Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chống diễn biến hòa bình

Nhận diện “Truyền thông đen” phá hoại công cuộc phòng, chống COVID-19

PV - 07:30, 27/07/2021

Dịch COVID -19 đang là lực cản lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta, đặc biệt thời gian gần đây số ca nhiễm COVID -19 ở một số tỉnh, thành phía Nam gia tăng làm cho đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Trong khi cả hệ thống chính trị cùng toàn dân đã, đang ra sức nỗ lực chống dịch thì một số tổ chức, đối tượng phản động, cơ hội chính trị tiếp tục lợi dụng đại dịch COVID – 19, sử dụng “truyền thông đen” để chống phá Việt Nam, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc, tìm cách hạ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhận diện chiêu trò “truyền thông đen”

Các thế lực thù địch, cơ hội chính trị ráo riết đăng tải, phát tán thông tin xấu độc, sai sự thật về công cuộc phòng, chống dịch COVID -19 của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Nội dung tuyên truyền được các đối tượng dàn dựng công phu, tỉ mỉ, thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Họ tận dụng triệt để mặt trái của truyền thông cùng với tính năng lan tỏa nhanh, độ tương tác rộng của mạng xã hội để đưa ra nhiều bài viết, hình ảnh, video xuyên tạc công tác phòng, chống COVID -19 ở nước ta nhằm đánh lạc hướng dư luận, nói xấu Đảng, chính quyền, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tạo ra tâm lý hoài nghi, bi quan, mất niềm tin của nhân dân đối với hệ thống chính trị. Điển hình của hoạt động “truyền thông đen” trên mạng xã hội phải kể đến những tổ chức, hội nhóm như Việt Tân, Hội Anh em dân chủ, Nhật ký yêu nước; các đài VOA, RFA…

Họ thêu dệt thông tin như: Việt Nam đối diện khủng hoảng kinh tế, xã hội toàn diện, chỉ biết phong tỏa mặc dân sống chết ra sao. Họ tự cho mình là các nhà “dân chủ”, “nhân quyền” đại diện cho nhân dân đưa ra lời đe dọa “Chính phủ không nên giỡn mặt với dân”; vu khống “CSVN ăn cháo, đá bát” sau khi nhận viện trợ vaccine từ Hoa Kỳ; tung tin sai trái gây hoang mang dư luận “Việt Nam, cơn ác mộng chỉ mới bắt đầu”; quy chụp “cách chống dịch của Đảng làm COVID -19 lây lan ngày càng nhiều”, “không hỗ trợ cứu đói cho dân mà còn tận thu vơ vét tiền của dân”... Hàng loạt trang mạng xấu độc đưa ra những hình ảnh sai sự thật về số người tử vong, đưa hình ảnh cắt ghép từ nước ngoài về hàng loạt bệnh nhân COVID – 19 tử vong để gieo rắc tâm lý hoang mang, khủng hoảng trong xã hội.

Bên cạnh đó, các đối tượng phản động lợi dụng cuộc sống của người lao động nghèo là những đối tượng dễ bị tổn thương trong giai đoạn giãn cách để tung tin bịa đặt, làm giảm sự chung tay, đồng lòng của người dân với các biện pháp phòng chống dịch bệnh mà chính quyền đang thực hiện. Thâm hiểm hơn, ngoài những thông tin méo mó, kích động, họ còn tung ra những video tin tức hay phỏng vấn ý kiến của những người lao động nghèo chưa được nhận hỗ trợ từ chính quyền để bóp méo, vu khống rằng “không thấy Đảng giúp dân”, “người nghèo không được hỗ trợ”, “chỉ có dân giúp dân, không thấy chính quyền đâu”…

Đặc điểm chung của hoạt động “truyền thông đen” là bác bỏ, phủ nhận các chủ trương, chính sách chống dịch của Đảng, Nhà nước; đồng thời, cố tình bôi đen các lực lượng đang ngày đêm quên mình chống dịch như: Lực lượng Y tế, lực lượng Công an, Quân đội. Số này còn tìm cách kêu gọi, kích động người dân không thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch.

Trước vấn nạn “truyền thông đen”, không chỉ người dân trong nước mà nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng như các chuyên gia quốc tế đã phản đối những quan điểm méo mó, sai lệch trên và bày tỏ sự tin tưởng vào chính sách, quy định chống dịch của Việt Nam.

