Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà thờ Mằng Lăng (Phú Yên) - Điểm đến thu hút nhiều du khách

T.Nhân - H.Trường - 10:15, 21/03/2025

Nhà thờ Mằng Lăng, một trong những nhà thờ cổ nhất Việt Nam, có kiến trúc độc đáo với hình dáng, đường nét mang đậm dấu ấn kiến trúc thế kỷ XIX. Những năm gần đây, Nhà thờ Mằng Lăng trở thành một điểm du lịch văn hóa tâm linh, thu hút nhiều khách du lịch trong nước và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Nhà thờ Mằng Lăng cổ kính
Nhà thờ Mằng Lăng cổ kính

Nhà thờ Mằng Lăng tọa lạc bên bờ Nam hạ lưu sông Cái (sông Kỳ Lộ) thuộc xã An Thạch, cách trung tâm thị trấn Chí Thạnh (Tuy An- Phú Yên) 2km về phía Đông. Gần nhà thờ có thương cảng Tiên Châu vào thế kỷ XVIII-XIX khá sầm uất, tàu thuyền nước ngoài thường cập cảng buôn bán. Đối diện bên bờ Bắc sông Cái có thành An Thổ, là thủ phủ tỉnh Phú Yên một thời (1836-1899).

Theo sử sách, đời vua Lê Thánh Tông, niên hiệu Hồng Đức thứ 6 (1476) đã cho khai khẩn vùng đất từ đèo Cù Mông đến đèo Cả. Sau nhiều người đứng đầu trấn giữ vùng đất này, đến năm 1629, chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên đã cho lập Trấn Biên và giao cho con rể Nguyễn Phúc Vinh trấn giữ.

Vợ của quan trấn thủ Nguyễn Phúc Vinh là công chúa Ngọc Liên, trưởng nữ của chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên đã rửa tội năm 1636 với tên thánh là Maria Mada Lena. Theo chồng vào đây, bà lập nhà nguyện trong dinh Trấn Biên và truyền giáo đến mọi người, từ đó nhóm giáo hữu đầu tiên đã hình thành. 

Thời gian gần đây, Nhà thờ Mằng Lăng là địa điểm thu hút nhiều du khách đến thăm quan
Thời gian gần đây, Nhà thờ Mằng Lăng là địa điểm thu hút nhiều du khách đến thăm quan

Đến năm 1892, linh mục Joseph Lacassagne, người dân thường gọi là Cố Xuân cho khởi công xây dựng nhà thờ, với diện tích khoảng 5.000m2 và ông là linh mục chánh xứ Mằng Lăng đầu tiên. Ông mất năm 1900; sau đó cha Antoine Wend là người kế tục xây dựng công trình này. Đến ngày 14/4/1907, lễ khánh thành và làm phép nhà thờ do Đức Giám mục Grangeon Mẫn tổ chức; đồng thời cũng làm phép 3 quả chuông đã được đưa từ Pháp về năm 1905 qua cảng Tiên Châu để treo trên lầu chuông nhà thờ. Nhà thờ Mằng Lăng do người Pháp thiết kế và xây dựng trong 15 năm (1892-1907), theo lối kiến trúc Gothic cổ điển.

Về tên gọi Nhà thờ Mằng Lăng, theo người dân, trước kia nơi đây là khu rừng già, có một loài cây thân cao, tán rộng, lá bầu dục, hoa được kết thành chùm màu hồng tím, có tên là hoa bằng lăng, về sau đổi tên thành mằng lăng và tên loài hoa này được đặt cho Nhà thờ Mằng Lăng.

Bên trong Thánh đường của Nhà thờ Mằng Lăng
Bên trong Thánh đường của Nhà thờ Mằng Lăng

Đặc biệt, Nhà thờ Mằng Lăng còn lưu giữ cuốn sách chữ Quốc ngữ đầu tiên “Phép giảng tám ngày” của linh mục Alexandre de Rhodes in năm 1651 tại Roma. Tồn tại hơn trăm năm, nhà thờ Mằng Lằng như một chứng nhân lịch sử, một công trình kiến trúc đặc sắc.

Với vẻ ngoài đậm nét kiến trúc Gothic Châu Âu, một phong cách khá nổi tiếng trên toàn thế giới, thời gian qua, nhà thờ thu hút rất đông du khách.  Anh Đỗ Tuấn Vũ, hướng dẫn viên của Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Biển xanh Hải Phòng chia sẻ: Công ty rất có nhiều chuyến tour đưa khách về Phú Yên tham quan và một trong điểm tham quan khách du lịch thích thú nhất chính là Nhà thờ Mằng Lăng. 

Tại đây, du khách có thể tự do check-in, chụp ảnh lưu niệm và tận mắt chiêm ngưỡng cuốn sách chữ Quốc ngữ đầu tiên “Phép giảng tám ngày” của linh mục Alexandre de Rhodes in năm 1651 tại Roma còn được lưu giữ ở đây.

Anh Phan Hiếu, một du khách đến từ Quy Nhơn cho biết anh đã nhiều lần đến Nhà thờ Mằng Lăng. “Nhà thờ có nét kiến trúc rất đẹp, độc đáo. Hoa văn điêu khắc tinh xảo, xuất hiện nhiều nơi, từ vách đến các trụ cột nhà thờ. Đây là những nét hoa văn tỉ mỉ tồn tại hơn trăm năm, chỉ cần ngắm thôi cũng giúp ta cảm nhận được sự kiên trì, khéo tay của các nghệ nhân và người thiết kế, xây dựng công trình. Chính vì thế, dù đã nhiều lần đến đây nhưng tôi vẫn muốn đến nữa để chiêm ngưỡng một “tuyệt tác” do bàn tay tài hoa của con người tạo nên”, anh Hiếu nói.

