Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Nỗ lực làm phim truyền hình mùa dịch

PV - 17:03, 18/08/2021

Các nhà sản xuất nỗ lực tạo ra những sản phẩm giải trí, thông điệp giá trị đến khán giả trong phòng chống dịch Covid-19

Phim “Những ngày không quên” nói về đề tài dịch bệnh. (Ảnh cắt từ màn hình)
Phim “Những ngày không quên” nói về đề tài dịch bệnh. (Ảnh cắt từ màn hình)

Phim "Ngày mai bình yên" đang phát sóng trên VTV3 khai thác đề tài cuộc sống của người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19. Trước đó, phim "Những ngày không quên" với cùng đề tài cũng được phát sóng phục vụ khán giả. Những phim truyền hình này đã tuyên truyền, thông điệp đến với người dân một cách uyển chuyển và ấn tượng.

Truyền thông điệp giá trị

"Ngày mai bình yên" do đạo diễn - NSƯT Vũ Trường Khoa và đạo diễn Hoàng Tích Thiện thực hiện. Kịch bản phim được xây dựng dựa trên những gì đang diễn ra trong thời điểm dịch bệnh, giãn cách xã hội dài ngày. Ê-kíp sản xuất kỳ vọng phim là món ăn tinh thần, giải trí và tuyên truyền nâng cao ý thức cho khán giả cùng chung tay phòng chống dịch bệnh.

Được phát sóng trên VTV3 từ ngày 12/8, nội dung phim tập trung gia đình ông Phát, một chủ doanh nghiệp xây dựng. Như bao người khác, ông vừa cùng gia đình chống dịch vừa phải loay hoay duy trì hoạt động công ty, lo lương cho nhân viên. Trong thời gian này, cả gia đình hiếm khi ra ngoài, mọi mâu thuẫn, tính cách không hợp nhau lần lượt bộc lộ. Để cuối cùng, từ bao chuyện xảy ra do những khó khăn do dịch, ông Phát đã cảm nhận sâu sắc hơn về sự sẻ chia, thấu hiểu. Đây cũng là cơ hội để người trong gia đình cảm nhận về tình thân, nghĩa đồng bào.

Ở đợt dịch trước, khán giả cũng có dịp thưởng thức phim "Những ngày không quên" của NSƯT Danh Dũng và Trịnh Lê Phong làm đạo diễn, Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC) thực hiện.

Phim là phiên bản đặc biệt cho sự kết hợp của 2 bộ phim "Về nhà đi con" và "Cô gái nhà người ta". Bối cảnh phim được quay ở Hà Nội và Bắc Ninh, với sự góp mặt của các nghệ sĩ: NSND Hoàng Dũng, NSND Trung Anh, Thu Quỳnh, Bảo Thanh, Bảo Hân, Tuấn Tú… đã tái hiện đời sống của hai không gian điển hình là thành phố và nông thôn khi dịch bệnh ập đến. Từ đó, mỗi cá nhân đều cần có ý thức trách nhiệm hơn với cộng đồng, sự đoàn kết và chung tay phòng chống dịch bệnh, vượt qua mọi khó khăn.

Theo nhà báo Cát Vũ, những phim truyền hình khai thác đề tài dịch Covid-19 thường không dễ làm vì thời gian sản xuất gấp gáp, phải lồng ghép những thông điệp, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh vốn khô khan, khó tạo hấp dẫn. Vì thế, khán giả cũng khó đòi hỏi các tác phẩm này hoàn thiện, chỉ mong phim vừa giải trí vừa hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền.

"Những nỗ lực của ê-kíp ở thời điểm này vẫn tạo được tác phẩm phục vụ khán giả, có tính thời sự cần được động viên. Bởi nhờ có họ, những lời tuyên truyền, kêu gọi sự đoàn kết, một lòng chống dịch, tình cảm gia đình được truyền tải cho người dân bằng hình thức uyển chuyển, dễ hiểu, dễ tiếp nhận hơn" - nhà báo Cát Vũ nhận xét.

