Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Đi đầu trong công tác an sinh xã hội (Bài 6)

M. Ngân - H. Diễm - 00:15, 30/07/2022

Bảo đảm an sinh xã hội cho vùng đồng bào DTTS, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn là giải pháp cơ bản để giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống đồng bào, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố lòng tin của đồng bào vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Trong 10 năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS đã có những đóng góp rất quan trọng trong công tác an sinh xã hội.

Hòa Thượng Danh Đổng, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang tặng quà cho phật tử có hoàn cảnh khó khăn
Hòa Thượng Danh Đổng, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang tặng quà cho phật tử có hoàn cảnh khó khăn

Khu vực Tây Nam bộ, có khoảng 1,3 triệu người dân tộc Khmer hầu hết đều theo hệ Phật giáo Nam tông, nên đời sống tinh thần đồng bào chủ yếu gắn liền với các ngôi chùa vì thế các vị sư sãi đóng vai trò hết sức quan trọng. Khi Người có uy tín ở vùng đồng bào là các vị sư trụ trì sẽ phát huy vai trò Người có uy tín rất cao bằng những việc làm cụ thể gắn kết “đạo và đời”. Luôn hướng phật tử đoàn kết, gắn bó, đồng hành cùng quốc gia, dân tộc trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Kiên Giang là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đứng thứ 3 trong khu vực, hằng năm Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh có nhiều hoạt động đồng hành với chính quyền địa phương chăm lo đời sống đồng bào. Năm 2021, các chùa Khmer trong tỉnh đã vận động xây dựng mới 50 căn nhà tình thương, xây dựng 5 cầu và nhiều tuyến đường giao thông nông thôn bằng bê tông. Luôn quan tâm đến việc học của con em đồng bào DTTS.

Thường xuyên vận động mạnh thường quân đóng góp tặng tập viết cho học sinh nghèo, trao hàng ngàn phần quà đến đồng bào DTTS gặp khó khăn nhân các ngày lễ lớn. Đặc biệt, nhận nuôi dưỡng người già neo đơn và trẻ em không nơi nương tựa. Tổng kết công tác Phật sự 2021 Hội đoàn kết sư sãi yêu nước đã vận động và trao tặng quà lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hòa Thượng Danh Đổng, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang cho biết: Với tinh thần đạo pháp đồng hành cùng dân tộc, các vị sư sãi trong Hội với vai trò là Người có uy tín đã luôn tích cực trong công tác chăm lo đời sống đồng bào, luôn nhắc nhở bà con phật tử thực hiện theo đúng chánh pháp, chăm lo lao động, học hành, tích cực tham gia cùng lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

Người có uy tín vận động đồng bào cùng xây dựng phum sóc xanh – sạch – đẹp
Người có uy tín vận động đồng bào cùng xây dựng phum sóc xanh – sạch – đẹp

Còn tại tỉnh Sóc Trăng, năm 2022 có 602 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS theo quyết định của UBND tỉnh. Trong đó, có 171 vị là sư sãi tại các chùa Khmer, các vị vừa thực hiện công việc phật sự, còn tích cực góp sức xây dựng quê hương, luôn là cầu nối giữa ý Đảng lòng dân và sự dung hòa phật pháp giữa bình dị đời thường.

Thượng tọa Thạch Thươl, Trụ trì chùa Bângcrocháp Thmây, xã Tân Hưng, huyện Long Phú (Sóc Trăng) cho biết: “Song song với việc Phật sự, Sư được phật tử, chính quyền tin tưởng bầu làm Người có uy tín trong phum sóc. Đây là niềm vinh dự cũng là cơ hội để lực lượng sư sãi đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước. Sư luôn hướng cho phật tử của mình, khi đất nước khó khăn, chúng ta là công dân nước nhà phải có trách nhiệm phụng sự, còn đối với đồng bào trong phum sóc, nếu có phật tử khó khăn thì nhà chùa cũng phải tính chuyện giúp đỡ tạo duyên cho sinh kế làm ăn. Tất cả những việc này đều hướng đến sự “cho” và “nhận”, một nét đẹp truyền thống trong Đạo Phật, có người nhận thì người bố thí tạo phước mới có cơ hội “cho”.

