Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những miền “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Phạm Tiến - 08:22, 25/06/2024

Những năm gần đây, vùng đồng bào DTTS, miền núi ở Quảng Trị đã có thêm nhiều ngôi trường khang trang mọc lên thay cho “trường tạm, lớp mượn”, cùng với những ngôi nhà công vụ kiên cố. Sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, đã giúp cho giáo viên an tâm công tác, con em đồng bào DTTS thêm yêu trường lớp, yêu thầy cô. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho những vùng khó.

Trường Mầm non Pa Nang, xã Ba Nang, huyện Đakrông với gần 100% là con em đồng bào DTTS học tập
Trường Mầm non Pa Nang, xã Ba Nang, huyện Đakrông với gần 100% là con em đồng bào DTTS học tập

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị nhìn nhận: Nguồn lực đầu tư đối với giáo dục từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), đã và đang tác động tích cực đến ngành Giáo dục. Chương trình đã hỗ trợ xây dựng trường lớp, nhà công vụ, sân chơi bãi tập…Góp phần nâng cao cơ sở vật chất dạy, học ở vùng đồng bào DTTS và miền núi Quảng Trị. 

"Một nội dung hỗ trợ khác rất quan trọng và có ý nghĩa nhân văn rất lớn, đó là hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và tạo sinh kế để đồng bào phát triển kinh tế. Từ đó, đồng bào có điều kiện tốt hơn để chăm lo việc học cho các con một cách bền vững”,  bà Lê Thị Hương đánh giá thêm.

Tìm hiểu từ thực tiễn cho thấy, nguồn kinh phí đầu tư từ Chương trình MTQG 1719 đang từng bước hoàn thiện và nâng cao cơ sở vật chất phục vụ dạy và học trong vùng DTTS và miền núi Quảng Trị. Đơn cử như tại huyện miền núi Đakrông, Chương trình đã đầu tư xây dựng hàng chục ngôi trường mới, như công trình xây dựng Trường Mầm non Pa Nang (xã Ba Nang) có tổng mức đầu tư 2,9 tỷ đồng; công trình nhà hiệu bộ Trường Tiểu học và THCS xã Mò Ó, có tổng mức đầu tư 2,6 tỷ đồng…

Những công trình này đã góp phần rất lớn trong công cuộc “xóa trường tạm, lớp mượn” ở tỉnh Quảng Trị, tạo điều kiện con em đồng bào các DTTS và miền núi cũng được học tập trong những ngôi trường khang trang, sạch đẹp hơn.

Khu nhà Hiệu bộ Trường Mầm non Pa Nang được hoàn công đưa vào sử dụng, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng dạy, học
Khu nhà Hiệu bộ Trường Mầm non Pa Nang được hoàn công đưa vào sử dụng góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng dạy, học

Có mặt tại Trường TH và THCS xã Mò Ó, huyện Đakrông, công trình nhà Hiệu bộ cũng vừa mới hoàn công và đưa vào sử dụng. Công trình này sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, với tổng mức đầu tư 2,6 tỷ đồng. Đây là công trình xây dựng dân dụng cấp III do UBND huyện Đakrông (Quảng Trị) làm chủ đầu tư. Với quy mô nhà Hiệu bộ 2 tầng tổng sàn xây dựng là 371m2.. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép toàn phần.

Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đã giải quyết được vấn đề cấp bách thiếu chỗ làm việc của thầy, cô giáo của nhà trường, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ giáo dục vùng sâu, vùng đồng bào DTTS.

Cùng là công trình sử dụng nguồn kinh phí đầu tư Chương trình MTQG 1719, Trường Mầm non Pa Nang, xã Ba Nang, huyện Đakrông, có tổng mức đầu tư 2,9 tỷ đồng. Quy mô xây dựng là công trình cấp III, 2 tầng với diện tích sàn xây dựng hơn 400m2. 

Ngoài ra, dự án này còn có thêm hạng mục xây tường rào và xây dựng một giếng khoan để cấp nước sinh hoạt trong trường. Được phê duyệt chủ trương từ năm 2022, bắt tay vào xây dựng từ năm 2023. Đến nay, công trình đã hoàn công và đưa vào sử dụng.

Cô Lê Thị Hải - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trước đây, nhà Hiệu bộ xuống cấp, nay xây mới khang trang đảm bảo đạt chuẩn. Nhờ được sự quan tâm của chính quyền địa phương, sắp tới nhà trường còn được khởi công xây mới phòng chức năng nữa, thầy trò đều rất mừng vì điều kiện cơ sở vật chất dạy và học tập của nhà  trường ngày càng hoàn thiện"

(Bài CĐ): Những miền đất “Đất khó” ở Quảng trị trở mình: Học sinh DTTS được học tập trong những ngôi trường kiên cố (Bài 2) 2
Có phòng học thể chất và phòng học đa chức năng nên cô trò Trường Mầm non Tà Rụt có điều kiện để học tập, phát triển toàn diện

Tương tự, công trình Trường Mầm non Tà Rụt, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, có tổng mức đầu tư 1,9 tỷ đồng, từ nguồn kinh phí Chương trình MTQG 1719 phân bổ về địa phương trong năm 2022. Công trình có quy mô nhà gồm 1 phòng học thể chất, 1 phòng đa chức năng, kết cấu khung bê tông cốt thép toàn khối.

Được biết, trước đây, do cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu và yếu, cũng chưa có phòng học thể chất và phòng học đa chức năng, hạn chế về không gian học tập của học sinh nên trường chưa thể đạt chuẩn. Từ Chương trình MTQG 1719, những khó khăn của nhà trường và thiếu thốn của các em học sinh đã được giải quyết. Công trình hoàn công và đưa vào sử dụng, đã tạo điều kiện cho học sinh DTTS có điều kiện tốt hơn trong học tập để phát triển toàn diện.

Cùng với nhiều nguồn vốn lồng ghép đầu tư, từng bước hoàn thiện việc xây dựng trường lớp, trang thiết bị học tập, Chương trình MTQG 1719 còn đầu tư đường giao thông, nhà ở, đất sản xuất cho các hộ DTTS khó khăn. Giao thông đi lại thuận lợi, đời sống đồng bào được nâng lên nhờ mô hình sinh kế, đồng bào an tâm làm ăn, ý thức hơn việc chăm lo, đầu tư cho con em được học hành đầy đủ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.