Nỗ lực làm phim truyền hình mùa dịch 1

Vượt qua khó khăn

Làm phim giữa đại dịch là một thách thức, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh căng thẳng, giãn cách xã hội diễn ra nhiều nơi. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đã có được khi thực hiện "Những ngày không quên", VFC vẫn tiếp tục triển khai thực hiện "Ngày mai bình yên".

NSƯT - đạo diễn Vũ Trường Khoa chia sẻ: "Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi được yêu cầu làm phim này nên mọi thứ gấp gáp từ ý tưởng xây dựng kịch bản, triển khai sản xuất. Đội ngũ biên tập và biên kịch phải nắm bắt được tinh thần nhanh, triển khai kịch bản gấp rút sao cho kịp tiến độ sản xuất và lịch phát sóng".

NSND Trung Hiếu cho biết: "Phim được làm ở giai đoạn căng thẳng khi Hà Nội và TP. HCM cùng nhiều tỉnh, thành khác đang thực hiện giãn cách xã hội. Vì thế, phải bảo đảm an toàn cho các thành viên đoàn phim như mang khẩu trang trong suốt quá trình quay (chỉ mở ra khi diễn xuất), giữ khoảng cách, xịt khuẩn và thực hiện 5K để bảo vệ mình và người khác".

Trước đó, phim "Những ngày không quên" cũng được thực hiện trong tình trạng tương tự. Việc sản xuất gấp gáp, kịch bản bám sát thời sự và phim làm nhanh nên dần "đuối" về sau. Dù vậy, khán giả vẫn thông cảm và cho rằng với tác phẩm mang sứ mệnh tuyên truyền thông điệp chống dịch, kêu gọi sự đoàn kết thì "Những ngày không quên" hoàn thành nhiệm vụ.

Cần thêm phim tài liệu có chiều sâu

Nhà báo Cát Vũ cho rằng bên cạnh phim truyền hình đề tài dịch bệnh, những phim tài liệu về dịch bệnh cũng cần được quan tâm, sản xuất nhiều hơn. Việc đi quay những nơi tuyến đầu chống dịch, những bệnh viện dã chiến, lấy ý kiến người dân, bác sĩ... sẽ giúp tạo nên những bộ phim tài liệu có chiều sâu, ngợi ca tinh thần hết mình vì nghĩa của những y - bác sĩ.

Ở những đợt bùng dịch trước, việc giãn cách xã hội chưa đến mức khắt khe như hiện nay nhưng việc quay phim khó khăn không kém. Các đạo diễn phải chọn bối cảnh nơi đồng vắng, ít dân cư để thực hiện trước rồi chờ khi dịch được khống chế sẽ quay tiếp các cảnh ở thành thị, nơi đông người.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh từng kể nỗi khổ khi quay "Cát đỏ" ngay đợt dịch đầu tiên: "Trong suốt 2 tháng dịch Covid-19, đoàn phim hoạt động như doanh trại quân đội. Các diễn viên dù không có phân cảnh như Hữu Bình cũng phải ở lại cùng đoàn trong suốt 2 tháng để bảo đảm an toàn chung".

Với tình hình hiện tại, việc xông pha thực hiện các tác phẩm mang giá trị tuyên truyền, đan xen hài hước, giải trí là một nỗ lực lớn của ê-kíp. Nhiều người trong giới kỳ vọng dịch bệnh sớm qua để hoạt động nghệ thuật được trở lại. "Những phim đề tài dịch bệnh cần được động viên, ủng hộ, vì bảo đảm an toàn quá trình quay, dựng không đơn giản. Chúng tôi mong đại dịch kết thúc sớm để tiếp tục các hoạt động đang làm" - biên kịch Đông Hoa chia sẻ./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng phục vụ du lịch ở Đà Lạt

Ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng phục vụ du lịch ở Đà Lạt

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 32 phút trước
Câu lạc bộ văn hóa cồng chiêng của người Cơ Ho - một dân tộc sinh sống lâu đời nhất ở Tp. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vừa được hình thành và ra mắt tại xã Tà Nung, hứa hẹn có nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút du khách.
Ngoại hạng Anh: Siêu phẩm của Hojlund giúp Man United đánh bại Brighton

Ngoại hạng Anh: Siêu phẩm của Hojlund giúp Man United đánh bại Brighton

Thể thao - Hoàng Minh - 37 phút trước
Vòng 38 Ngoại hạng Anh, Man United hành quân đến làm khách tại sân của Brighton. Dù đã nỗ lực rất nhiều, nhưng đội chủ nhà không thể giành chiến thắng trong trận chia tay giải đấu cao nhất xứ sương mù.
Kinh tế - xã hội năm 2023 và đầu năm 2024 đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả tích cực

Kinh tế - xã hội năm 2023 và đầu năm 2024 đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả tích cực

Tin tức - Hoàng Quý - 38 phút trước
Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV, Quốc hội đã nghe trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Sáng 20/5, thực hiện quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Vinamilk và sữa đặc Ông thọ tái hiện “Góc phố ẩm thực tuổi thơ” tại Lễ hội bánh mì năm 2024

Vinamilk và sữa đặc Ông thọ tái hiện “Góc phố ẩm thực tuổi thơ” tại Lễ hội bánh mì năm 2024

Sức khỏe - PV - 2 giờ trước
Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ, một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 20): Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 20): Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"!

Vài năm trở lại đây, tình trạng trộm cắp cổ vật, đồ thờ tự tại các điểm di tích diễn ra với mật độ ngày càng tăng, số lượng cổ vật bị mất ngày càng nhiều. Điều này một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về công tác bảo quản, bảo vệ di sản. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, khi vấn nạn “chảy máu”, buôn bán trái phép cổ vật ngày càng gia tăng, thì những cổ vật quý càng tiềm ẩn nguy cơ bị kẻ gian lấy trộm. Chuyên mục Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"
Ngoại hạng Anh: Man City có chức vô địch thứ 4 liên tiếp sau khi đánh bại West Ham

Ngoại hạng Anh: Man City có chức vô địch thứ 4 liên tiếp sau khi đánh bại West Ham

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Vòng 38 Ngoại hạng Anh, Man City tiếp đón West Ham trên sân nhà Etihad. Với sự tỏa sáng của Foden, Man City chính thức có chức vô địch thứ 4 liên tiếp.
Bản sắc riêng trong Lễ cúng cầu mưa của người Ê Đê

Bản sắc riêng trong Lễ cúng cầu mưa của người Ê Đê

Sắc màu 54 - Lê Hường - Gia Nguyen - 4 giờ trước
Đồng bào dân tộc Ê Đê ở Đắk Lắk giữ gìn nhiều lễ hội, nghi lễ nông nghiệp, nghi lễ vòng đời quan trọng. Trong đó, Lễ cúng cầu mưa mang nét đẹp, bản sắc riêng mà người Ê Đê còn gìn giữ đến ngày nay.
Giải quyết việc làm cho người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Giải quyết việc làm cho người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Xã hội - Lê Hường - 4 giờ trước
Đồng hành, hỗ trợ người lầm lỗi sau khi chấp hành án phạt tù làm lại cuộc đời, Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã sẻ chia, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng; đồng thời tạo sinh kế giúp họ ổn định cuộc sống.
Hà Giang: Biểu dương, khen thưởng hơn 180 tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Hà Giang: Biểu dương, khen thưởng hơn 180 tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Tin tức - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Vừa qua, tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Bí thư Chi bộ (BTCB) thôn, tổ dân phố tiêu biểu năm 2024.
Quảng Nam: Rà soát các tiêu chí đối với huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025

Quảng Nam: Rà soát các tiêu chí đối với huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) ở các huyện phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM và NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 ở Quảng Nam còn tương đối chậm. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan rà soát, báo cáo để có hướng chỉ đạo triển khai trong thời gian tới.