Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở thôn Nà Riềng

Văn Hoa - 17:12, 22/12/2021

Nhiều năm qua, với vai trò là Người uy tín thôn Nà Riềng, xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), ông Dương Công Chài, sinh năm 1950, dân tộc Tày, đã luôn gương mẫu, nỗ lực đi đầu trong các phong trào ở địa phương; thực hiện tốt vai trò là "cầu nối" giữa ý Đảng với lòng Nhân dân. Đặc biệt, ông là một điển hình trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống gắn với việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng hiệu quả.

Người có uy tín Dương Công Chài
Người có uy tín Dương Công Chài

Nhiều đóng góp cho cộng đồng

Về Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn trong những ngày tiết trời se lạnh, chúng tôi có ấn tượng đặc biệt, bởi nơi đây có hàng trăm ngọn núi lô nhô như Vịnh Hạ Long trên cạn, bởi những nếp nhà sàn san sát với mái ngói âm dương cổ kính, những con đường bê tông sạch đẹp và được bố trí thùng rác khắp đường làng, ngõ xóm… Quỳnh Sơn hiền hòa, yên bình, dân dã, nhưng nếp sống văn minh y như phố thị.

Để có những sự đổi thay đáng mừng ấy, là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, từ các cấp ủy, chính quyền đến người dân; đặc biệt là sự tham gia tích cực của đội ngũ Người có uy tín ở địa phương, tiêu biểu như ông Dương Công Chài, Người có uy tín thôn Nà Riềng.

Gặp gỡ và trò chuyện với ông Chài trong gian nhà truyền thống của người Tày, như thể hiện lòng mến khách phương xa, ông Chài tự hào nói về ngôi nhà đã trên 100 năm tuổi của gia đình, về những nỗ lực trong bảo tồn bản sắc văn hóa, bảo vệ rừng và phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Ông Dương Công Chài đang chuẩn bị đón khách đến nghỉ lưu trú tại gia đình
Ông Dương Công Chài đang chuẩn bị đón khách đến nghỉ lưu trú tại gia đình

Ông nói, giữ nếp nhà sàn cũng là bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, do vậy ông cũng nhiều lần chia sẻ với bà con lối xóm về ý nghĩa của việc giữ những ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày. Đây cũng là lý do mà hiện nay, thôn Nà Riềng có 446 hộ thì gần 100% người dân vẫn sinh hoạt trong những nếp nhà sàn truyền thống. Đây cũng là điểm độc đáo, thu hút khách du lịch.

Trải qua nhiều vị trí công tác trong ngành Kiểm lâm, cho đến năm 2010, ông Chài nghỉ hưu, được người dân tin tưởng bầu là Người có uy tín. Ông bảo, còn sức thì cần phải cống hiến cho cộng đồng, mong muốn của ông làm thế nào để xây dựng quê hương ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn.

Người có uy tín Dương công Chài tự hào khi giới thiệu về Làng văn hóa Du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn
Người có uy tín Dương công Chài tự hào khi giới thiệu về Làng văn hóa Du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn

Phát huy vai trò của Người có uy tín, ông Chài tham gia vào Ban xây dựng NTM của địa phương, gương mẫu đi đầu trong xây dựng nhà văn hóa thôn, thắp sáng đường quê… đặc biệt, ông hiến hơn 100m2 đất để làm đường dân sinh.

Để môi trường sống được sạch đẹp hơn, ông Chài thường xuyên tuyên truyền làng xóm tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định. Nhờ đó, mà khi đến Nà Riềng, hiếm thấy rác thải sinh hoạt ở ngoài đường, thay vào đó là những thùng rác được bố trí thuận tiện, bảo đảm vệ sinh.

Theo ông Chài, khó khăn nhất, phức tạp nhất là vấn đề tranh chấp đất đai. Từ thực tế nhiều vụ tranh chấp đều là anh em họ hàng, gia đình với nhau, nên việc hòa giải không thể đem luật ra được. Khi đó, mình phải hòa giải làm sao để người dân hiểu được tình đoàn kết làng xóm láng giềng, anh em ruột thịt, để họ không khiếu kiện vượt cấp.

Hay như chương trình thắp sáng đường quê, lúc đầu khó khăn do nhiều gia đình trong ngõ không được hưởng thì phản đối. Mình cần phải tuyên truyền cho họ hiểu lợi ích vì cộng đồng, phải biết đến mọi người, lợi ích cho con cháu. Từ đó, bà con hiểu thông thì mới tự nguyện tham gia đóng góp.

Theo ông Chài, để cho người dân tin và làm theo, thì Người có uy tín cần tiên phong trong phát kiển kinh tế gia đình. Mặc dù hiện nay tuổi đã cao, nhưng ông không muốn phụ thuộc con cháu, mà vẫn làm ruộng, trồng ngô, chăn nuôi để bảo đảm đủ lương thực, thực phẩm cho gia đình. Bên cạnh đó, ông cũng trồng hơn 1 mẫu xoan, 1 mẫu keo đã sang năm thứ 3 sắp được khai thác.

Đặc biệt, ông Chài còn là người đi đầu trong phát triển du lịch cộng đồng ở huyện Bắc Sơn (từ những năm 2010). Ông tham gia đầy đủ các buổi tập huấn về du lịch, thường xuyên hướng dẫn và tạo các lối đi bộ cho du khách thăm quan du lịch ở địa phương. Ông cho biết, những năm trước, khi chưa có dịch Covid-19, riêng cho thuê dịch vụ nghỉ gia đình ông thu khoảng 80 - 90 triệu đồng, cả dịch vụ ăn uống thì trên dưới 200 triệu đồng.

Bằng nhiều việc làm ý nghĩa, tích cực cho cộng đồng, ông Dương Công Chài nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp ủy đảng, chính quyền. Năm 2020, ông Chài vinh dự được Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn tặng Giấy khen “Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn năm 2020”. 

Và hơn hết, ông tiếp tục được Nhân dân yêu quý, tin tưởng bầu là thành viên Ban Mặt trận thôn và là Người có uy tín thôn Nà Riềng năm 2021.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 11 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 11 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 11 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 11 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 11 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 12 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 12 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 12 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 12 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.