Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn lại 10 năm thực hiện Luật PBGDPL: Tiếp tục điều chỉnh những hạn chế để đạt hiệu quả cao hơn (Bài 3)

Hoàng Sa - 14:35, 25/11/2022

Mặc dù đã đạt được nhiều chuyển biến và kết quả quan trọng, tuy nhiên qua 10 năm triển khai Luật PBGDPL, thực tế tại cơ sở cho thấy cần thiết phải điều chỉnh một số hạn chế, vướng mắc để công tác PBGDPL ngày càng thực chất và hiệu quả hơn.

(CĐ Bộ Tư Pháp- Hoàng Thanh): Nhìn lại 10 năm thực hiện Luật PBGDPL: Tiếp tục điều chỉnh những hạn chế để đạt hiệu quả cao hơn
Huyện đoàn Vị Xuyên tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho người dân xã Thuận Hòa tại chợ phiên.

Cần bổ sung quy định trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn

Trên bình diện toàn quốc cho thấy, để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL góp phần thực hiện tốt Luật PBGDPL, trước hết cần sửa đổi, bổ sung Luật PBGDPL. Trong đó, bổ sung quy định trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các cấp, trong việc tham mưu giúp UBND cùng cấp, thực hiện PBGDPL đối với các văn bản quy phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước.

Theo như tinh thần của Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2013 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân thì các cấp, các ngành phải xác định được sâu sắc rằng công tác PBGDPL “là nhiệm vụ chung của toàn bộ hệ thống chính trị”. Theo đó, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình thì mọi cấp, mọi ngành đều phải thực hiện công tác này. Không đánh đồng giữa quản lý nhà nước về công tác PBGDPL với trách nhiệm thực hiện công tác PBGDPL, từ đó dẫn đến cách hiểu đó là nhiệm vụ của Ngành Tư pháp. Việc xác định được rõ trách nhiệm thì mới chủ động, kịp thời trong phối hợp triển khai thực hiệntránh tình trạng mạnh ai người đó làm…

Tuy nhiên, qua thực tế tại cơ sở cho thấy, vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các cấp khá mờ nhạt trong việc thực hiện nhiệm vụ PBGDPL. Thậm chí, ở nhiều địa phương, công tác PBGDPL gần như được phó mặc toàn bộ cho phòng Tư Pháp, cán bộ Tư Pháp.

Ghi nhận tại một số xã trên địa bàn các tỉnh Lào Cai, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Nghệ An… cho thấy, còn tình trạng việc tổ chức thực hiện PBGDPL gần như giao phó hoàn toàn cho công chức Tư pháp – Hộ tịch. Trao đổi về vấn đề này, Bà Hoàng Thị Xuyên, Trưởng phòng Tư pháp huyện Diễn Châu (Nghệ An) chia sẻ, nhận thức và cách làm này là chưa phù hợp, với tinh thần của Luật PBGDPL vừa tạo áp lực cho đội ngũ cán bộ tư pháp, vừa thiếu đi sự phối hợp hiệu quả trong công tác PBGDPL.

Tình trạng này cũng là tình trạng chung tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là ở những xã vùng sâu, vùng xa. Điều này cho thấy, có nơi, có lúc còn có bộ phận nhận thức chưa đầy đủ về trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các cấp về nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL trong những năm qua.

Chính vì vậy, tại hầu hết các hội nghị tổng kết 10 năm triển khai Luật PBGDPL, các tỉnh đều có chung quan điểm, bên cạnh những kết quả đã đạt được, để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL, thời gian tới cần tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp về vị trí, vai trò của công tác PBGDPL trong tình hình mới.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Đăk Lăk cho rằng: Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền PBGDPL, các cán bộ, công chức, đảng viên phải gương mẫu tuân thủ, chấp hành pháp luật; tích cực, chủ động học tập, tìm hiểu và nắm vững pháp luật để hướng dẫn, giải thích, vận động Nhân dân…

(CĐ Bộ Tư Pháp- Hoàng Thanh): Nhìn lại 10 năm thực hiện Luật PBGDPL: Tiếp tục điều chỉnh những hạn chế để đạt hiệu quả cao hơn 1
Cán bộ Đồn Biên phòng Na Hình tuyên truyền về phòng chống ma túy cho người dân ở xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Cần kịp thời động viên các tổ chức, cá nhân tham gia công tác PBGDPL

Luật PBGDPL quy định rõ về chính sách huy động, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong xã hội tham gia công tác PBGDPL. Trong đó, chính sách của Nhà nước về huy động các nguồn lực trong xã hội tham gia công tác PBGDPL được quy định tại Khoản 3, Điều 3: “Thực hiện xã hội hóa công tác PBGDPL; khen thưởng cơ quan, tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác PBGDPL”.

