Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người thầy thuốc quân hàm xanh tận tụy với đồng bào Khmer

M.Triết - V.Long - 19:45, 27/02/2023

Trong những năm qua, đồng bào Khmer ở các xã Vĩnh Hải, Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã quá quen thuộc với hình ảnh người thầy thuốc quân hàm xanh luôn tận tụy, hết mình chăm sóc sức khỏe cho người dân. Anh là Thiếu tá - Y sĩ Lê Văn Quốc, Trưởng trạm Quân - Dân y xã Vĩnh Hải, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng.

Thiếu tá Lê Văn Quốc khám bệnh, cấp thuốc cho người già có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới biển xã Vĩnh Hải
Với những người già, đi lại khó khăn, Thiếu tá - Y sĩ Lê Văn Quốc đã tận tình đến tận nhà để khám bệnh, cấp thuốc

Trở về Trạm y tế Quân - Dân y xã Vĩnh Hải sau khi vừa tham gia cùng Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu thực hiện tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em tại địa phương, dù đã gần giờ nghỉ trưa, nhưng Thiếu tá Lê Văn Quốc vẫn dành thời gian trò chuyện cùng chúng tôi.

Qua câu chuyện, được biết Thiếu tá Lê Văn Quốc quê ở huyện Kế Sách. Anh tham gia nghĩa vụ quân sự thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng vào năm 1996, và được cử đi học lớp y sĩ. Sau khi học xong, anh Quốc được phân công công tác ở nhiều nơi. Từ năm 2011 đến nay, anh được phân công thực hiện nhiệm vụ tại Trạm Quân - Dân Y xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu.

Nơi Trạm Quân - Dân Y xã Vĩnh Hải đứng chân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nên thời gian đầu công tác khám chữa bệnh cho bà con,  anh Quốc cũng gặp không ít khó khăn, nhất là vấn đề bất đồng về ngôn ngữ, cũng như chưa hiểu rõ về tập quán, sinh sống của bà con. 

Thiếu tá Lê Văn Quốc chia sẻ: Xác định được cấp trên giao về đây bản thân cũng nhận thức rõ vai trò trách nhiệm vì sức khỏe Nhân dân nên cố gắng phục vụ cho bà con ở đây, để cùng với địa phương  chăm sóc tốt sức khỏe, chăm lo phát triển đời sống cho bà con ở khu vực mà đơn vị quản lý ngày một tốt hơn.

Qua tìm hiểu, đời sống đồng bào Khmer ở Trạm Quân - Dân y Vĩnh Hải đứng chân còn nhiều khó khăn, đa phần sinh kế bằng công việc làm mướn, làm thuê và đánh bắt thủy hải sản ven biển. Nhiều thanh niên do cuộc sống thiếu thốn nên đã quyết định rời quê để mưu sinh ở các tỉnh, thành khác. Vì vậy, hiện nay khu vực này chỉ còn nhiều người già và trẻ em sinh sống.

Bằng trái tim của người thầy thuốc và tinh thần của người lính quân y, Thiếu tá Lê Văn Quốc luôn gần gũi với quần chúng Nhân dân, khi Nhân dân cần, anh luôn có mặt và hỗ trợ chăm sóc.

Bà Lâm Thị Phiên ở ấp Huỳnh Kỳ, năm nay đã 75 tuổi, mắc bệnh cao huyết áp rất nguy hiểm. Trong khi, hoàn cảnh của bà khá đặc biệt. Bà sống với đưa cháu gái hơn 10 tuổi, bởi các con của bà đều mưu sinh ở tỉnh ngoài. Do tuổi già, sức yếu lại thường bị nhức mỏi nên việc đến Trạm Quân - Dân y để khám và lấy thuốc điều trị bệnh là rất khó khăn. Nắm bắt được tình huống này, Thiếu tá Lê Văn Quốc đã tranh thủ thời gian đến thăm khám và phát thuốc cho bà ngay tại nhà.

Bà Lâm Thị Phiên xúc động nói: "Chú Quốc đến thăm khám, cấp thuốc tại nhà tôi rất cảm động và vui lắm. Tôi luôn nhớ lời chú Quốc dặn, uống thuốc đầy đủ, đúng giờ để giữ gìn sức khỏe tốt, sống lâu".

