Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nộp hồ sơ xét tuyển đại học: Bảo đảm “chắc chân”

PV - 11:59, 01/09/2021

Nhiều thí sinh đã trúng tuyển đại học bằng phương thức xét tuyển riêng. Tuy nhiên, các em băn khoăn, có nên xác nhận nhập học ở thời điểm này hay không, hay đợi để xác nhận nhập học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh tham dự tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh khi chưa có dịch. Ảnh: NVCC
Thí sinh tham dự tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh khi chưa có dịch. Ảnh: NVCC

Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên “liệu cơm gắp mắm” để có suất học đại học như mơ ước.

Không nên vội vàng

Theo TS Lê Xuân Thành – Trưởng phòng Công tác Chính trị - Sinh viên, Trường Đại học Mỏ - Địa chất (Hà Nội), ở một số cơ sở giáo dục đại học, thời hạn xác nhận nhập học bằng phương thức xét tuyển riêng đã gần hết. Cùng với đó, nhiều trường chỉ xét tuyển 1 đợt, như Học viện Tài chính.

Thêm vào đó, nhiều thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao, tương đương hoặc nhỉnh hơn so với điểm chuẩn năm trước một chút. Mặt khác, thời điểm xác nhận nhập học giữa phương thức xét tuyển riêng và phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT khá xa... Những yếu tố này khiến nhiều thí sinh đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển riêng, nhưng vẫn còn băn khoăn: Có nên xác nhận nhập học hay không?

“Thí sinh đã xác nhận nhập học bằng phương thức xét tuyển riêng sẽ không có cơ hội để xét tuyển, nhập học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT”, TS Lê Xuân Thành trao đổi. Tại thời điểm này, hầu hết cơ sở giáo dục đại học đều công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào bằng phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh đã biết kết quả thi tốt nghiệp của mình. Đây là cơ sở để các em quyết định có nên xác nhận nhập học hay không.

“Nếu các em đã trúng tuyển vào ngành học, trường học mà mình yêu thích, phù hợp với hoàn cảnh gia đình không nên chần chừ mà lỡ dở việc học hành. Các em cần xác nhận nhập học để bảo đảm chắc chắn mình đã có một suất học đại học. Tuy nhiên, nếu ngành trúng tuyển chưa phải là ngành yêu thích cộng với điểm thi tốt nghiệp THPT tương đối cao, các em nên cân nhắc, không nên vội vàng xác nhận nhập học ở thời điểm này. Theo đó, các em có thể điều chỉnh nguyện vọng (nếu cần)” - TS Lê Xuân Thành khuyến cáo.

Theo ThS Nguyễn Thị Thu Hường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội, nếu thí sinh đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển riêng, hãy xác nhận nhập học để an tâm và có thời gian chuẩn bị cho năm học mới.

“Tại Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội, dù thí sinh trúng tuyển theo phương thức nào, các em cũng học chung chương trình, tiến độ và các chế độ, chính sách đều áp dụng như nhau. Vì vậy, các em không phải lo lắng về chương trình học tập” - ThS Nguyễn Thị Thu Hường nói.

Đồng quan điểm, TS Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) khuyên thí sinh nên nhập học bằng các phương thức đã trúng tuyển. Còn nếu thí sinh quyết định đợi xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT thì phải nghiên cứu kỹ một số yếu tố như: Tổ hợp xét tuyển, yêu cầu của trường, điểm chuẩn năm trước và ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào năm nay… rồi mới quyết định.

Thí sinh đến nhập học vào Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC
Thí sinh đến nhập học vào Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC

Lắng nghe trái tim

Theo TS Võ Thanh Hải, thí sinh vẫn còn thời gian để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học (từ ngày 29/8 - 5/9). Nếu chưa trúng tuyển vào ngành yêu thích, các em có thể sử dụng quyền lợi này để điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh cần lưu ý: Nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố điểm trúng tuyển ở phương thức xét tuyển riêng nên điểm trúng tuyển bằng phương thức kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ có thay đổi so với mức “điểm sàn” các trường đã công bố. Vì vậy, khi thí sinh quyết định sử dụng phương thức xét tuyển bằng kết quả thi, điểm thi của các em phải cao hơn so với “điểm sàn”, nếu không sẽ mất cơ hội vào học đại học.

