Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn ở Con Cuông: Những lời ru chưa tròn (Bài 1)

An Yên - 12:20, 07/10/2024

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn đang là vấn nạn ở huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An). Hàng chục trường hợp tảo hôn mỗi năm ở các bản làng không chỉ phản ánh một thực tế về nhận thức và suy nghĩ lạc hậu. Mà hệ lụy ấy còn mang đến bao câu chuyện buồn, xót xa về những đứa trẻ chưa kịp lớn đã vội vã lập gia đình, chưa kịp trưởng thành đã vội vã làm cha, làm mẹ…

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết vẫn đang là câu chuyện dai dẳng ở các bản làng huyện Con Cuông
Tảo hôn và hôn nhân cận huyết vẫn đang là câu chuyện dai dẳng ở các bản làng huyện Con Cuông

Hàng chục vụ tảo hôn mỗi năm

Qua thông tin chúng tôi nắm được, các trường hợp tảo hôn ở Con Cuông chủ yếu rơi vào cộng đồng người Đan Lai và người Thái ở các xã Môn Sơn, Đôn Phục, Châu Khê... Trong số này, rất nhiều trường hợp tuổi đời còn quá trẻ. Như năm 2012 có trường hợp La Thị Tuyết ở xã Châu Khê, sinh năm 2010, tảo hôn khi mới 12 tuổi. Tiếp đó là La Thị Báo ở xã Châu Khê và Lô Thị Việt Hà ở xã Đôn Phục, sinh năm 2007 và tảo hôn khi mới 15 tuổi.

Mới đây nhất, vào tháng 2/2024, La Thị Nguyệt sinh năm 2009 ở bản Khe Búng, xã Môn Sơn, tảo hôn khi mới 15 tuổi. Thậm chí, trong tháng 8/2024 vừa qua, xã Môn Sơn có đến 2 trong 3 trường hợp tảo hôn khi mới 16 tuổi và đã mang bầu, là La Thị Mới, La Thị Nguyên, Lô Thị Khánh Vân.

Bác sỹ chuyên khoa 1, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Con Cuông Vi Thị Hương trầm buồn khi kể về những trường hợp tảo hôn trên địa bàn: Các cháu còn quá trẻ, thiếu hiểu biết, thiếu các kỹ năng cần thiết… để làm cha, làm mẹ.

Nhìn danh sách bà Hương cung cấp, chúng tôi không khỏi nhíu mày. Từ năm 2020 đến tháng 8/2024, toàn huyện đã có gần 130 trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Theo đó, năm 2020 có 1 trường hợp hôn nhân cận huyết và 30 trường hợp tảo hôn; năm 2021 có 30 trường hợp tảo hôn, năm 2022 có 25 trường hợp tảo hôn, năm 2023 có 22 trường hợp tảo hôn; 8 tháng đầu năm 2024 có 21 trường hợp tảo hôn.

Nhiều đứa trẻ ở các bản làng huyện Con Cuông đã không trở lại trường sau tết, đối mặt với nguy cơ tảo hôn và lập gia đình sớm - Trong ảnh: Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Thạch Ngàn vận động học sinh trở lại trường sau tết
Nhiều đứa trẻ ở các bản làng huyện Con Cuông đã không trở lại trường sau Tết, đối mặt với nguy cơ tảo hôn và lập gia đình sớm (Trong ảnh: Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Thạch Ngàn vận động học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết)

Chúng tôi đặt ra băn khoăn, có hay không con số thống kê chỉ là một phần nổi của thực tế. Anh Vi Văn Quyết, chuyên viên Phòng Dân tộc huyện Con Cuông đã chia sẻ: Nhiều trường hợp tảo hôn nhưng các gia đình tổ chức liên hoan, gặp mặt kín đáo nên chính quyền cũng rất khó phát hiện. 

