Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chống diễn biến hòa bình

Nhận diện cái gọi là “Pháp môn Diệu âm”

PV - 11:48, 31/03/2022

“Pháp môn Diệu âm” đã hoạt động và có ảnh hưởng đến nhiều địa phương như: Hà Nội, Lào Cai, Bạc Liêu, Thanh Hóa, cần Thơ, Bình Thuận, Đà Nẵng, Lai Châu, Cà Mau, Hà Giang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Tuyên Quang, Đồng Nai..., với mục đích trục lợi về kinh tế; có màu sắc chính trị; chia rẽ tôn giáo, dân tộc.


“Pháp môn Diệu âm” còn có tên gọi khác là Hội Thiền Định quốc tế Master Ruma; người sáng lập là Trần Tâm còn có các tên gọi khác: Saint John, Trấn Yăn Tom, Trần út Huỳnh Long, Tom Trần, Master Ruma, sinh ngày 22/10/1972 tại Kiên Giang, là Việt Kiều Mỹ. Trần Tâm là “sứ giả” của “Thanh Hải Vô Thượng sư”, nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam hoạt động tuyên truyền phát triển “Thanh Hải Vô thượng sư”.

Năm 1997, trong vụ án “Nguyễn Thùy Dương” và đồng bọn hoạt động tuyên truyền chống chế độ Xã hội chủ nghĩa”, Trần Tâm bị Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố vì đã tham gia, tổ chức in, phát hành tài liệu, băng hình..., trong đó có hành vi chống phá chế độ Xã hội chủ nghĩa. Đối tượng Trần Tâm sau đó đã được bảo lãnh, xuất cảnh và sau đó bị đưa vào diện cấm nhập cảnh Việt Nam từ 1997-2002.

Năm 2004, Trần Tâm bị “Thanh Hải Vô thượng sư” khai trừ khỏi tổ chức do vi phạm giới luật. Đối tượng sau đó đã về Campuchia lập “Pháp môn Diệu âm”. Sau khi thành lập đã tìm cách liên lạc, lôi kéo đồng tu của “Thanh Hải vô thượng sư” ở trong nước tham gia “Pháp môn Diệu Âm”.

Về nguồn gốc, “Pháp môn Diệu âm” được tách ra từ “Thanh Hải Vô thượng sư” - là một hiện tượng tôn giáo mới có nguồn gốc hình thành từ Ấn Độ, được một tu sĩ đạo Silk ở Ấn Độ truyền giảng, sau đó Thanh Hải kết hợp với giáo lý của Phật giáo, Công giáo, pha tạp và tạo nên “Thanh Hải vô thượng sư”.

Trần Tâm từng phục vụ cho “Thanh Hải vô thượng sư” nên sau khi vi phạm giới luật và bị Thanh Hải khai trừ ra khỏi tổ chức, Trần Tâm đã tách ra và lập nên hiện tượng tôn giáo mới “Pháp môn Diệu âm” dựa trên cơ sở và hình thức tu luyện giống “Thanh Hải vô thượng sư”; cùng tranh giành ảnh hưởng về tín đồ và phạm vi hoạt động. Thực chất đây là biến tướng của “Thanh Hải vô thượng sư”.

Trụ sở chính của “ Pháp môn Diệu âm” ở Campuchia đứng đầu là Trần Tâm, xây dựng hệ thống chân rết ở nhiều quốc gia. Về nghi thức, “Pháp môn Diệu âm” tuyên truyền ăn chay, ngồi thiền, nhập tâm những điều sư phụ dạy, nhằm cảm nhận âm thanh, ánh sáng xung quanh mình, biến nó thành những điều kỳ diệu có thể rũ bỏ ưu phiền, chữa lành các loại bệnh. Tín đồ thực hiện ăn chay, ngồi thiền.

