Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người lao động có quyền làm thêm ngoài giờ

PV - 16:06, 14/07/2021

Do đại dịch Covid-19, chị Ngọc phải làm thêm ngoài giờ công việc ship hàng để có thêm thu nhập, đảm bảo cuộc sống gia đình nhưng bị công ty cấm vì lo ngại nhân viên nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến công ty.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công ty thông báo với chị Ngọc nếu tiếp tục làm thêm thì sẽ bị cho nghỉ việc, mặc dù trong hợp đồng lao động không quy định cấm chị làm thêm ngoài giờ. Chị Ngọc rất băn khoăn và đã nhờ luật sư tư vấn.

Luật sư cho biết, theo Bộ luật Lao động 2019 quy định, người lao động hoàn toàn có quyền tự do lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp. Họ có thể làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào và ở bất kỳ đâu, miễn không trái pháp luật.

Hiện pháp luật không cấm người lao động làm thêm công việc khác ngoài công việc chính. Vì vậy, người lao động có quyền làm đồng thời nhiều công việc tại cùng một thời điểm, chỉ cần bảo đảm việc không ảnh hưởng đến công việc chính.

Trong trường hợp này, điều khoản trong hợp đồng lao động không cấm chị Ngọc làm thêm ngoài giờ nên công ty hoàn toàn không có căn cứ để xử lý kỷ luật hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Nếu sa thải chị vì lý do không chính đáng, công ty phải nhận trở lại làm việc theo hợp đồng đã giao kết, phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho chị một khoản tiền ít nhất bằng 2 tháng lương theo hợp đồng lao động.

Trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, công ty phải báo trước cho chị Ngọc ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, 30 ngày đối với hợp đồng có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng và 3 ngày đối với hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng. Nếu vi phạm quy định này, công ty phải trả cho chị khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước.

Nếu người lao động quay trở lại làm việc, người này phải hoàn trả cho công ty các khoản tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, các khoản trợ cấp khác đã nhận của công ty. Nếu chị Ngọc không muốn tiếp tục làm việc, công ty phải thanh toán hết tiền lương, bảo hiểm và thêm khoản trợ cấp thôi việc để chấm dứt hợp đồng, theo Điều 46 Bộ luật Lao động 2019.

Trường hợp công ty không muốn nhận lại chị và chị đồng ý, thì hai bên phải thỏa thuận khoản tiền bồi thường cho người lao động, ít nhất bằng 2 tháng tiền lương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tháng 6, đợt cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tháng 6, đợt cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tại Hội nghị trực tuyến giữa cơ quan Thuế và hộ kinh doanh về “Hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp vướng mắc của hộ kinh doanh trong sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền” diễn ra ngày 5/6, Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn cho biết, ngành Thuế xác định tháng 6/2025 là tháng cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh triển khai dùng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên toàn quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung rà soát, tháo gỡ các "điểm nghẽn" đang cản trở tiến trình phát triển

Tập trung rà soát, tháo gỡ các "điểm nghẽn" đang cản trở tiến trình phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật đề nghị các cấp uỷ đảng phải lãnh đạo toàn diện, trực tiếp việc thể chế hoá chủ trương, đường lối của Đảng thành pháp luật và tăng cường kiểm tra, giám sát công tác này; đồng thời tập trung rà soát, tháo gỡ các "điểm nghẽn" đang cản trở tiến trình phát triển, bứt phá của đất nước.
Tháng 6, đợt cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tháng 6, đợt cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Tại Hội nghị trực tuyến giữa cơ quan Thuế và hộ kinh doanh về “Hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp vướng mắc của hộ kinh doanh trong sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền” diễn ra ngày 5/6, Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn cho biết, ngành Thuế xác định tháng 6/2025 là tháng cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh triển khai dùng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên toàn quốc.
Thu hồi giấy đăng ký lưu hành 3 loại thuốc tại Việt Nam

Thu hồi giấy đăng ký lưu hành 3 loại thuốc tại Việt Nam

Tin tức - Anh Trúc - 3 giờ trước
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định về việc thu hồi Giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với thuốc đã được cấp giấy đăng ký lưu hành.
Cảnh báo gia tăng tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Cảnh báo gia tăng tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Pháp luật - Minh Nhật - 3 giờ trước
Nghỉ hè là thời gian trẻ được nghỉ học, tự do vui chơi, tham gia các hoạt động. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm nhiều bạn trẻ rủ rê nhau thể hiện bản thân, trong đó có những hành vi gây rối trật tự công cộng (TTCC) như tụ tập đông người, đua xe, lạng lách đánh võng, thậm chí mang cả hung khí đi để thị uy, đánh nhau.
Bàn Văn Tình - Từ thầy cúng đến

