Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Nơi ở mới, nỗi lo cũ

PV - 10:33, 06/09/2019

Để đưa những hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt lũ tháng 8/2018, UBND huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng khu tái định cư (TĐC) tập trung Na Chừa, xã Mường Chanh. Hiện đã có 66/69 hộ thuộc dự án chuyển về sinh sống. Tuy nhiên, khi về nơi ở mới, người dân vẫn tiếp tục đối diện với nguy hiểm từ sạt lở.

Dân sống trong bất an

Ông Hà Trọng Ời, một cư dân chuyển đến sống tại khu TĐC Na Chừa cho biết: Vào tháng 8/2018, gia đình ông bị lũ cuốn trôi hết nhà cửa tài sản nên bơ vơ không biết sống như thế nào. Rất may năm 2019, gia đình ông được đưa về khu TĐC Na Chưa. Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Ở nơi đây, gia đình ông tiếp tục đối mặt với sạt lở. Mấy ngày hôm nay, nước lũ đổ xuống ầm ầm tạo thành dòng thác nước. Nhiều hố sạt chạy dài sát hông nhà… cả gia đình tôi lo sợ không dám ngủ, lúc nào cũng trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng chạy lũ.

Cách nhà ông Ời không xa, những điểm sạt lở cao đến nóc nhà sàn xuất hiện ngày càng nhiều. Có nơi, phần bị sạt chỉ cách móng nhà dân chừng vài ba mét.

Tình hình sạt lỡ nghiêm trọng tại khu TĐC Na Chừa. Tình hình sạt lỡ nghiêm trọng tại khu TĐC Na Chừa.

Hộ anh Lương Văn Tâm gần điểm sạt lở vô cùng lo lắng: Sạt lở như thế này thì nguy hiểm lắm. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc gia đình tôi chẳng dám ở đây. Chúng tôi mong các cấp có thẩm quyền quan tâm, khắc phục những mặt còn tồn tại ở khu TĐC Na Chừa để người dân yên tâm sinh sống.

Theo quan sát, cũng tại khu vực này đã xuất hiện những vết nứt dài gần 30m, rộng từ 10-30cm sát một số ngôi nhà dân. Sau đợt lũ do ảnh hưởng của bão số 3, số 4 vừa rồi, bà con phải huy động nhân lực, dùng cuốc, xẻng trám đất và cát vào các vết nứt…

Có thể nhìn rõ, hiện hạ tầng khu TĐC Na Chừa đã sạt lở, sụt lún nhiều vị trí, nhiều vết sạt lớn trên các ta luy dương. Đáng ngại khi những vách sạt cao từ 3 đến 5m và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đặc biệt, nhìn từ đỉnh núi chạy thẳng xuống là 2 nhánh của dòng suối, gây nên 2 vùng sạt chạy dài, sâu hoắm. Một cây cột điện mới được chôn, chưa kịp đấu điện đã đổ ngang, nằm sõng soài. Con đường chính của khu TĐC vẫn còn nhiều đoạn ngổn ngang bùn đất, gây khó khăn cho việc đi lại…

Cần sớm hoàn thiện dự án

Được biết, khu TĐC bản Na Chừa được triển khai trên diện tích 1,73ha do UBND huyện Mường Lát làm chủ đầu tư, với tổng nguồn vốn 16 tỷ đồng cho riêng phần xây dựng hạ tầng. Còn người dân được hỗ trợ một phần tiền để xây dựng nhà sàn, làm nhà vệ sinh tại khu ở mới. Tới thời điểm hiện tại đã có 66/69 hộ dân với 323 nhân khẩu chuyển đến sinh sống.

Ông Lâu Văn Ngọc, cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Mường Lát cho biết, theo thiết kế của dự án, vị trí các dòng suối chảy xuống hiện nay phải lắp ống cống tròn để thoát lũ. Thế nhưng, đơn vị thi công chưa triển khai nên nước xối làm sạt lở nặng.

"Chúng tôi cũng đã kiểm tra, nắm được tình hình sạt lở và sụt lún tại khu TĐC bản Na Chừa. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện cũng đã yêu cầu nhà thầu triển khai nhanh các hạng mục còn lại. Hiện nhà thầu đã đổ các cống, sắp tới sẽ tiến hành lắp đặt đường ống", ông Ngọc nói.

