Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Pà Vầy Sủ – xa mà gần

Thanh Hải - 18:11, 04/09/2023

Phải mất hơn 400km đèo dốc quanh co, chúng tôi mới đặt chân tới Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần (Hà Giang). Điều đọng lại sau chuyến ngược ngàn lên mảnh đất địa đầu Tổ quốc không phải là cung đường khó nhọc, là những thửa ruộng bậc thang, những rẫy ngô mướt xanh, mà là những gương mặt thuần hậu, chất phác của những người đồng bào Mông ở vùng đất biên viễn này.

Trụ sở UBND xã Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần (Hà Giang) nằm trên đỉnh dốc
Đường lên Pà Vầy Sủ

Pà Vầy Sủ đón chúng tôi vẻ tươi mới, dịu dàng, ấm áp của tiết trời đã sang thu. Thành ra, những uể oải của quãng đường rừng mấy trăm km dường như tan biến. Mà nếu không có sắc thu, nắng thu, gió thu… thì những mệt mỏi của chuyến đường dài cũng chẳng thể trú ngụ được lâu. Những cái bắt tay thật chặt, những nụ cười của cán bộ địa phương, của bà con dân bản, của các cháu học sinh… dành cho khách phương xa, khiến chúng tôi ấm lòng.

Một góc bản làng ở Pà Vầy Sủ
Một góc bản làng ở Pà Vầy Sủ

Nhắc đến Hà Giang là nhắc đến nhiều nơi còn khó khăn, thiếu thốn… nhưng bỏ qua Pà Vầy Sủ thì quả là một thiếu sót lớn lao. Đây là vùng đất biên viễn với hơn 98% là đồng bào Mông sinh sống. Pà Vầy Sủ có 7 thôn bản, 416 hộ với 2.300 khẩu nhưng hộ nghèo có đến hơn 71%. Một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, đó là đường giao thông khó khăn, thiếu đất sản xuất, một bộ phận người dân nhận thức, tư duy về phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống vẫn còn hạn chế… 

Bí thư Đảng ủy xã Pà Vầy Sủ Lê Văn Tiến xuýt xoa: Đời sống bà con rất khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp từ trồng lúa rẫy, ngô, chăn nuôi… nhưng tự cung tự cấp là chính.

Trước khi nghe vị lãnh đạo xã bộc bạch, nhìn vào địa thế vùng đất dốc cao, nhìn vào những cung đường đã đi qua… chúng tôi cũng đã hiểu phần nào. Có lẽ, đó chính là lý do, là động lực để những người làm Báo Dân tộc và Phát triển chủ trì phối hợp cùng các cơ quan Thanh tra Bộ công an, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Công an tỉnh Hà Giang thực hiện chương trình thiện nguyện, tình nghĩa xã hội hướng về đồng bào xã biên giới Pà Vầy Sủ. 

Tâm sự với bà con người Mông ở Pà Vầy Sủ, Đại tá Lương Ngọc Dùng, Phó Chánh thanh tra Bộ Công an bày tỏ: Chúng tôi luôn xác định “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” là mục tiêu, lí tưởng của người chiến sĩ Công an Nhân dân. Bởi vậy, trong rất nhiều nỗ lực, cố gắng để bà con vùng miền núi từng bước thoát nghèo, những năm qua Bộ Công an đã triển khai nhiều chương trình, hành động như hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ sinh kế, tuyên truyền tư vấn pháp luật; phối hợp với các đơn vị, bộ ngành tổ chức những chuyến thiện nguyện về với người dân, nhất là người dân ở những địa bàn vùng sâu, vùng biên giới...

Cuộc sống chủ yếu tự cung, tự cấp khiến cuộc sống bà con người Mông ở Pà Vầy Sủ khó khăn hơn
Kinh tế chủ yếu tự cung, tự cấp khiến cuộc sống bà con người Mông ở Pà Vầy Sủ khó khăn hơn

Có mặt trong chương trình thiện nguyện hôm đó, là những hộ gia đình nghèo, đặc biệt khó khăn; những em học sinh nghèo học giỏi ở 7 thôn, bản của Pà Vầy Sủ. Khi trò chuyện cùng lãnh đạo địa phương, chúng tôi được biết một con số đầy nhói buốt. Trong số hơn 71% hộ nghèo nơi đây, thì có chừng 70 hộ nằm trong diện đói giáp hạt. Nghĩa là, cứ vào mùa giáp hạt hàng năm (khoảng tháng 9, tháng 10- PV), khi những bông lúa rẫy chưa chín vàng, những nương bắp hạt chưa căng mẩy… người dân đã hết lương thực dự trữ trong nhà.

Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển Bùi Thị Hạ trao quà cho học sinh tại xã Pà Vầy Sủ
Bà Bùi Thị Hạ , Phó tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển trao những phần quà cho các em học sinh mần non và tiểu học tại xã Pà Vầy Sủ

Chương trình thiện nguyện về vùng khó mang đến cho đồng bào Mông ở Pà Vầy Sủ gạo, sữa, mì tôm, nước mắm; ngoài ra, đó còn là những tập vở, cây viết, cặp sách cho những đứa trẻ miền sơn cước trước mùa tựu trường.

