Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chống diễn biến hòa bình

Nhận diện “Truyền thông đen” phá hoại công cuộc phòng, chống COVID-19

PV - 07:30, 27/07/2021

Dịch COVID -19 đang là lực cản lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta, đặc biệt thời gian gần đây số ca nhiễm COVID -19 ở một số tỉnh, thành phía Nam gia tăng làm cho đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Trong khi cả hệ thống chính trị cùng toàn dân đã, đang ra sức nỗ lực chống dịch thì một số tổ chức, đối tượng phản động, cơ hội chính trị tiếp tục lợi dụng đại dịch COVID – 19, sử dụng “truyền thông đen” để chống phá Việt Nam, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, tìm cách hạ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhận diện chiêu trò “truyền thông đen”

Các thế lực thù địch, cơ hội chính trị ráo riết đăng tải, phát tán thông tin xấu độc, sai sự thật về công cuộc phòng, chống dịch COVID -19 của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Nội dung tuyên truyền được các đối tượng dàn dựng công phu, tỉ mỉ, thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Họ tận dụng triệt để mặt trái của truyền thông cùng với tính năng lan tỏa nhanh, độ tương tác rộng của mạng xã hội để đưa ra nhiều bài viết, hình ảnh, video xuyên tạc công tác phòng, chống COVID -19 ở nước ta nhằm đánh lạc hướng dư luận, nói xấu Đảng, chính quyền, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tạo ra tâm lý hoài nghi, bi quan, mất niềm tin của nhân dân đối với hệ thống chính trị. Điển hình của hoạt động “truyền thông đen” trên mạng xã hội phải kể đến những tổ chức, hội nhóm như Việt Tân, Hội Anh em dân chủ, Nhật ký yêu nước; các đài VOA, RFA…

Họ thêu dệt thông tin như: Việt Nam đối diện khủng hoảng kinh tế, xã hội toàn diện, chỉ biết phong tỏa mặc dân sống chết ra sao. Họ tự cho mình là các nhà “dân chủ”, “nhân quyền” đại diện cho nhân dân đưa ra lời đe dọa “Chính phủ không nên giỡn mặt với dân”; vu khống “CSVN ăn cháo, đá bát” sau khi nhận viện trợ vaccine từ Hoa Kỳ; tung tin sai trái gây hoang mang dư luận “Việt Nam, cơn ác mộng chỉ mới bắt đầu”; quy chụp “cách chống dịch của Đảng làm COVID -19 lây lan ngày càng nhiều”, “không hỗ trợ cứu đói cho dân mà còn tận thu vơ vét tiền của dân”... Hàng loạt trang mạng xấu độc đưa ra những hình ảnh sai sự thật về số người tử vong, đưa hình ảnh cắt ghép từ nước ngoài về hàng loạt bệnh nhân COVID – 19 tử vong để gieo rắc tâm lý hoang mang, khủng hoảng trong xã hội.

Bên cạnh đó, các đối tượng phản động lợi dụng cuộc sống của người lao động nghèo là những đối tượng dễ bị tổn thương trong giai đoạn giãn cách để tung tin bịa đặt, làm giảm sự chung tay, đồng lòng của người dân với các biện pháp phòng chống dịch bệnh mà chính quyền đang thực hiện. Thâm hiểm hơn, ngoài những thông tin méo mó, kích động, họ còn tung ra những video tin tức hay phỏng vấn ý kiến của những người lao động nghèo chưa được nhận hỗ trợ từ chính quyền để bóp méo, vu khống rằng “không thấy Đảng giúp dân”, “người nghèo không được hỗ trợ”, “chỉ có dân giúp dân, không thấy chính quyền đâu”…

Đặc điểm chung của hoạt động “truyền thông đen” là bác bỏ, phủ nhận các chủ trương, chính sách chống dịch của Đảng, Nhà nước; đồng thời, cố tình bôi đen các lực lượng đang ngày đêm quên mình chống dịch như: Lực lượng Y tế, lực lượng Công an, Quân đội. Số này còn tìm cách kêu gọi, kích động người dân không thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch.

Trước vấn nạn “truyền thông đen”, không chỉ người dân trong nước mà nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng như các chuyên gia quốc tế đã phản đối những quan điểm méo mó, sai lệch trên và bày tỏ sự tin tưởng vào chính sách, quy định chống dịch của Việt Nam.

