Quả bưởi
Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng chứa chất chống ôxy hóa, vitamin và khoáng chất. Ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C, vitamin A và kali, bưởi còn giàu các hợp chất có lợi như lycopene. Lycopene là một caroten có đặc tính chống ung thư mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm tác dụng phụ tiêu cực nhất định của hóa trị và xạ trị.
Quả cam
Một trái cam có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Cam cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali. Nó giúp tăng cường chức năng miễn dịch của bệnh nhân ung thư, hỗ trợ giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Thúc đẩy sự hấp thụ sắt từ thực phẩm, hỗ trợ phòng chống lại bệnh thiếu máu (một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu) cũng là lợi ích được ghi nhận của cam.
Quả chanh
Chanh cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng đặc biệt giàu vitamin C, nhưng cũng chứa một số kali, sắt và vitamin B6. Các nghiên cứu phát hiện ra, chiết xuất chanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.
Cà chua
Trong cà chua có chứa lượng lycopene cao - một hợp chất giúp giảm nguy cơ và phòng ung thư. Hợp chất này có thể ức chế sự phát triển của khối u, ức chế sự lây lan của ung thư và có đặc tính chống viêm phòng ung thư phổi. Có thể ăn cà chua tươi, nước ép cà chua hoặc thêm nước chấm cà chua (ketchup) nguyên chất vào chế độ ăn uống thường nhật vừa tăng khẩu vị vừa tốt cho sức khỏe.
Quả việt quất
Quả việt quất có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ, vitamin C và mangan. Loại quả này cũng rất giàu các chất chống ôxy hóa có tác dụng chống ung thư.
Ngoài ra, quả việt quất cũng có thể giúp cải thiện tình trạng lão hóa não, một trong những tác dụng phụ của hóa trị. Một số người gặp phải vấn đề về trí nhớ và sự tập trung trong quá trình điều trị và phục hồi ung thư.
Quả táo
Táo giàu chất xơ, kali và vitamin C có lợi cho bệnh nhân ung thư phục hồi. Chất xơ được tìm thấy trong táo rất tốt cho đường tiêu hóa. Kali ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng và có thể giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước (tác dụng phụ của một số loại hóa trị liệu). Vitamin C hoạt động như một chất chống ôxy hóa còn hỗ trợ chức năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.
Quả bơ
Quả bơ chứa nhiều lutein, magnesium, các chất béo không bão hòa dạng đơn thể. Chính vì vậy, loại quả này giúp chống lại các bệnh ung thư miệng, ung thư vú, ung thư thận và ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, bơ còn là siêu thực phẩm giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim, cung cấp vitamin E giúp cải thiện sức khỏe cơ thể và làn da của bạn.
Quả xoài
Xoài có chứa hàm lượng lớn các polyphenol, tập trung vào những thành phần có hoạt tính sinh học cao mang tên tannin có khả năng phòng ngừa và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư. A-xít tannic trong xoài có thể cản trở chu kỳ phân chia tế bào và sự nhân lên của các tế bào ung thư một cách hiệu quả.
Dâu tằm
Dâu tằm chứa cả vitamin C và sắt, giúp chống lại thiếu máu do điều trị ung thư. Dâu tằm cũng chứa nhiều chất xơ lignin - có thể tăng cường chức năng miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư.
Dâu tây
Dâu tây giàu chất chống ô xy hóa có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn kết tụ thành khối u.
Quả lê
Lê chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và anthocyanins. Anthocyanins từ lê có thể giúp bạn ức chế sự di căn của ung thư bằng cách gây thoái hóa chất nền ngoại bào. Hơn nữa, anthocyanin còn có thể đảo ngược tình trạng kháng thuốc của tế bào ung thư, góp phần nâng cao hiệu quả của tiến trình hóa trị liệu. Do đó, người bệnh ung thư nên xem xét bổ sung lê vào chế độ ăn uống của mình.
Cherry
Cherry chứa nhiều hợp chất thực vật chống ung thư như beta-carotene, lutein và zeaxanthin - hoạt động cùng với vitamin C và kali, để chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.
Quả chuối
Chuối là một lựa chọn bổ sung vào chế độ ăn uống tuyệt vời cho những người cần phục hồi sau điều trị ung thư bởi chuối cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B6, mangan và vitamin C.
Mâm xôi đen
Mâm xôi đen chứa nhiều vitamin C, mangan và vitamin K và chứa một loạt chất chống ôxy hóa, bao gồm axit ellagic, axit gallic và axit chlorogenic. Ăn quả mọng có thể hỗ trợ bảo vệ khỏi tổn thương DNA, góp phần vô hiệu hóa các gốc tự do và làm chậm sự phát triển, lây lan của tế bào ung thư.
Quả thanh long
Quả thanh long có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin C, chất xơ và lycopene. Đối với người mắc bệnh ung thư, việc ăn thanh long có thể hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại, từ đó giảm thiểu tác dụng phụ sau hóa trị và xạ trị.
Bên cạnh đó, các loại trái cây sấy khô như nho khô và mận khô có thể là một trong những lựa chọn lành mạnh dành cho bệnh nhân ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng, việc thường xuyên ăn trái cây sấy khô giúp bạn ngăn ngừa được một số loại ung thư và giúp ung thư không tiến triển tồi tệ hơn.
Lưu ý
Bệnh nhân ung thư cần lựa chọn hoa quả cẩn thận, tránh tiêu thụ các loại trái cây không rõ nguồn gốc, có thể gây kích ứng hoặc tương tác xấu với thuốc.
Nên tham vấn bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để lựa chọn được đúng loại trái cây phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý tới việc kiểm tra sức khỏe định kỳ để qua đó bác sĩ có thể theo dõi, kiểm soát tình trạng bệnh theo từng giai đoạn được tốt nhất.