Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Nỗ lực làm phim truyền hình mùa dịch

PV - 17:03, 18/08/2021

Các nhà sản xuất nỗ lực tạo ra những sản phẩm giải trí, thông điệp giá trị đến khán giả trong phòng chống dịch Covid-19

Phim “Những ngày không quên” nói về đề tài dịch bệnh. (Ảnh cắt từ màn hình)
Phim “Những ngày không quên” nói về đề tài dịch bệnh. (Ảnh cắt từ màn hình)

Phim "Ngày mai bình yên" đang phát sóng trên VTV3 khai thác đề tài cuộc sống của người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19. Trước đó, phim "Những ngày không quên" với cùng đề tài cũng được phát sóng phục vụ khán giả. Những phim truyền hình này đã tuyên truyền, thông điệp đến với người dân một cách uyển chuyển và ấn tượng.

Truyền thông điệp giá trị

"Ngày mai bình yên" do đạo diễn - NSƯT Vũ Trường Khoa và đạo diễn Hoàng Tích Thiện thực hiện. Kịch bản phim được xây dựng dựa trên những gì đang diễn ra trong thời điểm dịch bệnh, giãn cách xã hội dài ngày. Ê-kíp sản xuất kỳ vọng phim là món ăn tinh thần, giải trí và tuyên truyền nâng cao ý thức cho khán giả cùng chung tay phòng chống dịch bệnh.

Được phát sóng trên VTV3 từ ngày 12/8, nội dung phim tập trung gia đình ông Phát, một chủ doanh nghiệp xây dựng. Như bao người khác, ông vừa cùng gia đình chống dịch vừa phải loay hoay duy trì hoạt động công ty, lo lương cho nhân viên. Trong thời gian này, cả gia đình hiếm khi ra ngoài, mọi mâu thuẫn, tính cách không hợp nhau lần lượt bộc lộ. Để cuối cùng, từ bao chuyện xảy ra do những khó khăn do dịch, ông Phát đã cảm nhận sâu sắc hơn về sự sẻ chia, thấu hiểu. Đây cũng là cơ hội để người trong gia đình cảm nhận về tình thân, nghĩa đồng bào.

Ở đợt dịch trước, khán giả cũng có dịp thưởng thức phim "Những ngày không quên" của NSƯT Danh Dũng và Trịnh Lê Phong làm đạo diễn, Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC) thực hiện.

Phim là phiên bản đặc biệt cho sự kết hợp của 2 bộ phim "Về nhà đi con" và "Cô gái nhà người ta". Bối cảnh phim được quay ở Hà Nội và Bắc Ninh, với sự góp mặt của các nghệ sĩ: NSND Hoàng Dũng, NSND Trung Anh, Thu Quỳnh, Bảo Thanh, Bảo Hân, Tuấn Tú… đã tái hiện đời sống của hai không gian điển hình là thành phố và nông thôn khi dịch bệnh ập đến. Từ đó, mỗi cá nhân đều cần có ý thức trách nhiệm hơn với cộng đồng, sự đoàn kết và chung tay phòng chống dịch bệnh, vượt qua mọi khó khăn.

Theo nhà báo Cát Vũ, những phim truyền hình khai thác đề tài dịch Covid-19 thường không dễ làm vì thời gian sản xuất gấp gáp, phải lồng ghép những thông điệp, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh vốn khô khan, khó tạo hấp dẫn. Vì thế, khán giả cũng khó đòi hỏi các tác phẩm này hoàn thiện, chỉ mong phim vừa giải trí vừa hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền.

"Những nỗ lực của ê-kíp ở thời điểm này vẫn tạo được tác phẩm phục vụ khán giả, có tính thời sự cần được động viên. Bởi nhờ có họ, những lời tuyên truyền, kêu gọi sự đoàn kết, một lòng chống dịch, tình cảm gia đình được truyền tải cho người dân bằng hình thức uyển chuyển, dễ hiểu, dễ tiếp nhận hơn" - nhà báo Cát Vũ nhận xét.

