Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở thôn Nà Riềng

Văn Hoa - 17:12, 22/12/2021

Nhiều năm qua, với vai trò là Người uy tín thôn Nà Riềng, xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), ông Dương Công Chài, sinh năm 1950, dân tộc Tày, đã luôn gương mẫu, nỗ lực đi đầu trong các phong trào ở địa phương; thực hiện tốt vai trò là "cầu nối" giữa ý Đảng với lòng Nhân dân. Đặc biệt, ông là một điển hình trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống gắn với việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng hiệu quả.

Người có uy tín Dương Công Chài
Người có uy tín Dương Công Chài

Nhiều đóng góp cho cộng đồng

Về Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn trong những ngày tiết trời se lạnh, chúng tôi có ấn tượng đặc biệt, bởi nơi đây có hàng trăm ngọn núi lô nhô như Vịnh Hạ Long trên cạn, bởi những nếp nhà sàn san sát với mái ngói âm dương cổ kính, những con đường bê tông sạch đẹp và được bố trí thùng rác khắp đường làng, ngõ xóm… Quỳnh Sơn hiền hòa, yên bình, dân dã, nhưng nếp sống văn minh y như phố thị.

Để có những sự đổi thay đáng mừng ấy, là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, từ các cấp ủy, chính quyền đến người dân; đặc biệt là sự tham gia tích cực của đội ngũ Người có uy tín ở địa phương, tiêu biểu như ông Dương Công Chài, Người có uy tín thôn Nà Riềng.

Gặp gỡ và trò chuyện với ông Chài trong gian nhà truyền thống của người Tày, như thể hiện lòng mến khách phương xa, ông Chài tự hào nói về ngôi nhà đã trên 100 năm tuổi của gia đình, về những nỗ lực trong bảo tồn bản sắc văn hóa, bảo vệ rừng và phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Ông Dương Công Chài đang chuẩn bị đón khách đến nghỉ lưu trú tại gia đình
Ông Dương Công Chài đang chuẩn bị đón khách đến nghỉ lưu trú tại gia đình

Ông nói, giữ nếp nhà sàn cũng là bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, do vậy ông cũng nhiều lần chia sẻ với bà con lối xóm về ý nghĩa của việc giữ những ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày. Đây cũng là lý do mà hiện nay, thôn Nà Riềng có 446 hộ thì gần 100% người dân vẫn sinh hoạt trong những nếp nhà sàn truyền thống. Đây cũng là điểm độc đáo, thu hút khách du lịch.

Trải qua nhiều vị trí công tác trong ngành Kiểm lâm, cho đến năm 2010, ông Chài nghỉ hưu, được người dân tin tưởng bầu là Người có uy tín. Ông bảo, còn sức thì cần phải cống hiến cho cộng đồng, mong muốn của ông làm thế nào để xây dựng quê hương ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn.

Người có uy tín Dương công Chài tự hào khi giới thiệu về Làng văn hóa Du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn
Người có uy tín Dương công Chài tự hào khi giới thiệu về Làng văn hóa Du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn

Phát huy vai trò của Người có uy tín, ông Chài tham gia vào Ban xây dựng NTM của địa phương, gương mẫu đi đầu trong xây dựng nhà văn hóa thôn, thắp sáng đường quê… đặc biệt, ông hiến hơn 100m2 đất để làm đường dân sinh.

Để môi trường sống được sạch đẹp hơn, ông Chài thường xuyên tuyên truyền làng xóm tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định. Nhờ đó, mà khi đến Nà Riềng, hiếm thấy rác thải sinh hoạt ở ngoài đường, thay vào đó là những thùng rác được bố trí thuận tiện, bảo đảm vệ sinh.

Theo ông Chài, khó khăn nhất, phức tạp nhất là vấn đề tranh chấp đất đai. Từ thực tế nhiều vụ tranh chấp đều là anh em họ hàng, gia đình với nhau, nên việc hòa giải không thể đem luật ra được. Khi đó, mình phải hòa giải làm sao để người dân hiểu được tình đoàn kết làng xóm láng giềng, anh em ruột thịt, để họ không khiếu kiện vượt cấp.

Hay như chương trình thắp sáng đường quê, lúc đầu khó khăn do nhiều gia đình trong ngõ không được hưởng thì phản đối. Mình cần phải tuyên truyền cho họ hiểu lợi ích vì cộng đồng, phải biết đến mọi người, lợi ích cho con cháu. Từ đó, bà con hiểu thông thì mới tự nguyện tham gia đóng góp.

Theo ông Chài, để cho người dân tin và làm theo, thì Người có uy tín cần tiên phong trong phát kiển kinh tế gia đình. Mặc dù hiện nay tuổi đã cao, nhưng ông không muốn phụ thuộc con cháu, mà vẫn làm ruộng, trồng ngô, chăn nuôi để bảo đảm đủ lương thực, thực phẩm cho gia đình. Bên cạnh đó, ông cũng trồng hơn 1 mẫu xoan, 1 mẫu keo đã sang năm thứ 3 sắp được khai thác.

Đặc biệt, ông Chài còn là người đi đầu trong phát triển du lịch cộng đồng ở huyện Bắc Sơn (từ những năm 2010). Ông tham gia đầy đủ các buổi tập huấn về du lịch, thường xuyên hướng dẫn và tạo các lối đi bộ cho du khách thăm quan du lịch ở địa phương. Ông cho biết, những năm trước, khi chưa có dịch Covid-19, riêng cho thuê dịch vụ nghỉ gia đình ông thu khoảng 80 - 90 triệu đồng, cả dịch vụ ăn uống thì trên dưới 200 triệu đồng.

Bằng nhiều việc làm ý nghĩa, tích cực cho cộng đồng, ông Dương Công Chài nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp ủy đảng, chính quyền. Năm 2020, ông Chài vinh dự được Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn tặng Giấy khen “Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn năm 2020”. 

Và hơn hết, ông tiếp tục được Nhân dân yêu quý, tin tưởng bầu là thành viên Ban Mặt trận thôn và là Người có uy tín thôn Nà Riềng năm 2021.

Tin cùng chuyên mục
Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Khi những "đồng chí cột mốc" được tắm (Bài 1)

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Khi những "đồng chí cột mốc" được tắm (Bài 1)

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 1.289 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín đã khẳng định vai trò "cầu nối" giữa đồng bào với các cấp ủy, chính quyền; tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đồng thời, họ cũng là người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Đặc biệt, Người có uy tín ở vùng biên còn là những nhân tố quan trọng xây dựng “lũy thép” bảo vệ phên giậu biên cương của Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 2/10, tại Đồng Nai, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội tại Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1).
Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Tin địa phương - NA - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, từ đêm 1/10 đến sáng 2/10, các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Mưa lũ đã khiến 1 người bị cuốn trôi khi đi qua suối, nhiều nhà cửa và công trình giao thông tại một số huyện trong tỉnh bị thiệt hại.
Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 2/10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10.
Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây

Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây "đặc sản"

Kinh tế - T. Nhân - N.Triều - 5 giờ trước
Nếu ai đã từng đến xã Hiếu, huyện Kon Plong (Kon Tum) mà chưa được tận hưởng hương vị đặc trưng của ly nước chè xanh, thì coi như chưa được tận hưởng “đặc ân” của vùng đất Trường Sơn hùng vĩ này. Đối với người dân xã Hiếu, cây chè hiện nay đã trở thành cây “đặc sản”, đặc biệt, từ khi Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn được thành lập năm 2019 tại đây, để xây dựng thương hiệu chè sạch, giúp người dân tăng thu nhập.
Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Giáo dục - Nguyệt Anh - 7 giờ trước
Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành nhà vô địch Olympia đầu tiên của Thái Bình với 205 điểm, sau khi trả lời đúng câu hỏi cuối cùng trong phần thi Về đích.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết..., họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất. Hãy tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Pháp luật - Văn Yên - 7 giờ trước
Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn, khiến hơn 160 cây thông ba lá bị chặt hạ, nằm ngổn ngang tại rừng.
Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Tin địa phương - An Yên - 8 giờ trước
Lũ quét xảy ra từ rạng sáng ngày 2/10 khiến địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị ảnh hưởng nặng nề.
Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Thể thao - Giải trí - NA - 9 giờ trước
Kênh CNN Indonesia ngày 2/10 đưa tin, một sự cố bạo loạn khủng khiếp đã xảy ra trong trận đấu giữa Arema FC với Persebaya Surabaya ở Giải vô địch Indonesia khiến 127 người thiệt mạng, bao gồm cảnh sát và người hâm mộ.
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Tin tức - Nguyệt Anh - 9 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 8 giờ 15 phút đến 13 giờ 15 phút ngày 2/10, tại khu vực các tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh, Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Vùng miền núi thuộc các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh tỉnh đề phòng lũ quét, sạt lở đất...
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Giải trí - Nguyệt Anh - 10 giờ trước
Vượt qua 49 thí sinh đến từ mọi miền đất nước, người đẹp Đoàn Thiên Ân, sinh năm 2000, tại tỉnh Long An, đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.