Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Nơi ở mới, nỗi lo cũ

PV - 10:33, 06/09/2019

Để đưa những hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt lũ tháng 8/2018, UBND huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng khu tái định cư (TĐC) tập trung Na Chừa, xã Mường Chanh. Hiện đã có 66/69 hộ thuộc dự án chuyển về sinh sống. Tuy nhiên, khi về nơi ở mới, người dân vẫn tiếp tục đối diện với nguy hiểm từ sạt lở.

Dân sống trong bất an

Ông Hà Trọng Ời, một cư dân chuyển đến sống tại khu TĐC Na Chừa cho biết: Vào tháng 8/2018, gia đình ông bị lũ cuốn trôi hết nhà cửa tài sản nên bơ vơ không biết sống như thế nào. Rất may năm 2019, gia đình ông được đưa về khu TĐC Na Chưa. Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Ở nơi đây, gia đình ông tiếp tục đối mặt với sạt lở. Mấy ngày hôm nay, nước lũ đổ xuống ầm ầm tạo thành dòng thác nước. Nhiều hố sạt chạy dài sát hông nhà… cả gia đình tôi lo sợ không dám ngủ, lúc nào cũng trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng chạy lũ.

Cách nhà ông Ời không xa, những điểm sạt lở cao đến nóc nhà sàn xuất hiện ngày càng nhiều. Có nơi, phần bị sạt chỉ cách móng nhà dân chừng vài ba mét.

Tình hình sạt lỡ nghiêm trọng tại khu TĐC Na Chừa. Tình hình sạt lỡ nghiêm trọng tại khu TĐC Na Chừa.

Hộ anh Lương Văn Tâm gần điểm sạt lở vô cùng lo lắng: Sạt lở như thế này thì nguy hiểm lắm. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc gia đình tôi chẳng dám ở đây. Chúng tôi mong các cấp có thẩm quyền quan tâm, khắc phục những mặt còn tồn tại ở khu TĐC Na Chừa để người dân yên tâm sinh sống.

Theo quan sát, cũng tại khu vực này đã xuất hiện những vết nứt dài gần 30m, rộng từ 10-30cm sát một số ngôi nhà dân. Sau đợt lũ do ảnh hưởng của bão số 3, số 4 vừa rồi, bà con phải huy động nhân lực, dùng cuốc, xẻng trám đất và cát vào các vết nứt…

Có thể nhìn rõ, hiện hạ tầng khu TĐC Na Chừa đã sạt lở, sụt lún nhiều vị trí, nhiều vết sạt lớn trên các ta luy dương. Đáng ngại khi những vách sạt cao từ 3 đến 5m và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đặc biệt, nhìn từ đỉnh núi chạy thẳng xuống là 2 nhánh của dòng suối, gây nên 2 vùng sạt chạy dài, sâu hoắm. Một cây cột điện mới được chôn, chưa kịp đấu điện đã đổ ngang, nằm sõng soài. Con đường chính của khu TĐC vẫn còn nhiều đoạn ngổn ngang bùn đất, gây khó khăn cho việc đi lại…

Cần sớm hoàn thiện dự án

Được biết, khu TĐC bản Na Chừa được triển khai trên diện tích 1,73ha do UBND huyện Mường Lát làm chủ đầu tư, với tổng nguồn vốn 16 tỷ đồng cho riêng phần xây dựng hạ tầng. Còn người dân được hỗ trợ một phần tiền để xây dựng nhà sàn, làm nhà vệ sinh tại khu ở mới. Tới thời điểm hiện tại đã có 66/69 hộ dân với 323 nhân khẩu chuyển đến sinh sống.

Ông Lâu Văn Ngọc, cán bộ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Mường Lát cho biết, theo thiết kế của dự án, vị trí các dòng suối chảy xuống hiện nay phải lắp ống cống tròn để thoát lũ. Thế nhưng, đơn vị thi công chưa triển khai nên nước xối làm sạt lở nặng.

