Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều hệ lụy từ buôn bán thảo dược tự phát

PV - 17:37, 06/05/2019

Thời gian gần đây, quanh các khu du lịch Tam Đảo, Tây Thiên (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) xuất hiện tình trạng người dân bày bán các loại thuốc Nam, thảo dược, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho du khách và người trồng dược liệu.

Thảo dược được người dân phơi ngay trên sân xi măng. Thảo dược được người dân phơi ngay trên sân xi măng.

Bày bán tự phát

Tại Khu danh thắng Tây Thiên (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo), các loại thảo dược được bày bán dọc tuyến đường đi bộ từ chân Đền Thõng lên đền Thượng. Người bán chỉ trải 1 tấm bạt xuống nền đất, rồi để mấy loại cây thuốc Nam như: sâm cau, ba kích, đỗ quyên... bán cho du khách.

Chị Lý Thị M ở Yên Bái kể: Mới đây, chị và gia đình đi lễ tại Khu danh thắng Tây Thiên. Trên đường đi bộ từ đền Thượng xuống, chị thấy nhiều người đứng lại bên sạp thảo dược mua hoa bách thảo để trị nám da mặt. Tin tưởng lời giới thiệu của chủ hàng về công dụng của hoa bách thảo, chị và một số người đã mua 2kg hoa bách thảo với giá 2 triệu đồng/kg. Khi về kiểm chứng tại các nhà thuốc Đông y ở xã Đại Đình, thấy giá chênh lệch quá nhiều, trong khi đó, hoa bách thảo chị mua lại không có tem, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.

“Tôi đã làm đơn trình báo với Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên và Công an huyện Tam Đảo để nghị cơ quan chức năng có giải pháp chấn chỉnh tình trạng trên", chị M cho biết.

Tại khu du lịch Tam Đảo, tình trạng này cũng diễn ra tương tự. Qua quan sát của phóng viên, quanh khu vực đền Chúa Thượng Ngàn, thuộc Tổ dân phố 3, thị trấn Tam Đảo, người dân bày bán la liệt các loại thảo dược.

Chị Nguyễn Thị L, chủ sạp hàng bán thuốc Nam ở Khu danh thắng Tam Đảo cho biết: “Dược liệu của gia đình chị bán chủ yếu là những loại cây như ba kích, giảo cổ lam, sâu chít... do người dân đi đào trên núi về nên không qua kiểm chứng của cơ quan chức năng và cũng không có cơ sở sản xuất rõ ràng, khách hàng chủ yếu là tin tưởng vào công dụng của sản phẩm để mua”.

Cần siết chặt quản lý

Có thể nói, quanh các khu du lịch như Tây Thiên, Tam Đảo, nơi có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để trồng dược liệu nên nhu cầu mua bán dược liệu là điều tất yếu. Tuy nhiên, dược liệu là một mặt hàng có yếu tố đặc thù, kinh doanh có điều kiện do đó việc buông lỏng quản lý tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khi dược liệu không được kiểm tra kỹ dễ dẫn tới tình trạng pha trộn hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Không những vậy, về lâu dài, vấn đề này còn ảnh hưởng đến sản xuất của người trồng dược liệu.

Được biết, theo thông tư của Bộ Y tế quy định về hoạt động kinh doanh dược liệu, nêu rõ điều kiện đối với các cơ sở bán lẻ dược liệu phải có địa điểm cố định, diện tích phù hợp với quy mô kinh doanh...

Thế nhưng những quy định này dường như khá xa lạ với người dân quanh các khu du lịch. Ông Trần Quang Thà, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo cho biết: Hiện nay, trên địa bàn thị trấn có 10 hộ kinh doanh thảo dược có đăng ký còn đều hoạt động tự phát. Thông qua kiểm tra, UBND xã nắm được, một số mặt hàng không phải nguồn gốc ở Tam Đảo, nhưng các hộ kinh doanh lại in tem, nhãn xuất xứ ở thị trấn Tam Đảo.

Ông Lê Quý Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho biết, để làm tốt công tác quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm, huyện cũng đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải đăng ký kinh doanh. Trong quá trình hoạt động phải thực hiện đóng gói các loại hàng hóa phải ghi rõ địa chỉ nơi sản xuất, định lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng và thành phần. Tuy nhiên, do khu du lịch rất đông các hàng quán và khách thăm quan mà lực lượng cơ quan chức năng lại mỏng, nên ngoài các văn bản thông báo, tuyên truyền, chính quyền cũng chưa có giải pháp gì khác.

Thiết nghĩ, để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, cũng như sự phát triển lâu dài bền vững của người trồng dược liệu, rất cần quan tâm, vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành địa phương. Trong đó, các đơn vị cần tăng cường phối hợp kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp bán thảo dược trái quy định; tuyên truyền để người trồng và người bán hiểu rõ được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu, tránh tâm lý ăn xổi. Chỉ khi nào dược liệu của các khu du lịch đảm bảo được sự an toàn, giá cả tốt mới tạo được uy tín, thương hiệu để người dân trong vùng an tâm, đầu tư phát triển bền vững cây dược liệu cải thiện cuộc sống.

THIÊN ĐỨC

Tin cùng chuyên mục
Bạc Liêu: Học sinh các khối lớp cuối cấp sẽ học trực tiếp sau Tết Nguyên đán

Bạc Liêu: Học sinh các khối lớp cuối cấp sẽ học trực tiếp sau Tết Nguyên đán

Ngày 17/1, bà Lâm Thị Sang - Giám đốc Sở Giáo dục Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, thì học sinh sẽ bắt đầu học trực tiếp từ ngày 7/2 (sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần). Tuy nhiên, việc học trực tiếp chỉ áp dụng cho các lớp cuối cấp.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 3 giờ trước
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chờ đón

Chờ đón "Đêm đọc sách" với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!"

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Sự kiện "Đêm đọc sách" lần thứ sáu sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1 tại nước Pháp và mạng lưới các trung tâm văn hóa Pháp trên toàn thế giới với chủ đề "Hãy yêu thương nữa! Hãy yêu thương mãi!" (Victor Hugo).
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 4 giờ trước
Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

JICA hỗ trợ gần 40 tỷ đồng xây phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3

Khoa học - Công nghệ - NA (T/h) - 5 giờ trước
Ngày 17/1, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ 3 (BSL-3), do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ các thiết bị chính với tổng giá trị 200 triệu yên (gần 40 tỷ đồng).
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Thưởng Tết Nguyên đán 2022 thấp hơn mọi năm

Tin tức - N A (T/h) - 5 giờ trước
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng Tết năm 2022 của người lao động trong các doanh nghiệp. Theo đánh giá chung, mức thưởng Tết năm 2022 sẽ thấp hơn so với mọi năm.