Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Nhỏ giọt” kinh phí trùng tu di tích

Việt Thắng – Khánh An - 19:43, 06/05/2022

Nhiều di tích quốc gia ở Nghệ An đã và đang xuống cấp nghiêm trọng, rất cần được tu bổ. Tuy nhiên, kinh phí cho công tác trùng tu đang được bố trí kiểu nhỏ giọt, dẫn đến nhiều di tích kêu cứu…

Đình Trung Cần đang bị xuống cấp sau gần 300 năm xây dựng
Đình Trung Cần đang bị xuống cấp sau gần 300 năm xây dựng

Nhiều di tích xuống cấp

Đình Trung Cần thuộc xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn (Nghệ An), được xây dựng từ giữa thế ký thứ 18 - là nơi sinh hoạt của cộng đồng dân cư và thờ Nghĩa Quận công Tống Tất Thắng.

Đình được giới chuyên môn đánh giá có kiến trúc nghệ thuật rất đặc sắc, nghệ thuật chạm khắc đạt tới trình độ tinh xảo, đa dạng, đề tài phong phú: tứ linh, tứ quý, vua Thuấn đi cày, sinh hoạt văn hoá, lao động sản xuất của cư dân… Năm 1996, đình Trung Cần đã được xếp hạng di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Theo ông Hồ Thanh Bình, người trông coi ngôi đình, thì cách nay 20 năm, đình được sửa chữa nhỏ một lần sau gần 300 xây dựng. Đến nay, nhiều cấu kiện của đình đã bị xuống cấp nghiêm trọng: mái ngói bị dột dẫn đến rui, kèo cột và các khung gỗ chạm khắc bị ngấm nước mưa.

“Dù toàn bộ phần gỗ của đình đều là gỗ lim, nhưng do thời gian đã lâu, cộng với mưa dột nên gỗ đang bị mục rất nhanh. Trông đình mà sốt ruột lắm”, ông Bình than thở.

Lá mái và ngói bị bục rữa tại đình Trung Cần
Lá mái và ngói bị bục rữa tại đình Trung Cần

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn An Toàn, Chủ tịch UBND xã Trung Phúc Cường cho biết, xã đã nhiều lần báo cáo hiện trạng của đình và đề nghị sửa chữa, trùng tu, nhưng vẫn chưa có kết quả vì không có kinh phí.

Ở xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, đền Rậm cũng đang chung “số phận” với đình Trung Cần. Năm 1831, đền Rậm được xây dựng để thờ các vị tướng của nghĩa quân Lê Lợi. Đền gồm thượng, trung, hạ điện và tứ quan, nhà thánh…được Hội Di sản văn hoá Việt Nam đánh giá “có giá trị lớn về lịch sử văn hoá và kiến trúc nghệ thuật”. Đền được xếp hạng di tích quốc gia vào năm 2008.

Thủ từ Phạm Văn Lục tỏ ra rất lo lắng vì đền xuống cấp nghiêm trọng. Ông nói: “Đền đang bị xuống cấp nặng, trong đó riêng nhà tứ quan cấu kiện gỗ đã mục, ngói bị vỡ gây dột khi có mưa. Chúng tôi rất lo lắng nhưng cũng không biết phải làm gì, chỉ mong sớm có dự án để trùng tu, sữa chữa trước khi quá muộn”.

Phần gỗ tại đền Rậm đã bị mục, hư hỏng nặng
Phần gỗ tại đền Rậm đã bị mục, hư hỏng nặng

Kinh phí trùng tu như muối bỏ biển”

Do nguồn lực của tỉnh khó khăn, trong khi chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa đã bị tạm ngừng trong mấy năm qua, nên Nghệ An rất chật vật trong việc bảo tồn di tích. Một số dự án trùng tu đã được phê duyệt nhưng do không bố trí được nguồn vốn nên phải dừng lại. Nguồn lực để trùng tu di tích ở Nghệ An thời gian qua chủ yếu dựa vào nguồn xã hội hóa, từ sự đóng góp của người dân. Tuy nhiên, không phải di tích nào cũng huy động được sự đóng góp này, nên phải trông chờ vào kinh phí của nhà nước”.