Đồng thời, Điều 4 của Luật cũng quy định: “Nhà nước khuyến khích và có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia thực hiện PBGDPL; huy động các nguồn lực xã hội đóng góp cho công tác PBGDPL. Căn cứ tình hình kinh tế - xã hội của từng thời kỳ, Chính phủ quy định cụ thể chính sách hỗ trợ đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia thực hiện PBGDPL”…

Các quy định của Luật đã cho thấy vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc huy động các nguồn lực, phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong xã hội tham gia, khẳng định đó là một nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong công tác PBGDPL.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật cũng chưa được quan tâm theo như Luật định. Việc hỗ trợ hầu như không được triển khai thực hiện như Luật định.

Liên quan tới vấn đề này, qua đánh giá công tác PBGDPL trong 6 tháng đầu năm 2022, Bộ Công An cũng đã gửi đề xuất, kiến nghị với Bộ Tư pháp cần đánh giá và có hình thức khen thưởng, động viên kịp thời đối với những cá nhân, tổ chức có nhiều thành tích trong công tác PBGDPL để khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân tích cực thực hiện PBGDPL góp phần tăng cường hiệu quả của công tác này.

Thực tế cho thấy, việc chậm trễ trong trực hiện chính sách hỗ trợ, khen thưởng với các tổ chức cá nhân tham gia công tác PBGDPL nói trên, một phần xuất phát từ điều kiện ngân sách của các địa phương, đặc biệt là các địa phương miền núi khá eo hẹp. Nhưng, cũng có lý do chủ quan là không ít địa phương vẫn chưa thực sự chú trọng đúng mức đến công tác tuyên truyền PBGDPL nên một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn chưa quan tâm đầu tư kinh phí.

Do đó, tới đây, Bộ Tư pháp cần nghiên cứu tham mưu trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật theo quy định tại Điều 4 Luật PBGDPL. Từ đó, phát huy tối đa vai trò của nhóm đối tượng này trong công tác PBGDPL, góp phần đưa công tác PBGDPL ngày càng thực chất và đạt hiệu quả tốt hơn…


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 21:05, 05/12/2022
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định số 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo đó, Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ thuộc Bộ GD&ĐT, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Phúc - 19:33, 05/12/2022
Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ Chương trình chuyển đổi số. Từ đó, đời sống của người dân và doanh nghiệp được nâng cao, từng bước đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Xã hội - Hồng Bích - 19:32, 05/12/2022
Những năm qua, TP. Cam Ranh đã nỗ lực bố trí vốn ngân sách và kêu gọi xã hội hóa thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho đồng bào DTTS. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2016 - 2022, thành phố đã xóa được 153 căn nhà tạm, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Tin tức - Phương Thảo - 19:27, 05/12/2022
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu vừa tiếp các lãnh đạo địa phương của Lào, Campuchia và Hàn Quốc nhân dịp tổ chức Chương trình Đối thoại Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2022.
Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 19:10, 05/12/2022
Ngày 5/12, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, sau thời gian ngắn xác lập chuyên án, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh, triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet.
Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Đội tuyển Anh giành chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Senegal tại vòng 1/8 để tiến vào tứ kết World Cup 2022 gặp đương kim vô địch Pháp. Sau đây là Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022 mời các bạn theo dõi.
Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 19:10, 05/12/2022
Chiều 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC), cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 19:09, 05/12/2022
Ngày 5/12, tại Tp. Hạ Long, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có buổi tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cố vấn đặc biệt Trường Đại học Hạ Long.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 18:37, 05/12/2022
Ngày 6/12/2022, vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra 2 trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc; Ma-rốc và Tây Ban Nha. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của 2 trận đấu này mời bạn đọc theo dõi.
Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Thời sự - PV - 17:47, 05/12/2022
Chiều nay 5/12, tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất.
An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

Sắc màu 54 - PV - 17:19, 05/12/2022
Nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân về việc bảo tồn và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc, góp phần quan trọng hình thành bản sắc văn hóa Việt Nam, UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch 695/KH-UBND triển khai đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các DTTS gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh An Giang.