Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều bất cập được các doanh nghiệp đưa ra tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Trọng Bảo - 19:31, 24/04/2023

Chiều 24/4, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023.

Cần rút ngắn thời gian làm thủ tục xuất nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho khách nhập và xuất cảnh qua cửa khẩu Quốc Tế Lào Cai
Cần rút ngắn thời gian làm thủ tục xuất nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho khách nhập và xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Từ đầu năm 2023 đến nay, ngành Du lịch Lào Cai dần phục hồi sau thời gian dài chịu tác động của đại dịch Covid-19. Thống kê cho thấy, tính đến tháng 4/2023 lượng du khách đến Lào Cai ước đạt trên 2,5 triệu lượt, bằng 43% so với kế hoạch năm, tăng 238% so với lũy kế cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 7.800 tỷ đồng, bằng 38% so với kế hoạch năm, tăng 192% với lũy kế cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, hiện nay do tính chất hoạt động xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài trong khu vực biên giới… đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc. Công tác quản lý khách du lịch người nước ngoài tại khu vực biên giới chưa có sự thống nhất giữa các ngành. Tình trạng quảng cáo nhận làm sổ thông hành xuất nhập cảnh với chi phí cao nhằm trục lợi, trái với quy định còn xảy ra. Thời gian làm thủ tục xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai còn kéo dài. Một số công ty lữ hành bảo lãnh khách du lịch Trung Quốc vào tham quan du lịch, tuy nhiên không thực hiện đúng các quy định của pháp luật như không quản lý du khách, để khách tách đoàn tự do đi lại, không có hướng dẫn viên...

Bên cạnh đó, những quy định về phòng cháy chữa cháy cũng đã và đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Các quy trình, thủ tục và điều kiện cấp phép còn chưa rõ ràng, nhiều hồ sơ bị trả lại cho doanh nghiệp mà chưa giải thích rõ nguyên nhân, phương hướng xử lý, khắc phục… Tình trạng bán các Combo du lịch tràn lan của các tổ chức cá nhân không được cấp phép lữ hành dẫn đến khó kiểm soát và ảnh hưởng đến các doanh nghiệp lữ hành. Thiếu nguồn nhân lực hướng dẫn viên do đã nghỉ hoặc chuyển đổi công việc…

Các cơ quan cần có sự thống nhất trong quản lý khách du lịch người nước ngoài tại khu vực biên giới
Các cơ quan cần có sự thống nhất trong quản lý khách du lịch người nước ngoài tại khu vực biên giới

Với phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”, tỉnh Lào Cai luôn cầu thị, lắng nghe những ý kiến kiến nghị, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ nói riêng. Tỉnh Lào Cai đang tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đột phá, từng bước trở thành ngành kinh tế chủ đạo, là động lực phát triển kinh tế - xã hội, có hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch đồng bộ, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa, là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, cạnh tranh được với các trung tâm du lịch lớn trong nước và khu vực, đáp ứng các tiêu chuẩn du lịch quốc gia và quốc tế.

"Trước những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp du lịch, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh họp bàn giải pháp trong hoạt động đón khách quốc tế tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và Khu vực biên giới…. Tổ chức tọa đàm chuyên đề về nâng cao hiệu quả công tác cấp giấy thông hành cho các công ty du lịch, vận tải và công dân…”, ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:04, 02/10/2025
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 17:08, 02/10/2025
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16:51, 02/10/2025
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 16:50, 02/10/2025
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:49, 02/10/2025
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 16:48, 02/10/2025
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:40, 02/10/2025
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 14:44, 02/10/2025
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 14:41, 02/10/2025
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 14:40, 02/10/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.