Nhiều du khách thích thú chiêm ngưỡng cuốn sách chữ Quốc ngữ đầu tiên được trưng bày tại Nhà thờ Mằng Lăng
Nhiều du khách thích thú chiêm ngưỡng cuốn sách chữ Quốc ngữ đầu tiên được trưng bày tại Nhà thờ Mằng Lăng

Theo lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Phú Yên: Nhà thờ Mằng Lăng có lối kiến trúc khác biệt so với những nhà thờ khác. Trên đỉnh nhà thờ có cây thánh giá ở chính giữa, hai bên là hai lầu chuông cao hơn thánh giá; mặt tiền đối xứng theo trục đứng. Nhà thờ Mằng Lăng còn mang trong mình nhiều câu chuyện và nhiều điều bí ẩn, tạo nên sức hút du khách đến tham quan cũng như trải nghiệm.

Thời gian qua, Nhà thờ Mằng Lăng là một điểm nằm trong hành trình tour du lịch: Đầm Ô Loan, chùa Đá Trắng, thành An Thổ, nhà thờ Mằng Lăng, gành Đá Đĩa..., góp phần đưa thu hút du khách đến Phú Yên ngày một nhiều hơn.

Ý kiến độc giả
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng đề nghị thanh niên Việt Nam thực hiện

Thủ tướng đề nghị thanh niên Việt Nam thực hiện "Ba tiên phong" và "Sáu trọng tâm"

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tối 23/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024" với chủ đề “Sứ mệnh vinh quang”.
Quảng Ngãi: Thực hiện Đề án Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quảng Ngãi: Thực hiện Đề án Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 18:18, 23/03/2025
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kế hoạch về thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở” (Đề án 1371) năm 2025.
Bắc Giang: Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng vũ trang tỉnh và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Bắc Giang: Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng vũ trang tỉnh và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:12, 23/03/2025
Ngày 23/3, UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng vũ trang tỉnh (25/3/1945-25/3/2025), 90 năm Ngày truyền thống lực lượng dân quân tự vệ (28/3/1935-28/3/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.
Chuẩn y ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh

Chuẩn y ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh

Tin tức - Tào Đạt - 18:07, 23/03/2025
Bộ Chính trị vừa có Quyết định chuẩn y ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Nam: Thông xe kỹ thuật cầu Sông Thu và cầu An Bình với tổng mức đầu tư 928 tỷ đồng

Quảng Nam: Thông xe kỹ thuật cầu Sông Thu và cầu An Bình với tổng mức đầu tư 928 tỷ đồng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 12:10, 23/03/2025
Ngày 23/3, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật cầu Sông Thu và cầu An Bình nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Quảng Nam (24/3/1975 – 24/3/2025) và 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (28/3/1930 – 28/3/2025).
Kiệt tác nhà thờ gỗ hơn 100 tuổi ở Kon Tum

Kiệt tác nhà thờ gỗ hơn 100 tuổi ở Kon Tum

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 22/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Rực rỡ sắc màu thổ cẩm Na Hang. Kiệt tác nhà thờ gỗ hơn 100 tuổi ở Kon Tum. Nữ cán bộ tận tâm với bon làng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ngãi: Lưu học sinh Lào được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng mỗi tháng

Quảng Ngãi: Lưu học sinh Lào được hỗ trợ hơn 7 triệu đồng mỗi tháng

Giáo dục - T.Nhân-H.Trường - 12:05, 23/03/2025
Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa thông qua chính sách hỗ trợ lưu học sinh Lào học tập tại các trường cao đẳng, đại học hoặc tham gia các khóa tập huấn, bồi dưỡng trên địa bàn tỉnh.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi

Sức khỏe - Minh Nhật - 11:42, 23/03/2025
Theo Bộ Y tế, bệnh sởi có dấu hiệu chững lại nhưng gia tăng cục bộ tại một số địa phương, nhất là ở một số tỉnh, thành phố di biến động dân cư nhiều, khu vực miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế còn khó khăn, tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp... Bộ Y tế đã ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố; các Viện Pasteur về việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng chống bệnh sởi.
Một ngày ở Sông Công

Một ngày ở Sông Công

Phóng sự - Thanh Hải - 11:41, 23/03/2025
Chính xác hơn là một buổi. Nhưng chính quyền, doanh nghiệp và người dân thành phố Sông Công đã cho thấy một cách làm du lịch đầy chuyên nghiệp, lịch thiệp, hào hoa. Đó cũng chính là kết quả không cần phải giải thích cho những khu du lịch tiềm năng đang nở rộ trên địa bàn.
Chùa Bửu Minh - Dấu ấn giữa đại ngàn Tây Nguyên

Chùa Bửu Minh - Dấu ấn giữa đại ngàn Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Thanh Phong - 11:38, 23/03/2025
Chùa Bửu Minh tọa lạc tại xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Chùa có bề dày lịch sử, chỉ cách trung tâm thành phố Pleiku (Gia Lai) hơn chục cây số. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Tây Nguyên do lối kiến trúc độc đáo và khung cảnh yên bình.
Để diêm dân Bạc Liêu

Để diêm dân Bạc Liêu "sống" được với hạt muối: Câu chuyện về giá cả (Bài 1)

Kinh tế - Tào Đạt - 11:35, 23/03/2025
Từ khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận nghề sản xuất muối Bạc Liêu là nghề di sản được bảo tồn, thì sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đối với nghề muối được tốt hơn. Nhiều chương trình, dự án để vực dậy nghề làm muối, diện tích sản xuất muối bắt đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, để diêm dân "sống" được với hạt muối, thì hạt muối phải tiếp tục được nâng tầm giá trị, có được thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế bền vững...