ThS Vũ Đình Lê - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh lưu ý: Thí sinh nên xác nhận nhập học đối với phương thức đã chắc chắn trúng tuyển. Còn nếu vẫn còn băn khoăn vì lý do nào đó và kết quả tốt nghiệp THPT của các em đạt cao thì có thể xét tuyển bằng điểm thi. Theo đó, thí sinh có thể thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường trong thời gian quy định. Trúng tuyển theo phương thức nào, thí sinh sẽ xác nhận nhập học theo phương thức đó.

Với kinh nghiệm gần 20 năm là giáo viên chủ nhiệm và tham gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh, cô Nguyễn Thị Ly Nga - giáo viên Trường THPT Phúc Thọ (Hà Nội) - đưa ra lời khuyên: “Nếu đã xác định đúng ngành học, trường học như mong muốn, các em không cần phải băn khoăn gì. Hãy mạnh dạn xác nhận nhập học để bảo đảm “chắc chân” là mình đã có suất học đại học như mơ ước”.

Tuy nhiên, nếu các em chưa thực sự yêu thích ngành học đó nên nghĩ tới xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Tất nhiên, điểm thi cũng phải đạt ở mức an toàn. Khi đó, đợi đến ngày được điểu chỉnh nguyện vọng xét tuyển, các em hãy lựa chọn vào ngành học, trường học phù hợp với năng lực, hoàn cảnh gia đình và mức điểm mà mình đang có. Các em đặt nguyện vọng 1 là nguyện vọng yêu thích nhất, mong muốn được học nhất. Từ nguyện vọng 2, các em cần xem xét kĩ nhiều yếu tố, đặc biệt dự đoán điểm chuẩn của các trường từ những nguồn thông tin đáng tin cậy để có sự lựa chọn đúng và trúng.

“Khi chọn ngành, trường, điều đầu tiên các em cần làm là lắng nghe trái tim xem mình muốn làm gì. Chỉ khi các em yêu thích ngành nghề đó, thì sau này mới làm tốt công việc. Ngoài ra, các em cũng nên xét đến các yếu tố khác như: Nhu cầu lao động, cơ hội việc làm sau khi học xong” - cô Nguyễn Thị Ly Nga trao đổi.

Việc đầu tiên, thí sinh phải xác định mức điểm thi tốt nghiệp THPT của mình có khả năng đỗ vào ngành học, trường học mà mình yêu thích hay không? Các em có thể tham khảo công thức: Lấy mức điểm trúng tuyển của năm trước cộng từ 1,5 đến 2 điểm. Nếu điểm thi năm nay của các em đạt ở mức đó thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao. Khi đó, các em có thể yên tâm để xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. - TS Lê Xuân Thành

Tin cùng chuyên mục
Điểm sáng giáo dục ở huyện miền núi Thanh Hóa

Điểm sáng giáo dục ở huyện miền núi Thanh Hóa

Huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) cách trung tâm TP. Thanh Hóa chừng 86km về phía Tây, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mường, Kinh, Dao... Những năm qua, địa phương đang được ghi nhận là điểm sáng về giáo dục trong các huyện miền núi của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi kết thúc phiên họp toàn thể của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan để tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Ngày 25/10, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện số 1426 /CĐ-TTg về việc chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.
Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 6 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Thứ Hai, ngày 25/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 6 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Khẩn trương hoàn thiện chiến lược ứng phó dịch COVID-19 trong tình hình mới

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 25/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã làm việc với các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc COVID-19 và 1.323 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Ngày 25/10: Việt Nam có 3.639 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.573 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.323 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 5 giờ trước
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Lập trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Để triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 11/2021, ngày 25/10, Tổng cục Thuế đã công bố khai trương hệ thống trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử đặt tại Tổng cục Thuế và 6 cục thuế triển khai đợt 1 là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định.
ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

ASEAN cần sự đồng hành của cộng đồng DN trong phục hồi kinh tế

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục chung tay với chính phủ các nước ASEAN trong việc đẩy lùi đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế bởi lẽ ASEAN rất cần sự năng động, chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thích ứng với tình trạng bình thường mới.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 6 giờ trước
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 6 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.