Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những đóng góp tích cực của Người uy tín ở Krông Păk

Lê Hường - 09:32, 18/12/2020

Không chỉ phát huy vai trò nòng cốt đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân, Người có uy tín ở huyện Krông Păk (Đăk Lăk) còn đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động và giúp đỡ, hướng dẫn người dân làm theo để từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Nhờ vai trò của đội ngũ Người có uy tín, người dân địa phương đã thực hiện tốt việc hiến đất xây dựng nông thôn mới
Nhờ vai trò của đội ngũ Người có uy tín, người dân địa phương đã thực hiện tốt việc hiến đất xây dựng nông thôn mới

Thôn 6, xã Ea Phê chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày và Nùng từ các tỉnh phía Bắc di cư vào sinh sống. Xa quê lập nghiệp, đất sản xuất ít, kỹ thuật canh tác lạc hậu, năng suất thấp, đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Được Nhân dân tin tưởng, kính trọng bầu làm Người uy tín, nhiều năm qua ông Lương Văn Sáng, dân tộc Nùng ở thôn 6, xã Ea Phê không chỉ đi đầu phát triển kinh tế mà còn giúp bà con trong buôn cùng vươn lên thoát nghèo. 

Ông Sáng chia sẻ, khi mới vào đây lập nghiệp, vì không có vốn nên bà con chủ yếu trồng lúa, đậu, bắp, các loại cây nông nghiệp ngắn ngày. Là cán bộ thôn nhiều năm, thường xuyên được đi họp, được đọc nhiều sách báo, nên ông Sáng thấy có mô hình kinh tế hay, phù hợp với địa phương là học làm theo. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước tạo điều kiện vay vốn ưu đãi, ông Sáng tiên phong vay ngân hàng, chuyển đổi trồng cây công nghiệp là cà phê, xen tiêu. Thu nhập cao hơn rất nhiều lần so với các loại cây ngắn ngày. Ông Sáng vận động, chia sẻ kinh nghiệm của mình cho bà con trong các buổi họp thôn, phối hợp với các hội, đoàn thể tuyên truyền, thậm chí đến từng nhà hướng dẫn bà con chuyển đổi cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và được mọi người hưởng ứng. Nhờ đó, đến nay đời sống người dân trong thôn khá hơn rất nhiều, nhiều năm liền thôn 6 đều đạt danh hiệu thôn văn hóa của huyện…

Gắn bó với buôn làng, cùng bà con vượt qua đói nghèo, lạc hậu, ông Y Bhem Knul luôn được đồng bào Ê Đê, buôn Jắt B, xã Ea Hiu tôn kính bầu làm già làng, Người uy tín nhiều năm qua. Với cách làm gần dân, sát dân, ông Y Bhem sát sao nắm bắt tình hình từng hộ trong buôn để có cách tuyên truyền, vận động phù hợp. Ông Y Bhem cho biết: "Buôn Jắt B là buôn đặc biệt khó khăn của xã Ea Hiu. Trước đây, bà con trong buôn vẫn mang nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại nên làm dân vận phải khéo và kiên trì mới thay đổi được thói quen, tập quán cũ. Nhiều thành phần cá biệt tôi phải đến tận nhà gặp riêng để phân tích, giảng giải, đi ngày không gặp thì tranh thủ đi ban đêm, đi một lần chưa được thì đi nhiều lần. Mỗi đối tượng người già, trẻ nhỏ, thanh niên mình có cách vận động khác nhau".

Nhiều năm làm già làng, Người có uy tín, ông Y Bhem được tham dự nhiều hội nghị cấp Trung ương ở Hà Nội, thăm Lăng Bác, thăm quan các di tích lịch sử, văn hóa. Ông cũng là một trong số ít già làng được tham dự Hội nghị già làng khu vực Tây Nguyên năm 2019. Sau mỗi chuyến đi về, ông đều kể lại cho bà con nghe, hướng mọi người đoàn kết, cảnh giác với kẻ xấu, cùng nhau xây dựng buôn làng ấm no. Chính sự khéo léo dân vận và gương mẫu nên hầu hết hộ dân buôn Jắt B và các buôn lân cận đồng thuận hiến đất mở rộng đường, đóng góp xây dựng 12 tuyến đường nội buôn, kéo điện sáng các trục đường chính.

