Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những chuyến biến trong hôn nhân của người Mnông

PV - 21:05, 12/02/2023

Quá trình đi lên của xã hội, một số quan niệm, tục lệ không còn phù hợp đời sống văn hóa tinh thần mới. Quan niệm về tình yêu, đám cưới và hôn nhân của người Mnông so với trước đây có sự thay đổi.

Sau khi được sự thống nhất, đồng ý từ hai bên gia đình, đôi trai gái tiến hành làm lễ cưới
Sau khi được sự thống nhất, đồng ý từ hai bên gia đình, đôi trai gái tiến hành làm lễ cưới

Được tự do tìm hiểu, yêu đương

“Xưa kia, nếu con trai Mnông muốn lấy vợ thì họ phải chăm lao động, có sức khỏe, đặc biệt là biết đan lát, đánh chiêng, thổi khèn nói được tình yêu với cô gái… Người con gái muốn có chồng, ngoài nết na, chăm chỉ phải học được dệt thổ cẩm, làm rượu cần và luyện cái tai tinh tường để “nghe tình yêu” qua tiếng khèn, tiếng chiêng", ông Điểu M’rưng, bon Đắk R’moan, xã Đắk R’moan, huyện Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông chia sẻ.

Ông cho biết, trước đây, ông và vợ được hai bên gia đình, dòng họ giới thiệu và gắn kết. Trước khi cưới hầu như là chưa biết nhiều về nhau. Vì ông giỏi đan lát, lao động nên gia đình tìm cho cô gái biết dệt vải, nấu cơm. Cứ thế là đến với nhau và bảo ban nhau xây dựng gia đình đến bây giờ. Nếu trước đây mà tự tìm hiểu yêu đương, tự lựa chọn không qua gia đình, dòng tộc, không thông qua già làng sẽ bị xem là làm trái với luật tục của cộng đồng. Có khi đôi lứa được hai bên gia đình gắn kết từ nhỏ với nghi thức trao vòng, lớn lên phải lấy nhau. Nếu bên nào vi phạm ước định của hai bên, gia đình sẽ bị phạt tiền hay các tài sản khác.

Hiện nay đã có sự thay đổi rõ ràng trong quan niệm tình yêu, hôn nhân trong cộng đồng Mnông. Trai gái được tự do tìm hiểu bạn đời, hôn nhân hoàn toàn dựa trên cơ sở tự nguyện. Những dịp lễ hội bon làng là cơ hội để các chàng trai cô gái Mnông tìm đến với nhau. Việc tìm hiểu, yêu đương trở nên thoải mái, dễ dàng hơn khi đời sống ngày càng phát triển. Các phương tiện liên lạc hiện đại và không gian sống rộng mở giúp thanh niên trong độ tuổi yêu đương, kết hôn có thêm điều kiện tìm hiểu, mở rộng đối tượng tiến tới hôn nhân.

Không còn đơn giản yêu nhau qua tiếng khèn, tiếng chiêng, tiếng sáo mà tình yêu ngày nay còn kết tinh từ sự tôn trọng, cái nhìn về đối phương trong sự nỗ lực với công việc, đối nhân xử thế… Để tiến tới hôn nhân, hầu hết nam nữ người Mnông tự tìm hiểu, nếu thấy phù hợp, yêu thương nhau mới tiến tới việc thông báo, xin hai bên gia đình cho làm đám cưới.

Thị Ly, bon Bu Bir, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) kết hôn năm 28 tuổi được cho là khá muộn so với các bạn cùng trang lứa. Trước đây, khi mới qua tuổi đôi mươi, em đã được gia đình giục lấy chồng. Tuy nhiên, em từ chối và tránh né nhiều lần vì chưa tìm được đối tượng phù hợp. Nói về đối tượng để kết hôn, em mong một người chồng chăm chỉ làm ăn, yêu thương gia đình, không dính vào cờ bạc, rượu chè… Em cho biết, nếu là trước đây, những cô gái Mnông sẽ cảm thấy rất tủi thân nếu rơi vào trường hợp như vậy. Nhưng hiện nay, mọi việc trở nên bình thường hơn. Ngoài ra, tùy hoàn cảnh gia đình, có thể đăng ký kết hôn, trở thành vợ chồng ở với nhau dù không làm các bước dạm ngỏ hay tổ chức đám cưới. Nếu là trước đây thì điều đó là không thể và sẽ bị bon làng, cộng đồng khó chấp nhận.

