Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nhiều sai phạm tại cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng

PV - 14:27, 09/10/2018

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Lai Châu đã có buổi làm việc với Ban quản lý khu kinh tế (BQLKKT) cửa khẩu Ma Lù Thàng, tỉnh Lai Châu. Qua đó, cơ quan này đã phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, quản lý kinh tế cửa khẩu.

Cửa khẩu Ma Lù Thàng (tỉnh Lai Châu). Cửa khẩu Ma Lù Thàng (tỉnh Lai Châu).

“Bùng nhùng” trong quản lý đất đai

Theo Thông tư số 549/TB-TTr của Thanh tra tỉnh Lai Châu ngày 12/9/2018 về việc quản lý, sử dụng đất tại BQLKKT cửa khẩu Ma Lù Thàng, BQLKKT cửa khẩu Ma Lù Thàng chưa phối hợp với các ngành có liên quan để hoàn thiện lập biên bản việc giao nhận mốc giới và ranh giới đối với khu đầu mối theo Quyết định 1339/QĐ-UBND ngày 27/12/2004 và khu kinh tế mở Huổi Luông theo Quyết định số 1267/QĐ-UBND ngày 03/10/2005 của UBND tỉnh Lai Châu.

Đơn vị này cũng chưa thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 9,57 ha khu vực Pô Tô, xã Huổi Luông để thực hiện quy hoạch chi tiết theo Quyết định số 624/QĐ-UBND ngày 27/5/2011 của UBND tỉnh Lai Châu.

Mặt khác, công tác thống kê, kiểm kê đất đai để cập nhật chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính chưa được thực hiện đầy đủ, đồng bộ. Thực hiện thủ tục hành chính về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Điểm d, Khoản 1, Điều 53 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 còn chậm, đến thời điểm tháng 8/2018 mới có 4 hồ sơ/32 hồ sơ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát, thẩm định hồ sơ miễn, giảm tiền thuê đất còn chưa chặt chẽ, dẫn đến có sai sót tại 14 hồ sơ miễn giảm tiền thuê đất chưa đảm bảo thủ tục, thời gian được miễn giảm tiền thuê đất theo quy định tại Khoản 5, Điều 12 và Điều 15 Thông tư 77/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính.

Việc triển khai quy hoạch mạng lưới điện 35KV còn chậm, tại thời điểm ngành chức năng tỉnh Lai Châu kiểm tra mới đây, chưa có hồ sơ quy hoạch chi tiết hệ thống đường dây 35KV trong khu đầu mối cửa khẩu, nên việc thi công, lắp đặt đấu nối cấp điện phục vụ cho hoạt động kinh doanh, dịch vụ của các doanh nghiệp còn chưa đồng bộ.

Công tác kiểm tra quản lý sử dụng đất đai chưa thường xuyên, BQLKKT cửa khẩu Ma Lù Thàng chưa xây dựng kế hoạch kiểm tra hằng năm, việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai của các tổ chức, cá nhân trong khu kinh tế còn để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép...

Mới đây, ngành chức năng tỉnh Lai Châu đã yêu cầu, BQLKKT cửa khẩu Ma Lù Thàng nộp số tiền 237 triệu đồng vào ngân sách Nhà nước do hồ sơ miễn giảm tiền thuê đất của doanh nghiệp không đảm bảo thời gian, thủ tục theo quy định.

Yêu cầu kiểm điểm,  xử lý sai phạm

Không chỉ mắc sai phạm trong quản lý đất đai, BQLKKT cửa khẩu Ma Lù Thàng cũng để xảy ra hàng loạt sai sót trong quản lý kinh tế cửa khẩu và quản lý tài chính tại Ban. Ví dụ như, trong công tác tổng hợp báo cáo giữa BQLKKT cửa khẩu Ma Lù Thàng và Chi cục Hải quan Cửa khẩu Ma Lù Thàng còn chưa có sự phối hợp chặt chẽ. Theo dõi, báo cáo không đầy đủ, do đó có sự chênh lệch số lượng container hàng tạm nhập, tái xuất 979 container, số liệu báo cáo gửi BQLKKT cửa khẩu chưa chính xác để thiếu 1.823 container hàng tạm nhập, tái xuất qua lối mở Pô Tô, với giá trị là 69.001.301 USD.

Trong công tác kế toán, BQLKKT cửa khẩu Ma Lù Thàng còn chưa áp dụng phần mềm kế toán, về quy chế chỉ tiêu nội bộ chưa thực hiện khoán vật tư văn phòng, chưa xây dựng phương án chi trả thu nhập tăng thêm từ nguồn kinh phí tiết kiệm được theo quy định tại Thông tư số 71/2014/TTLT-BTC-BNV ngày 30/5/2014 của Liên bộ Tài chính và Bộ Nội vụ. Công tác kiểm soát thu phí hạ tầng còn có sai sót…

Từ những sai phạm về quản lý đất đai và kinh tế nêu trên, ngành chức năng tỉnh Lai Châu đã yêu cầu, Trưởng BQLKKT cửa khẩu Ma Lù Thàng tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể lãnh đạo, cá nhân trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành dẫn tới các sai phạm trên. Yêu cầu kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và tập thể có liên quan để có hình thức xử lý kịp thời, đúng người, đúng việc.

THIÊN ĐỨC VÀ CTV

Tin cùng chuyên mục
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý người nước ngoài lưu trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa bàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép khu vực biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Bệnh nhân thứ 9 mắc COVID-19 tại Việt Nam tử vong

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 6/8, Bộ Y tế thông tin về trường hợp thứ 9 mắc COVID-19 tử vong là bệnh nhân 651.
Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Đưa 350 công dân Việt Nam từ Houston (Hoa Kỳ) về nước

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ công dân, trong đó có nhiều người phải di chuyển từ những nơi ở xa sân bay, một số người cần sự hỗ trợ đặc biệt.
Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Bát Xát (Lào Cai): Hai người chết vì sạt lở đất

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Ngày 6/8, mưa lớn ở thôn Chung Chải, xã Phìn Ngan (Bát Xát, Lào Cai) làm sạt lở đất vùi lấp căn nhà gia đình ông Tẩn Díu Châu; hậu quả làm chết 2 người.
Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Thêm 41 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 05/08/2020
Bản tin 18h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 15:36, 05/08/2020
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

500 máy thở tiếp sức cho cuộc chiến với đại dịch COVID-19

Thời sự - PV - 15:27, 05/08/2020
Ngày 5/8, tiếp nhận ủng hộ từ các nhà tài trợ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm, nghĩa cử cao đẹp của các nhà tài trợ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ để công cuộc phòng, chống dịch thành công trong thời gian tới.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 15:20, 05/08/2020
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 15:15, 05/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:24, 05/08/2020
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.