Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một mô hình tạo việc làm cho đồng bào DTTS hiệu quả ở Long Tân

Lê Vũ – Bảo Trần - 10:08, 08/04/2021

Thông qua mô hình phối hợp đào tạo nghề, đồng thời giới thiệu việc làm cụ thể giữa chính quyền xã với công ty may công nghiệp đóng trên địa bàn, thời gian qua, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động người DTTS, giúp đời sống của bà con ngày càng được ổn định.

Chị Đào Thị Hà, người dân tộc Châu Ro, Công nhân của công ty Dong In Entech VN đã có thu nhập ổn định từ khi vào làm việc
Chị Đào Thị Hà, người dân tộc Châu Ro đã có thu nhập ổn định từ khi làm công nhân cho công ty Dong In Entech VN

Trách nhiệm với lao động DTTS

Xã Long Tân là địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời của huyện Đất Đỏ. Nơi đây xưa kia là vùng đồi rừng, bà con sinh sống chủ yếu bằng nghề làm rẫy, cuộc sống nghèo khó và không ổn định. Những năm gần đây, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, hầu hết đồng bào DTTS trên địa bàn đã chuyển sang định canh, định cư, phát triển trồng trọt và chăn nuôi, đời sống dần được cải thiện.

Tuy nhiên, không phải hộ gia đình nào ở Long Tân, cũng có điều kiện đất đai để canh tác hoặc chăn nuôi. Không ít thanh niên DTTS trong độ tuổi lao động ở đây phải đi làm thuê, làm mướn đủ nghề để sinh nhai. Nhưng do hạn chế về trình độ học vấn cũng như trình độ chuyên môn tay nghề, nên công việc thường cũng chỉ là là phụ giúp làm nông, làm các nghề thủ công, thu nhập thấp, lại không thường xuyên.

Trước tình hình đó, chính quyền xã Long Tân xác định, công tác đào tạo nghề, giới thiệu, tạo việc làm bền vững cho lao động nông thôn,lao động người DTTS, là giải pháp quan trọng để giúp người dân thoát nghèo. Vì thế, nhiều năm qua, xã Long Tân đã chú trọng, tìm tòi, đổi mới trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Một trong những mô hình khá thành công và mang lại kết quả thiết thực nhất thời gian gần đây, chính là việc chính quyền xã đã phối kết hợp với công ty TNHH Dong In Entech VN - một doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% của Hàn Quốc chuyên về sản xuất, gia công vali, túi xách có nhà máy đặt tại xã Tân Long để tổ chức đào tạo tay nghề và thu nhận lao động là người DTTS vào làm việc.

Theo đại diện UBND xã Long Tân, bước đầu thực hiện mục tiêu này có khá nhiều khó khăn, nhất là làm sao để thuyết phục các chủ đầu tư người nước ngoài nhận lao động tại địa phương. Bên cạnh đó, làm sao để thay đổi tư duy cũng như kỹ năng làm việc của các lao động người DTTS vốn đã quen với các công việc tự do… 

Tuy nhiên, sự quyết tâm của lãnh đạo địa phương đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Công ty Dong In Entech VN. Đến nay, công ty đã đào tạo và nhận vào làm việc 33 lao động là đồng bào dân tộc Châu Ro, và 13 người là đồng bào các DTTS khác. Tất cả họ đều là người đang sinh sống tại địa phương.

Bà Trương Thị Hà, Trưởng phòng nhân sự - Công ty Dong In Entech VN, cho biết, ban đầu nhiều lao động bỡ ngỡ và chưa quen với môi trường lao động công nghiệp. Nhưng nhìn chung, đa phần mọi người đều học nghề nhanh và rất chăm chỉ; nhiều lao động DTTS hiện nay đang đảm nhận vị trí may ở công đoạn chính để ra thành phẩm. 

"Chính sách của công ty hiện nay là luôn khuyến khích và chào đón các nguồn lao động tại địa phương, chúng tôi sẽ luôn hết mình để đào tạo và tuyển dụng; đặc biệt là đồng bào DTTS, họ rất là có trách nhiệm trong công việc”, bà Hà khẳng định.

Hiện nay tại Công ty Dong In Entech VN đang có 46 lao động là người DTTS đang làm việc ổn định tại các bộ phận
Hiện nay tại Công ty Dong In Entech VN đang có 46 lao động là người DTTS đang làm việc ổn định tại các bộ phận

Hướng đi đúng để gải quyết việc làm

Chị Đào Thị Hà, người dân tộc Châu Ro, sinh sống tại xã Long Tân, hiện đang làm việc tại Công ty Dong In Entech VN cho biết: Trước đây, chị ở nhà nuôi bò, rồi ai thuê gì làm nấy, nắng nôi cực khổ mà thu nhập bấp bênh lắm. 

"Được giới thiệu và vận động tôi đã xin vào công ty để làm thử, ban đầu không biết gì hết nên được công ty đào tạo, bây giờ công việc đã tốt rồi, thu nhập ổn định, đủ sống. Tôi đã giới thiệu và có nhiều con cháu vô đây cùng làm việc”, chị Hà chia sẻ.

Tương tự, chị Lý Thị Diệu, dân tộc Châu Ro, hiện đang làm việc ở công đoạn may chia sẻ: “Vô đây làm, mình được đào tạo tay nghề, rồi có việc làm ổn định cho tới bây giờ, không phải lo cái ăn cái mặc như trước. Đã vậy còn có nhiều chế độ, phúc lợi đầy đủ. Mình thấy mọi thứ hiện rất tốt“

Hướng đi đúng trong việc phối hợp với doanh nghiệp trên địa bàn, để đào tạo và giới thiệu việc làm tại xã Long Tân, đã tạo nên những thay đổi tích cực trong giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ở địa phương. Điều này, không chỉ góp phần quan trọng nâng cao đời sống của một bộ phận đồng bào DTTS, mà hơn hết còn tạo sự thay đổi về tư duy, nhận thức liên quan đến lao động, việc làm đối với bà con, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ.

Ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND xã Long Tân cho biết, từ những kết quả bước đầu đạt được, thời gian tới xã sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động song song như mở lớp tập huấn, chuyển giao các công nghệ về cây trồng và chăn nuôi, tích cực mở thêm các lớp dạy nghề thủ công khác để bà con có thêm nhiều sự lựa chọn về công ăn việc làm. 

"Đồng thời như thông tin phía Công ty Dong In Entech VN, trong năm nay Công ty vẫn đang thiếu lao động và tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng, do đó chúng tôi sẽ tiếp tục kết hợp, vận động giới thiệu cho bà con có nhu cầu”, ông Long thông tin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 6 giờ trước
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 6 giờ trước
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 6 giờ trước
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 7 giờ trước
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 7 giờ trước
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 7 giờ trước
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.