Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chiêm ngưỡng giáo đường gỗ quý đồ sộ bậc nhất xứ Nghệ

Việt Hòa - 10:59, 03/03/2025

Sau hơn 7 năm thi công, Nhà thờ giáo xứ Bột Đà, xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An đã được khánh thành. Đây được xem là giáo đường làm bằng gỗ lớn nhất Nghệ An hiện nay.

Nhà thờ giáo xứ Bột Đà được khởi công xây dựng từ tháng 12/2017, khi linh mục Giuse Hoàng Thái Lân còn quản xứ. Công trình tọa lạc trên khu đất rộng 7.000m², riêng thánh đường chiếm diện tích gần 1.700m². Từ xa, nhà thờ hiện lên nguy nga, tráng lệ, sừng sững dưới chân núi Già, phía trước là cánh đồng trải rộng mênh mông.
Nhà thờ giáo xứ Bột Đà được khởi công xây dựng từ tháng 12/2017, khi linh mục Giuse Hoàng Thái Lân còn quản xứ. Công trình tọa lạc trên khu đất rộng 7.000m², riêng thánh đường chiếm diện tích gần 1.700m². Từ xa, nhà thờ hiện lên nguy nga, tráng lệ, sừng sững dưới chân núi Già, phía trước là cánh đồng trải rộng mênh mông
Giáo đường có chiều dài 72m, chiều rộng 24m. Phía trước là gác chuông với cụm 3 tháp liên hoàn, cao 37m. Phần mái ngói của các ngọn tháp được thiết kế hai tầng, đầu đao cong vút, tạo nên nét mềm mại, uyển chuyển nhưng vẫn uy nghi, bề thế.
Giáo đường có chiều dài 72m, chiều rộng 24m. Phía trước là gác chuông với cụm 3 tháp liên hoàn, cao 37m. Phần mái ngói của các ngọn tháp được thiết kế hai tầng, đầu đao cong vút, tạo nên nét mềm mại, uyển chuyển nhưng vẫn uy nghi, bề thế
Khung gỗ của nhà thờ được thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống, gồm 40 cột lớn xếp thành 4 dãy. Mỗi cột gỗ cao 12,7m, chu vi 216cm, nặng khoảng 4,5m³, phải hai người ôm mới xuể. Toàn bộ cột đều được đặt trên các bệ đá lớn, chạm khắc hoa văn tinh xảo, tôn thêm vẻ bề thế và trang nghiêm cho công trình.
Khung gỗ của nhà thờ được thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống, gồm 40 cột lớn xếp thành 4 dãy. Mỗi cột gỗ cao 12,7m, chu vi 216cm, phải hai người ôm mới xuể. Toàn bộ cột đều được đặt trên các bệ đá lớn, chạm khắc hoa văn tinh xảo, tôn thêm vẻ bề thế và trang nghiêm cho công trình
Ông Phạm Đình Thế, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Bột Đà cho biết, 1.495 khối gỗ các loại như lim, hương (Nam Phi), sến, dổi được sử dụng để làm nhà thờ. Thợ mộc là các nhóm thợ đến từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh... và các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ông Phạm Đình Thế, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo xứ Bột Đà cho biết, 1.495 khối gỗ các loại như lim, hương (Nam Phi), sến, dổi được sử dụng để làm nhà thờ. Thợ mộc là các nhóm thợ đến từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh... và các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Trên khung gỗ nhà thờ, nhiều kết cấu gỗ như đầu xà, đầu hạ... được điêu khắc, chạm trổ tinh xảo.
Trên khung gỗ nhà thờ, nhiều kết cấu gỗ như đầu xà, đầu hạ... được điêu khắc, chạm trổ tinh xảo
Bàn thờ, cung thánh, bục giảng đều được làm bằng gỗ nguyên khối và được điêu khắc chạm trổ tinh xảo với những hình ảnh đặc trưng như chùm nho, lúa mì...
Bàn thờ, cung thánh, bục giảng đều được làm bằng gỗ nguyên khối và được điêu khắc chạm trổ tinh xảo với những hình ảnh đặc trưng như chùm nho, lúa mì...
Bên cạnh đó, khoảng không giữa hai tầng mái được lắp kính và trang trí bằng các hoa văn cách điệu, vừa tạo điểm nhấn thẩm mỹ vừa giúp không gian thêm thoáng đãng.
Bên cạnh đó, khoảng không giữa hai tầng mái được lắp kính và trang trí bằng các hoa văn cách điệu, vừa tạo điểm nhấn thẩm mỹ vừa giúp không gian thêm thoáng đãng
Nhà thờ có tổng cộng 18 cửa, gồm 1 cửa chính nằm giữa tháp chuông và hệ thống cửa ngách ở hai bên. Phía dưới tầng âm là không gian rộng, được bố trí thành nhiều phòng chức năng. Được xây dựng trên nền tầng trệt cao hơn 3m, toàn bộ công trình càng thêm thanh thoát, uy nghi và bề thế.
Nhà thờ có tổng cộng 18 cửa, gồm 1 cửa chính nằm giữa tháp chuông và hệ thống cửa ngách ở hai bên. Phía dưới tầng âm là không gian rộng, được bố trí thành nhiều phòng chức năng. Được xây dựng trên nền tầng trệt cao hơn 3m, toàn bộ công trình càng thêm thanh thoát, uy nghi và bề thế
Quang cảnh Nhà thờ giáo xứ Bột Đà rực rỡ, trang nghiêm trong ngày khánh thành.
Quang cảnh Nhà thờ giáo xứ Bột Đà rực rỡ, trang nghiêm trong ngày khánh thành
Nhà thờ giáo xứ Bột Đà có sức chứa khoảng 1.500 người, hiện được ghi nhận là giáo đường làm bằng gỗ lớn nhất tỉnh Nghệ An.
Nhà thờ giáo xứ Bột Đà có sức chứa khoảng 1.500 người, hiện được ghi nhận là giáo đường làm bằng gỗ lớn nhất tỉnh Nghệ An
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa giữ nguyên 18 xã biên giới, vùng cao