Vì sức khỏe Nhân dân, Thiếu tá Lê Văn Quốc cố gắng chăm sóc tốt sức khoẻ cho bà con ở khu vực mà đơn vị quản lý ngày một tốt hơn
Thiếu tá Lê Văn Quốc cố gắng vượt qua khó khăn, chăm sóc sức khỏe cho bà con ngày một tốt hơn

Trạm Quân - Dân y đứng chân ở khu vực vùng sâu, vùng xa, cách xa trung tâm thị xã nên Trạm là lựa chọn tối ưu của người dân nơi đây mỗi khi “trái gió trở trời” và Thiếu tá Quốc luôn đặt trọn niềm tin vào cái tâm của người thầy thuốc. Nhà ở gần Trạm nên hầu như anh “trực chiến” 24/24h, bà con khám bệnh bất cứ lúc nào, sáng sớm, buổi trưa đi làm hay ban đêm khi đi biển về cần đến là anh sẵn sàng giúp đỡ.

Đã hơn 12 giờ trưa, bà Nguyễn Thị Búp ở xã Vĩnh Hải, ngoài 70 tuổi, trên đường đi bán bán vé số cảm thấy chóng mặt nên đã ghé Trạm Quân - Dân y xã Vĩnh Hải. Vừa thấy bà Búp, Thiếu tá Quốc với giọng nói thân mật, gần gũi mời vào phòng y tế để thăm khám tận tình.

"Có lần tôi đi bán vé số, bị đau bụng liền ghé bác sĩ Quốc nhờ khám bệnh. Bác sĩ Quốc khám xong còn cấp thuốc miễn phí. Bác sĩ Quốc thường xuyên giúp đỡ người khó khăn như tôi", bà Búp chia sẻ về sự tận tâm công việc của Thiếu tá Lê Văn Quốc.

Là người trực tiếp làm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân ở tuyến cơ sở, trong những năm qua, Thiếu tá Lê Văn Quốc đã cùng với tập thể, nhân viên của Trạm khám và điều trị cho hàng ngàn lượt bệnh nhân mỗi năm. Những bà con không thể đến trạm, Thiếu tá Lê Văn Quốc đến thăm khám tại nhà miễn phí.

Đại úy Hồ Minh Thiện - Chính trị viên Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, cho biết: Bên cạnh việc thực hiện công tác quân y của đơn vị, Thiếu tá Quốc cũng đã phát huy vai trò tinh thần trách nhiệm của mình cùng với lực lượng y tế của địa phương, thường xuyên tham gia cùng với chính quyền, y tế địa phương thăm khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân ở khu vực biên giới biển, thuộc 2 xã Vĩnh Hải và Lạc Hòa.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề y, Thiếu tá - Y sĩ Lê Văn Quốc không ngừng học hỏi, tích cực trau dồi chuyên môn, rèn luyện y đức, để xứng đáng với lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, Bộ đội của dân, do dân và vì Nhân dân, xứng đáng với niềm tin yêu của người dân ở khu vực biên giới biển...

"Những việc làm cụ thể của Thiếu tá Lê Văn Quốc đã góp phần tăng thêm niềm tin, thúc đẩy tình cảm, sự đoàn kết, gắn bó giữa quân với dân đối với đồng bào các dân tộc ở vùng biên giới biển", Đại úy Hồ Minh Thiện nhìn nhận.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những người kiến tạo hạnh phúc cho cậu bé người Nùng khoèo chân

Những người kiến tạo hạnh phúc cho cậu bé người Nùng khoèo chân

Cậu bé dân tộc Nùng Lù Văn Chiến (SN 2012) sống trên vùng núi cao hẻo lánh Hoàng Su Phì (Hà Giang). Từ khi sinh ra, cậu đã mang theo đôi chân khuỳnh khoèo nên không thể đi được mà chỉ có thể di chuyển bằng cách bò lết nửa người. Thế nhưng, cậu bé đã may mắn được nhiều người giúp đỡ, để có thể bước đi trên đôi chân của mình và có một gia đình đầy đủ. Câu chuyện của Chiến được báo chí, truyền thông trong và ngoài nước lan tỏa, như một minh chứng cho thấy lòng tốt của những người lạ mặt có thể cứu giúp cuộc đời của một con người như thế nào.
Tin nổi bật trang chủ
Núi Cánh Diều - Một di tích danh thắng quốc gia bị lãng quên

