Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông dân Kiên Giang gặp khó vì hạt tiêu mất giá

PV - 15:19, 14/01/2019

Từ đầu năm đến nay, giá hạt tiêu trên thị trường giảm mạnh đến mức kỷ lục, hiện chỉ còn chưa đến 60 ngàn đồng/kg đã làm cho nhiều bà con nông dân trồng tiêu tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang đang rất lo lắng, thậm chí một số hộ còn bỏ mặc vườn tiêu không chăm sóc do giá thấp.

Anh Danh Thi, ấp Hòn Trẹm, xã Bình An, huyện Kiên Lương thu dọn những bụi tiêu của gia đình bị chết. Anh Danh Thi, ấp Hòn Trẹm, xã Bình An, huyện Kiên Lương thu dọn những bụi tiêu của gia đình bị chết.

Ông Lâm Diều Hải, một nông dân trồng tiêu tại ấp Hòn Trẹm, xã Bình An, huyện Kiên Lương cho biết, gia đình ông có trên 300 bụi tiêu trồng trên 10 năm, do giá tiêu xuống quá thấp nên từ nhiều tháng nay ông bỏ mặc bụi tiêu không chăm sóc, bón phân hay dọn cỏ cho vườn tiêu của gia đình. Nhiều bụi tiêu do thiếu phân bón, nước tưới nên vàng úa, một số bụi có nguy cơ bị chết mặc dù thời điểm này cây tiêu đang bắt đầu cho trái đến Tết Nguyên đán là bắt đầu thu hoạch rộ. “Hiện một số bụi tiêu đã có trái chín nhưng tôi vẫn không thu hoạch được, vì chi phí thuê mướn nhân công còn cao hơn so với giá tiêu bán được. Cầm chắc lỗ vốn nên để tiêu chín rụng nhiều nhưng biết làm thế nào đây”, ông Hải than thở.

Ngoài số bụi tiêu ngoài vườn bỏ mặc không chăm sóc, hiện trong nhà ông Hải vẫn còn dự trữ hơn 400kg tiêu đã thu hoạch hơn 1 năm trước. Do để lâu nên một số hạt tiêu đã bị ẩm, mốc, dễ dẫn đến kém chất lượng nếu để kéo dài. Ông Hải cho biết, vào thời điểm này năm trước, giá tiêu ngang còn bán được ở mức 180 ngàn đến 190 ngàn đồng/kg, nhưng vào thời điểm này chỉ còn chưa đến 60 ngàn đồng/kg, thậm chí còn không có thương lái đến hỏi mua. Không mặn mà đến việc chăm sóc cho cây tiêu, đó là tình trạng chung của nhiều hộ nông dân tại ấp Hòn Trẹm, xã Bình An, huyện Kiên Lương vào thời điểm này do giá tiêu xuống thấp.

Anh Danh Thi, ấp Hòn Trẹm, xã Bình An, huyện Kiên Lương, cho biết, nếu như có chăm sóc, bón phân cho cây tiêu thì khi thu hoạch, tiền bán tiêu không đủ bù cho chi phí thuê mướn nhân công và tiền phân bón. Gia đình tôi có gần 500 bụi tiêu đang trong giai đoạn cho trái, nhưng giá thấp nên tôi không thu hoạch và chăm sóc vì vậy cây tiêu bị thiếu nước, hao hụt cũng khá nhiều.

Để trồng một bụi tiêu đến khi thu hoạch, phải mất khoảng thời gian từ 3 đến 4 năm, cùng với đó là gần 1 năm chăm sóc thì cây tiêu mới cho trái. Do mất nhiều chi phí từ cây giống, trụ, công chăm sóc, cộng với vốn đầu tư như phân bón, tiền thuê mướn nhân công làm cỏ, thu hoạch tiêu... Nhưng với giá tiêu như hiện nay, bà con nông dân cho biết sẽ rất khó khăn để duy trì số bụi tiêu của gia đình. Tuy nhiên, bà con nông dân rất khó chuyển đổi sang cây trồng khác, một phần vì đất đai, thổ nhưỡng không phù hợp, mặt khác do cây tiêu là cây trồng truyền thống có từ lâu đời của người dân địa phương nên bà con không biết làm gì khác hơn là phải tiếp tục chờ giá tiêu tăng và sự hỗ trợ của ngành chức năng cũng như chính quyền địa phương.

Ông Đỗ Văn Út, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình An, huyện Kiên Lương, cho biết: Xã Bình An là một trong những địa phương có số người trồng tiêu lớn của huyện Kiên Lương với trên 63 ngàn bụi. Trồng tiêu được xem là một nghề truyền thống có từ lâu đời của bà con nông dân tại xã. Trước tình trạng tiêu rớt giá như hiện nay, bà con nông dân rất cần ngành chức năng sớm vào cuộc, có biện pháp đảm bảo đầu ra ổn định, từ đó giúp bà con phát triển kinh tế gia đình và có thu nhập ổn định từ cây tiêu.

VĂN PHỤNG - THẾ HẠNH

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.