tục cập nhật, cung cấp thông tin các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động để công nhân tìm việc làm mới. Mới đây, Liên đoàn Lao động Thành phố vừa có văn bản thông báo đến các địa phương trong toàn Thành phố về chương trình bồi dưỡng kỹ năng nghề “Cao Thắng vì cộng đồng" nhằm hỗ trợ cho người lao động của Thành phố bị mất việc hoặc giảm giờ làm việc do đại dịch Covid-19. Theo đó, Chương trình “Cao Thắng vì cộng đồng” do Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng phối hợp với các đối tác thực hiện tổ chức dạy nghề miễn phí cho các đối tượng là người DTTS, nữ giới, người khuyết tật. Thời gian học trong 3 tháng (từ tháng 4-6/2021).

Tại Đăk Lăk, từ năm 2020 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm cùng các doanh nghiệp dịch vụ việc làm của tỉnh đã tổ chức hàng chục phiên giao dịch việc làm trực tuyến, các phiên giao dịch việc làm lưu động, Ngày hội việc làm tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã tư vấn việc làm, tư vấn nghề nghiệp cho 37.000 lượt người; giới thiệu việc làm cho 15.500 lượt người, trong đó có 6.200 người đã tìm được việc làm ổn định.

Một lớp đào tạo nghề cơ khí ở Trà Vinh.
Một lớp đào tạo nghề cơ khí ở Trà Vinh.

Tại Trà Vinh, ông Trịnh Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, thời gian qua, Trung tâm đã  chủ động, tích cực kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động. Hơn 200 phiên giao dịch việc làm được mở liên tục, gần như ngày nào cũng có. Đến nay, đã có trên 8.000 lao động tìm được việc làm mới, với điều kiện rất tốt (doanh nghiệp có xe đưa đón, bếp ăn, trường học cho con em công nhân…).

Ở cấp Trung ương, ngoài gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ, Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đang tiếp tục theo dõi, nắm bắt, đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến người lao động; tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các địa phương và thị trường lao động quốc tế để tiếp tục đề xuất, tham mưu cho Bộ, Chính phủ ban hành các chính sách phù hợp.

Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình cho biết, Cục đang tiếp tục chủ động rà soát, nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện quy định của Luật Việc làm, các luật có liên quan và các văn bản hướng dẫn thi hành; hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện đầy đủ và hiệu quả chính sách việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và quản lý lao động. Tập trung công tác dự báo thị trường lao động, dịch vụ việc làm và bảo hiểm thất nghiệp để quản trị tốt thị trường lao động, giúp người thất nghiệp sớm có việc làm ổn định cuộc sống.

Tin nổi bật trang chủ
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Sáng 25/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc.
Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Thể thao - Như Ý - 2 giờ trước
Hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả vượt mong đợi, khi đứng vị trí nhất toàn đoàn với 205 Huy chương Vàng. Đóng góp vào thành tích chung này có không ít những vận động viên người DTTS.
Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Giải trí - PV - 3 giờ trước
Chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và chào đón mùa hè 2022, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” phục vụ các em thiếu nhi. Vở diễn gồm 3 phần: “Ngày hội tranh tài”, “Lên ngôi Chúa tể”, “Ngôi nhà chung”, với chủ đề về lòng nhân ái và tình đoàn kết tạo nên sức mạnh.
Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Sắc màu 54 - L.Minh - 3 giờ trước
Sáng 25/5, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022).
Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Doanh nhân dân tộc - Lam Anh - 3 giờ trước
Tối 24/5, vòng chung kết của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022 diễn ra tại Đà Nẵng. Trải qua nhiều vòng thi và có phần trả lời ứng xử tốt, Võ Thị Ngọc Giàu đã xuất sắc giành vương miện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022.