Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều chính sách giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi cần được sửa đổi, bổ sung

PV - 14:22, 19/11/2018

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Luật Giáo dục (sửa đổi) đã được Quốc hội thảo luận. Theo đó, có rất nhiều ý kiến đại biểu kiến nghị các vấn đề liên quan đến giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại biểu.

Đại biểu Ka H’Hoa (Đăk Nông): Xác định chỉ tiêu cử tuyển là rất quan trọng.

Baodantoc_k_h'hoa

Chính sách cử tuyển là một chính sách lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước dành cho các DTTS nhằm tạo nguồn nhân lực cho vùng có điều kiện kinh tế - xã hội ĐBKK, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào DTTS.

Tuy nhiên, chỉ xác định qua cử tuyển để tạo nguồn nhân lực cho cơ quan nhà nước ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội ĐBKK là chưa đủ. Thông qua cử tuyển, tăng cường thời gian học dự bị đại học, từ đó nâng cao chất lượng học sinh cử tuyển khi ra trường có cơ hội việc làm cho người cử tuyển sẽ lớn hơn, bên cạnh đó góp phần nâng cao nguồn lực và nâng cao dân trí cho khu vực này.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhu cầu cử tuyển của các địa phương giảm dần theo từng năm. Số lượng cử tuyển khá khiêm tốn, nguyên nhân do đâu? Thiết nghĩ nguyên nhân một phần cũng do sinh viên cử tuyển ra trường không tìm được việc làm. Việc tuyển dụng công chức, viên chức cũng chỉ là một nguồn giải quyết việc làm cho người đi học theo chế độ cử tuyển. Do đó, cần xác định chỉ tiêu cử tuyển, phân bổ chỉ tiêu cử tuyển là rất quan trọng.

Đại biểu Giàng A Chu (Yên Bái): Cần sửa đổi chính sách đối với học sinh bán trú.

baodantoc_giang_a_chu

Trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, dự thảo Luật và các chính sách hỗ trợ cho người học, đó là chính sách cứu cánh cho giáo dục vùng DTTS miền núi. Có thể nói, đây là một chính sách rất chiến lược, chính sách của quốc gia để phát triển vùng kinh tế chậm phát triển.

Nếu dự thảo luật về việc thành lập trường phổ thông dân tộc bán trú chỉ có thể thành lập ở xã ĐBKK là không đúng. Đề nghị, việc thành lập trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có bán trú không phụ thuộc vào 3 khu vực theo trình độ phát triển. Bởi vì, nếu xã, thôn bản ĐBKK mà ra khỏi Chương trình 135, thì cự ly của các cháu không thay đổi, việc các cháu từ thôn, từ bản đến các điểm trường đó không hề thay đổi. Nếu ra khỏi 135, hết chính sách hỗ trợ bán trú là không đúng.

Một số xã ở vùng sâu, vùng xa khi hết Chương trình 135, cơ sở vật chất đã được đầu tư rất khang trang thì hiện nay lại lãng phí; đồng thời các cháu phải đi ăn nhờ, ở đậu tất cả các nơi. Việc đó cần phải sửa lại.

Đại biểu Đinh Thị Phương Lan (Quảng Ngãi): Có chính sách thu hút, ưu đãi nhà giáo công tác tại vùng khó khăn.

baodantoc_dinh_thi_huong

Về trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường dự bị đại học, đề nghị không chỉ tạo nguồn cán bộ mà các hệ thống trường này góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho vùng này. Tuy nhiên hiện tại, mục tiêu phát triển giáo dục, phát triển toàn diện cơ cấu nguồn nhân lực ở vùng này tôi thấy mô hình chưa rõ. Riêng trường bán trú, đề nghị mục tiêu là để tạo cơ sở lưu trú cho học sinh không thể đi về trong ngày; còn trường nội trú cần phải tăng cường hơn để tạo nguồn nhân lực có chất lượng. Tôi đề nghị làm rõ hơn các mô hình trường tại vùng DTTS.

Về chính sách đối với nhà giáo công tác tại trường chuyên biệt, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội ĐBKK, tôi đồng tình với quy định nhà nước, có chính sách khuyến khích ưu đãi nhà giáo đến công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội ĐBKK. Đề nghị tiếp tục hoàn thiện chính sách thu hút và chính sách phát triển, ổn định đội ngũ. Vì hiện tại, quy định cũng chưa thực sự hoàn thiện...

HƯƠNG TRÀ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính đồng bào DTTS trong lao động, sản xuất.
Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Huấn luyện viên Kim Sang-sik đã chính thức công bố danh sách 23 cầu thủ Đội tuyển Việt Nam tập trung trong đợt FIFA Days tháng 11/2025, chuẩn bị cho trận đấu gặp Đội tuyển Lào trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2027.
Khẩn trương khắc phục sạt lở đê bao do triều cường ở Cồn Sơn

Khẩn trương khắc phục sạt lở đê bao do triều cường ở Cồn Sơn

Trang địa phương - Tào Đạt - 8 giờ trước
Lực lượng chức năng đã khắc phục tạm thời đoạn đê bao quốc gia tại Cồn Sơn bị sạt lở do triều cường, đồng thời gia cố các vị trí xung yếu để bảo vệ khu dân cư.
Quảng Ngãi: Tập trung sơ tán các hộ đồng bào DTTS về nơi ở an toàn trước nguy cơ sạt lở, lũ quét

Quảng Ngãi: Tập trung sơ tán các hộ đồng bào DTTS về nơi ở an toàn trước nguy cơ sạt lở, lũ quét

Trang địa phương - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Chủ động ứng phó với cơn bão số 13, các xã vùng cao tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung sơ tán các hộ đồng bào DTTS ở khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét về nơi ở an toàn, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.
Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 18:48, 06/11/2025
Trong phiên thảo luận về Dự án Luật Chuyển đổi số, dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm tới việc phát triển hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ quan nhà nước ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào DTTS.
Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Tin tức - T.Hải - 18:41, 06/11/2025
Chiều 6/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường. Một dấu mốc đánh dấu quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Ngành trong bức tranh kinh tế, xã hội của tỉnh.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Hơn 2.600 hộ dân Đắc Lắk đã di dời khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bão số 13

Hơn 2.600 hộ dân Đắc Lắk đã di dời khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bão số 13

Tin tức - Lê Hường - 18:39, 06/11/2025
Chiều 6/11, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đến 16h chiều cùng ngày, công tác di dời dân cư khu vực ảnh hưởng bão số 13 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Media - Ngọc Chí - 16:52, 06/11/2025
Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Xã hội - Ngọc Chí - 16:51, 06/11/2025
Những ngày này, hàng trăm người dân đồng bào Xơ Đăng ở 13 làng trên địa bàn xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi đã gác lại công việc nương rẫy, cùng cán bộ xã triển khai làm vườn ươm cây giống cà phê để cấp phát miễn phí cho người dân trong làng.
Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 16:49, 06/11/2025
Ngày 6/11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã điều động 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng chính quyền địa phương và Nhân dân tổ chức thu dọn bùn đất, vệ sinh trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Kiến Giang, xã Lệ Thủy.
Quảng Ninh: Người có uy tín

Quảng Ninh: Người có uy tín "gieo hạt lành" trong cộng đồng người Công giáo

Người có uy tín - Mỹ Dung - 16:48, 06/11/2025
Những năm qua, nhiều Người có uy tín trong cộng đồng người Công giáo của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phát huy vai trò “cầu nối” bền chặt giữa chính quyền và giáo dân. Từ miền biên giới đến phố biển, Người có uy tín âm thầm lan tỏa tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, bình yên.