Từ năm 2004 – 2007, Trần Tâm nhiều lần thay đổi họ, tên để nhập cảnh vào Việt Nam. Sau đó, lợi dụng hoạt động từ thiện để tuyên truyền, phát triển “Pháp môn Diệu âm”; lôi kéo số đồng tu của “Thanh Hải vô thượng sư” ở trong nước trước đây tham gia. Năm 2006, lấy danh nghĩa “Đoàn nghiên cứu văn hóa tâm linh”, Trần Tâm đến một số cơ quan, trường học và một số địa phương tại Việt Nam để thuyết giảng và hướng dẫn pháp thiền. Năm 2007 tại Sóc Sơn (Hà Nội), Công an TP. Hà Nội phát hiện Trần Tâm đang thuyết pháp, truyền đạo cho 56 người ở Hà Nội và một số tỉnh… đã lập biên bản đối với Trần Tâm về hành vi hoạt động trái mục đích nhập cảnh, buộc xuất cảnh trước thời hạn và đưa vào diện đối tượng chưa được nhập cảnh (20/8/2007-20/8/2012). Sau đó, tiếp tục gia hạn thời gian (20/12/2012-20/8/2018).

Năm 2010, Trần Tâm tiếp tục thông qua tổ chức khóa tu tại Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Mỹ... để tuyên truyền, phát triển “Pháp môn Diệu âm”, củng cố đức tin của một số tín đồ cũ.

Trần Tâm thông qua mạng Internet để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Trần Tâm để nhiều người tiếp cận và tìm hiểu và tham gia hoạt động. Trần Tâm đồng thời chỉ đạo số tín đồ trong nước làm từ thiện tại các vùng bị thiên tai, lũ lụt, khó khăn về đời sống, vùng sâu, vùng xa để tuyên truyền, đăng tin trên các trang quảng bá hình ảnh về “Pháp môn Diệu âm”.

Số tín đồ theo “Pháp môn Diệu âm” đẩy mạnh tuyên truyền, phát triển đạo thông qua việc phát báo miễn phí, bán băng đĩa, tặng ảnh, lôi kéo số đông tín đồ “Thanh Hải vô thượng sư” tham gia. Tại một số tỉnh, thành phố, chính quyền địa phương phát hiện có một số hoạt động của nhóm này tại Công ty cổ phần N tại Cần Thơ - Công ty này hoạt động trên lĩnh vực sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật. Vào năm 2007, chủ tịch hội đồng quản trị công ty đến thăm công ty và chỉ đạo giám đốc công ty, tổ chức cho nhân viên ăn chay ít nhất mỗi tuần 1 ngày (thứ hai hàng tuần), ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, đồng thời cử người hướng dân cho nhân viên cách ngồi thiền theo “Pháp môn Diệu âm”. Hoạt động “Pháp môn Diệu âm” ở Công ty này là bắt buộc. Theo đó, hầu hết cán bộ, nhân viên không ai muốn theo và đã có rất nhiều người đã xin nghỉ việc ở Công ty, trong đó có giám đốc chi nhánh.

Thông qua xác minh có 25 người tin theo “Pháp môn Diệu âm” ở Bắc Giang (Tân Yên, Lạng Giang, Lục Nam). Những người tham gia chủ yếu thông qua mạng Internet để tìm hiểu và tập theo PMDA, việc tu tập chủ yếu là ăn chav và tu thiền tại gia vào các ngày chủ nhật hàng tuần tại “Thiền đường”. Ở Bắc Giang chưa hình thành điểm nhóm sinh hoạt “Pháp môn Diệu âm”. Khi có chương trình sinh hoạt tại “Thiền đường” hoặc sang nước ngoài (Thái Lan, Lào, Campuchia) thì người đại diện nhóm sinh hoạt “Thiền đường” thông báo cho bà N.T.P -giáo viên nghỉ hưu tại xã Đại Hóa, huyện Tân Yên. Thông qua bà N.T. P thông báo cho những người theo “Pháp môn Diệu âm” ở Bắc Giang biết và đăng ký. Khóa sinh hoạt thường kéo dài khoảng 1 tuần, kinh phí tự túc.

Hoạt động của “Pháp môn Diệu âm” tại tỉnh Bắc Giang diễn ra chủ yếu tại một số nơi thuộc các huyện: Tân Yên, Lạng Giang, Hiệp Hòa... với hoạt động chủ yếu là xuất cảnh ra ngoài để “Thọ ấn”, tham gia “Cộng tu” do ông Trần Tâm trực tiếp giảng dạy.

