Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những miền “đất khó” ở Quảng Trị chuyển mình: Đầu tư cho sự học vùng DTTS và miền núi (Bài 2)

Phạm Tiến - 08:22, 25/06/2024

Những năm gần đây, vùng đồng bào DTTS, miền núi ở Quảng Trị đã có thêm nhiều ngôi trường khang trang mọc lên thay cho “trường tạm, lớp mượn”, cùng với những ngôi nhà công vụ kiên cố. Sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, đã giúp cho giáo viên an tâm công tác, con em đồng bào DTTS thêm yêu trường lớp, yêu thầy cô. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho những vùng khó.

Trường Mầm non Pa Nang, xã Ba Nang, huyện Đakrông với gần 100% là con em đồng bào DTTS học tập
Trường Mầm non Pa Nang, xã Ba Nang, huyện Đakrông với gần 100% là con em đồng bào DTTS học tập

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị nhìn nhận: Nguồn lực đầu tư đối với giáo dục từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), đã và đang tác động tích cực đến ngành Giáo dục. Chương trình đã hỗ trợ xây dựng trường lớp, nhà công vụ, sân chơi bãi tập…Góp phần nâng cao cơ sở vật chất dạy, học ở vùng đồng bào DTTS và miền núi Quảng Trị. 

"Một nội dung hỗ trợ khác rất quan trọng và có ý nghĩa nhân văn rất lớn, đó là hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và tạo sinh kế để đồng bào phát triển kinh tế. Từ đó, đồng bào có điều kiện tốt hơn để chăm lo việc học cho các con một cách bền vững”,  bà Lê Thị Hương đánh giá thêm.

Tìm hiểu từ thực tiễn cho thấy, nguồn kinh phí đầu tư từ Chương trình MTQG 1719 đang từng bước hoàn thiện và nâng cao cơ sở vật chất phục vụ dạy và học trong vùng DTTS và miền núi Quảng Trị. Đơn cử như tại huyện miền núi Đakrông, Chương trình đã đầu tư xây dựng hàng chục ngôi trường mới, như công trình xây dựng Trường Mầm non Pa Nang (xã Ba Nang) có tổng mức đầu tư 2,9 tỷ đồng; công trình nhà hiệu bộ Trường Tiểu học và THCS xã Mò Ó, có tổng mức đầu tư 2,6 tỷ đồng…

Những công trình này đã góp phần rất lớn trong công cuộc “xóa trường tạm, lớp mượn” ở tỉnh Quảng Trị, tạo điều kiện con em đồng bào các DTTS và miền núi cũng được học tập trong những ngôi trường khang trang, sạch đẹp hơn.

Khu nhà Hiệu bộ Trường Mầm non Pa Nang được hoàn công đưa vào sử dụng, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng dạy, học
Khu nhà Hiệu bộ Trường Mầm non Pa Nang được hoàn công đưa vào sử dụng góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng dạy, học

Có mặt tại Trường TH và THCS xã Mò Ó, huyện Đakrông, công trình nhà Hiệu bộ cũng vừa mới hoàn công và đưa vào sử dụng. Công trình này sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, với tổng mức đầu tư 2,6 tỷ đồng. Đây là công trình xây dựng dân dụng cấp III do UBND huyện Đakrông (Quảng Trị) làm chủ đầu tư. Với quy mô nhà Hiệu bộ 2 tầng tổng sàn xây dựng là 371m2.. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép toàn phần.

Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đã giải quyết được vấn đề cấp bách thiếu chỗ làm việc của thầy, cô giáo của nhà trường, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ giáo dục vùng sâu, vùng đồng bào DTTS.

Cùng là công trình sử dụng nguồn kinh phí đầu tư Chương trình MTQG 1719, Trường Mầm non Pa Nang, xã Ba Nang, huyện Đakrông, có tổng mức đầu tư 2,9 tỷ đồng. Quy mô xây dựng là công trình cấp III, 2 tầng với diện tích sàn xây dựng hơn 400m2. 

Ngoài ra, dự án này còn có thêm hạng mục xây tường rào và xây dựng một giếng khoan để cấp nước sinh hoạt trong trường. Được phê duyệt chủ trương từ năm 2022, bắt tay vào xây dựng từ năm 2023. Đến nay, công trình đã hoàn công và đưa vào sử dụng.