Thanh Hóa giữ nguyên 18 xã biên giới, vùng cao

Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Theo phương án, sẽ tiến hành sắp xếp 529 đơn vị (gồm 435 xã, 63 phường, 31 thị trấn) thành 166 đơn vị hành chính cấp xã mới, bao gồm: 18 phường và 148 xã (73 xã đồng bằng, 75 xã miền núi). Trong đó, có 16 xã, thị trấn giáp biên giới với nước bạn Lào.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung dự lễ khánh thành Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Đồng Nai

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung dự lễ khánh thành Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Đồng Nai

Ngày 19/4, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp hoàn chỉnh Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Đồng Nai tại xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.
Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Có một địa đạo ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Nhà thờ Chính tòa Hải Phòng. Lễ cúng vào nhà mới của người Hrê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam đoạn Bùng - Vạn Ninh

Thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam đoạn Bùng - Vạn Ninh

Tin tức - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Ngày 19/4, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ thông xe kỹ thuật dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam phía Đông đoạn Bùng-Vạn Ninh.
Xây dựng lòng yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc từ lớp học

Xây dựng lòng yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc từ lớp học

Giáo dục - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước đưa nội dung giáo dục địa phương vào giảng dạy tại các trường học trên địa bàn. Không chỉ đơn thuần là việc bổ sung thông tin, kiến thức, đây còn là bước đi mang tính chiến lược nhằm khơi dậy lòng yêu quê hương, gắn bó với quê hương, hun đúc niềm tự hào dân tộc của thế hệ trẻ.
Hồ Thầu yên ả ...

Hồ Thầu yên ả ...

Phóng sự - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Mới đây về công tác tại Hoàng Su Phì, huyện biên giới phía tây của tỉnh Hà Giang, tìm lên thăm mảnh đất Hồ Thầu nằm cách huyện lỵ hơn 30 cây số. Suốt chặng đường, sau mỗi khúc cua, núi xanh lơ xếp nếp lớp lớp sương giăng sớm càng tô thêm cho sự hùng vĩ và huyền ảo nơi đây. Lần đầu tiên được về vùng đất còn nhiều gian khó dưới lưng chừng đỉnh Chiêu Lầu Thi sương giăng ấy, thấy lòng dâng lên thật nhiều cảm xúc...
Giải quyết tồn đọng ở các dự án thủy điện tại Nghệ An: Lên mốc thời gian cụ thể

Giải quyết tồn đọng ở các dự án thủy điện tại Nghệ An: Lên mốc thời gian cụ thể

Xã hội - An Yên - 1 giờ trước
Tháng 7 tới đây, cấp huyện sẽ xóa bỏ theo phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Thời gian đếm ngược ngày một rút ngắn nhưng bao vấn đề nổi cộm, tồn đọng tại các dự án thủy điện ở Nghệ An vẫn đang hiện hữu. Vì vậy, xử lý những tồn đọng này, cần phải rốt ráo thực hiện, không thể chần chừ thêm.
Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2025

Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2025

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 18/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2025. Nhà thờ xóm đạo Tha La. Soọng cô - Niềm tự hào của người Sán Dìu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Nam còn 88 xã, phường sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Quảng Nam còn 88 xã, phường sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Theo phương án được thông qua, tỉnh Quảng Nam sắp xếp từ 233 xã, phường, thị trấn thuộc 17 huyện, thị xã, thành phố thành 88 xã, phường.
Mang yêu thương đến với học sinh vùng đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn

Mang yêu thương đến với học sinh vùng đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Bằng tình yêu thương với học sinh vùng đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn, đội ngũ thầy, cô giáo và học sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã tự nguyện đóng góp kinh phí để chung tay, giúp sức cho phụ huynh và học sinh ở làng Long Năng, xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei (Kon Tum) viết tiếp ước mơ cho tương lai.
Cao Bằng khô hạn kéo dài khiến sản xuất vụ xuân gặp nhiều khó khăn

Cao Bằng khô hạn kéo dài khiến sản xuất vụ xuân gặp nhiều khó khăn

Trang địa phương - Minh Nhật - 3 giờ trước
Thời tiết khô hạn kéo dài trên địa bàn tỉnh Cao Bằng khiến cho tiến độ sản xuất vụ xuân của nông dân gặp nhiều khó khăn nên Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cao Bằng đang chỉ đạo nhân dân khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng chống hạn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để thích ứng với thời tiết.
Bình Định: Khánh thành tuyến đường kết nối trung tâm thị xã An Nhơn đến ven đầm Thị Nại

Bình Định: Khánh thành tuyến đường kết nối trung tâm thị xã An Nhơn đến ven đầm Thị Nại

Kinh tế - T.Nhân-N.Triều - 5 giờ trước
Ngày 19/4, UBND tỉnh Bình Định tổ chức lễ khánh thành tuyến đường kết nối từ trung tâm thị xã An Nhơn đến đường ven biển phía Tây đầm Thị Nại. Đây là công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Bình Định: Triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch

Bình Định: Triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch

Du lịch - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 15/4/2025 về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế hai con số trên địa bàn tỉnh Bình Định.