Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Linh hoạt tháo gỡ "điểm nghẽn" về nguồn nhân lực du lịch

PV - 15:34, 23/03/2023

Dù đã bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ sau dịch COVID-19 nhưng thực trạng nguồn nhân lực luôn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng vẫn là vấn đề gây nên "điểm nghẽn" đối với du lịch Lào Cai. Bài toán nhân sự càng trở nên "nóng" hơn bao giờ hết, trong bối cảnh Lào Cai đang tổ chức loạt sự kiện chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa với mục tiêu đón 6 triệu lượt khách trong năm 2023.

Khách du lịch tham quan bản Cát Cát (Sa Pa). Ảnh minh họa: Quốc Khánh/TTXVN
Khách du lịch tham quan bản Cát Cát (Sa Pa). Ảnh minh họa: Quốc Khánh/TTXVN

Thiếu hụt 11.000 lao động

Lướt qua Fanpage của các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn của Lào Cai, dễ dàng nhận thấy các tin tuyển dụng nhân sự luôn được ghim lên đầu trang. Việc thiếu các vị trí nhân viên như: Lễ tân, buồng phòng, pha chế, kỹ thuật, phục vụ nhà hàng... hiện là tình trạng phổ biến của nhiều khách sạn trên địa bàn tỉnh.

Khách sạn 5 sao quốc tế Hotel de la Coupole - MGallery tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa có nhu cầu lớn về nhân lực với gần 300 người. Hiện khách sạn vẫn thiếu nhân viên tại các bộ phận: Lễ tân, nhà hàng, buồng phòng, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

Theo ông Peter Neto, Tổng quản lý Hotel de la Coupole - MGallery, có nhiều khó khăn trong tuyển dụng nhân lực cho khách sạn. Về năng lực, nhân lực địa phương hiện còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm về dịch vụ khách sạn tiêu chuẩn 5 sao. Số đông không thể giao tiếp bằng tiếng Anh. "Nguồn nhân lực địa phương thường không có kế hoạch, định hướng công việc lâu dài. Họ xin việc chỉ để làm tạm thời gian ngắn, đến vụ mùa, họ sẵn sàng nghỉ việc để ở nhà làm công việc đồng áng", ông Peter Neto nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai Trần Sơn Bình cho biết, không chỉ thiếu nhân lực phục vụ lưu trú, một số dịch vụ du lịch, loại hình du lịch mới tại Lào Cai cũng đang thiếu nhân lực để vận hành như: Du lịch chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe; du lịch thể thao mạo hiểm; du lịch sự kiện (MICE)...

Tốc độ tăng trưởng nguồn nhân lực du lịch của Lào Cai giai đoạn 2016 - 2019 đạt tới 42,2%/năm với 32.000 lao động du lịch trong năm 2019. Tuy nhiên, sau 2 năm chịu tác động của đại dịch COVID-19, tại Lào Cai có tới 20.000 người (chiếm hơn 60% số lao động trong lĩnh vực này) bị mất việc làm. Nếu so sánh với thời điểm 2019, hiện ngành Du lịch Lào Cai đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng (khoảng 11.000 lao động). Toàn tỉnh chỉ còn khoảng 8.000 lao động trực tiếp và 13.000 lao động gián tiếp trong lĩnh vực này.

Theo Sở Du lịch Lào Cai, 3 tháng đầu năm 2023, tổng lượng khách đến địa phương ước đạt 2 triệu lượt, bằng 33% so với kế hoạch năm 2023, tăng hơn 3 lần so với lũy kế cùng kỳ năm 2022. Khi làn sóng du khách ngày càng tăng cao, việc thiếu nguồn nhân lực đe dọa tạo ra “lỗ hổng” lớn trong ngành du lịch Lào Cai. Đặc biệt, nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến một số địa bàn dù tăng trưởng “nóng” về lượng khách nhưng chất lượng dịch vụ kém đi và không ổn định, ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm của du khách.

Ba "nhà" đồng thời vào cuộc

Để ngành Du lịch Lào Cai tăng sức cạnh tranh với các thị trường khác, "điểm nghẽn" lớn về nhân lực cần sớm có giải pháp tháo gỡ. Trước thực trạng này, Lào Cai đang ghi nhận sự đổi mới linh hoạt và phối hợp tích cực của ba nhà: Nhà nước - nhà trường - nhà tuyển dụng.

Mỗi năm, Trường Cao đẳng Lào Cai đào tạo khoảng trên 1.000 học sinh, sinh viên trong lĩnh vực du lịch. Ngoài ra, nhà trường cũng đào tạo những chuyên đề ngắn hạn để cung cấp nguồn lao động trực tiếp cho các địa phương.