Cô Lê Thị Hải - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trước đây, nhà Hiệu bộ xuống cấp, nay xây mới khang trang đảm bảo đạt chuẩn. Nhờ được sự quan tâm của chính quyền địa phương, sắp tới nhà trường còn được khởi công xây mới phòng chức năng nữa, thầy trò đều rất mừng vì điều kiện cơ sở vật chất dạy và học tập của nhà  trường ngày càng hoàn thiện"

(Bài CĐ): Những miền đất “Đất khó” ở Quảng trị trở mình: Học sinh DTTS được học tập trong những ngôi trường kiên cố (Bài 2) 2
Có phòng học thể chất và phòng học đa chức năng nên cô trò Trường Mầm non Tà Rụt có điều kiện để học tập, phát triển toàn diện

Tương tự, công trình Trường Mầm non Tà Rụt, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, có tổng mức đầu tư 1,9 tỷ đồng, từ nguồn kinh phí Chương trình MTQG 1719 phân bổ về địa phương trong năm 2022. Công trình có quy mô nhà gồm 1 phòng học thể chất, 1 phòng đa chức năng, kết cấu khung bê tông cốt thép toàn khối.

Được biết, trước đây, do cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu và yếu, cũng chưa có phòng học thể chất và phòng học đa chức năng, hạn chế về không gian học tập của học sinh nên trường chưa thể đạt chuẩn. Từ Chương trình MTQG 1719, những khó khăn của nhà trường và thiếu thốn của các em học sinh đã được giải quyết. Công trình hoàn công và đưa vào sử dụng, đã tạo điều kiện cho học sinh DTTS có điều kiện tốt hơn trong học tập để phát triển toàn diện.

Cùng với nhiều nguồn vốn lồng ghép đầu tư, từng bước hoàn thiện việc xây dựng trường lớp, trang thiết bị học tập, Chương trình MTQG 1719 còn đầu tư đường giao thông, nhà ở, đất sản xuất cho các hộ DTTS khó khăn. Giao thông đi lại thuận lợi, đời sống đồng bào được nâng lên nhờ mô hình sinh kế, đồng bào an tâm làm ăn, ý thức hơn việc chăm lo, đầu tư cho con em được học hành đầy đủ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế: Đồng bào các DTTS vững niềm tin đi đến tương lai

Thừa Thiên Huế: Đồng bào các DTTS vững niềm tin đi đến tương lai

Được đánh giá là một trong những địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 sớm và hiệu quả, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn nằm trong tốp đầu của cả nước. Nhờ đó, diện mạo vùng DTTS và miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế có những chuyển biến tích cực, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện, nâng cao. Đây cũng là thành quả từ việc thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III, năm 2019 đã đề ra.
Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Tin tức - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Trong lúc di chuyển qua đoạn đường bị sạt lở ở Hà Giang, chiếc xe khách 16 chỗ bất ngờ bị đất đá vùi lấp. Công tác cứu hộ đang được lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương tiến hành.
Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:24, 12/07/2024
Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 870 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những hạt nhân đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Xã hội - Trọng Bảo - 23:20, 12/07/2024
Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:16, 12/07/2024
Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà

Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương" cho hộ nghèo tại xã Dân Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Linh - 23:13, 12/07/2024
Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Đồng Hới vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Minh Hóa và Ngân hàng MB chi nhánh Quảng Bình tổ chức Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Hồ Thị Xóc, ở bản Y Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

Thời sự - Minh Thu - 23:10, 12/07/2024
Đó là thông tin được công bố tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II/2024 được tổ chức ngày 12/7 tại Hà Nội.
Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Tin tức - T.H - 22:55, 12/07/2024
Trên địa bàn thôn Hồng Bàng, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vừa xảy ra vụ tai nạn chơi mô tô nước ở khu vực Hồ Thác Bà khiến một cô gái tử vong.
Xác lập hai kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024

Xác lập hai kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024

Sắc màu 54 - T.H - 22:53, 12/07/2024
Lễ hội Sen Hà Nội 2024 khai mạc vào 20 giờ ngày 12/7 tại không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội). Theo đó, lễ hội xác lập hai kỷ lục.
Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Môi trường sống - Mỹ Dung - 22:49, 12/07/2024
Ngày 12/7, tại tỉnh Quảng Ninh, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tổ chức Hanns Seidel Foundation (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức Hội thảo "Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và thực thi".
Huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Vận động người dân nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản

Huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Vận động người dân nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản

Tin tức - PV - 22:47, 12/07/2024
Để thuận tiện cho người dân khi nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, từ tháng 7/2024, Bảo hiểm xã hội huyện miền núi Cẩm Thủy đã phân công cán bộ viên chức đến các điểm chi trả để tuyên truyền, vận động người dân nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân.