Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Nhất thể hoá chức danh bí thư và trưởng thôn ở Thanh Hoá: Phát huy vai trò Đảng cử, dân tin (Bài 3)

Quỳnh Trâm - 07:05, 20/11/2022

Bí thư chi bộ - trưởng bản là lực lượng nòng cốt, quan trọng, là đội ngũ hiện thực hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Trách nhiệm cao, nhiệt huyết lớn trong vận động, quy tụ Nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội của địa phương, vì vậy, cần có những chính sách quan tâm, động viên hơn nữa đối với những người làm công tác này.

Chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đòi hỏi phải lựa chọn những nhân tố thực sự có năng lực, có uy tín và tinh thần trách nhiệm cao
Chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đòi hỏi phải lựa chọn những nhân tố thực sự có năng lực, có uy tín và tinh thần trách nhiệm cao

Xứng đáng vai trò Đảng cử, dân tin

Chủ động, tiết kiệm thời gian, tránh sự chồng chéo, phát huy sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người đứng đầu trong việc đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đó là hiệu quả nổi bật của việc thực hiện mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Được triển khai thực hiện từ năm 2017, qua 5 năm, những kết quả mang lại đã có thể khẳng định, việc nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu phố là hướng đi đúng đắn, góp phần tinh gọn bộ máy ở cơ sở, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương cho đến khâu tổ chức thực hiện, phát huy vai trò nòng cốt “Đảng trong dân”. 

Đặc biệt, qua quá trình “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, nhiều bí thư kiêm trưởng thôn, khu phố đã có bước chuyển vượt bậc trong kinh nghiệm quản lý, điều hành, xử lý các tình huống ở cơ sở; với uy tín, năng lực, cách nghĩ, cách làm mới và tinh thần, trách nhiệm cao, đã khẳng định được vai trò đặc biệt quan trọng trong “dân vận khéo”, tạo sự đồng thuận giữa “lòng dân - ý Đảng”.

Đến thôn Cổ Đam, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, khi những gam màu tươi mới hiện hữu khắp nơi. Những con đường được bê tông hóa, hai bên trồng các loài hoa thay thế cỏ dại trông thật đẹp mắt; hệ thống đường điện công cộng chiếu sáng cả một vùng quê lúc về đêm, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao...

Có được những thành quả đó là nhờ sự cố gắng, đoàn kết và nỗ lực vươn lên của người dân trong thôn, đặc biệt là tinh thần gương mẫu đi đầu của ông Phạm Văn Xô, người được tín nhiệm giao nhiệm vụ Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn.

Ông Xô tâm sự: “Vừa là người tiếp thu chủ trương, đường lối, nghị quyết vừa trực tiếp lãnh đạo thực hiện nên thuận lợi là triển khai công việc nhanh hơn, dễ tạo được sự thống nhất cao trong chi ủy, chi bộ và ban cán sự thôn. Tuy nhiên, để gánh trọn “hai vai” ngoài nỗ lực của bản thân còn đòi hỏi sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và sự ủng hộ của quần chúng”.

Là người đứng đầu thôn Cổ Đam có số hộ, số nhân khẩu, số đảng viên lớn; đây cũng là nơi có nhiều dự án trọng điểm của thị xã đang và sẽ được triển khai đầu tư… Một lúc gánh cả “2 vai” sức ép công việc nhiều nhưng ông Xô tâm niệm được “Đảng cử, dân tin”, thì dù khó mấy cũng phải làm cho tốt.

Cần có chính sách quan tâm đến những người làm công việc bí thư kiêm trưởng thôn tại cơ sở
Cần có chính sách quan tâm đến những người làm công việc bí thư kiêm trưởng thôn tại cơ sở

Khắc phục những điểm nghẽn

Bên cạnh những hiệu quả đã được chứng minh, mô hình nhất thể hóa bí thư kiêm trưởng thôn vẫn có những “điểm nghẽn”, đòi hỏi phải có giải pháp căn cơ, đồng bộ để thay đổi.

Tại các địa bàn miền núi, với đặc điểm địa bàn chia cắt, địa hình đi lại khó khăn nên bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn gặp nhiều bất lợi trong việc đảm bảo thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình khi khối lượng công việc nhiều, nhưng lại chỉ một người đảm trách.

Chức danh bí thư kiêm trưởng thôn đòi hỏi phải lựa chọn những nhân tố thực sự có năng lực, có uy tín và tinh thần trách nhiệm cao. Trong khi đó, mức thu nhập dành cho những người này còn hạn chế, chỉ 2,9 triệu đồng/tháng, cho nên tại nhiều nơi có nhiều người không mặn mà với công việc này.

Ông Phạm Xuân Tháp, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nê Cắm, xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh cũng chia sẻ, trong quá trình làm kiêm nhiệm cũng có chút vất vả, công việc phải đi nhiều, khi ốm đau cũng ảnh hưởng đến việc điều hành công việc. Trong khi đó, số tiền phụ cấp ít ỏi chỉ đủ phục vụ xăng xe đi lại.

“Mặc dù cũng có lúc tâm tư và trăn trở giữa gia đình và công việc của thôn, song để không phụ sự tin tưởng của người dân, tôi vẫn sẽ cố gắng gắn bó và hoàn thành nhiệm vụ 2 vai của mình, xứng đáng với vai trò Đảng cử dân tin”, ông Tháp nói.

Ông Lê Hồng Chuyên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Huyện ủy Lang Chánh cho biết, trong kế hoạch đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025, huyện cũng đã xác định tiếp tục thực hiện việc nhất thể hóa. Đối với những đơn vị còn gặp khó khăn sẽ tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ để trong năm 2022, sẽ phấn đấu nhất thể hóa được trên 80%.

Để việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản thực sự đạt hiệu quả và đi vào đời sống, cần thời gian cũng như sự nỗ lực, chung tay của các cấp, ngành, đặc biệt cần có chính sách quan tâm đến đời sống của những người làm công việc bí thư kiêm trưởng thôn tại các cơ sở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.