Các nghi thức trong lễ cưới đều hướng tới mong muốn đôi vợ chồng trẻ gắn bó, hạnh phúc với nhau
Các nghi thức trong lễ cưới đều hướng tới mong muốn đôi vợ chồng trẻ gắn bó, hạnh phúc với nhau

Hôn nhân trên tinh thần tự nguyện, bình đẳng

Đối với người Mnông trước đây, tuổi kết hôn thường rất sớm, con trai lấy vợ ở tuổi 15 đến 20 tuổi, con gái lấy chồng trong độ tuổi 16 đến 18 tuổi. Trên 25 tuổi đã được coi là quá lứa. Ngoài 30 tuổi mà chưa xây dựng gia đình thì được xem là “ế vợ, ế chồng”.

Hiện nay trong hôn nhân, hầu hết độ tuổi kết hôn của nam nữ Mnông đã tuân thủ Luật Hôn nhân và Gia đình. Cùng với sự ảnh hưởng của quá trình học tập, công việc, môi trường, cách hưởng thụ cuộc sống nên độ tuổi kết hôn cũng tăng. Nam thường từ 22 - 27 tuổi, thậm chí đến 30, nữ từ 18 - 25 tuổi trở lên mới xây dựng gia đình. Hôn nhân không còn phụ thuộc quá nhiều vào việc mai mối, ước định của gia đình dòng họ mà là sự chủ động trên tinh thần tự nguyện, bình đẳng. Việc lấy nhau để sinh con đẻ cái không còn là điều tất yếu, quan trọng nhất trong hôn nhân của các gia đình Mnông…

Sự chủ động trong tình yêu, hôn nhân của thanh niên Mnông ngày nay thể hiện qua nhiều khía cạnh. Không chỉ yêu và kết hôn trong cùng tộc người, trai gái Mnông ngày nay đã chủ động, mở rộng đối tượng kết duyên. Có thể là người Kinh, Tày, Nùng, Thái, Ê Đê, Mạ… nếu thấy yêu thương và phù hợp để về chung sống với nhau, cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Kết quả của tình yêu đôi lứa Mnông với một đám cưới pha lẫn truyền thống và hiện đại
Kết quả của tình yêu đôi lứa Mnông với một đám cưới pha lẫn truyền thống và hiện đại

Trong quá trình học tập và làm việc, chị H’Kler, dân tộc Mnông ở bon Ol Bu Tung, xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) đã làm quen với người chồng hiện tại là anh Điểu Cao Phi, dân tộc Xtiêng ở Bình Phước. Qua thời gian tìm hiểu, anh chị đã quyết định cùng xây dựng mái ấm với một đám cưới có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Không áp đặt ở chung với gia đình hai bên hoặc theo mẫu hệ, phụ hệ. Đôi vợ chồng sẽ chọn ở bên nhà chồng hoặc nhà vợ nếu thấy phù hợp. Khi có điều kiện kinh tế vững vàng hơn sẽ ra ở riêng.

Cũng như lễ cưới truyền thống người Mnông, để đến với nhau, đôi nam nữ sẽ trải qua các bước: dạm ngõ, ăn hỏi, cưới, lại mặt. Tuy nhiên, một số nghi thức sẽ được làm tối giản, thời gian ngắn hơn nhưng vẫn giữ được ý nghĩa của nó. Việc thách cưới và lễ vật thách cưới không còn bị đặt nặng. Đôi trai gái yêu nhau đều có thể thuận lợi đến với nhau hơn. Đôi bạn trẻ đến với nhau gần như quyết định từ khâu chụp ảnh cưới đến làm đám cưới…

Nhiều bạn trẻ biết trân trọng và kết hợp một số nét đẹp trong lễ cưới truyền thống vào lễ cưới tổ chức theo cách hiện đại ngày nay. Cụ thể như mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình, tiến hành nghi thức tặng lễ, tạ ơn… Những bộ áo, váy cưới truyền thống vô cùng độc đáo, đẹp mắt trở thành điểm nhấn về tình yêu, về gia đình và cộng đồng.

Quá trình cộng cư, giao lưu văn hóa và hội nhập đời sống hiện đại, lễ cưới của người Mnông có sự thay đổi theo hướng tối giản hơn, nhiều tập tục xóa bỏ. Trước đây, thời gian dạm ngõ đến đám cưới của người Mnông khá lâu. Có thể là một đến hai năm. Nhưng hiện nay có sự thay đổi rõ rệt. Thời gian của các nghi lễ và các bước trong đám cưới đều được rút ngắn. Hầu như đều diễn ra trong một năm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nỗi lo sạt lở của các hộ dân sinh dưới chân đồi Pú Kắng