Trong câu chuyện “cho” và “nhận” chúng tôi từng được nghe và cảm động trước sự yêu thương trong nghĩa đồng bào của một nhà sư. Và câu chuyện đó, chính tôi được nghe lại gần một năm sau khi sự việc diễn ra. Chúng tôi có duyên và được Thượng toạ Lý Đức, Trụ trì chùa Bôtum Vong Sa Som Rong tiếp chuyện và cho biết về những khó khăn đã qua trong công tác phòng, chống dịch vào năm trước. Thượng toạ đi đến tận nhà của phật tử để nắm tình hình và hướng dẫn phòng chống dịch, răn dặn mọi người không được tụ tập và tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

“Lúc đó, sư vừa xoay xở để lo cho các sư sãi, tăng sinh đang tu tại chùa, vừa lo nhu yếu phẩm hỗ trợ cho các khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid - 19. Lúc sư lo nhất là tầm giữa tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh bùng phát dịch mạnh và chùa Khmer ở quận Tân Bình có các vị bị nhiễm bệnh, đồng thời người dân cũng gặp khó khăn trong mua thực phẩm. Sư nghĩ người nhận đang chờ, còn người cho để tạo phước tìm đâu ra khi dịch bệnh phức tạp. Sư liền tìm xe tải hàng và ngồi ở trên xe để đưa thực phẩm lên TP. Hồ Chí Minh. Gần một ngày đêm mới đến nơi, do phải trình bày và téts Covid - 19 khi đi qua các chốt phòng chống dịch.

Một chuyến xe chở tấm lòng người miền Tây, Sư sẽ nhớ mãi để chia sẻ với phật tử, những giọt nước mắt mà vui mừng, tủi phận do đi làm xa nhà bị kẹt lại xứ người, có người mãi mãi không quay về quê hương... đây là bài học chia sẻ tình người trong gian khó, vừa nhắc nhở đồng bào, phật tử”, Thượng toạ Lý Đức chia sẻ.

Khi Người uy tín là các nhà sư, sẽ nâng cao vị thế, nhận thấy rõ nhất trong các lĩnh vực như: vận động và trực tiếp tham gia đóng góp Quỹ Vì người nghèo, vận động các nhà hảo tâm, đồng bào dân tộc Khmer trong và ngoài phum, sóc tham gia thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, các cuộc vận động, các phong trào thi đua tại phum, sóc. Những hoạt động, việc làm cụ thể của Người có uy tín đã và đang lan tỏa trong cộng đồng, qua đó cho thấy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, trong cộng đồng và phum, sóc ngày càng được phát huy.

Có thể nói, 10 năm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã tạo cơ chế rất thuận lợi để cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và đặc biệt là những người trực tiếp làm công tác dân tộc có thể tranh thủ vận động và phát huy tối đa vai trò rất quan trọng của Người có uy tín. Tuy nhiên, trong giai đoạn mới, các chính sách hỗ trợ cho đội ngũ này cũng cần được quan tâm, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiến, tạo động lực để Người có uy tin tiếp tục phát huy vai trò của mình trong cộng đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 18:11, 03/12/2022
Trận đấu đầu tiên của vòng 16 đội World Cup 2022 giữa Hà Lan và Mỹ sẽ diễn ra đêm 3/12. Về đẳng cấp, kinh nghiệm, “Cơn lốc màu cam” được đánh giá cao hơn đối thủ, nhưng việc quá nhiều “cú sốc” từ đầu giải, trận đấu hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ.
Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra

Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra "biển lớn"

Kinh tế - Phan Minh Đạo - 16:48, 03/12/2022
Đó là giống chuối Laba di thực từ nước Pháp sang vùng Nam Tây Nguyên gần thế kỷ trước. Loại trái cây này chứa nhiều dinh dưỡng và các khoáng chất, đậu hương thơm, kết vị dẻo ngọt, được cung tiến vua Bảo Đại nên vinh danh “chuối tiến vua”. Sau trăm năm, sản phẩm chuối Laba từ một Hợp tác xã ở Lâm Đồng đã xuất khẩu đến các nước trên thế giới…
11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

Du lịch - PV - 16:10, 03/12/2022
Trong 11 tháng năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2,95 triệu lượt người, gấp 21,1 lần so với cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa xảy ra dịch COVID-19
Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Xã hội - PV - 15:28, 03/12/2022
Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận, mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia lai, Công ty Cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, giúp đỡ nhiều gia đình người đồng bào DTTS có được chỗ ở ổn định.
Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Pháp luật - PV - 13:12, 03/12/2022
Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, tình trạng phá rừng thường diễn biến phức tạp. Vì thế, Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa (Công ty Lâm sản Khánh Hòa) đã tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng vào những tháng cuối năm, nhằm hạn chế việc khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 12:29, 03/12/2022
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12:28, 03/12/2022
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thời sự - PV - 12:22, 03/12/2022
Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 10:15, 03/12/2022
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Kinh tế - Minh Ngọc - 10:07, 03/12/2022
Trong những năm qua tại Quảng Nam, với sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác không chỉ khôi phục, phát triển sản phẩm truyền thống, tạo ra sản phẩm mới, mà còn mở ra hướng tiếp cận những kỹ năng quản lý, điều hành, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất kinh doanh.