Tuy nhiên, trước những hoạt động của “truyền thông đen” và những khó khăn, trở ngại do dịch gây ra, cũng đã có một số người dân không tỉnh táo, mất bình tĩnh, rơi vào cái bẫy của các đối tượng phản động, vô tình trở thành “con bài” trong các hoạt động chống phá của họ. Cụ thể, những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh với nội dung “Đây là các bệnh nhân tử vong vì COVID -19 tại TP Hồ Chí Minh”. Nhiều người đã chia sẻ hình ảnh này, bình luận, gây hoang mang trong dư luận. Tuy nhiên, đây chỉ là tin giả. Trước sự việc trên, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định bức hình này được ghi nhận tại Indonesia, không phải ở Việt Nam. Cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, một số cá nhân trong nước với động cơ vụ lợi đã đưa tin thất thiệt, nhiều đối tượng trên được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật. Ngày 13/5, Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hồ Thị Minh H (sinh năm 1983, trú tại tổ 1, tổ dân phố 6, Bắc Lý, TP Đồng Hới) và ông Nguyễn Xuân N (sinh năm 1984, trú tại thôn 9, Lộc Ninh, TP Đồng Hới) với số tiền 10 triệu đồng về hành vi đưa tin không chính xác về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm.

Chiều 14/7, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Cần Thơ phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ đã mời Tô Thùy D (sinh năm 1990, trú tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) và Trương Thị Tú Q (sinh năm 1990, trú tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đến làm việc, làm rõ hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, sai sự thật trên mạng xã hội” có liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP Cần Thơ, gây hoang mang dư luận.

Ngày 9/7, Công an huyện Thống Nhất, Đồng Nai đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính với tổng mức phạt là 25 triệu đồng đối với Phạm Văn Th (sinh năm 2001, trú tại ấp Gia Yên, xã Gia Tân 3) và Trần Thị Ánh Th (sinh năm 1991, trú tại ấp Võ Dõng 1, xã Gia Kiệm) đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình không đúng sự thật về dịch bệnh COVID - 19 tại xã Gia Tân 3 với nội dung “Một ca dương tính test ngày 5/7 gần cầu Ông Hoàng đã được đem đi cách ly”.

Những thông tin sai sự thật của những người cố ý hay vô ý được đăng tải, phát tán trên mạng xã hội thời gian qua có nhiều nguyên nhân, bên cạnh sự tác động từ chiêu trò “truyền thông đen” của các đối tượng phản động, thù địch còn đến từ sự thờ ơ, thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm, vụ lợi cá nhân của một số người dân đối với công cuộc chống “giặc COVID-19” của dân tộc.

Đấu tranh với “truyền thông đen”

Truyền thông có ảnh hưởng rất lớn đến mọi vấn đề của xã hội. Truyền thông tác động đến nhận thức của công chúng, từ nhận thức sẽ tác động đến hành động và ứng xử của công chúng. Truyền thông có tính chất hai mặt, nếu sử dụng đúng sẽ có hiệu quả tích cực trong công cuộc chống dịch COVID -19, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống nhân dân, nhưng nếu sử dụng sai sẽ là trở lực rất lớn, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, làm tổn hại đến sự phát triển của đất nước. Truyền thông các thế lực thù địch, phản động cơ hội chính trị đang sử dụng là một loại “truyền thông đen”. Loại truyền thông này cần phải được nhận diện, đấu tranh và loại bỏ.

Theo đó, đối với công tác truyền thông trong nước phải đi trước một bước, tiếp tục phát huy những kết quả đã làm được, tuyên truyền sâu rộng, kịp thời, đầy đủ, chính xác mọi chủ trương, chính sách, chỉ thị, quy định về phòng, chống dịch COVID -19 đến từng cấp, ngành và nhân dân. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về những khó khăn, diễn biến phức tạp của dịch COVID -19 và vạch trần âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị. Qua đó, tạo sự đồng thuận xã hội, đoàn kết, quyết tâm cao nhất với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Đối với các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, phản ánh thông tin sai sự thật, thất thiệt theo quy định của pháp luật.

Đối với người dân, cần quán triệt và chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước nói chung và công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng. Việc tiếp cận luồng thông tin phải chính thống, đăng tải các thông tin trên mạng xã hội phải theo quy định pháp luật và cảnh giác với chiêu trò lợi dụng của các thế lực thù địch, không để bị lôi kéo, kích động.

Lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để chống phá, đó là sự “ăn hôi” trên nỗi đau của đồng bào. Chống “giặc COVID-19” hay đấu tranh với chiêu trò “truyền thông đen” của các thế phản động rất cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành và mọi người dân. Sự đồng lòng trong đại dịch sẽ là sức mạnh để chúng ta đứng vững trước mọi khó khăn, thử thách.

Tin cùng chuyên mục
Không thể bẻ cong lịch sử

Không thể bẻ cong lịch sử

Gần 50 năm trôi qua kể từ ngày 30/4/1975, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tới nay vẫn còn có những ý kiến sai lệch, xuyên tạc lịch sử. Họ cố tình khoét sâu những vết thương chiến tranh, chia rẽ dân tộc, đưa ra các luận điệu bẻ cong lịch sử bởi những động cơ, ý đồ xấu, những mưu đồ lợi ích của bản thân và các nhóm chống đối. Hành động này không chỉ là việc xét lại lịch sử mà còn là sự phá hoại tương lai.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 7 phút trước
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 12 phút trước
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 4 giờ trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 4 giờ trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 6 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.