"Chúng tôi cũng đã kiểm tra, nắm được tình hình sạt lở và sụt lún tại khu TĐC bản Na Chừa. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện cũng đã yêu cầu nhà thầu triển khai nhanh các hạng mục còn lại. Hiện nhà thầu đã đổ các cống, sắp tới sẽ tiến hành lắp đặt đường ống", ông Ngọc nói.

Còn ông Lục Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Mường Chanh cho rằng: “Trong thiết kế dự án phải kè các taluy, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Việc chậm lắp ống cống dẫn nước suối từ đỉnh núi, chảy qua bản cũng được coi là nguyên nhân chính gây sạt lở”.

Cũng theo ông Tâm, mới đây, tại hộ gia đình anh Vi Văn Sụm bị lún, nền xuất hiện vết nứt rộng khoảng 20cm, dài khoảng 5-6m. Xã đã phải huy động người đến khắc phục tạm bằng cách trộn cát, sỏi và xi măng trám đầy vết nứt.

“Chính quyền mong rằng nhà thầu và các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện tất cả các hạng mục hạ tầng, sớm bàn giao như các điểm TĐC khác, để bảo đảm an toàn cho Nhân dân khi mà thời điểm này mới là đầu mùa mưa lũ!”, ông Tâm lo lắng nói.

Có thể thấy, những lo lắng của người dân là hoàn toàn có cơ sở, và trách nhiệm thuộc về phía nhà thầu thi công!

Vậy nhưng, khi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Công ty Khánh Linh đơn vị thi công lại cho rằng: “Hiện tại chúng tôi không chậm về tiến độ. Việc chưa đấu mắc đường ống, lát mái taluy là có những khó khăn riêng. Đồng thời, đến thời điểm này, phía chủ đầu tư mới chỉ mới được dải ngân 9 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho phía nhà thầu”.

QUỲNH TRÂM - HÀ GIANG

Tin cùng chuyên mục
Những ý kiến tâm huyết từ địa phương

Những ý kiến tâm huyết từ địa phương

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm 2021, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức tại Hà Nội, diễn ra ngày 8/10. Trên cơ sở đặc thù và tình hình thực tế các địa phương, đã có nhiều đại biểu từ cơ sở dự Hội nghị, tham gia đề đạt các ý kiến, kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành liên quan một số nội dung, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG). Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đại biểu.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Sau dịch bệnh, đất ven đô Hà Nội lại được săn lùng?

Bất động sản - PV - 16 phút trước
Cùng với nhiều đợt sốt đất trước đó do thông tin đồn thổi quy hoạch, đất ven đô Hà Nội đã được đẩy lên mức cao. Nay khi dịch bệnh dần được kiểm soát, đất ven đô Hà Nội lại được giới đầu tư săn lùng.
Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Theo quy định mới, người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện gì?

Tin địa phương - Cát Tường - 1 giờ trước
Ngày 15/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 69/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời quản lý, kiểm soát người thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, tất cả người đến, về Thái Bình phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh.
Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Yên Bái: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 800 triệu đồng

Tin địa phương - Văn Hoa - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, thống kê sơ bộ bước đầu, mưa lũ do ảnh hường của cơn bão số 8 đã gây thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 800 triệu đồng.
Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Đội tuyển Việt Nam: Thêm nhiều bài học để hoàn thiện

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Sau 4 trận toàn thua tại bảng B Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam chưa có điểm số nào. Xem ra đấu trường vòng loại cuối cùng World Cup thực sự khắc nghiệt với thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Thế giới ghi nhận gần 404 nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 16/10 cho thấy, trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 403.918 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 240.770.855 ca, trong đó 4.903.642 ca tử vong và 218.012.865 ca đã được chữa khỏi.
Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Lai Châu: Phá chuyên án cướp của, giết người tại huyện Sìn Hồ

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Trong quá trình làm lễ giải hạn, Triệu Vạn Phúc đưa cho chị Chẻo Mý Nải uống chai nước nấu cây lá ngón để đầu độc chị Nải rồi cướp toàn bộ số tài sản của chị, mang về nhà chôn giấu ở nương chè.
Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 16/10: Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Sáng 16/10, Cả nước có 788.923 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 857.639 bệnh nhân nhiễm bệnh.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.