Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “hạt sạn lớn” trong cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022: Phải chăng Ban tổ chức đã cố tình xúc phạm bản sắc văn hóa dân tộc?

Văn Hoa - Hồng Minh - 09:48, 20/07/2022

Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022 vừa khép lại với ngôi vị cao nhất thuộc về người đẹp Nông Thuý Hằng, dân tộc Tày, đến từ Hà Giang. Cuộc thi mang mục đích truyền tải vẻ đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, đã tạo được sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân, đặc biệt là người DTTS. Tuy nhiên, có những “hạt sạn” không đáng có, làm ảnh hưởng đến hình ảnh người DTTS, dù đã được báo chí, cộng đồng các DTTS lên tiếng nhiều lần nhưng vẫn lặp lại nhiều lần ở cuộc thi.

Những kiểu cách tân nguy hại

Có thể nói, trang phục là bộ mặt của mỗi dân tộc mà khi nhìn vào, họ sẽ biết được đó là dân tộc nào. Tuy nhiên, đêm Chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022, mở màn là phần đồng diễn của 30 thí sinh trong trang phục dân tộc, nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số (DTTS) lại khó nhận ra bộ trang phục của chính dân tộc mình. Khi nhìn tổng thể các bộ trang phục mà các thí sinh biểu diễn thì dễ dàng nhận thấy, đại đa số trang phục của các thí sinh đã được cách điệu, không đúng với nguyên mẫu gốc trong trang phục truyền thống các dân tộc; thậm chí, có những cách tân nguy hại đã khiến cả cộng đồng dân tộc bức xúc, họ cảm thấy thí sinh "ngoan cố", cố tình xúc phạm vào bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Thí sinh sử dụng khăn Piêu (trong phần đánh dấu), một vật mà người Thái nâng niu, trân trọng, thường chỉ đội đầu hoăc quàng ở cổ để trang trí phần eo và chân váy
Thí sinh sử dụng khăn Piêu (trong phần đánh dấu), một vật mà người Thái nâng niu, trân trọng, thường chỉ đội đầu hoăc quàng ở cổ để trang trí phần eo và chân váy

Còn nhớ, trong đêm bán kết X-Factor, năm 2014, nhóm F-Band dùng khăn Piêu (vốn là vật mà phụ nữ Thái dùng để đội đầu) để làm khố khi biểu diễn gây bức xúc trong dư luận. Cộng đồng các dân tộc, trong đó đặc biệt là cộng đồng dân tộc Thái đã lên tiếng mạnh mẽ, Bộ Thông tin - Truyền thông đã ra quyết định xử phạt thích đáng.

Nhóm F-Band dùng khăn Piêu để làm khố khi biểu diễn gây bức xúc trong dư luận (Ảnh TL)
Nhóm F-Band dùng khăn Piêu để làm khố khi biểu diễn gây bức xúc trong dư luận (Ảnh TL)

Và cách đây ít ngày, Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh trong bài viết “Chuyện chiếc váy Thái tại cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam năm 2022” đề cập tới một thí sinh dân tộc Thái, mặc bộ trang phục dân tộc Thái cách tân đã khiến cộng đồng dân tộc Thái bức xúc. Theo đó, chiếc váy cách tân của thí sinh biểu diễn theo người Thái (trong đó có các bậc cao niên, các nhà nghiên cứu văn hóa Thái, giới trẻ) có phần ma mị, cách tân thái quá. Chất liệu vải sử dụng trên chiếc váy giống loại vải khít thường được sử dụng trong trang trí nhà mồ của người Thái.

Tại đêm Chung kết cuộc thi, thí sinh này không còn mặc chiếc váy đã được nói trước đó mà thay vào đó là một bộ trang phục Thái khác. Phải chăng đây là một sự tiếp thu, học hỏi, rút kinh nghiệm từ bộ trang phục đã gây tranh cãi? Tuy nhiên, thí sinh này lại  sử dụng chiếc khăn Piêu nối từ hông xuống đến chân váy, lại một lần nữa gây ra những bức xúc trong dư luận.