Nỗ lực làm phim truyền hình mùa dịch 1

Vượt qua khó khăn

Làm phim giữa đại dịch là một thách thức, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh căng thẳng, giãn cách xã hội diễn ra nhiều nơi. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đã có được khi thực hiện "Những ngày không quên", VFC vẫn tiếp tục triển khai thực hiện "Ngày mai bình yên".

NSƯT - đạo diễn Vũ Trường Khoa chia sẻ: "Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi được yêu cầu làm phim này nên mọi thứ gấp gáp từ ý tưởng xây dựng kịch bản, triển khai sản xuất. Đội ngũ biên tập và biên kịch phải nắm bắt được tinh thần nhanh, triển khai kịch bản gấp rút sao cho kịp tiến độ sản xuất và lịch phát sóng".

NSND Trung Hiếu cho biết: "Phim được làm ở giai đoạn căng thẳng khi Hà Nội và TP. HCM cùng nhiều tỉnh, thành khác đang thực hiện giãn cách xã hội. Vì thế, phải bảo đảm an toàn cho các thành viên đoàn phim như mang khẩu trang trong suốt quá trình quay (chỉ mở ra khi diễn xuất), giữ khoảng cách, xịt khuẩn và thực hiện 5K để bảo vệ mình và người khác".

Trước đó, phim "Những ngày không quên" cũng được thực hiện trong tình trạng tương tự. Việc sản xuất gấp gáp, kịch bản bám sát thời sự và phim làm nhanh nên dần "đuối" về sau. Dù vậy, khán giả vẫn thông cảm và cho rằng với tác phẩm mang sứ mệnh tuyên truyền thông điệp chống dịch, kêu gọi sự đoàn kết thì "Những ngày không quên" hoàn thành nhiệm vụ.

Cần thêm phim tài liệu có chiều sâu

Nhà báo Cát Vũ cho rằng bên cạnh phim truyền hình đề tài dịch bệnh, những phim tài liệu về dịch bệnh cũng cần được quan tâm, sản xuất nhiều hơn. Việc đi quay những nơi tuyến đầu chống dịch, những bệnh viện dã chiến, lấy ý kiến người dân, bác sĩ... sẽ giúp tạo nên những bộ phim tài liệu có chiều sâu, ngợi ca tinh thần hết mình vì nghĩa của những y - bác sĩ.

Ở những đợt bùng dịch trước, việc giãn cách xã hội chưa đến mức khắt khe như hiện nay nhưng việc quay phim khó khăn không kém. Các đạo diễn phải chọn bối cảnh nơi đồng vắng, ít dân cư để thực hiện trước rồi chờ khi dịch được khống chế sẽ quay tiếp các cảnh ở thành thị, nơi đông người.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh từng kể nỗi khổ khi quay "Cát đỏ" ngay đợt dịch đầu tiên: "Trong suốt 2 tháng dịch Covid-19, đoàn phim hoạt động như doanh trại quân đội. Các diễn viên dù không có phân cảnh như Hữu Bình cũng phải ở lại cùng đoàn trong suốt 2 tháng để bảo đảm an toàn chung".

Với tình hình hiện tại, việc xông pha thực hiện các tác phẩm mang giá trị tuyên truyền, đan xen hài hước, giải trí là một nỗ lực lớn của ê-kíp. Nhiều người trong giới kỳ vọng dịch bệnh sớm qua để hoạt động nghệ thuật được trở lại. "Những phim đề tài dịch bệnh cần được động viên, ủng hộ, vì bảo đảm an toàn quá trình quay, dựng không đơn giản. Chúng tôi mong đại dịch kết thúc sớm để tiếp tục các hoạt động đang làm" - biên kịch Đông Hoa chia sẻ./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 6 phút trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 25 phút trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 33 phút trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 37 phút trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 2 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.