Núi Cánh Diều - Một di tích danh thắng quốc gia bị lãng quên

Tìm trong di sản - Thiên An - 16 phút trước
Núi Cánh Diều ở phường Thanh Bình, TP. Ninh Bình được xếp hạng Di tích Danh thắng quốc gia năm 1962, là một trong “tứ đại danh sơn” của TP. Ninh Bình. Tuy nhiên hiện nay, Núi Cánh Diều đang bị lãng quên.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý

Tin tức - T.Hợp - 17 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 28/3/2023 về tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.
708 đối tượng phạm tội về tham nhũng, chức vụ trong quý I/2023

708 đối tượng phạm tội về tham nhũng, chức vụ trong quý I/2023

Pháp luật - PV - 22 phút trước
Trong quý I/2023, lực lượng Công an phát hiện 218 vụ, 708 người phạm tội về tham nhũng và chức vụ. Thông tin này được Bộ Công an cho biết chiều 28/3/2023, tại cuộc họp báo về tình hình, kết quả các mặt công tác Công an quý I/2023, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian tới.
Bắc Giang quan tâm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Bắc Giang quan tâm phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kinh tế - PV - 23 phút trước
Theo UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh tập trung thực hiện, bảo đảm tiến độ, hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn năm 2023.
Phước Sơn (Quảng Nam): Bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Phước Sơn (Quảng Nam): Bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - PV - 1 giờ trước
Ngày 28 - 29/3, tại huyện Phước Sơn, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Đồng bào Mông ở Sa Pa giữ nghề chạm bạc

Đồng bào Mông ở Sa Pa giữ nghề chạm bạc

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với họ, những trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Hỗ trợ phụ nữ nông thôn tiếp cận với nước sạch và vệ sinh

Hỗ trợ phụ nữ nông thôn tiếp cận với nước sạch và vệ sinh

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Ngày 28/3, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo với chủ đề "Giải pháp hỗ trợ phụ nữ tiếp cận với nước sạch và vệ sinh ở khu vực nông thôn".
Công tác dân nguyện đã góp phần tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước

Công tác dân nguyện đã góp phần tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước

Thời sự - PV - 22:10, 28/03/2023
Chiều 28/3, tại Nhà Quốc hội, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (17/3/2003 - 17/3/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Đồng bào Mông ở Sa Pa giữ nghề chạm bạc

Đồng bào Mông ở Sa Pa giữ nghề chạm bạc

Media - Trọng Bảo - 21:16, 28/03/2023
Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với họ, những trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Thổ cẩm Hoa Tiến từ vùng cao xứ Nghệ đến bạn bè quốc tế

Thổ cẩm Hoa Tiến từ vùng cao xứ Nghệ đến bạn bè quốc tế

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 21:12, 28/03/2023
Tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) có một gia đình người Thái bao đời luôn trân trọng nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc, của gia đình như một di sản văn hóa quý giá. Đặc biệt, các thế hệ trong gia đình này luôn ý thức truyền nghề cho hế hệ sau. Cô gái trẻ Sầm Thị Tình là thế hệ thứ tư đã khởi nghiệp và bước đầu đã gặt hái những trái ngọt từ nghề truyền thống của gia đình
Công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trước hết phải làm cho người dân “ưng cái bụng”

Công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trước hết phải làm cho người dân “ưng cái bụng”

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 21:02, 28/03/2023
Phú Yên có 3 huyện miền núi: Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh, có đông đồng bào DTTS sinh sống. Mỗi dân tộc có phong tục, tập quán riêng, nên chính quyền và các hội, đoàn thể ở địa phương luôn xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận. Cán bộ nói bà con nghe, tin tưởng và “ưng cái bụng”. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị ở vùng đồng bào DTTS luôn được giữ vững, cuộc sống của bà con ngày càng ấm no, diện mạo nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc.