Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Những lớp học đặc biệt ở Gia Lai

Thùy Dung - 18:52, 06/03/2023

Nhiều tháng nay, một số lớp học trên địa bàn Tp. Pleiku (Gia Lai) vẫn sáng đèn và vang vọng tiếng đọc của những học viên đặc biệt đến từ các làng đồng bào DTTS. Những lớp học này được thực hiện từ nguồn hỗ trợ của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang triển khai trên địa bàn.

Bà H’Chunh và H’Nư ở làng Ia Lang là hai học viên chăm chỉ của lớp học xóa mù chữ của Trường tiểu học Ngô Quyền
Bà H’Chunh và H’Nư ở làng Ia Lang là hai học viên chăm chỉ của lớp học xóa mù chữ của Trường tiểu học Ngô Quyền

Hơn 6h tối, Trường Tiểu học Ngô Quyền (phường Chi Lăng) đã sáng đèn chờ những học viên đặc biệt của làng Ia Lang đến lớp. Như thường lệ, cô giáo Dương Thị Kiếu, Giáo viên lớp 4, đã có mặt để chuẩn bị những bài giảng và đón các học viên.

Đưa đôi tay nắn nót từng nét chữ, bà H’Chunh (67 tuổi) ở làng Ia Lang vui mừng cho biết: “Ngày trước do mẹ mất sớm, gia đình khó khăn, nên tôi không được đi học chữ. Sau này lớn lên, lập gia đình thì phải lo lắng cơm áo gạo tiền nên không có thời gian học. Vừa qua, được thôn đi vận động tham gia lớp học này tôi cũng rất mừng và nhanh chóng đăng ký để học. Đến nay, tôi đã biết viết tên mình, biết các con chữ và số. Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng đến lớp đầy đủ để có thể đọc thông viết thạo".

Bên cạnh bà H’Chunh là H’Nư. H’Nư năm nay 7 tuổi và là cháu ngoại của bà H’Chunh. Thấy bà mỗi tối đều đi học, H’Nư cũng theo bà đến lớp để học thêm cái chữ. “Thấy cháu thích đến trường tôi vui lắm. Vì vậy, sau bữa cơm chiều hai bà cháu lại dắt nhau đến lớp cho đến khi tan học”, bà H’Chunh phấn khởi nói.

Cô giáo Dương Thị Kiếu thông tin: Lớp học chữ đã được duy trì 13 tuần, thời gian học từ thứ Hai tới thứ Sáu hằng tuần.. Ban đầu số học viên ra lớp khá đông, nhưng vì điều kiện độ tuổi, sức khỏe nên số học viên giảm dần. Hiện nay, lớp học đang duy trì với 30 học viên. Qua các tuần học, thì các học viên đã biết viết đạt 100%, trên 50% đã biết đọc và đánh vần.

Nhiều tháng nay các học viên của trường Tiểu học Ngô Quyền, phường Chi Lăng (TP.Pleiku) vẫn miệt mài đến lớp để học cái chữ
Nhiều tháng nay các học viên của trường Tiểu học Ngô Quyền, phường Chi Lăng (Tp. Pleiku) vẫn miệt mài đến lớp để học cái chữ

Nhiều tháng nay, lớp học của trường Tiểu học Lê Lai (xã Chư Á ,Tp. Pleiku) cũng sáng đèn và vang vọng những tiếng ê a đánh vần. Lớp học có 100% học viên là người Gia Rai. Học viên lớn nhất của lớp cũng ngoài 64 tuổi, nhỏ nhất chừng độ 25 tuổi.

Sau bữa cơm chiều, ông H’Yên làng Mơ Nú (xã Chư Á) lại cùng những người trong làng đến trường Tiểu học Lê Lai để học chữ. Theo chia sẻ của ông H’Yên, ngày nhỏ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cùng với việc chưa ý thức được việc học, nên ông không biết mặt con chữ.“Không có điều kiện học chữ từ nhỏ, lớn lên thì lập gia đình lo mưu sinh nên mình cũng không học. Vừa qua, khi được Trưởng thôn vận động đi học thì tôi cũng tham gia, với hy vọng biết thêm được cái chữ để tự tin hơn trong giao tiếp và làm ăn”.

Cùng chung lớp học với ông H’Yên, chị H’Then phấn khởi chia sẻ: “Từ ngày đi học đến nay thì mình đã biết viết họ tên, biết đọc và biết các con số. Ngày trước không biết chữ thì nhìn cái gì cũng không hiểu. Nay về nhà cầm tờ báo, cuốn sách hay dòng chữ chạy trên ti vi thì cũng biết được là chữ gì rồi. Dù chưa thành thạo, còn phải học nhiều, nhưng chúng tôi cũng rất cố gắng, nỗ lực đi học đầy đủ để hy vọng đọc thông viết thạo, sau này còn biết tính toán làm ăn tránh bị lừa đảo".

Được sự vận động của các cấp, chính quyền ông H’Yên ở làng Mơ Nú (xã Chư Á) (ở giữa) cũng tham gia lớp học với hi vọng đọc thông viết thạo
Được sự vận động của các cấp, chính quyền ông H’Yên ở làng Mơ Nú (xã Chư Á) (ở giữa) cũng tham gia lớp học với hy vọng đọc thông viết thạo

Thầy Lê Minh Tùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lai cho biết: Thực hiện theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; thực hiện chỉ đạo của các cấp, Nhà trường đã phối hợp với thôn làng rà soát người đồng bào DTTS vận động học viên từ 15 - 60 tuổi ra lớp xóa mù chữ và tái mù. Thời điểm đầu vận động chỉ có 17 học viên, đến bây giờ sĩ số đã nâng lên 23.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác xóa mù chữ, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả xóa mù chữ, hướng đến năm 2025 người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông trên 90%, theo kế hoạch thực hiện giai đoạn I (2021 - 2025), tỉnh Gia Lai tổ chức 735 lớp học xóa mù chữ cho gần 23.500 người/176 xã, với kinh phí hơn 46,5 tỷ đồng. 

Trong năm 2023, với kinh phí 12,9 tỷ đồng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Gia Lai sẽ phối hợp với Ban Dân tộc và các đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh phân bổ kinh phí về các địa phương thực hiện xóa mù chữ, với số lượng 217 lớp học cho 6.502 học viên.

 Những nét chữ tròn trịa sau nhiều ngày cố gắng học tập
Những nét chữ tròn trịa sau nhiều ngày cố gắng học tập

“Chương trình xóa mù chữ chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 chia làm 3 kỳ tương ứng với 42 tuần. Giai đoạn 2 chia thành 2 kỳ tương ứng với lớp 4 và lớp 5 thì sẽ kết thúc chương trình xóa mù chữ. Nhà trường cũng bố trí phòng học đầy cơ sở vật chất cho các học viên. Phân công giáo viên đứng lớp phù hợp với từng giai đoạn và công tác giảng dạy", thầy Lê Minh Tùng cho biết.

Những lớp học xóa mù chữ được triển khai sâu rộng trong vùng đồng bào DTTS, là một chương trình đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa. Gác lại những gánh nặng, lo toan của cuộc sống những học viên lớn tuổi bắt đầu cầm cây bút trên hành trình tìm con chữ. Việc xóa mù chữ cho người dân, sẽ giúp nâng cao trình độ dân trí của vùng đồng bào DTTS. Từ đó, từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, đẩy lùi các hủ tục và mang ánh sáng của những tiến bộ khoa học - kĩ thuật về với thôn, làng, đóng góp vào công cuộc xây dựng NTM tại địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Lắng nghe con nói”: Cuộc thi hướng tới nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

“Lắng nghe con nói”: Cuộc thi hướng tới nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

Cuộc thi do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, với chủ đề “Gia đình hạnh phúc”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 8: “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 19:04, 10/06/2023
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã đi được gần nửa chặng đường. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình tại nhiều địa phương cũng bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Về vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:54, 10/06/2023
Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Tìm trong di sản - Sơn Ngọc - 18:49, 10/06/2023
Tại làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) có nhiều nghệ nhân người Chăm làm gốm thủ công rất giỏi. Trong số đó có nghệ nhân Đàng Thị Hoa từng đoạt giải Nhất tại Hội thi Bàn tay vàng do HTX Gốm Chăm Bàu Trúc tổ chức.
Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 18:46, 10/06/2023
Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc Tổ quốc với 20 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có một nét đẹp văn hóa riêng, góp phần làm phong phú cho văn hóa các dân tộc. Sự phong phú của văn hóa ấy được thể hiện rõ nét từ phong tục tập quán, ẩm thực cho đến trang phục. Khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống, phụ nữ các dân tộc ở Lai Châu toát lên vẻ đẹp trong sáng, thuần hậu...
Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:36, 10/06/2023
Sau khi quy hoạch Vườn quốc gia Bến En, nhiều người dân tộc Thái vốn sống nhờ rừng ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã không còn kế sinh nhai, khi không còn đất rừng sản xuất. Trong khi ruộng lúa thì thường xuyên bị ngập nước khiến họ thiếu thốn nhiều bề, không thể thoát nghèo.
Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Tin tức - Mỹ Dung - Hà Linh - 18:20, 10/06/2023
Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại quảng cáo Phong Linh, tổ 14, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023
Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...
Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Kinh tế - Diệp Chi - 18:04, 10/06/2023
Khắc ghi lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây…”, bà con người Hà Nhì tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên luôn chủ động góp sức cùng các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, tạo thành trì vững chắc bảo vệ những cánh rừng già đầu nguồn sông Đà được xanh tốt…
Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 17:47, 10/06/2023
Sau hơn 2 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), những kết quả bước đầu đang mang lại nhiều kỳ vọng cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ở cơ sở, một số nội dung gặp vướng mắc về cơ chế, phương thức thực hiện... cần tiếp tục rà soát tháo gỡ, "khai thông" kịp thời.
Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Tin tức - PV - 17:24, 10/06/2023
Từ 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW, chủ yếu nhờ một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được khẩn trương xử lý khắc phục.