Tuy nhiên, trước những hoạt động của “truyền thông đen” và những khó khăn, trở ngại do dịch gây ra, cũng đã có một số người dân không tỉnh táo, mất bình tĩnh, rơi vào cái bẫy của các đối tượng phản động, vô tình trở thành “con bài” trong các hoạt động chống phá của họ. Cụ thể, những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh với nội dung “Đây là các bệnh nhân tử vong vì COVID -19 tại TP Hồ Chí Minh”. Nhiều người đã chia sẻ hình ảnh này, bình luận, gây hoang mang trong dư luận. Tuy nhiên, đây chỉ là tin giả. Trước sự việc trên, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định bức hình này được ghi nhận tại Indonesia, không phải ở Việt Nam. Cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, một số cá nhân trong nước với động cơ vụ lợi đã đưa tin thất thiệt, nhiều đối tượng trên được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật. Ngày 13/5, Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hồ Thị Minh H (sinh năm 1983, trú tại tổ 1, tổ dân phố 6, Bắc Lý, TP Đồng Hới) và ông Nguyễn Xuân N (sinh năm 1984, trú tại thôn 9, Lộc Ninh, TP Đồng Hới) với số tiền 10 triệu đồng về hành vi đưa tin không chính xác về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm.

Chiều 14/7, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Cần Thơ phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ đã mời Tô Thùy D (sinh năm 1990, trú tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) và Trương Thị Tú Q (sinh năm 1990, trú tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đến làm việc, làm rõ hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, sai sự thật trên mạng xã hội” có liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP Cần Thơ, gây hoang mang dư luận.

Ngày 9/7, Công an huyện Thống Nhất, Đồng Nai đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính với tổng mức phạt là 25 triệu đồng đối với Phạm Văn Th (sinh năm 2001, trú tại ấp Gia Yên, xã Gia Tân 3) và Trần Thị Ánh Th (sinh năm 1991, trú tại ấp Võ Dõng 1, xã Gia Kiệm) đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình không đúng sự thật về dịch bệnh COVID - 19 tại xã Gia Tân 3 với nội dung “Một ca dương tính test ngày 5/7 gần cầu Ông Hoàng đã được đem đi cách ly”.

Những thông tin sai sự thật của những người cố ý hay vô ý được đăng tải, phát tán trên mạng xã hội thời gian qua có nhiều nguyên nhân, bên cạnh sự tác động từ chiêu trò “truyền thông đen” của các đối tượng phản động, thù địch còn đến từ sự thờ ơ, thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm, vụ lợi cá nhân của một số người dân đối với công cuộc chống “giặc COVID-19” của dân tộc.

Đấu tranh với “truyền thông đen”

Truyền thông có ảnh hưởng rất lớn đến mọi vấn đề của xã hội. Truyền thông tác động đến nhận thức của công chúng, từ nhận thức sẽ tác động đến hành động và ứng xử của công chúng. Truyền thông có tính chất hai mặt, nếu sử dụng đúng sẽ có hiệu quả tích cực trong công cuộc chống dịch COVID -19, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống nhân dân, nhưng nếu sử dụng sai sẽ là trở lực rất lớn, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, làm tổn hại đến sự phát triển của đất nước. Truyền thông các thế lực thù địch, phản động cơ hội chính trị đang sử dụng là một loại “truyền thông đen”. Loại truyền thông này cần phải được nhận diện, đấu tranh và loại bỏ.

Theo đó, đối với công tác truyền thông trong nước phải đi trước một bước, tiếp tục phát huy những kết quả đã làm được, tuyên truyền sâu rộng, kịp thời, đầy đủ, chính xác mọi chủ trương, chính sách, chỉ thị, quy định về phòng, chống dịch COVID -19 đến từng cấp, ngành và nhân dân. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về những khó khăn, diễn biến phức tạp của dịch COVID -19 và vạch trần âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị. Qua đó, tạo sự đồng thuận xã hội, đoàn kết, quyết tâm cao nhất với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Đối với các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, phản ánh thông tin sai sự thật, thất thiệt theo quy định của pháp luật.

Đối với người dân, cần quán triệt và chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nói chung và công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng. Việc tiếp cận luồng thông tin phải chính thống, đăng tải các thông tin trên mạng xã hội phải theo quy định pháp luật và cảnh giác với chiêu trò lợi dụng của các thế lực thù địch, không để bị lôi kéo, kích động.

Lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để chống phá, đó là sự “ăn hôi” trên nỗi đau của đồng bào. Chống “giặc COVID-19” hay đấu tranh với chiêu trò “truyền thông đen” của các thế phản động rất cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành và mọi người dân. Sự đồng lòng trong đại dịch sẽ là sức mạnh để chúng ta đứng vững trước mọi khó khăn, thử thách.

Tin cùng chuyên mục
Luận điệu xuyên tạc Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) của Đảng

Luận điệu xuyên tạc Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) của Đảng

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khoá của Đảng, từ ngày 4-7/10/2021, Ban Chấp hành Trung ương họp Hội nghị lần thứ tư để thảo luận, quyết định nhiều vấn đề lớn của đất nước trong tình hình mới. Lợi dụng sự kiện chính trị quan trọng này, các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội chính trị lại tung ra những luận điệu sai trái, xuyên tạc về Hội nghị.
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% trong năm 2022

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6 - 6,5% trong năm 2022

Thời sự - BĐT - 21 phút trước
Sáng 20/10, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn báo cáo.
Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Phụ nữ vùng sâu khởi nghiệp từ cây Atisô

Khởi nghiệp - PV - 40 phút trước
Hơn 3 năm xây dựng “Tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị cây atisô”, phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) xã vùng sâu Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã tích cực hưởng ứng tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ đó, có thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Bình Thuận: Học sinh vùng cao tuân thủ 5K để đến trường

Giáo dục dân tộc - PV - 1 giờ trước
Sau một thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 18/10, học sinh tiểu học và trung học cơ sở (THCS) ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) đã đến trường học trực tiếp với sự phấn khởi, háo hức.
Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Phê duyệt quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km

Tin tức - Cát Tường - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, quy hoạch 09 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km.
Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân người Khmer đi lên từ gian khó

Doanh nhân dân tộc - Lương Định - 1 giờ trước
Xuất thân trong một gia đình nông dân dân tộc Khmer nghèo ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, doanh nhân Chung Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Samaki Power kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm và giải trí thực sự là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu, khẳng định được chỗ đứng trên thương trường, được nhiều người trong giới doanh nhân nể phục.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Đồng bào DTTS tại TP. Hồ Chí Minh luôn nhận được quan tâm trợ giúp trong đại dịch

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Là địa phương nằm trong vùng tâm dịch, bị ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt, song mọi sự trợ giúp về an sinh xã hội, hỗ trợ cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS luôn được chính quyền TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm ưu tiên quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực trong thời gian qua .
Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Hội Phụ nữ BĐBP Sóc Trăng chung sức phòng chống dịch Covid-19

Nhịp cầu nhân ái - K.Ngân - V.Long - 2 giờ trước
Trong những ngày này, với không khí thi đua chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng đã đóng góp tiền, công sức và thực phẩm để cùng tổ chức nấu ăn, hỗ trợ cho lao động ngoài tỉnh vừa trở về tránh dịch tại các khu cách ly.
Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Đắk Lắk: Dừng cấp giấy xác nhận ra vào tỉnh

Tin địa phương - Phan Trọng - 2 giờ trước
Sáng ngày 20/10, ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk dừng cấp giấy xác nhận ra, vào tỉnh cho công dân.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh triển khai các lớp tập huấn và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Công tác Dân tộc - T.Hải - 2 giờ trước
Nằm trong chương trình công tác năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan chuyên ngành tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho Người có uy tín; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ từ cấp xã đến thôn bản, đồng bào vùng DTTS và tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Tây Nguyên: Khẩn trương, kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ

Xã hội - PV Tây Nguyên - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của dải hội tự nhiệt đới, những ngày qua, tình trạng mưa lớn diễn ra tại một số tỉnh khu vực Tây Nguyên gây ngập úng, chia cắt giao thông, thiệt hại hoa màu ở nhiều địa phương. Chính quyền, các lực lượng, đoàn thể và Nhân dân nơi ngập lụt đang nỗ lực phối hợp cùng nhau khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.