Trước đó, thí sinh dân tộc Thái đã mặc bộ trang phục dân tộc Thái cách tân (theo nhiều người Thái có phần ma mị) gây ra những bức xúc cho cộng đồng dân tộc Thái
Thí sinh dân tộc Thái mặc bộ trang phục dân tộc Thái cách tân (theo nhiều người Thái có phần ma mị) gây ra những bức xúc cho cộng đồng dân tộc Thái

Tài khoản Facebook “Nàng Ủa Vn” lên tiếng: “…Một bộ thiết kế đi ngược lại văn hoá của đồng bào dân tộc Thái. Trước đó, giám khảo Ngân (ý nói Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngân, thành viên Ban Giám khảo cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc việt Nam năm 2022 ) đã đưa rất nhiều thông tin về chiếc khăn Piêu cho thí sinh Hà và mọi người biết, như vậy rõ ràng Ban giám khảo, Ban tổ chức đã biết phần nào về ý nghĩa của khăn Piêu, vậy tại sao vẫn để thí sinh Hà mặc bộ đó lên sân khấu của đêm Chung kết? Tôi buộc lòng phải bình luận ở đây vì nhiều người đã nhắn tin cho Ban tổ chức nhưng đều không có câu trả lời thoả đáng hoặc không trả lời…”.

Cộng đồng mạng đặt câu hỏi về khâu kiểm duyệt cũng như trình độ tổ chức cuộc thi quy mô quốc gia của Ban tổ chức
Cộng đồng mạng đặt câu hỏi về khâu kiểm duyệt cũng như trình độ tổ chức cuộc thi quy mô quốc gia của Ban tổ chức

Chị Lò Bình Yên cho rằng, đây không phải lần đầu trên sóng truyền hình Quốc gia phát chương trình có trang phục gây phản ứng bất bình như này. Chúng tôi tự hỏi, không biết Ban tổ chức cuộc thi, cũng như phía truyền hình có đội ngũ chuyên gia tư vấn văn hoá không? Nếu không thì thật thiếu sót, nếu có thì cần lưu ý xem xét lại”.

Bà Cầm Lan, con gái nhà Thái học Cầm Trọng cho rằng, với tất cả những ý nghĩa đặc biệt của chiếc khăn Piêu, người Thái rất trân trọng và chỉ dùng khăn Piêu để đội đầu và quàng trên vai. Việc thí sinh thi hoa hậu lấy chiếc khăn Piêu để đắp ở eo và chân váy thể hiện sự thiếu hiểu biết, thiếu tôn trọng với bản sắc văn hóa dân tộc và phạm phải những điều mà người Thái không nên làm. Bà cũng tỏ rõ sự thất vọng với Ban tổ chức cuộc thi và lo lắng, chương trình đã được công chiếu trên Sóng truyền hình quốc gia, các phương tiện truyền thông, sự hiểu nhầm về văn hóa dân tộc Thái (trang phục) là chắc chắn, rất cần lời giải thích của thí sinh và Ban tổ chức.

Có thể thấy, những ngày qua, ngay sau khi thí sinh dân tộc Thái ra sân khấu với bộ trang phục dân tộc Thái sử dụng chiếc khăn Piêu nối từ hông xuống đến chân váy, cộng đồng các DTTS đã tỏ rõ thái độ bức xúc, khó chịu.

Đặc biệt, cộng đồng các DTTS cảm thấy thất vọng về cuộc thi mà tiêu chí nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, nhưng cả hành trình cuộc thi, dấu ấn văn hóa các dân tộc vô cùng mờ nhạt.

Cần lời giải thích

Điều mà cộng đồng người Thái lo lắng nhất là, việc thí sinh mặc bộ trang phục dân tộc Thái cách tân được công chiếu trên sóng truyền hình quốc gia, đã có hàng triệu lượt người theo dõi, trong đó có bạn bè quốc tế. Người Thái lo lắng các dân tộc khác, bạn bè quốc tế sẽ hiểu sai lệch về trang phục của người Thái cũng như văn hóa dân tộc. Vậy sự hiểu nhầm nguy hiểm này trách nhiệm thuộc về ai?

