Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cuộc “cách mạng” xóa nhà tạm ở Quảng Trị từ nguồn lực Chương trình MTQG 1719

Phạm Tiến - 19:44, 07/06/2024

Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã dành một nguồn lực rất lớn để giải quyết những vấn đề cấp thiết ở vùng đồng bào DTTS và miền núi trong cả nước nói chung, vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị nói riêng. Sau gần 4 năm thực hiện, nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1 của Chương trình đã trở thành cuộc “cách mạng” giải quyết vấn đề cấp thiết về nhà ở cho những hộ khó khăn.

(Bài CĐ): Chương trình MTQG 1719- Cuộc “cách mạng” xóa nhà tạm ở Quảng Trị
Gia đình bà Hồ Thị Múa ở thôn Đồng Đờng, xã Mò Ó, Hướng Hóa (Quảng Trị) được an cư trong ngôi nhà “3 cứng” từ nguồn hỗ trợ của Chương trình MTQG 1719

Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có hơn 192.000 người, trong đó đồng bào DTTS có gần 95.000 người. Phần lớn, đồng bào DTTS sống tập trung ở hai huyện Hướng Hóa, Đakrông. Số còn lại sinh sống ở một số xã vùng miền núi các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo ở vùng đồng bào DTTS và miền núi Quảng Trị là 49,51% (chuẩn nghèo mới theo Nghị định 07/NĐ-CP ngày 27/1/2021 của Chính phủ). Cùng với tỷ lệ hộ nghèo cao, là thực trạng số hộ đồng bào sinh sống trong nhà tạm, nhà chưa đạt chuẩn khá nhiều.

Theo đó, Chương trình MTQG 1719 được triển khai thực hiện, là nguồn lực quan trọng để tỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sinh kế, giải quyết những vấn đề cấp bách như nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt ... trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, giúp đồng bào ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Theo kế hoạch ngân sách, trong giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Quảng Trị được Trung ương phân bổ là gần 1.479 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG 1719. Trên cơ sở nguồn vốn này, tỉnh Quảng Trị đã phân bổ trên 217 tỷ đồng để thực hiện nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1. Qua đó, sẽ có trên 3.000 ngôi nhà “3 cứng” được hỗ trợ xây dựng để bàn giao cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại vùng DTTS và miền núi.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị, việc  hỗ trợ nhà ở được các địa phương triển khai nhanh và hiệu quả. Tính lũy kế đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được trên 1.000 nhà “3 cứng”. Hiện nay, các địa phương có đối tượng được thụ hưởng đang tích cực giải ngân, sớm hoàn thành Dự án 1 trong nội dung hỗ trợ về nhà ở. 

Tỉnh Quảng Trị cũng đã đặt ra mục tiêu, cùng với Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững, nguồn hỗ trợ từ Mặt trận tổ quốc, phấn đấu đến 2026, trên địa bàn toàn tỉnh không còn có hộ dân sống trong nhà tạm.

(Bài CĐ): Chương trình MTQG 1719- Cuộc “cách mạng” xóa nhà tạm ở Quảng Trị 1
Ông Hồ Văn Long và bà Hồ Thị Phu ở thôn Xi Núc, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa bên ngôi nhà mới được hỗ trợ xây dựng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Được hỗ trợ làm nhà ở từ nguồn lực Chương trình MTQG 1719, gia đình ông Hồ Văn Long và bà Hồ Thị Phu, ở thôn Xi Núc, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa hôm nay đã được dọn về ngôi nhà kiên cố. Thuộc diện hộ nghèo của địa phương, trước đây, gia đình 4 người của ông bà phải sống trong ngôi nhà tạm bợ, xuống cấp nên sinh hoạt, cuộc sống rất khó khăn. Trước căn nhà mới, ông bà Long phấn khởi, nhiều lần nhắc cảm ơn sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền địa phương đã giúp ông bà làm lại căn nhà, nhờ đó mà cuộc sống của gia đình đã bớt khổ.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Thạch - Phó trưởng Phòng Dân tộc huyện Hướng Hóa cho biết: “Trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện được phân bổ 18,93 tỷ đồng để thực hiện nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1, Chương trình MTQG 1719. Trong năm 2023, huyện cũng đã thực hiện rà soát, phê duyệt hộ hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho 473 hộ”.

