Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những đóng góp tích cực của Người uy tín ở Krông Păk

Lê Hường - 09:32, 18/12/2020

Không chỉ phát huy vai trò nòng cốt đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân, Người có uy tín ở huyện Krông Păk (Đăk Lăk) còn đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động và giúp đỡ, hướng dẫn người dân làm theo để từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Nhờ vai trò của đội ngũ Người có uy tín, người dân địa phương đã thực hiện tốt việc hiến đất xây dựng nông thôn mới
Nhờ vai trò của đội ngũ Người có uy tín, người dân địa phương đã thực hiện tốt việc hiến đất xây dựng nông thôn mới

Thôn 6, xã Ea Phê chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày và Nùng từ các tỉnh phía Bắc di cư vào sinh sống. Xa quê lập nghiệp, đất sản xuất ít, kỹ thuật canh tác lạc hậu, năng suất thấp, đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Được Nhân dân tin tưởng, kính trọng bầu làm Người uy tín, nhiều năm qua ông Lương Văn Sáng, dân tộc Nùng ở thôn 6, xã Ea Phê không chỉ đi đầu phát triển kinh tế mà còn giúp bà con trong buôn cùng vươn lên thoát nghèo. 

Ông Sáng chia sẻ, khi mới vào đây lập nghiệp, vì không có vốn nên bà con chủ yếu trồng lúa, đậu, bắp, các loại cây nông nghiệp ngắn ngày. Là cán bộ thôn nhiều năm, thường xuyên được đi họp, được đọc nhiều sách báo, nên ông Sáng thấy có mô hình kinh tế hay, phù hợp với địa phương là học làm theo. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước tạo điều kiện vay vốn ưu đãi, ông Sáng tiên phong vay ngân hàng, chuyển đổi trồng cây công nghiệp là cà phê, xen tiêu. Thu nhập cao hơn rất nhiều lần so với các loại cây ngắn ngày. Ông Sáng vận động, chia sẻ kinh nghiệm của mình cho bà con trong các buổi họp thôn, phối hợp với các hội, đoàn thể tuyên truyền, thậm chí đến từng nhà hướng dẫn bà con chuyển đổi cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và được mọi người hưởng ứng. Nhờ đó, đến nay đời sống người dân trong thôn khá hơn rất nhiều, nhiều năm liền thôn 6 đều đạt danh hiệu thôn văn hóa của huyện…

Gắn bó với buôn làng, cùng bà con vượt qua đói nghèo, lạc hậu, ông Y Bhem Knul luôn được đồng bào Ê Đê, buôn Jắt B, xã Ea Hiu tôn kính bầu làm già làng, Người uy tín nhiều năm qua. Với cách làm gần dân, sát dân, ông Y Bhem sát sao nắm bắt tình hình từng hộ trong buôn để có cách tuyên truyền, vận động phù hợp. Ông Y Bhem cho biết: "Buôn Jắt B là buôn đặc biệt khó khăn của xã Ea Hiu. Trước đây, bà con trong buôn vẫn mang nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại nên làm dân vận phải khéo và kiên trì mới thay đổi được thói quen, tập quán cũ. Nhiều thành phần cá biệt tôi phải đến tận nhà gặp riêng để phân tích, giảng giải, đi ngày không gặp thì tranh thủ đi ban đêm, đi một lần chưa được thì đi nhiều lần. Mỗi đối tượng người già, trẻ nhỏ, thanh niên mình có cách vận động khác nhau".

Nhiều năm làm già làng, Người có uy tín, ông Y Bhem được tham dự nhiều hội nghị cấp Trung ương ở Hà Nội, thăm Lăng Bác, thăm quan các di tích lịch sử, văn hóa. Ông cũng là một trong số ít già làng được tham dự Hội nghị già làng khu vực Tây Nguyên năm 2019. Sau mỗi chuyến đi về, ông đều kể lại cho bà con nghe, hướng mọi người đoàn kết, cảnh giác với kẻ xấu, cùng nhau xây dựng buôn làng ấm no. Chính sự khéo léo dân vận và gương mẫu nên hầu hết hộ dân buôn Jắt B và các buôn lân cận đồng thuận hiến đất mở rộng đường, đóng góp xây dựng 12 tuyến đường nội buôn, kéo điện sáng các trục đường chính.

Theo ông Y Thi Niê, Phó trưởng Phòng Dân tộc huyện Krông Păk, hiện toàn huyện có 103 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Để phát huy vai trò Người có uy tín, những năm qua, huyện Krông Păk luôn quan tâm đến các chính sách đối với Người uy tín. Hàng năm, huyện tổ chức các lớp tuận huấn, bồi dưỡng kiến thức; các hội nghị gặp mặt, biểu dương, khen thưởng Người có uy tín tiêu biểu; tổ chức cho Người uy tín đi thăm quan, học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất giỏi...

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Păk đánh giá: Đội ngũ già làng, trưởng buôn, Người có uy tín trên địa bàn huyện đã phát huy tốt vai trò trung tâm đoàn kết trong cộng đồng dân cư, tập hợp quần chúng, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; chủ động tham gia giải quyết kịp thời những mâu thuẫn từ cơ sở, tham gia các hoạt động xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Họ thực sự trở thành nòng cốt trong phong trào xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tối 3/2, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Tin địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Chiều 3/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng.
Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Tin địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 3/2, UBND xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tổ chức Khai mạc Hội hát Sli Xuân Quý Mão 2023. Đây là 1 trong 11 lễ hội được Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023 tỉnh Lạng Sơn lựa chọn chỉ đạo tổ chức lễ hội điểm.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Sản phẩm - Thị trường - Phương Thảo - 4 giờ trước
Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi Họp báo, giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.
Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Xã hội - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Dịp Tết vừa qua, số ca phải nhập viện điều trị tai nạn thương tích liên quan đến pháo xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (37 vụ). Nhiều bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Môi trường sống - Lê Hường - 5 giờ trước
Một đàn voi rừng đã vào khu vực chăm sóc voi nhà của Trung tâm Bảo tồn voi tại Tiểu khu 462 (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) giành thức ăn với voi nhà và phá hoại một số tài sản khác.
Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) thu hút du khách không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên vốn có của những thửa ruộng bậc thang rực rỡ vào mùa lúa chín, mà còn bởi những phiên chợ định kỳ, hội tụ phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc. Đến Hoàng Su Phì dù ở thời điểm nào, lạc bước vào phiên chợ tràn đầy sức sống, mỗi du khách đều như được sống giữa một sắc màu văn hóa mang đặc trưng với bao điều hấp dẫn và độc đáo.
Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 3/2, tại Tp. Hạ Long, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”. Triển lãm thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Tiếng nói từ cơ sở - Việt Thắng – Khánh An - 6 giờ trước
Đánh giá không đúng mức độ ảnh hưởng sau khi tích nước đã khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Con Cuông (Nghệ An) bị mất đất, nhà ngập. Bà con đi đòi nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.
64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/2 với sự tham gia của đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.