Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một mô hình tạo việc làm cho đồng bào DTTS hiệu quả ở Long Tân

Lê Vũ – Bảo Trần - 10:08, 08/04/2021

Thông qua mô hình phối hợp đào tạo nghề, đồng thời giới thiệu việc làm cụ thể giữa chính quyền xã với công ty may công nghiệp đóng trên địa bàn, thời gian qua, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động người DTTS, giúp đời sống của bà con ngày càng được ổn định.

Chị Đào Thị Hà, người dân tộc Châu Ro, Công nhân của công ty Dong In Entech VN đã có thu nhập ổn định từ khi vào làm việc
Chị Đào Thị Hà, người dân tộc Châu Ro đã có thu nhập ổn định từ khi làm công nhân cho công ty Dong In Entech VN

Trách nhiệm với lao động DTTS

Xã Long Tân là địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời của huyện Đất Đỏ. Nơi đây xưa kia là vùng đồi rừng, bà con sinh sống chủ yếu bằng nghề làm rẫy, cuộc sống nghèo khó và không ổn định. Những năm gần đây, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, hầu hết đồng bào DTTS trên địa bàn đã chuyển sang định canh, định cư, phát triển trồng trọt và chăn nuôi, đời sống dần được cải thiện.

Tuy nhiên, không phải hộ gia đình nào ở Long Tân, cũng có điều kiện đất đai để canh tác hoặc chăn nuôi. Không ít thanh niên DTTS trong độ tuổi lao động ở đây phải đi làm thuê, làm mướn đủ nghề để sinh nhai. Nhưng do hạn chế về trình độ học vấn cũng như trình độ chuyên môn tay nghề, nên công việc thường cũng chỉ là là phụ giúp làm nông, làm các nghề thủ công, thu nhập thấp, lại không thường xuyên.

Trước tình hình đó, chính quyền xã Long Tân xác định, công tác đào tạo nghề, giới thiệu, tạo việc làm bền vững cho lao động nông thôn,lao động người DTTS, là giải pháp quan trọng để giúp người dân thoát nghèo. Vì thế, nhiều năm qua, xã Long Tân đã chú trọng, tìm tòi, đổi mới trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Một trong những mô hình khá thành công và mang lại kết quả thiết thực nhất thời gian gần đây, chính là việc chính quyền xã đã phối kết hợp với công ty TNHH Dong In Entech VN - một doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% của Hàn Quốc chuyên về sản xuất, gia công vali, túi xách có nhà máy đặt tại xã Tân Long để tổ chức đào tạo tay nghề và thu nhận lao động là người DTTS vào làm việc.

Theo đại diện UBND xã Long Tân, bước đầu thực hiện mục tiêu này có khá nhiều khó khăn, nhất là làm sao để thuyết phục các chủ đầu tư người nước ngoài nhận lao động tại địa phương. Bên cạnh đó, làm sao để thay đổi tư duy cũng như kỹ năng làm việc của các lao động người DTTS vốn đã quen với các công việc tự do… 

Tuy nhiên, sự quyết tâm của lãnh đạo địa phương đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Công ty Dong In Entech VN. Đến nay, công ty đã đào tạo và nhận vào làm việc 33 lao động là đồng bào dân tộc Châu Ro, và 13 người là đồng bào các DTTS khác. Tất cả họ đều là người đang sinh sống tại địa phương.

Bà Trương Thị Hà, Trưởng phòng nhân sự - Công ty Dong In Entech VN, cho biết, ban đầu nhiều lao động bỡ ngỡ và chưa quen với môi trường lao động công nghiệp. Nhưng nhìn chung, đa phần mọi người đều học nghề nhanh và rất chăm chỉ; nhiều lao động DTTS hiện nay đang đảm nhận vị trí may ở công đoạn chính để ra thành phẩm. 

"Chính sách của công ty hiện nay là luôn khuyến khích và chào đón các nguồn lao động tại địa phương, chúng tôi sẽ luôn hết mình để đào tạo và tuyển dụng; đặc biệt là đồng bào DTTS, họ rất là có trách nhiệm trong công việc”, bà Hà khẳng định.

Hiện nay tại Công ty Dong In Entech VN đang có 46 lao động là người DTTS đang làm việc ổn định tại các bộ phận
Hiện nay tại Công ty Dong In Entech VN đang có 46 lao động là người DTTS đang làm việc ổn định tại các bộ phận

Hướng đi đúng để gải quyết việc làm

Chị Đào Thị Hà, người dân tộc Châu Ro, sinh sống tại xã Long Tân, hiện đang làm việc tại Công ty Dong In Entech VN cho biết: Trước đây, chị ở nhà nuôi bò, rồi ai thuê gì làm nấy, nắng nôi cực khổ mà thu nhập bấp bênh lắm. 

"Được giới thiệu và vận động tôi đã xin vào công ty để làm thử, ban đầu không biết gì hết nên được công ty đào tạo, bây giờ công việc đã tốt rồi, thu nhập ổn định, đủ sống. Tôi đã giới thiệu và có nhiều con cháu vô đây cùng làm việc”, chị Hà chia sẻ.

Tương tự, chị Lý Thị Diệu, dân tộc Châu Ro, hiện đang làm việc ở công đoạn may chia sẻ: “Vô đây làm, mình được đào tạo tay nghề, rồi có việc làm ổn định cho tới bây giờ, không phải lo cái ăn cái mặc như trước. Đã vậy còn có nhiều chế độ, phúc lợi đầy đủ. Mình thấy mọi thứ hiện rất tốt“

Hướng đi đúng trong việc phối hợp với doanh nghiệp trên địa bàn, để đào tạo và giới thiệu việc làm tại xã Long Tân, đã tạo nên những thay đổi tích cực trong giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ở địa phương. Điều này, không chỉ góp phần quan trọng nâng cao đời sống của một bộ phận đồng bào DTTS, mà hơn hết còn tạo sự thay đổi về tư duy, nhận thức liên quan đến lao động, việc làm đối với bà con, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ.

Ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND xã Long Tân cho biết, từ những kết quả bước đầu đạt được, thời gian tới xã sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động song song như mở lớp tập huấn, chuyển giao các công nghệ về cây trồng và chăn nuôi, tích cực mở thêm các lớp dạy nghề thủ công khác để bà con có thêm nhiều sự lựa chọn về công ăn việc làm. 

"Đồng thời như thông tin phía Công ty Dong In Entech VN, trong năm nay Công ty vẫn đang thiếu lao động và tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng, do đó chúng tôi sẽ tiếp tục kết hợp, vận động giới thiệu cho bà con có nhu cầu”, ông Long thông tin.

Tin cùng chuyên mục
Khi vai trò chủ thể được phát huy trong xây dựng NTM

Khi vai trò chủ thể được phát huy trong xây dựng NTM

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Khai trung, huyện Lục Yên (Yên Bái), cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban chỉ đạo xã đã triển khai các nhiệm vụ xây dựng NTM với quan điểm cốt lõi là, lấy dân làm gốc; mọi việc làm đều được Nhân dân bàn bạc và quyết định trên quan điểm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ”. Nhờ đó, năm 2019, xã Khai Trung về đích NTM. Hiện nay địa phương nay đang tiếp tục nâng chất các tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.