Cùng chung ý kiến này, Phó Chủ tịch UBND xã Môn Sơn Ngân Văn Trường nói thêm: Rất khó để phát hiện các trường hợp tảo hôn, vì thường các trường hợp hầu như xảy ra vào thời gian nghỉ hè, các cháu đi làm ăn xa, quen nhau rồi yêu nhau và dẫn đến mang bầu. Khi về, gia đình 2 bên cũng không tổ chức cưới hỏi, không đăng ký kết hôn…

Đúng là như thế thật. Do lo ngại bị phạt, bị ngăn cấm… nên các gia đình đã không khai báo với cấp ủy, chính quyền địa phương. Việc tổ chức liên hoan, gặp mặt giữa hai bên cũng rất kín đáo, càng dẫn tới khó phát hiện để tuyên truyền ngăn chặn, cấm đoán, xử lý.

Biết bao điểu trăn trở

Tìm hiểu nguyên nhân vấn nạn tảo hôn ở các bản làng huyện Con Cuông, nhận thấy có rất nhiều vấn đề trăn trở. Đó là do ảnh hưởng của phong tục, tập quán lạc hậu, những hủ tục như hứa hôn; sự thiếu quan tâm quản lý, giáo dục con em của các bậc phụ huynh; nhất là các bậc phụ huynh do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn phải đi xa để làm ăn; trình độ dân trí và nhận thức pháp luật về hôn nhân và gia đình của người dân còn hạn chế; tư tưởng cho con có vợ, có chồng sớm để khỏi gánh nặng cha mẹ; sự can thiệp của chính quyền địa phương đối với các trường hợp tảo hôn chưa mạnh mẽ, thiếu kiên quyết.

Bên cạnh đó, có một bộ phận không nhỏ trẻ vị thành niên có lối sống buông thả, đua đòi và yêu đương sớm dẫn đến có thai ngoài ý muốn của bản thân và gia đình; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương, trường học; giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản vị thành niên chưa được quan tâm đúng mức; công tác đăng ký kết hôn và quản lý hộ tịch, hộ khẩu còn gặp nhiều khó khăn; cán bộ cơ sở chưa kịp thời nắm chắc tình hình tảo hôn tại địa phương.

Trung bình mỗi năm huyện Con Cuông có đến hàng chục trường hợp tảo hôn đầy nhức nhối
Trung bình mỗi năm huyện Con Cuông có đến hàng chục trường hợp tảo hôn đầy nhức nhối

Trong số các nguyên nhân nêu trên, thì nguyên nhân tảo hôn chủ yếu là do các nữ thiếu niên có thai ngoài ý muốn, nên thường “thúc ép” gia đình phải tổ chức cưới, hỏi để có “danh phận” trong gia đình, họ hàng hai bên; không bị xấu hổ với bà con xóm làng là có “con hoang”... là ngoài ý muốn của cha, mẹ, gia đình và cộng đồng.

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết đang gây ra nhiều hệ lụy đau lòng cho thế hệ trẻ. Đáng lo lắng là, phần lớn các trường hợp tảo hôn đều là tự nguyện. Những trường hợp bị ép buộc thường rất ít.

Hệ lụy từ tảo hôn đã dẫn đến việc học bị gián đoạn, cơ hội trở lại trường của các em rất khó khăn. Vì thế, đa phần các em phải chịu cảnh vất vả, khó nhọc của một cuộc hôn nhân chóng vánh và quá sớm. Gián đoạn việc học vì tảo hôn, nhiều em đã đi làm thuê khi chưa đủ tuổi, tiềm ẩn nhiều hệ lụy và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi khi không có hợp đồng lao động; hoặc không có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật khi ký kết hợp đồng lao động.

Trưởng phòng Dân tộc huyện Con Cuông Lương Viết Tùng buồn bã chia sẻ: Tình trạng học sinh bỏ học có thể nhìn thấy vấn đề nhức nhối về lao động trẻ em và tảo hôn. Bỏ học lập gia đình khi chưa đủ tuổi kết hôn, những người trẻ đang đối mặt với tương lai mờ mịt, vất vả phía trước. Và cuộc sống khó khăn lặp lại như một vòng luẩn quẩn không có hồi kết thúc.

Tảo hôn là khi những đôi vợ chồng trẻ chưa đủ sức khỏe, chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm… làm cha, làm mẹ. Chính những yếu tố đang dần cướp mất cơ hội có một cuộc sống tốt đẹp, cướp đi cơ hội được học hành đầy đủ để có nhận thức đúng đắn hơn của những bạn trẻ…/. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.