Còn ông Lục Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Mường Chanh cho rằng: “Trong thiết kế dự án phải kè các taluy, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Việc chậm lắp ống cống dẫn nước suối từ đỉnh núi, chảy qua bản cũng được coi là nguyên nhân chính gây sạt lở”.

Cũng theo ông Tâm, mới đây, tại hộ gia đình anh Vi Văn Sụm bị lún, nền xuất hiện vết nứt rộng khoảng 20cm, dài khoảng 5-6m. Xã đã phải huy động người đến khắc phục tạm bằng cách trộn cát, sỏi và xi măng trám đầy vết nứt.

“Chính quyền mong rằng nhà thầu và các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện tất cả các hạng mục hạ tầng, sớm bàn giao như các điểm TĐC khác, để bảo đảm an toàn cho Nhân dân khi mà thời điểm này mới là đầu mùa mưa lũ!”, ông Tâm lo lắng nói.

Có thể thấy, những lo lắng của người dân là hoàn toàn có cơ sở, và trách nhiệm thuộc về phía nhà thầu thi công!

Vậy nhưng, khi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Công ty Khánh Linh đơn vị thi công lại cho rằng: “Hiện tại chúng tôi không chậm về tiến độ. Việc chưa đấu mắc đường ống, lát mái taluy là có những khó khăn riêng. Đồng thời, đến thời điểm này, phía chủ đầu tư mới chỉ mới được dải ngân 9 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho phía nhà thầu”.

QUỲNH TRÂM - HÀ GIANG

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Hàng chục hộ đồng bào dân tộc Giáy khốn khổ vì ở trên đất quy hoạch

Lào Cai: Hàng chục hộ đồng bào dân tộc Giáy khốn khổ vì ở trên đất quy hoạch

Khu tam giác cây xanh, thuộc tổ 12, phường Nam Cường, TP. Lào Cai (Lào Cai) được quy hoạch tổng thể từ năm 2002. Vậy nhưng, sau gần 20 năm, với 3 lần điều chỉnh, các dự án nằm trong khu vực này vẫn chưa được triển khai. Và cũng từng đấy thời gian, hơn 70 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Giáy, sống trên đất quy hoạch không thể an cư, bởi không thể làm gì trên mảnh đất của chính mình.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Chiều 29/11, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì Hội ý trực tuyến Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; Hoàng Thị Hạnh; Y Thông và Lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Tin tức - T.Hợp - 22:10, 29/11/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Tin tức - PV - 21:05, 29/11/2021
Chiều 29/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức trao Quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/12/2021, cho các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng công tác tại các ban Đảng Trung ương và các địa phương, không tái cử khóa XIII.
Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Tin tức - BĐT - 21:05, 29/11/2021
Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ trần.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Thời sự - PV - 18:52, 29/11/2021
Chiều ngày 29/11/2021, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-Wan và Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma tại Việt Nam.
Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:39, 29/11/2021
Lễ Giáng sinh có những cách tổ chức khác nhau tùy từng quốc gia trên thế giới. Dưới đây là cách tổ chức lễ Giáng sinh của một số nước trên thế giới.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 29/11/2021
Ngày 29/11, Việt Nam có 13.770 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó có 7.601 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 16.088 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Tin địa phương - Phan Trọng - 18:14, 29/11/2021
Ngày 29/11, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, do áp lực công việc rất lớn, trong khi chế độ lại thấp, nên thời gian qua, hàng loạt cán bộ Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xin nghỉ việc.
Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Môi trường sống - L.Phương - H.Đại - 18:12, 29/11/2021
Suốt từ chiều 28/11 đến chiều 29/11, mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về đã làm cho một số vùng thấp trũng tại các huyện Phù Cát, Tuy Phước, Hoài Ân, An Lão và một số phường ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt hoàn toàn.
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Pháp luật - Trọng Bảo - 18:10, 29/11/2021
Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục - PV - 18:03, 29/11/2021
Diện mạo mới của giáo dục vùng khó không chỉ là cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, sĩ số lớp học được duy trì ổn định, mà còn là sự thay đổi sâu sắc trong tư duy, nhận thức của người dân về sự học với con em mình.