Nỗi lo sạt lở của các hộ dân sinh dưới chân đồi Pú Kắng

Những cơn bão lớn liên tiếp đổ bộ trong những ngày qua đã gây sạt lở ở nhiều khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, sản xuất và đời sống người dân. Dù mưa bão đã đi qua, nhưng tại thôn Hai Huân, xã Thanh Phong, nỗi lo sạt lở từ đồi Pú Kắng vẫn thường trực trong những ngôi nhà dưới chân đồi.
Tin nổi bật trang chủ
Bắt quả tang một giám đốc doanh nghiệp chỉ đạo nhân viên sử dùng tàu hết kiểm định khai thác cát

Bắt quả tang một giám đốc doanh nghiệp chỉ đạo nhân viên sử dùng tàu hết kiểm định khai thác cát

Pháp luật - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 17/10, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh làm rõ để xử lý một giám đốc doanh nghiệp dùng tàu hết kiểm định để khai thác hàng trăm mét khối cát trên sông Ea H’leo.
Đêm nghệ thuật mừng thành công Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội

Đêm nghệ thuật mừng thành công Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội

Tin tức - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Tối 17/10, chương trình nghệ thuật “Hà Nội – Khí phách ngàn năm – Vươn mình toả sáng” đã diễn ra tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025-2030), thu hút hàng vạn khán giả.
Những

Những "kho báu sống" gìn giữ văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Giữa đại ngàn miền núi Thanh Hóa, có những con người lặng lẽ dành trọn cuộc đời để lưu giữ và trao truyền tinh hoa dân tộc. Họ được ví như những “kho báu sống”, gắn bó trọn vẹn với làn điệu, nhịp chiêng, tấm thổ cẩm và kho tri thức cổ truyền của cha ông, để rồi từ bản làng xa xôi, ánh lửa văn hóa vẫn bừng sáng giữa nhịp sống hiện đại.
Nữ sĩ Linh Nga Niê Kdam: Hành trình “giữ lửa” văn hóa Tây Nguyên

Nữ sĩ Linh Nga Niê Kdam: Hành trình “giữ lửa” văn hóa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Xuân Hòa - 19:55, 17/10/2025
Ở Tây Nguyên, có một người phụ nữ đã dành cả đời mình để yêu, để viết, để hát, để gìn giữ từng mái nhà sàn, từng tiếng cồng chiêng, từng câu chuyện cổ của buôn làng. Người ta gọi bà bằng nhiều danh xưng: ca sĩ, nhạc sĩ, nhà văn, nhà báo, nhà giáo, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian… Nhưng tất cả cuối cùng đều gói gọn trong hai chữ dễ thương: nữ sĩ của Tây Nguyên. Đó là bà Linh Nga Niê Kdam, bút danh H’Linh Niê, tên một dòng thác huyền thoại trên sông Sêrêpốk.
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Bạn đọc - T.Nhân-H.Trường - 18:01, 17/10/2025
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Những “điểm tựa”của đồng bào vùng cao Đà Nẵng

Những “điểm tựa”của đồng bào vùng cao Đà Nẵng

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 16:35, 17/10/2025
Không chỉ gương mẫu, tiên phong trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đội ngũ già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở vùng cao Đà Nẵng còn là những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa truyền thống và vun đắp khối đại đoàn kết dân tộc ở cơ sở.
Thanh Hóa: Tập huấn Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Tập huấn Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tin tức - Quỳnh Trâm - 16:08, 17/10/2025
Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), Sở Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức cho 219 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2025.
Những “pháo đài” tư tưởng giữ bình yên buôn làng

Những “pháo đài” tư tưởng giữ bình yên buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí- Lê Hường - 15:30, 17/10/2025
Bằng sự hiểu biết, tâm huyết, trách nhiệm và uy tín của mình - những già làng, trưởng bản, người có uy tín...luôn là biểu tượng của tình đoàn kết để giữ bình yên cho các phum sóc, buôn làng.
Hòa thượng Thạch Thảo: Người lan tỏa hiệu quả phong trào “dân vận khéo”

Hòa thượng Thạch Thảo: Người lan tỏa hiệu quả phong trào “dân vận khéo”

Gương sáng - Như Tâm - 13:57, 17/10/2025
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer tại tỉnh Vĩnh Long, hình ảnh các vị sư sãi không chỉ gắn bó với mái chùa, lời kinh tiếng kệ mà còn trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc, cầu nối giữa đạo và đời. Các vị còn là những Người có uy tín, truyền cảm hứng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tiêu biểu trong số đó có Hòa thượng Thạch Thảo, Trụ trì chùa Kandal, xã Cầu Kè là Người có uy tín không ngừng nỗ lực vì một tương lai tươi sáng cho phum sóc Khmer.
Khánh thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Khánh thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Tin tức - Trọng Bảo - 13:16, 17/10/2025
Ngày 17/10, tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành Dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.