Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ông Tráng A Sử làm kinh tế giỏi

PV - 11:25, 30/05/2018

Ông Tráng A Sử là một trong những Người có uy tín tiêu biểu ở bản Chan II, xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng (Điện Biên), mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Đồng thời bằng sự ảnh hưởng của mình, ông Tráng A Sử còn giúp cho nhiều hộ gia đình trong bản học và làm theo.

Sống trong vùng khó khăn ở miền núi, lại sinh nhiều con (4 người), thấm thía cái nghèo sẽ kéo theo nhiều cái khổ nên ông Tráng A Sử quyết tâm phải cố gắng vươn lên thoát nghèo, tạo điều kiện cho những đứa con được học hành-có cái chữ để biết tính toán làm ăn.

Gia đình ông Tráng A Sử hiện đang có đàn trâu, bò 40 con. Gia đình ông Tráng A Sử hiện đang có đàn trâu, bò 40 con.

 

Năm 2011, khi con gái thứ 3 tốt nghiệp THPT, mặc dù điều kiện gia đình khó khăn nhưng ông Tráng A Sử vẫn động viên con thi vào đại học. Để có nguồn lực đầu tư cho con ăn học, ông Tráng A Sử đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư mua giống trâu, bò về nuôi. Được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Ảng hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng, ông Tráng A Sử đã mua 1 cặp bò cái để nuôi sinh sản.

Ngay trong năm đầu tiên, một con bò cái bị ốm chết khiến ông Sử hoang mang, không biết có nên tiếp tục chăn nuôi nữa hay không. May sao, con bò cái còn lại vẫn khỏe mạnh và sinh ra 2 con bò con. Ông Sử tiếp tục cho nhân giống đàn bò, sau 3 năm bán lứa bò đầu tiên, ông Sử thu về 25 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình ông đủ để trang trải chi phí sinh hoạt và gửi cho con thứ ba đang học tại Trường Đại học Luật (Hà Nội).

Từ ngày đầu tiên vay vốn ngân hàng để đầu tư chăn nuôi đến nay đã gần 8 năm (2011-2018), ông Sử đã phát triển đàn trâu, bò lên 40 con và nuôi thêm vài chục con lợn, dê núi; khai hoang, mở rộng diện tích ruộng, nương trên 5ha. Nhờ sự kiên trì, nỗ lực làm ăn, gia đình ông Tráng A Sử đã vươn lên thoát nghèo, đồng thời có điều kiện nuôi 2 đứa con học đại học tại Hà Nội.

Không chỉ là một người bố có trách nhiệm trong gia đình, hơn 7 năm qua, ông Tráng A Sử còn được bà con trong bản Chan II bầu là Người có uy tín trong cộng đồng. Từ kinh nghiệm phát triển kinh tế của gia đình, ông đã vận động người dân trong bản tranh thủ cơ hội để phát triển kinh tế theo thế mạnh của gia đình mình: người nào có nhiều đất thì đầu tư vào phát triển sản xuất, người nào có khả năng chăn nuôi thì đầu tư vay vốn ngân hàng mua gia súc, gia cầm về nhân giống, phát triển đàn.

Nhờ tâm huyết của ông Tráng A Sử, bản Chan II đã có 3 gia đình mạnh dạn vay vốn ngân hàng để chăn nuôi, đời sống được cải thiện hơn nhiều so với trước đây. Bản thân ông đã trực tiếp đến từng gia đình hướng dẫn mọi người cách chăm sóc bò, làm chuồng trại và tiêm phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Nhờ đó, trên địa bàn bản Chan II không có gia đình nào bị thiệt hại kinh tế do trâu, bò bị chết vì dịch bệnh.

Ông Tráng A Sử chia sẻ, trong thời gian tới, gia đình ông sẽ mở rộng quy mô đầu tư, phát triển thêm nhiều giống mới như dê, gà. “Bằng tâm huyết, trách nhiệm của mình, tôi đang cố gắng giúp bà con phát triển sản xuất, chăn nuôi, phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Nếu mọi người cần sự giúp đỡ, tôi luôn sẵn lòng hướng dẫn, ủng hộ bà con. Tôi cũng mong trên địa bàn huyện Mường Ảng sẽ có thêm nhiều Người có uy tín phát huy được chức trách của mình, vận động, chia sẻ với bà con để cùng nhau quyết tâm vượt khó xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn”, ông Tráng A Sử bộc bạch.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
"Quýt ngọt lấp lá" trên đất Quỳ Hợp...

"Quýt ngọt lấp lá" trên đất Quỳ Hợp...

Mắt ghép được lấy từ đảo JeJu – Hàn Quốc, thân chủ là cây chanh ba lá của Thái Lan, giống quýt đặc biệt ấy đang “lấp lá” trên đất Quỳ Hợp – Nghệ An. Chủ nhân của vườn quýt chưa chính thức đặt tên, còn tôi thì gọi đó là giống quýt đa quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.