Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ninh Thuận: Khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU về “Nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2016 - 2020”

PV - 17:22, 08/10/2021

Tổ khảo sát của Tỉnh ủy Ninh Thuận do bà Chamaléa Thị Thủy, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm Tổ trưởng vừa có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Dân tộc tỉnh và Huyện ủy Bác Ái về tình hình và kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU của Tỉnh ủy về “Nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2016 - 2020”.

Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Chamaléa Thị Thủy, chủ trì buổi làm việc
Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Chamaléa Thị Thủy, chủ trì buổi làm việc

Tại buổi làm việc, qua nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo tình hình và kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 12, các thành viên Tổ khảo sát nhận định, kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh nhìn chung có nhiều chuyển biến; đời sống nhân dân được nâng lên; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 28,8 triệu đồng/người/năm, tăng 51,2% so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3 - 4%. An sinh xã hội được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; bản sắc văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo được gìn giữ và phát huy.

Đến nay, 100% xã vùng đồng bào DTTS và miền núi có đường giao thông đến trung tâm xã; 100% thôn có điện lưới quốc gia; 92% số hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 100% xã có trạm y tế; 16/37 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới…

Riêng tại huyện miền núi Bác Ái, các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới, các chương trình phát triển KT-XH miền núi, vùng đồng bào DTTS và miền núi, các cơ chế, chính sách đặc thù, chính sách an sinh xã hội… được cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai kịp thời, hiệu quả. Nhờ đó, đến nay, đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn huyện có nhiều khởi sắc; mức tiếp cận của người dân với các dịch vụ xã hội được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người được cải thiện (bình quân 17 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2,2 lần so với năm 2015), tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm giảm gần 6% (từ 32% xuống còn 28,75%) và không còn hộ thiếu đói.

Phát biểu kết luận buổi khảo sát, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các sở, ngành liên quan đã tích cực tham mưu UBND tỉnh cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, các chương trình, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng vùng đồng bào DTTS và miền núi vào kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm và hàng năm của tỉnh; lồng ghép, phân bổ các nguồn vốn ưu tiên cho địa bàn DTTS và miền núi; triển khai nhiều dự án phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi; hỗ trợ phát triển nông thôn và xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cũng chỉ ra một số hạn chế, như: Tỷ lệ hộ nghèo tuy giảm đáng kể nhưng còn ở mức cao; việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất ở vùng đồng bào DTTS và miền núi còn hạn chế; thu nhập bình quân của các hộ đồng bào DTTS và miền núi còn thấp so với mức bình quân chung của tỉnh.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới huyện Bác Ái và các sở, ngành liên quan cần tích hợp, lồng ghép các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS và miền núi một cách đồng bộ, chặt chẽ; tiếp tục huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trọng tâm là triển khai hiệu quả Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, Chương trình xây dựng Nông thôn mới...

Đồng thời, đẩy mạnh công tác dân vận chính quyền, tăng cường thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là Quy chế dân chủ ở vùng đồng bào DTTS và miền núi; đề xuất, tham mưu các cơ chế, chính sách thu hút, kêu gọi, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư sản xuất vào các địa bàn khó khăn nhằm góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống và đóng góp vào phát triển KT-XH của tỉnh./.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện các tổ chức của LHQ tại Việt Nam

Thời sự - PV - 22 phút trước
Chiều tối ngày 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam nhân Ngày thành lập Liên Hợp Quốc (24/10/1945 – 24/10/2021).
Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Sớm mở lại du lịch quốc tế, bảo đảm an toàn, khoa học

Sớm mở lại du lịch quốc tế, bảo đảm an toàn, khoa học

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế khẩn trương, nhưng phải bảo đảm đầy đủ các quy định, triển khai khoa học, an toàn.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Thuận - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại huyện Hàm Thuận Bắc, đoàn đã đến thăm, tặng quà chúc Tết Ban Điều hành thôn Lâm Thuận, Ban Quản lý Lăng Cậu Hoa tại xã Hàm Phú, sư cả Thông Minh Toàn; Ban Điều hành thôn 3, đại diện Ban Quản lý Đền Pô Tằm, sư cả Thông Minh Châu và Người có uy tín.
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.649 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.541 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Tin địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chiều 21/10, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức ký kết chương trình hợp tác với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và Đài PT-TH tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.
Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Tiếp tục Chương trình làm việc, chiều 21/10/2021, Quốc hội làm việc tại Hội trường, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.
Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 21/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ; gây mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Nhìn ra thế giới - Chu Mạnh Cường (T/h) - 3 giờ trước
Do thời tiết vào mùa Đông rất lạnh, nhiệt độ thường xuống dưới 0 độ C, cá biệt là âm 30 độ C, nên người dân ở Serbia, một đất nước xinh đẹp thuộc vùng Balkan luôn có trong nhà những bộ quần áo rất dày cùng những đôi tất len, tất bông, tất hoa đôi rực rỡ, ấm áp để giữ ấm, bảo vệ đôi chân, giúp đi lại dễ dàng, thoải mái giữa sương tuyết.
Khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS

Khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 21/10, Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng đã tổ chức khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS trực tuyến tại TP. Đà Lạt, với sự tham dự của 18 văn nghệ sĩ được kết nối qua ứng dụng Zalo.