Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở thôn Nà Riềng

Văn Hoa - 17:12, 22/12/2021

Nhiều năm qua, với vai trò là Người uy tín thôn Nà Riềng, xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), ông Dương Công Chài, sinh năm 1950, dân tộc Tày, đã luôn gương mẫu, nỗ lực đi đầu trong các phong trào ở địa phương; thực hiện tốt vai trò là "cầu nối" giữa ý Đảng với lòng Nhân dân. Đặc biệt, ông là một điển hình trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống gắn với việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng hiệu quả.

Người có uy tín Dương Công Chài
Người có uy tín Dương Công Chài

Nhiều đóng góp cho cộng đồng

Về Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn trong những ngày tiết trời se lạnh, chúng tôi có ấn tượng đặc biệt, bởi nơi đây có hàng trăm ngọn núi lô nhô như Vịnh Hạ Long trên cạn, bởi những nếp nhà sàn san sát với mái ngói âm dương cổ kính, những con đường bê tông sạch đẹp và được bố trí thùng rác khắp đường làng, ngõ xóm… Quỳnh Sơn hiền hòa, yên bình, dân dã, nhưng nếp sống văn minh y như phố thị.

Để có những sự đổi thay đáng mừng ấy, là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, từ các cấp ủy, chính quyền đến người dân; đặc biệt là sự tham gia tích cực của đội ngũ Người có uy tín ở địa phương, tiêu biểu như ông Dương Công Chài, Người có uy tín thôn Nà Riềng.

Gặp gỡ và trò chuyện với ông Chài trong gian nhà truyền thống của người Tày, như thể hiện lòng mến khách phương xa, ông Chài tự hào nói về ngôi nhà đã trên 100 năm tuổi của gia đình, về những nỗ lực trong bảo tồn bản sắc văn hóa, bảo vệ rừng và phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Ông Dương Công Chài đang chuẩn bị đón khách đến nghỉ lưu trú tại gia đình
Ông Dương Công Chài đang chuẩn bị đón khách đến nghỉ lưu trú tại gia đình

Ông nói, giữ nếp nhà sàn cũng là bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, do vậy ông cũng nhiều lần chia sẻ với bà con lối xóm về ý nghĩa của việc giữ những ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày. Đây cũng là lý do mà hiện nay, thôn Nà Riềng có 446 hộ thì gần 100% người dân vẫn sinh hoạt trong những nếp nhà sàn truyền thống. Đây cũng là điểm độc đáo, thu hút khách du lịch.

Trải qua nhiều vị trí công tác trong ngành Kiểm lâm, cho đến năm 2010, ông Chài nghỉ hưu, được người dân tin tưởng bầu là Người có uy tín. Ông bảo, còn sức thì cần phải cống hiến cho cộng đồng, mong muốn của ông làm thế nào để xây dựng quê hương ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn.

Người có uy tín Dương công Chài tự hào khi giới thiệu về Làng văn hóa Du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn
Người có uy tín Dương công Chài tự hào khi giới thiệu về Làng văn hóa Du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn

Phát huy vai trò của Người có uy tín, ông Chài tham gia vào Ban xây dựng NTM của địa phương, gương mẫu đi đầu trong xây dựng nhà văn hóa thôn, thắp sáng đường quê… đặc biệt, ông hiến hơn 100m2 đất để làm đường dân sinh.

Để môi trường sống được sạch đẹp hơn, ông Chài thường xuyên tuyên truyền làng xóm tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định. Nhờ đó, mà khi đến Nà Riềng, hiếm thấy rác thải sinh hoạt ở ngoài đường, thay vào đó là những thùng rác được bố trí thuận tiện, bảo đảm vệ sinh.

Theo ông Chài, khó khăn nhất, phức tạp nhất là vấn đề tranh chấp đất đai. Từ thực tế nhiều vụ tranh chấp đều là anh em họ hàng, gia đình với nhau, nên việc hòa giải không thể đem luật ra được. Khi đó, mình phải hòa giải làm sao để người dân hiểu được tình đoàn kết làng xóm láng giềng, anh em ruột thịt, để họ không khiếu kiện vượt cấp.

Hay như chương trình thắp sáng đường quê, lúc đầu khó khăn do nhiều gia đình trong ngõ không được hưởng thì phản đối. Mình cần phải tuyên truyền cho họ hiểu lợi ích vì cộng đồng, phải biết đến mọi người, lợi ích cho con cháu. Từ đó, bà con hiểu thông thì mới tự nguyện tham gia đóng góp.

Theo ông Chài, để cho người dân tin và làm theo, thì Người có uy tín cần tiên phong trong phát kiển kinh tế gia đình. Mặc dù hiện nay tuổi đã cao, nhưng ông không muốn phụ thuộc con cháu, mà vẫn làm ruộng, trồng ngô, chăn nuôi để bảo đảm đủ lương thực, thực phẩm cho gia đình. Bên cạnh đó, ông cũng trồng hơn 1 mẫu xoan, 1 mẫu keo đã sang năm thứ 3 sắp được khai thác.

Đặc biệt, ông Chài còn là người đi đầu trong phát triển du lịch cộng đồng ở huyện Bắc Sơn (từ những năm 2010). Ông tham gia đầy đủ các buổi tập huấn về du lịch, thường xuyên hướng dẫn và tạo các lối đi bộ cho du khách thăm quan du lịch ở địa phương. Ông cho biết, những năm trước, khi chưa có dịch Covid-19, riêng cho thuê dịch vụ nghỉ gia đình ông thu khoảng 80 - 90 triệu đồng, cả dịch vụ ăn uống thì trên dưới 200 triệu đồng.

Bằng nhiều việc làm ý nghĩa, tích cực cho cộng đồng, ông Dương Công Chài nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp ủy đảng, chính quyền. Năm 2020, ông Chài vinh dự được Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn tặng Giấy khen “Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn năm 2020”. 

Và hơn hết, ông tiếp tục được Nhân dân yêu quý, tin tưởng bầu là thành viên Ban Mặt trận thôn và là Người có uy tín thôn Nà Riềng năm 2021.

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Người có uy tín đi đầu trong mọi việc quan trọng của địa phương

Bình Định: Người có uy tín đi đầu trong mọi việc quan trọng của địa phương

Bằng uy tín và trách nhiệm, những Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bình Định đã phát huy tốt vai trò nêu gương, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần cùng với cộng đồng phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.
Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Xã hội - Như Ý - 11 phút trước
Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về sửa đổi, bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, sẽ có 5 điểm mới về phạt nguội mà người dân cần chú ý.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 1 giờ trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 3 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 17/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara.
Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến sáng 17/5, thế giới ghi nhận 522.744.291 ca nhiễm COVID-19 và 6.289.408 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 392.930 ca, trong khi Pháp với 126 ca tử vong là quốc gia có số ca mới tử vong do COVID-19 nhiều nhất thế giới.