Sau gần 4 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719, vùng DTTS và miền núi Quảng Trị đã có nhiều khởi sắc
Sau gần 4 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719, vùng DTTS và miền núi Quảng Trị đã có nhiều khởi sắc

Tại huyện Đakrông, gia đình anh Hồ Văn Giang, hộ nghèo ở thôn Phú Thiềng, xã Mò Ó,  cũng được hỗ trợ xây dựng nhà ở thuộc Chương trình MTQG 1719. Vợ chồng anh tự bỏ công ra xây nhà nên tiết kiệm được nhiều chi phí. Hiện căn nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Anh Giang vui vẻ cho biết, giờ có nhà ở khang trang, vợ chồng anh sẽ đầu tư thời gian phát triển kinh tế, nuôi các con ăn học đầy đủ hơn. Có nhà ở kiên cố, gia đình anh Giang đã làm đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo ở xã.

Không riêng gì hộ gia đình anh Giang, toàn huyện Đakrông đã có 247 hộ gia đình được hưởng lợi, có nhà “3 cứng” từ Chương trình MTQG 1719 để an cư. Có được nơi ở kiên cố, các hộ yên tâm lao động sản xuất từng bước vươn lên thoát nghèo.

Ông Lê Đại Lợi - Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông cho biết: Thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện, kịp thời phát hiện và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm các chính sách phát huy hiệu quả”.

Sau gần 4 năm triển khai Chương trình MTQG 1719, đã tạo ra được động lực mạnh mẽ để vùng DTTS và miền núi Quảng Trị phát triển toàn diện. Nổi bật là nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1 đã trở thành cuộc “cách mạng” xóa nhà tạm trong vùng DTTS. Bên cạnh đó, nhiều trường học, nhà văn hóa thôn bản….và đường giao thông được nâng cấp, xây mới đã làm cho diện mạo nông thôn miền núi ở Quảng Trị thay da đổi thịt.  

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III ở huyện biên giới Tràng Định

Dấu ấn thực hiện Quyết tâm thư Đại hội DTTS lần thứ III ở huyện biên giới Tràng Định

Tràng Định là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lạng Sơn, đời sống đồng bào các DTTS còn nhiều khó khăn. Với sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng Nhân dân đã phát huy sức mạnh thực hiện hiệu quả Quyết tâm tư Đại hội DTTS lần thứ III năm 2019. Đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Tràng Định đã có nhiều sự khởi sắc.
Tin nổi bật trang chủ
Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Tin tức - T.H - 21:43, 17/06/2024
Ngày 17/6, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã nhận được báo cáo của xã Tân Lang về việc một đàn khỉ 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân.
“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 21:22, 17/06/2024
Là chủ đề của Hội thảo do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 17/6. Tham dự Hội thảo có 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thời sự - Hương Trà - 20:38, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Thời sự - PV - 18:35, 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Du lịch bốn phương - BDT - 12:36, 17/06/2024
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm đến văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Nhờ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, đã có hàng trăm xã vùng đồng bào DTTS và miền núi được đưa ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng ở một số địa phương, việc được công nhận nông thôn mới cũng đồng nghĩa với cắt giảm một số chế độ hỗ trợ với học sinh và giáo viên, khiến công tác giảng dạy và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này bàn về những nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi.
Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Pháp luật - Minh Nhật - 12:26, 17/06/2024
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Giáo dục - Minh Thu - 12:23, 17/06/2024
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Thời sự - Hoàng Quý - 12:22, 17/06/2024
Sáng 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Hương Trà - 12:19, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Tin tức - T.H - 12:18, 17/06/2024
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa thông tin, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.