Đầu năm 2016, có 5 người theo “Pháp môn Diệu âm” xuất cảnh sang Lào tham gia khóa “Cộng tu” lần thứ 32 của PMDA gồm: Nguyễn Thị Hiền (SN 1960, ở thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên); Nguyễn Thị Điểm (1939, ở xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên); Ngô Thị Phương (SN 1959, xã Đại Hóa, Tân Yên; Nguyễn Thị Bình (1957) xã Tân Dĩnh, Lạng Giang; Bùi Thị Thuận (SN 1957) ở tại TP. Bắc Giang.

Từ 8/11/2016 đến 19/11/2016, có 5 người xuất cảnh sang Thái Lan tham gia lớp “Cộng tu” diễn ra trong 5 ngày do ông Trần Tâm trực tiếp giảng dạy; kinh phí mỗi người là 5 triệu đồng do “Đồng tu” tại Hà Nội tổ chức. Trong thời gian ở Thái Lan, nhóm “Pháp môn Diệu âm Việt Nam” có khoảng 230 người được các “Sư huynh đồng tu” ở Thiên đường Thái Lan đón tiếp, bố trí nơi ăn, nghỉ, hàng ngày được nghe Trần Tâm giảng đạo 2 tiếng đồng hồ, sau đó tự ngồi thiền tĩnh tâm 3 tiếng đồng hồ.

Từ 28/1/2017 đến 2/5/2017 có 16 người ở xã Tân Thịnh, huyện Lạng Giang xuất cảnh sang Campuchia tham gia lớp “Cộng tu”. Từ năm 2011 đến nay, một số người đã xuất cảnh đi Campuchia để gặp gỡ nhận tâm ấn Trần Tâm; đã xuất bản 500 bản sách “Con đường đem đến sự giải thoát” và có tờ báo ở Hà Nội đăng bài đưa cuộc sống từ bất ổn về với bĩnh yên, nhân ngày Phật đản năm 2011, trong đó ca ngợi sư phụ Trần Tâm và đạo “Pháp môn Diệu âm”. Trần Tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền “Pháp môn Diệu âm” và có tác động không nhỏ đến nhiều địa phương trong nước.

Ngay khi bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam, Trần Tâm tìm cách xây dựng cơ sở tại Campuchia, Thái Lan, Lào để chờ cơ hội trở về Việt Nam. Hội Thiền sinh “Minh sư Ruma” Việt Nam của Trần Tâm được lập vào đầu tháng 11/2017 trên facebook với 1200 thành viên ảo. Mỗi khi Trần Tâm giảng đạo ở các nước CamPuchia, Lào, Thái Lan, Myanma, các thành viên ở Việt Nam đều đựợc thông báo trước để tham gia dưới hình thức du lịch hoặc trực tiếp nghe Trần Tâm nói chuyện qua Internet. 

Năm 2018, có hàng nghìn lượt người Việt Nam xuất cảnh theo Trần Tâm hoằng pháp ở Mỹ, Đức, Cộng hòa Séc, Myanmar..., tham gia khóa tu, lễ xuất gia, truyền tâm ấn, Lễ Vu lan ở Thái Lan (khoảng 1.000 lượt), Lào (khoảng 200 lượt), Campuchia (khoảng 1000 lượt). “Pháp môn Diệu âm” đã hoạt động và có ảnh hưởng đến nhiều địa phương như: Hà Nội, Lào Cai, Bạc Liêu, Thanh Hóa, cần Thơ, Bình Thuận, Đà Nẵng, Lai Châu, Cà Mau, Hà Giang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Tuyên Quang, Đồng Nai...

Mục đích trục lợi về kinh tế; có màu sắc chính trị; chia rẽ tôn giáo, dân tộc, lợi dụng uy tín và những mối quan hệ trước đây, lúc đang là đệ tử cho “Thanh Hải vô thượng sư”, Trần Tâm móc nối lại vói các đối tượng để phát triển tổ chức. Thành phần tin theo chủ yếu là những người trung và cao tuổi, những người kinh doanh nhỏ lẻ.

