Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người lặng thầm sau cơn bão

Tiêu Dao - 12:12, 01/10/2022

Cơn bão đi qua, người người nhà nhà tất bật dọn dẹp nhưng ít người biết rằng những công nhân môi trường đô thị phải vất vả hơn nhiều lần ngày thường. Với họ, mỗi trận bão là cả một gánh nặng không thể nói lên lời.

Sau cơn bão, những công nhân công ty môi trường đô thị lại tất bật với việc dọn dẹp
Sau cơn bão, những công nhân công ty môi trường đô thị lại tất bật với việc dọn dẹp

Nỗi lo sau bão

Vừa nhặt đống cành cây vương lẫn rác thải chất lên chiếc xe thùng chở rác, chị Đỗ Minh Nguyệt (công nhân môi trường của Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị thành phố Đà Nẵng) vừa thở hổn hển. Gần 3 tiếng đồng hồ, chị vẫn chưa dọn được 500m đường vì số lượng cây cành gẫy đổ và rác rưởi sau trận bão số 4 Noru. Phủi nhẹ vết bùn bám trên tay áo trong cơn mưa nhỏ sau bão, chị Nguyệt ngậm ngùi: “Công việc của công nhân vệ sinh môi trường nhìn vào rất đơn giản nhưng ẩn sau đó là sự nhọc nhằn với trăm nỗi khó khăn không phải ai cũng hiểu. Nhất là sau mỗi lần bão gió hay những sự kiện đường phố thì quả thực mỗi người công nhân phải dồn sức gấp nhiều lần để làm việc”.

Từ ngày 28/9 khi cơn bão Noru đi qua, gần 2.000 công nhân thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị thành phố Đà Nẵng và Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh tại Đà Nẵng, Công ty công viên - cây xanh Đà Nẵng đều ra quân dọn vệ sinh môi trường thu gom cây ngã đổ trên đường phố. Do ảnh hưởng bão số 4 nên lượng rác, cây xanh ngã đổ trên các tuyến phố rất nhiều, các đơn vị đều huy động lực lượng tập trung thu dọn cây xanh nhằm đảm bảo giao thông đi lại.

 Anh Phúc, một công nhân của Công ty công viên - cây xanh Đà Nẵng chia sẻ: “Trước bão số lượng lớn cây xanh đã được cắt tỉa để đảm bảo an toàn mùa mưa bão. Tuy nhiên số lượng cây xanh trong thành phố rất lớn nên vẫn còn nhiều cây chưa được cắt tỉa dẫn tới bật gốc, gãy cành. Sau bão, gần như tất cả cán bộ công nhân viên đều ra quân để thu dọn. Rất may các đơn vị Công an, Quân đội đã tổ chức lực lượng cùng hỗ trợ để giải phóng nhanh các con đường nhằm đảm bảo giao thông sông suốt!”. Ngày cũng như đêm, những chiếc xe thu gom rác, xe cắt tỉa cây xanh đều hoạt động hết công suất. Những nam công nhân với cưa máy cầm tay, với những chiếc xe tải đầy ắp những cây cành gãy đổ do bão được vận chuyển tới nơi tập kết. Phần còn lại là công việc của những người lao công quét rác.

Bình thường, công việc của những người lao công như chị Nguyệt không chỉ quét rác, mà còn thu gom rác vào thùng để nửa đêm về sáng xe rác đi qua sẽ thu gom. Công việc thường nhật ấy đã thành thói quen, và đều được chị cũng như những đồng nghiệp khác hoàn thành. Nhưng những ngày sau bão, lượng lá cây và rác vương vãi nhiều hơn, mặt đường lại ướt nước mưa nên việc dọn rác càng khó khăn hơn gấp bội. Dụng cụ của các chị chỉ cần một cây chổi, một xe đẩy và một cây xẻng là đủ để hoàn thành công việc. Những bão đi qua để lại những nhọc nhằn ít người biết. Những nhát chổi miết xuống lòng đường cần nhiều sức hơn vì nặng, vì cây lá ướt đẫm nước. Những cánh tay nhanh mỏi hơn vì dùng nhiều sức và làm việc trong thời gian dài khiến người lao công mệt nhoài. “Công việc này, nếu làm cẩu thả sẽ không nhìn được”, một nữ lao công nói thế khi nhìn đoạn đường chị vừa dọn dẹp xong trong buổi tối mưa sau bão.