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao Nghệ An

Theo Trưởng Ban quản lý di tích Nghệ An - bà Trần Thị Kim Phượng, thì Nghệ An hiện có 144 di tích đã xếp hạng cấp quốc gia, trong đó có hơn 30 di tích đang bị xuống cấp nghiêm trọng như hai di tích kể trên, chưa kể rất nhiều di tích cấp tỉnh khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. 

Thế nhưng, mỗi năm ngành chỉ được cấp vài, ba tỷ đồng để sửa chữa di tích xuống cấp. So với nhu cầu thì số kinh phí này, chỉ như muối bỏ biển, không thể trùng tu mà chỉ dùng để sửa chữa, vá víu.

Cũng theo bà Phượng, năm nay kinh phí sửa chữa các di tích được cho là “khấm khá” hơn, thì cũng chỉ có 4 tỷ đồng. Thế mà mới hết quý I, mà Ban đã nhận được những 20 lá đơn từ các địa phương, xin bố trí kinh phí để sửa chữa di tích. 

Không thể đủ tiền để bố trí hết được nên Ban phải ưu tiên kinh phí để cứu các di tích cấp thiết nhất. Mỗi di tích chỉ được bố trí vài trăm triệu đồng trong lúc nhu cầu trùng tu ít ra cũng phải tiền tỷ, nên việc sửa chữa là không hề dễ dàng.

Bà Phượng chia sẻ: “Có những di tích, khi hạ giải để sửa chữa mới phát hiện nhiều cấu kiện gỗ đã bị mối mọt đục rỗng ruột, phải thay, khiến kinh phí đội lên. Chúng tôi lại phải năn nỉ nhà thầu bổ sung và cho nợ vì không còn nguồn để thanh toán”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mường Tè hội tụ sắc màu biên cương trong ngày hội văn hóa

Mường Tè hội tụ sắc màu biên cương trong ngày hội văn hóa

Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) lần thứ 2, năm 2022 diễn ra trong 4 ngày từ 24 - 27/11 với nhiều hoạt động thể thao, văn nghệ, ẩm thực và tái hiện lại đời sống sinh hoạt thường nhật của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện biên cương này.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ cần ráo riết chỉ đạo, khẩn trương xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 30. Theo đó, chương trình hành động phải bám sát các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nội dung của Nghị quyết, bảo đảm sát hợp với từng địa phương trong Vùng và tiểu vùng.
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 23:52, 29/11/2022
Tối 29/11/2022 (giờ Việt Nam), di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Thời sự - PV - 23:33, 29/11/2022
Đúng 21 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quân sự Fairbairn, Thủ đô Canberra, bắt đầu chương trình thăm chính thức Australia từ ngày 29/11 đến ngày 3/12.
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Văn bản chính sách mới - BĐT - 23:18, 29/11/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chính sách dân tộc - PV - 20:39, 29/11/2022
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, có 10 xã, thị trấn, 118 bản, tổ dân phố. Trong đó, dân tộc Thái chiếm đa số (70,21% dân số của huyện); dân tộc Mông 14,57%... Những năm qua, huyện đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS.
Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kinh tế - PV - 20:33, 29/11/2022
Với đặc thù trên 87% dân số là đồng bào DTTS với nhiều thôn đặc biệt khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ tạo sức bật để đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Chống diễn biến hòa bình - PV - 20:30, 29/11/2022
Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966.
Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Tin tức - Lò Bun - 20:26, 29/11/2022
Mới đây, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.
Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Tin tức - Tuấn Ninh - 20:23, 29/11/2022
Ngày 29/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ. Tham dự buổi nghiệm thu có các thành viên Hội đồng và một số nhà khoa học.
Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Xã hội - Phương Thảo - 20:12, 29/11/2022
Công đoàn TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023, với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 140 tỷ đồng.
Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Tìm trong di sản - Văn Yên - 20:07, 29/11/2022
UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình Khu bảo tồn văn hóa dân tộc trên địa bàn xã Đạ Tông.