Tin cùng chuyên mục
Không thể bẻ cong lịch sử

Không thể bẻ cong lịch sử

Gần 50 năm trôi qua kể từ ngày 30/4/1975, ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tới nay vẫn còn có những ý kiến sai lệch, xuyên tạc lịch sử. Họ cố tình khoét sâu những vết thương chiến tranh, chia rẽ dân tộc, đưa ra các luận điệu bẻ cong lịch sử bởi những động cơ, ý đồ xấu, những mưu đồ lợi ích của bản thân và các nhóm chống đối. Hành động này không chỉ là việc xét lại lịch sử mà còn là sự phá hoại tương lai.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng DTTS: Muôn vàn lý do dẫn đến bạo lực gia đình (Bài 1)

Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng DTTS: Muôn vàn lý do dẫn đến bạo lực gia đình (Bài 1)

Bạo lực giới và bạo lực gia đình (BLGĐ) trong cả nước nói chung, ở vùng DTTS nói riêng, là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội có nhiều biến đổi và phát triển như hiện nay. Đây cũng chính là một trong những lý do mà, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đều tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương, chính sách về quản lý phát triển xã hội có hiệu quả, nghiêm minh; bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội; khắc phục những bất cập của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành.
Bến Tre: 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới

Bến Tre: 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới

Ẩm thực - T.Hợp - 11 phút trước
Ngày 27/6, nhân lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822-2022), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa, đồng thời phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn chế biến từ dừa.
Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Môi trường sống - Lam Anh - 1 giờ trước
Ngày 27/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 15/CĐ-QG gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình. Theo đó, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy hồi 15h cùng ngày.
Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Mới đây, Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021 Thùy Tiên đã chính thức công bố những thông tin đầu tiên về dự án thiện nguyện của mình tại châu Phi.
Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại lâu đài Elmau, huyện Garmisch-Partenkirchen thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức từ ngày 26-28/6/2022. Đức đã triển khai 18.000 cảnh sát đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này.
BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

Sức khỏe - PVCĐ - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế (VTYT) tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, sáng 25/6, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì cuộc họp với Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó trực tiếp quán triệt, chỉ đạo người đứng đầu BHXH các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm cao nhất để phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế đảm bảo ngay việc cung ứng đầy đủ thuốc, VTYT phục vụ cho công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về chuyến công tác tại Lai Châu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; các hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Vùng đất để rèn nghề” của tác giả Hồng Minh nhân dịp Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam .

"Bến đỗ" mới của Quang Hải là Câu lạc bộ thế nào?

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Suốt thời gian qua, câu chuyện "bến đỗ" mới của Quang Hải đã được người hâm mộ đặc biệt quan tâm. Sau những đồn đoán về Nimes, Paris FC, Metz hay Rodez… thì mới đây nhất, Pau FC đang được xem là "bến đỗ" chính thức của Quang Hải, khi nhiều tờ báo thể thao uy tín của Pháp khẳng định điều này.
Bát Xát sẵn sàng cho Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung

Bát Xát sẵn sàng cho Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung

Sắc màu 54 - Tuệ An - 5 giờ trước
Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội mùa thu huyện Bát Xát năm 2022, Lễ hội trải nghiệm thu hoạch Lê Tai nung tại xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/7.
Người dân Hà Nội đăng ký khai tử, khai sinh, kết hôn trực tuyến từ 1/7

Người dân Hà Nội đăng ký khai tử, khai sinh, kết hôn trực tuyến từ 1/7

Xã hội - Lam Anh - 5 giờ trước
Người dân trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ có thể đăng ký trực tuyến các dịch vụ đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công thành phố từ 1/7 tới đây.
Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Châu Âu tiếp tục có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới

Châu Âu tiếp tục có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - BĐT - 5 giờ trước
Tính đến sáng 27/6, thế giới ghi nhận 548.924.518 ca nhiễm COVID-19 và 6.350.753 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Italy là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới trong khi Đài Loan (Trung Quốc) có số ca tử vong nhiều nhất do dịch bệnh này.