Bàn Văn Tình - Từ thầy cúng đến "sứ giả văn hóa" trên mạng xã hội (Bài 1)

Gương sáng - Vàng Ni - 3 giờ trước
Giữa núi rừng hùng vĩ của Hà Giang, nơi những cung đường uốn lượn ôm lấy bản làng mờ sương, có một chàng trai người Dao Tuyển đang thầm lặng thực hiện một sứ mệnh đặc biệt; gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc mình và các cộng đồng anh em thông qua những thước phim chân thực. Anh là Bàn Văn Tình, 29 tuổi, một thầy cúng, một nông dân, và giờ đây, một vlogger với hàng ngàn người theo dõi, người đang dùng công nghệ để bắc những nhịp cầu văn hóa, kết nối miền ngược với miền xuôi, và thắp lên ngọn lửa yêu di sản trong lòng thế hệ trẻ.
Có một Cao Bằng giữa Tây Nguyên

Có một Cao Bằng giữa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Lý Văn Lợi - 4 giờ trước
Giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, trên mảnh đất nắng gió Đắk Lắk, có một ngôi làng mang tên Thôn Cao Bằng. Không chỉ là một thôn nhỏ giữa đại ngàn, nơi đây còn là biểu tượng sống động cho việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Tày, Nùng.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Giữ hồn cố đô Huế: Nhìn từ kinh nghiệm bảo tồn di sản của các cố đô thế giới

Giữ hồn cố đô Huế: Nhìn từ kinh nghiệm bảo tồn di sản của các cố đô thế giới

Sắc màu 54 - Việt Hà - 4 giờ trước
Huế là một báu vật của người dân xứ Huế nói riêng và của cả dân tộc Việt Nam nói chung, nhắc đến Huế ta thấy Huế không chỉ nổi tiếng với quần thể di tích cố đô, chùa chiền, lăng tẩm mà còn là nơi kết tinh của âm nhạc cung đình, thơ ca, ẩm thực tinh tế và lối sống trầm mặc, thanh tao. Áp lực đô thị hóa và phát triển hạ tầng hiện đại đang tác động trực tiếp lên không gian văn hóa và cảnh quan cố đô.Để giữ hồn cho Huế, cần một chiến lược bảo tồn, phát triển hài hòa và bền vững.
Chống ô nhiễm nhựa không quên trồng cây, giữ rừng

Chống ô nhiễm nhựa không quên trồng cây, giữ rừng

Môi trường sống - Xuân Hòa - 4 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới (5/6) năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Chống ô nhiễm nhựa” – lời kêu gọi khẩn thiết nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng rác thải nhựa đang đe dọa nghiêm trọng hệ sinh thái toàn cầu. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực giảm thiểu nhựa dùng một lần, nhiều chuyên gia môi trường cho rằng trồng cây xanh vẫn là giải pháp căn cơ, bền vững và giữ vai trò then chốt trong việc bảo vệ trái đất.
Người dân Minh Tiến làm giàu từ cây dưa hấu

Người dân Minh Tiến làm giàu từ cây dưa hấu

Kinh tế - Khắc Điệp - Mai Huyên - 4 giờ trước
Trong những năm gần đây, cây dưa hấu đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Minh Tiến, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu thuận lợi và sự thay đổi trong phương pháp canh tác, nhiều hộ dân đã có thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống và phát triển kinh tế địa phương.
Lan tỏa tuệ giác Phật giáo vì hòa bình nhân loại

Lan tỏa tuệ giác Phật giáo vì hòa bình nhân loại

Sự kiện - Bình luận - Tào Đạt - 4 giờ trước
Tại Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 20, năm 2025, với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”, các đại diện Phật giáo toàn cầu khẳng định cam kết không lay chuyển trong việc vận dụng trí tuệ Phật giáo, trách nhiệm đạo đức và hành động tập thể để mang lại hòa bình thế giới, bảo vệ phẩm giá con người.
Sửa đổi Hiến pháp 2013: Đáp ứng yêu cầu thực tiễn cấp bách phát triển đất nước

Sửa đổi Hiến pháp 2013: Đáp ứng yêu cầu thực tiễn cấp bách phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Hà - 4 giờ trước
Ngày 05/5/2025 đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong tiến trình cải cách thể chế khi Quốc hội khóa XV đã nhất trí thông qua Nghị quyết số 194/2025/QH15 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013; Với 452 đại biểu biểu quyết tán thành, chiếm 100% số đại biểu có mặt và 94,56% tổng số đại biểu Quốc hội, quyết nghị này thể hiện sự đồng thuận cao của cơ quan lập pháp trước yêu cầu thực tiễn cấp bách của đất nước.