Dù mới là sinh viên năm nhất Trường Cao đẳng Lào Cai, song Đặng Yến Nhi đã được thực tập tại Hotel de la Coupole - MGallery. Nhi cho biết đây là cơ hội rất tốt để em cùng các bạn được trải nghiệm trong một môi trường làm việc thực tế và chuẩn hóa nhất. Hiện, có 40 sinh viên ngành Du lịch của Trường Cao đẳng Lào Cai và Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đang thực tập tại khách sạn 5 sao này.

Nói về chủ trương phối hợp, ông Peter Neto, Tổng quản lý Hotel de la Coupole - MGallery cho biết, chương trình đào tạo tại các cơ sở, trường học nên bám sát thực tế hơn, không chỉ hạn hẹp trong lớp học. Các trường nên gửi sinh viên của mình tới thực tập ở các khách sạn tiêu chuẩn nhiều hơn, thời gian thực tập dài hơn và thường xuyên hơn bởi đào tạo định hướng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho sinh viên một bức tranh tổng quan về công việc trong ngành dịch vụ và giúp các em hiểu rõ về hành trình phát triển sự nghiệp của mình trong ngành này.

"Trên thực tế, so với quy mô và nhu cầu lao động trong lĩnh vực du lịch của Lào Cai thì khả năng của trường chưa đáp ứng được hết kể cả về số lượng cũng như chất lượng trong một số lĩnh vực mà Lào Cai đang thiếu như quản lý cấp cao và cấp trung. Đây cũng là nội dung mà trong thời gian tới, trường sẽ phải tập trung nâng cao, phát triển hơn", ông Phạm Đức Bình - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai chia sẻ.

Cũng theo Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai, trường xác định trong thời gian tới tiếp tục mở rộng quy mô ngành nghề lĩnh vực đào tạo và hình thức phương thức đào tạo để đa dạng nguồn nhân lực, các cấp trình độ và loại hình cho ngành Du lịch.

Ngoài ra, trong bối cảnh tuyển dụng nhân lực gặp khó, việc phát triển khách sạn thông minh với các dịch vụ đi kèm được số hóa cũng là một giải pháp được ngành Du lịch Lào Cai ưu tiên khuyến khích thực hiện và trên thực tế đang được du khách đón nhận nhiệt tình.

Khách sạn thông minh Soju Lào Cai nằm ở vị trí đắc địa của trung tâm Tp. Lào Cai với 134 phòng nhưng chỉ cần tới 30 cán bộ, nhân viên thay vì tới trên 80 người như mô hình khách sạn truyền thống. Bằng việc cung cấp các dịch vụ thông minh qua ứng dụng điện thoại, khách không cần nhân viên lễ tân, phục vụ nhà hàng để thực hiện thủ tục Check-in hay nhận phòng, gửi đồ, đặt món... "Việc này giúp tiết giảm tối đa chi phí nhân sự mà vẫn mang đến trải nghiệm thoải mái, tiện ích, bảo đảm an toàn bảo mật cho du khách", Giám đốc Khách sạn Soju Lào Cai Phạm Quang Huy cho biết.

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai Trần Sơn Bình, địa phương đặt mục tiêu đến năm 2025 đón 10 triệu lượt khách, tạo ra 44.000 việc làm với 22.000 lao động trực tiếp và 22.000 lao động gián tiếp. Như vậy, từ nay đến năm 2025, mỗi năm ngành Du lịch Lào Cai cần thu hút khoảng gần 8.000 lao động

Để đạt mục tiêu này, trong năm 2023, Sở Du lịch Lào Cai phối hợp với Tổng Cục Du lịch, Trường Cao đẳng Lào Cai, Hiệp hội Du lịch tỉnh và các địa phương… tổ chức nhiều khóa bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho các hướng dẫn viên, các cán bộ quản lý và nhân viên đang làm việc trong lĩnh vực du lịch tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Địa phương cũng xác định tiếp tục tăng cường liên kết, hợp tác quốc tế về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch; xúc tiến thành lập trung tâm đào tạo nghề ngắn hạn dành cho lao động là người DTTS của địa phương để dễ dàng tiếp cận với các kỹ năng nghề... "Ngoài ra, Lào Cai mong muốn Chính phủ có chính sách riêng hỗ trợ ưu tiên đào tạo kỹ năng các nghề du lịch mà phụ nữ và đồng bào DTTS có thể phát huy được tốt nhất khả năng của mình", Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai bày tỏ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thuở của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.