Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một mô hình tạo việc làm cho đồng bào DTTS hiệu quả ở Long Tân

Lê Vũ – Bảo Trần - 10:08, 08/04/2021

Thông qua mô hình phối hợp đào tạo nghề, đồng thời giới thiệu việc làm cụ thể giữa chính quyền xã với công ty may công nghiệp đóng trên địa bàn, thời gian qua, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động người DTTS, giúp đời sống của bà con ngày càng được ổn định.

Chị Đào Thị Hà, người dân tộc Châu Ro, Công nhân của công ty Dong In Entech VN đã có thu nhập ổn định từ khi vào làm việc
Chị Đào Thị Hà, người dân tộc Châu Ro đã có thu nhập ổn định từ khi làm công nhân cho công ty Dong In Entech VN

Trách nhiệm với lao động DTTS

Xã Long Tân là địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời của huyện Đất Đỏ. Nơi đây xưa kia là vùng đồi rừng, bà con sinh sống chủ yếu bằng nghề làm rẫy, cuộc sống nghèo khó và không ổn định. Những năm gần đây, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, hầu hết đồng bào DTTS trên địa bàn đã chuyển sang định canh, định cư, phát triển trồng trọt và chăn nuôi, đời sống dần được cải thiện.

Tuy nhiên, không phải hộ gia đình nào ở Long Tân, cũng có điều kiện đất đai để canh tác hoặc chăn nuôi. Không ít thanh niên DTTS trong độ tuổi lao động ở đây phải đi làm thuê, làm mướn đủ nghề để sinh nhai. Nhưng do hạn chế về trình độ học vấn cũng như trình độ chuyên môn tay nghề, nên công việc thường cũng chỉ là là phụ giúp làm nông, làm các nghề thủ công, thu nhập thấp, lại không thường xuyên.

Trước tình hình đó, chính quyền xã Long Tân xác định, công tác đào tạo nghề, giới thiệu, tạo việc làm bền vững cho lao động nông thôn,lao động người DTTS, là giải pháp quan trọng để giúp người dân thoát nghèo. Vì thế, nhiều năm qua, xã Long Tân đã chú trọng, tìm tòi, đổi mới trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Một trong những mô hình khá thành công và mang lại kết quả thiết thực nhất thời gian gần đây, chính là việc chính quyền xã đã phối kết hợp với công ty TNHH Dong In Entech VN - một doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% của Hàn Quốc chuyên về sản xuất, gia công vali, túi xách có nhà máy đặt tại xã Tân Long để tổ chức đào tạo tay nghề và thu nhận lao động là người DTTS vào làm việc.

Theo đại diện UBND xã Long Tân, bước đầu thực hiện mục tiêu này có khá nhiều khó khăn, nhất là làm sao để thuyết phục các chủ đầu tư người nước ngoài nhận lao động tại địa phương. Bên cạnh đó, làm sao để thay đổi tư duy cũng như kỹ năng làm việc của các lao động người DTTS vốn đã quen với các công việc tự do… 

Tuy nhiên, sự quyết tâm của lãnh đạo địa phương đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Công ty Dong In Entech VN. Đến nay, công ty đã đào tạo và nhận vào làm việc 33 lao động là đồng bào dân tộc Châu Ro, và 13 người là đồng bào các DTTS khác. Tất cả họ đều là người đang sinh sống tại địa phương.

Bà Trương Thị Hà, Trưởng phòng nhân sự - Công ty Dong In Entech VN, cho biết, ban đầu nhiều lao động bỡ ngỡ và chưa quen với môi trường lao động công nghiệp. Nhưng nhìn chung, đa phần mọi người đều học nghề nhanh và rất chăm chỉ; nhiều lao động DTTS hiện nay đang đảm nhận vị trí may ở công đoạn chính để ra thành phẩm. 

"Chính sách của công ty hiện nay là luôn khuyến khích và chào đón các nguồn lao động tại địa phương, chúng tôi sẽ luôn hết mình để đào tạo và tuyển dụng; đặc biệt là đồng bào DTTS, họ rất là có trách nhiệm trong công việc”, bà Hà khẳng định.

Hiện nay tại Công ty Dong In Entech VN đang có 46 lao động là người DTTS đang làm việc ổn định tại các bộ phận
Hiện nay tại Công ty Dong In Entech VN đang có 46 lao động là người DTTS đang làm việc ổn định tại các bộ phận

Hướng đi đúng để gải quyết việc làm

Chị Đào Thị Hà, người dân tộc Châu Ro, sinh sống tại xã Long Tân, hiện đang làm việc tại Công ty Dong In Entech VN cho biết: Trước đây, chị ở nhà nuôi bò, rồi ai thuê gì làm nấy, nắng nôi cực khổ mà thu nhập bấp bênh lắm. 

"Được giới thiệu và vận động tôi đã xin vào công ty để làm thử, ban đầu không biết gì hết nên được công ty đào tạo, bây giờ công việc đã tốt rồi, thu nhập ổn định, đủ sống. Tôi đã giới thiệu và có nhiều con cháu vô đây cùng làm việc”, chị Hà chia sẻ.

Tương tự, chị Lý Thị Diệu, dân tộc Châu Ro, hiện đang làm việc ở công đoạn may chia sẻ: “Vô đây làm, mình được đào tạo tay nghề, rồi có việc làm ổn định cho tới bây giờ, không phải lo cái ăn cái mặc như trước. Đã vậy còn có nhiều chế độ, phúc lợi đầy đủ. Mình thấy mọi thứ hiện rất tốt“

Hướng đi đúng trong việc phối hợp với doanh nghiệp trên địa bàn, để đào tạo và giới thiệu việc làm tại xã Long Tân, đã tạo nên những thay đổi tích cực trong giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ở địa phương. Điều này, không chỉ góp phần quan trọng nâng cao đời sống của một bộ phận đồng bào DTTS, mà hơn hết còn tạo sự thay đổi về tư duy, nhận thức liên quan đến lao động, việc làm đối với bà con, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ.

Ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND xã Long Tân cho biết, từ những kết quả bước đầu đạt được, thời gian tới xã sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động song song như mở lớp tập huấn, chuyển giao các công nghệ về cây trồng và chăn nuôi, tích cực mở thêm các lớp dạy nghề thủ công khác để bà con có thêm nhiều sự lựa chọn về công ăn việc làm. 

"Đồng thời như thông tin phía Công ty Dong In Entech VN, trong năm nay Công ty vẫn đang thiếu lao động và tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng, do đó chúng tôi sẽ tiếp tục kết hợp, vận động giới thiệu cho bà con có nhu cầu”, ông Long thông tin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 3 giờ trước
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 5 giờ trước
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 8 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 8 giờ trước
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 8 giờ trước
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.