Trang phục người Thái vốn được ca ngợi bởi sự đơn giản, duyên dáng và thanh lịch mà khi mặc vào, ai cũng dễ dàng nhận ra đó là người Thái. Một bộ trang phục phổ thông như trang phục dân tộc Thái mà Ban tổ chức một cuộc thi được coi là tầm cỡ quốc gia cũng không thể nhận biết được đã có sự cách tân đến nguy hại, thử hỏi, những bộ trang phục DTTS khác mà các thí sinh khác mặc thì sao? Và khi các DTTS phát hiện sự cố, họ sẽ liên lạc với ai? Kêu ai?...

Chúng tôi đã nhiều lần gọi điện đến số điện thoại mà Ban tổ chức cung cấp để tìm hiểu thông tin, tuy nhiên đều không liên lạc được. Chúng tôi chắc chắn rằng, cũng giống như chúng tôi, cộng đồng người Thái và các DTTS khác cũng đã liên lạc rất nhiều và đều không liên lạc được hoặc không có câu trả lời thoả đáng từ Ban tổ chức, do đó họ chỉ còn cách bình luận trên khắp các diễn đàn mạng xã hội.

Đặc biệt, cuộc thi này liên quan đến văn hóa các dân tộc, được phát sóng rộng khắp trên sóng truyền hình quốc gia và các phương tiện truyền thông, việc kiểm duyệt các yếu tố về văn hóa, đặc biệt là trang phục các DTTS là vô cùng quan trọng. Qua theo dõi các phần thi trong cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022, chúng tôi nhận thấy dấu ấn văn hóa các dân tộc vô cùng mờ nhạt. Và hơn nữa, để đúng với ý nghĩa tên gọi cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam thì nên chăng, Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo của cuộc thi cũng cần phải là những người có chuyên môn, đặc biệt phải am hiểu về văn hóa các dân tộc. 

Kết thúc cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2022, những “hạt sạn” trong cuộc thi đã làm sai lệch về hình ảnh, văn hóa các DTTS, rất cần lời giải thích từ Ban tổ chức cuộc thi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tỏa sáng giá trị dân tộc và thời đại của di sản Hồ Chí Minh

Tỏa sáng giá trị dân tộc và thời đại của di sản Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) là dịp để thế hệ hôm nay bày tỏ lòng tôn kính đối với lãnh tụ thiên tài của dân tộc ta, đồng thời để chúng ta nhận thức đầy đủ hơn nữa những giá trị trong di sản Người đã để lại cho dân tộc và cho thời đại, tiếp tục được lan tỏa cho mỗi thế hệ người Việt Nam và nhân loại tiến bộ khắp năm châu.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 6 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 6 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Media - Thùy Anh - 14 giờ trước
Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Sắc màu 54 - Sơn Ngọc - 23:55, 27/05/2023
Làng Mỹ Nghiệp là làng nghề dệt thổ cẩm tiêu biểu của người Chăm thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Nơi đây, đã có nhiều thế hệ phụ nữ giỏi nghề, tích cực bảo tồn, phát huy giá trị nghề dệt truyền thống. Đặc biệt là nghiên cứu phục hồi hoa văn cổ và kỹ thuật trồng bông dệt vải do ông bà xưa truyền lại.
Những triệu phú ở Tam Đường

Những triệu phú ở Tam Đường

Kinh tế - Đinh Phương - 23:53, 27/05/2023
Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã chú trọng đầu tư nuôi cá nước lạnh. Hiệu quả kinh tế của loại cá này đã mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho người dân trên địa bàn.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Media - Quỳnh Trâm - 23:51, 27/05/2023
Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt 16 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Media - BDT - 23:48, 27/05/2023
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP.
Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 23:24, 27/05/2023
Thứ sáu, ngày 26/5, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 5 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 23:17, 27/05/2023
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, có nhiều quầy thuốc, phòng khám chuyên khoa trưng các biển hiệu quảng cáo thu hút bệnh nhân, hoạt động rầm rộ.... nhưng khi lực lượng chức năng kiểm tra lại không đủ hồ sơ giấy phép hoạt động.

"Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 23:16, 27/05/2023
Đó là chủ đề tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2023 do Bộ Y tế tổ chức sáng 27/5 tại Hà Nội.