Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông dân lao đao vì thương lái ép giá thu mua lúa

PV - 10:12, 17/07/2018

Trong những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, lợi dụng những cơn mưa lớn kéo dài liên tục nhiều thương lái trên địa bàn huyện Tân Hiệp đã tự ý bỏ cọc, hạ giá thu mua lúa xuống từ 1 ngàn đến 2 ngàn đồng/kg so với cam kết ban đầu để trục lợi.

Ngày 14/7, khi chúng tôi tới các xã Tân An, Tân Hòa và Tân Thành của huyện Tân Hiệp (Kiên Giang), dọc theo tuyến kênh Zero có nhiều các bao lúa được chất đống, phủ bạt, để ngay ven đường. Qua tìm hiểu, được biết toàn bộ số lúa trên là lúa chất lượng thấp IR50404 đã thu hoạch khoảng 2 đến 3 ngày nay, nhưng do thương lái bỏ cọc, không thu mua nên bà con nông dân vẫn chưa bán được.

Nông dân Nông dân ở huyện Tân Hiệp thu hoạch lúa.

Ông Nguyễn Văn Tròn, ở ấp Tân Hòa B, xã Tân Hòa, huyện Tân Hiệp cho biết: Lúa cắt xong thương lái đến thương lượng hạ xuống từ 3 đến 400 đồng. Sau đó chờ hoài không quay lại lấy lúa nữa, coi như là nó bỏ cọc.

Ban đầu, trước khi lúa thu hoạch khoảng 10 ngày, hầu hết bà con nông dân ở đây đều đã nhận tiền đặt cọc 300 ngàn đồng/công lúa. Và được thương lái hứa hẹn là sẽ mua lúa với giá từ 5.300 đồng/kg đến 5.400 đồng/kg ngay sau khi thu hoạch tại ruộng. Mức giá này rất cao đối với giống lúa chất lượng thấp như IR50404, thậm chí còn cao hơn cả các giống chất lượng cao khác. Tuy nhiên, đến ngày thu hoạch, thương lái lại tìm cách kéo dài thời gian, đưa ra rất nhiều lý do không cho ghe tới thu mua.

Chị Nguyễn Thị Thắm, ở ấp Tân Hòa, xã Tân Hòa, huyện Tân Hiệp cho biết: Thương lái đã cân lúa nhưng để đó, hẹn ngày mai 12 giờ mới tới lấy lúa. Đến tối thì nói bỏ cọc. Tôi mới nói là thôi bây giờ đằng nào cũng lỗ rồi xuống giá là 4 ngàn chín, nhưng thương lái cũng không lấy còn nói bỏ luôn.

Việc kéo dài thời gian, không chịu thu mua lúa ngay vào lúc mưa lớn kéo dài đã khiến cho bà con nông dân rơi vào cảnh khó khăn. Lúa để lâu trên đồng sẽ bị đổ sập, làm giảm năng suất đến 70%. Lúa cắt rồi trong vòng 3 ngày cũng sẽ bị ẩm mốc, giảm chất lượng chỉ có thể bán làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Anh Đỗ Thanh Vũ, ở ấp Tân Hòa B, xã Tân Hòa, huyện Tân Hiệp thì cho biết: Thương lái bỏ cọc không mua lúa, ảnh hưởng rất nặng cho người nông dân. Bây giờ phải cắt đem đi sấy chứ biết làm sao.

Còn Chị Nguyễn Thị Thắm, ở ấp Tân Hòa, xã Tân Hòa, huyện Tân Hiệp thì than phiền: Lúa cắt 2 đêm 3 ngày rồi mà không bán được, để thêm ngày nữa là bỏ luôn chứ còn bán được cho ai.

Đây là những chiêu thức ép giá của các thương lái. Đợi đến khi người nông dân bắt đầu hoang mang, sốt ruột cần bán lúa gấp, thương lái tiếp tục tiến hành cho cò lúa xuống thỏa thuận hạ giá bán với bà con nông dân. Mức giá này chỉ còn 4.600 đồng/kg đối với lúa tốt, lúa chất lượng kém hơn thì bị ép giá xuống 4.100 đồng/kg thậm chí có nơi chỉ còn 3.700 đồng/kg. Bằng hình thức này, thương lái mặc dù đã bỏ cọc nhưng vẫn có thể trục lợi.

Ngành Nông nghiệp huyện Tân Hiệp đang tìm kiếm giải pháp kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ thu mua lúa cho bà con nông dân. Tuy nhiên đầu ra cho giống lúa chất lượng thấp IR50404 khá bấp bênh và đây cũng là giống lúa nằm trong khuyến cáo không sản xuất. Giao dịch giữa bà con nông dân với thương lái lại chỉ là lời cam kết riêng giữa 2 bên.

Nếu mưa lớn cứ tiếp tục kéo dài như hiện nay thì bà con nông dân trồng giống lúa chất lượng thấp IR50404 buộc lòng phải cắt lúa trên ruộng của mình. Thế nhưng lúa sau khi cắt xong bán như thế nào? Mức giá ra sao? Vẫn sẽ là nỗi lo lắng của những hộ nông dân nơi đây.

THẾ HẠNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.