Một bao gạo nhỏ, một thùng mì tôm, một thùng sữa nhỏ cùng chai nước mắm… chẳng thấm vào đâu so với những khó khăn, vất vả của cư dân miền biên viễn. Nhưng đó là tình cảm, sự sẻ chia, là động lực tinh thần lớn lao mà đoàn thiện nguyện mang đến, gieo vào lòng người dân nơi đây niềm tin, nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

 Đón nhận món quà từ chương trình, anh Vàng Seo Páo ở thôn Thào Chư Ván rưng rưng: “Mình cảm ơn rất nhiều. Nhà mình sẽ có thêm gạo ăn, có thêm mì tôm, nước mắm rồi. Mình rất vui”. Là hộ gia đình nghèo có 8 miệng ăn, người đàn ông trụ cột sinh năm 1978 này hẳn đã phải vất vả, khó nhọc đến nhường nào để những đứa con đủ ăn, đủ mặc, được cắp sách đến trường. Thành ra, món quà phần nào để gia đình Vàng Seo Páo đỡ đần trong những ngày giáp hạt này.

Đại tá Lương Ngọc Dùng – Phó Chánh thanh tra Bộ Công an bày tỏ: Chúng tôi luôn xác định “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” là mục tiêu, lí tưởng của người chiến sĩ công an nhân dân
Đại tá Lương Ngọc Dùng, Phó Chánh thanh tra Bộ Công an bày tỏ: "Chúng tôi luôn xác định “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” là mục tiêu, lí tưởng của người chiến sĩ Công an Nhân dân

Còn với cụ ông Tráng Seo Páo (60 tuổi) ở thôn Seo Lử Thận thì cứ mãi nắm chặt tay tôi. Hồi lâu, ông mới nói: “Nhà ta cảm ơn lắm. Thằng Tráng Văn Vinh (cháu nội học lớp 4A2-PV) đã có sách vở, bút viết năm học mới rồi. Nhà ta đỡ một khoản tiền rồi”. Vinh là học sinh học giỏi của Trường Tiểu học Pà Vầy Sủ. Thành tích học tập năm học vừa qua của cậu học trò người Mông này đáng để nhiều bạn nhỏ phải noi theo. Nhà Vinh rất nghèo, bố mẹ chạy ăn từng bữa, nhưng Vinh rất ham học và nằm trong tốp đầu của lớp. Suốt những năm học vừa qua, cậu học trò ấy cũng không bỏ dở bữa học nào.

Khám, cấp phát thuốc và hướng dẫn bà con Pà Vầy Sủ chăm sóc các bệnh về mắt
Khám, cấp phát thuốc và hướng dẫn bà con Pà Vầy Sủ chăm sóc các bệnh về mắt

Không chỉ Vinh, nhiều đứa trẻ miền sơn cước Pà Vầy Sủ cũng đang háo hức với những tập sách, cây viết mà chương trình thiện nguyện mang đến. Xã nghèo, dân nghèo… lo bữa ăn đã khổ, nói gì đến chuyện sách vở cho con em khai trường. Tập sách, cây viết mà đoàn thiện nguyện dành tặng cho những đứa trẻ nghèo học giỏi chính là món quà quý lúc này đối với các em.

Sau những phần quà ấm áp, đong đầy sẻ chia, cán bộ; nhân viên bệnh viện Mắt Hà Nội đã thăm khám, kê đơn, phát thuốc cho nhiều người dân có bệnh về mắt ở Pà Vầy Sủ. Do điều kiện cuộc sống còn khó khăn, nhận thức chưa đầy đủ… việc chăm sóc sức khỏe nói chung, các bệnh về mắt chưa được quan tâm chú ý đúng mức. Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội Phạm Thị Hồng Lê cho biết: Bà con chưa chú ý nên một số người xuất hiện các bệnh về mắt như mộng, đau mắt đỏ… Ngoài kê đơn, phát thuốc, chúng tôi đã tư vấn đầy đủ để các biện pháp chăm sóc, vệ sinh, bảo vệ mắt… để người dân biết và có ý thức hơn.

Những suất quà gói ghém niềm cảm thông, sẻ chia, quan tâm tới đồng bào Pà Vầy Sủ
Những suất quà gói ghém niềm cảm thông, sẻ chia, quan tâm của đoàn công tác thiện nguyện tới hộ nghèo ở Pà Vầy Sủ

Pà Vầy Sủ - vùng đất còn bộn bề khó khăn đấy…dù xa đấy, nhưng sao vẫn thấy thật gần. Có lẽ,  những tình cảm ấm áp mà bà con người Mông dành tặng cho khách phương xa sau chuyến ngược ngàn đã khiến cho miền biên viễn thêm gần hơn chăng. Hay còn một lý do khác, như lời của Bí thư Đảng ủy xã Pà Vầy Sù Lê Văn Tiến nói trước khi đoàn thiện nguyện rời xa: Các anh, chị trong đoàn thiện nguyện chính là những “sứ giả” mang thêm niềm tin, động lực sống, ý chí vượt khó vươn lên để bà con người Mông nơi đây nỗ lực thoát nghèo. Chính quyền và Nhân dân Pà Vầy Sủ trân trọng hơn tình cảm nồng ấm, trách nhiệm này và tự hứa sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong cuộc sống.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang, tỉnh Quảng Nam từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.