Theo ông Y Thi Niê, Phó trưởng Phòng Dân tộc huyện Krông Păk, hiện toàn huyện có 103 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Để phát huy vai trò Người có uy tín, những năm qua, huyện Krông Păk luôn quan tâm đến các chính sách đối với Người uy tín. Hàng năm, huyện tổ chức các lớp tuận huấn, bồi dưỡng kiến thức; các hội nghị gặp mặt, biểu dương, khen thưởng Người có uy tín tiêu biểu; tổ chức cho Người uy tín đi thăm quan, học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất giỏi...

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Păk đánh giá: Đội ngũ già làng, trưởng buôn, Người có uy tín trên địa bàn huyện đã phát huy tốt vai trò trung tâm đoàn kết trong cộng đồng dân cư, tập hợp quần chúng, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; chủ động tham gia giải quyết kịp thời những mâu thuẫn từ cơ sở, tham gia các hoạt động xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Họ thực sự trở thành nòng cốt trong phong trào xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tiếp sức đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa.
Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Pháp luật - Thiên An - 4 phút trước
Ngày 23/3, tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, lực lượng Công an tỉnh đã đồng loạt kiểm tra hành chính 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 tại Bắc Giang.

"Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm gắn liền thực tiễn chính sách đất đai khu vực đồng bào DTTS và miền núi"

Thời sự - Thùy Anh - 1 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương, tại Hội thảo góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức sáng 23/3, tại Tp. Sơn La (tỉnh Sơn La).
Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng trẻ em

Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng trẻ em

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Trái ngược với trước đây, các nghiên cứu trong những năm gần đây đã phát hiện ra rằng việc cho trẻ tiếp xúc sớm với các chất gây dị ứng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển dị ứng ở trẻ.
Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Du lịch - Anh Trúc - 1 giờ trước
Tờ New York Times (Mỹ) xếp Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong năm nay.
Lai Châu tạm giữ 12 đối tượng về hành vi đánh bạc

Lai Châu tạm giữ 12 đối tượng về hành vi đánh bạc

Pháp luật - BĐT - 2 giờ trước
Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án trinh sát mang bí số 0323B, bắt và tạm giữ hình sự 12 đối tượng đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
4 tiếp viên vừa được trả tự do sẽ bị Cục Hàng không Việt Nam xử lý

4 tiếp viên vừa được trả tự do sẽ bị Cục Hàng không Việt Nam xử lý

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Ngày 23/3, liên quan việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines vừa được trả tự do sau nghi án vận chuyển 11,2 kg ma túy, lãnh đạo Cục Hàng không, cũng như Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho biết sẽ có hình thức xử lý nhóm người này.
Linh hoạt tháo gỡ

Linh hoạt tháo gỡ "điểm nghẽn" về nguồn nhân lực du lịch

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 2 giờ trước
Dù đã bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ sau dịch COVID-19 nhưng thực trạng nguồn nhân lực luôn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng vẫn là vấn đề gây nên "điểm nghẽn" đối với du lịch Lào Cai. Bài toán nhân sự càng trở nên "nóng" hơn bao giờ hết, trong bối cảnh Lào Cai đang tổ chức loạt sự kiện chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa với mục tiêu đón 6 triệu lượt khách trong năm 2023.
Bồi dưỡng kỹ năng cho 150 Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kỹ năng cho 150 Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - PV - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 23 - 24/3, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho 150 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS 2 huyện: Trùng Khánh, Thạch An.
Lễ rước đuốc SEA Games 32 tại Việt Nam được tổ chức ngày 24/3

Lễ rước đuốc SEA Games 32 tại Việt Nam được tổ chức ngày 24/3

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Đêm 22/3, ngọn đuốc SEA Games 32 đã tới Hà Nội bắt đầu cuộc hành trình qua 10 quốc gia trong Đông Nam Á. Lễ rước đuốc sẽ được tổ chức chính thức tại Hà Nội vào ngày 24/3.
Quảng Trị: “Mua bán trái phép chất ma túy”, một phụ nữ người DTTS vào vòng lao lý

Quảng Trị: “Mua bán trái phép chất ma túy”, một phụ nữ người DTTS vào vòng lao lý

Pháp luật - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Với tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”, Hồ Thị Một (người DTTS, sinh năm 1993) ở huyện Hướng Hóa bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị tuyên phạt 15 năm tù.