Sau bão, những công nhân vệ sinh môi trường thường tăng ca để đường phố thêm sạch đẹp
Sau bão, những công nhân vệ sinh môi trường thường tăng ca để đường phố thêm sạch đẹp


Làm đẹp thành phố

Vệ sinh đường phố là một nghề công ích nặng nhọc. Đêm, họ vẫn lặng lẽ làm công việc của mình. Có chăng khác với ngày thường là chiếc khẩu trang dầy hơn, khiến hơi thở nặng nề hơn những ngày sau bão. Chị Nguyệt, chị Tấn cũng như nhiều người khác đến với nghề này là do cái duyên và do ý thức của mình với cộng đồng nên họ hết lòng tận tụy trong công việc, không quản ngại khó khăn. Mặc dù là nghề được đánh giá có mức độ ảnh hưởng và nguy hiểm cao đến sức khỏe nhưng họ vẫn cần mẫn làm việc hằng ngày, dù thu nhập cũng không cao so với mặt bằng chung.

Trong đêm phố biển Đà Nẵng sau ngày bão, những ánh đèn đường vàng vọt hắt bóng chị đổ dài trên mặt đường đầy lá và rác. Có những con đường vắng lặng chỉ xao xác tiếng gió và tiếng chổi tre cùng bóng người nhỏ nhoi như lạc giữa không gian đêm vô tận. Trong đêm nồng nàn hơi biển, những người lao công nhỏ bé bỗng trở nên đẹp lạ thường. 

Đêm phố thị sau bão, cây lá cũng khiến người lao công vất vả hơn
Sau bão, những người công nhân vệ sinh vất vả hơn

Nhiều hôm rác nhiều quét mãi không hết, dù đã đến giờ tan ca, người công nhân vẫn miệt mài quét, ca làm 8 tiếng nhưng thường công nhân phải làm đến mười mấy tiếng mới xong. Như các chị bảo công việc này không dành cho người vô tâm. Bởi lẽ, để gắn bó được với nghề thì không thể chỉ biết đến miếng cơm manh áo mà phải thực sự nhận thức được ý nghĩa công việc mình mang lại, nên những người công nhân môi trường thường rất tận tâm và có trách nhiệm cao trong việc làm sạch đẹp thành phố.

Những nữ lao công đều bộc bạch, rằng làm công nhân quét rác hầu như không có ngày nghỉ, chỉ cần nghỉ một buổi thôi, rác lại tràn ngập đường phố. Thế nên, dù trời có lạnh giá hay giữa mùa nắng lửa, hay lúc mưa to gió lớn thì những chiếc xe rác vẫn kẽo kẹt một cách chậm rãi để chắc chắn rằng những nơi mình đi qua không còn rác bẩn. Rồi khi đêm xuống, trong khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ, tiếng chổi tre của các chị lại vang lên giữa không gian. Những chiếc xe đầy ăm ắp rác lại được đẩy đi trên đường theo tiếng chổi tre. Với những người lao công, việc dọn dẹp phố phường sạch đẹp không chỉ là miếng cơm manh áo, là thu nhập hàng tháng, mà họ còn ấp ủ về ý thức môi trường trong mỗi người. Hóa ra chiếc xe ấy đang chở biết bao số phận con người, trong đó có cả những ước mơ, hoài bão thật giản dị…

Sau ngày bão, giữa những ngổn ngang vẫn vang lên tiếng chổi xé màn đêm với bao chuyện đời đáng ngẫm như thế. Và khi bình minh lên, nhiều người sẽ vui hơn khi đường phố không còn tàn tích của cơn bão vừa qua.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 17 phút trước
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.