Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Người "thắp lửa" đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh

Hà Đức Thành - 15:43, 22/10/2021

Tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học lần thứ VII, năm học 2020-2021 vừa qua, đề tài “Đánh giá hiệu quả việc bảo tồn truyện cổ tích Gia Rai bằng truyện tranh cho học sinh tiểu học dân tộc Gia Rai ở huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai” của 2 em học sinh Hà Kpăh H’Huyền và Hồ Thị Hồng Nhung (Trường THPT Plei Me, huyện Chư Prông) xuất sắc đạt giải Nhất. Trong 3 năm học gần đây Trường THPT Plei Me đều có đề tài đạt giải cao. Có được thành quả này là nhờ sự đóng góp không nhỏ của thầy giáo Hoàng Việt Trung.

Thầy giáo Hoàng Việt Trung có nhiều sáng kiến trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.
Thầy giáo Hoàng Việt Trung có nhiều sáng kiến trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Thầy giáo đam mê nghiên cứu khoa học

Sau khi hoàn thành chương trình đại học và cao học chuyên ngành Lịch sử tại Trường Đại học sư phạm Quy Nhơn năm 2015, thầy giáo Hoàng Việt Trung được nhận công tác Trường THPT Plei Me (xã Ia Ga, huyện Chư Prông, Gia Lai).

Về công tác tại trường khi tuổi đời còn trẻ nhưng thầy giáo Hoàng Việt Trung đã thể hiện năng lực vững vàng ngay từ những ngày đầu vào nghề. Thầy luôn có ý thức học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp đi trước, không ngừng tìm tòi những kiến thức mới, trau dồi và đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, tạo cho học sinh sự hứng thú và niềm say mê đối với môn học. Trong các giờ giảng Lịch sử, thầy luôn tạo cho các em học sinh một không khí hào hứng và say mê  môn học.

Không chỉ giỏi chuyên môn, thầy Hoàng Việt Trung còn là một người có đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Thầy đã tham gia viết nhiều đề tài khoa học sư phạm ứng dụng, được đánh giá cao như: “Một số biện pháp dạy và ôn tập môn Lịch sử lớp 12 ở trường phổ thông theo hình thức trắc nghiệm khách quan”. Đề tài này đã được áp dụng hiệu quả tại Trường THPT PleiMe và được Sở GD& ĐT tỉnh Gia Lai đánh giá loại A, có thể ứng dụng rộng rãi.

Thầy Trung đang hướng dẫn các em học sinh thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học.
Thầy Trung đang hướng dẫn các em học sinh thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học.

Thầy Trung chia sẻ: “Ngoài đề tài trên, mình còn  xây dựng đề tài “Xây dựng hệ thống câu hỏi tạo tình huống có vấn đề để phát triển năng lực học sinh trong dạy học môn Lịch sử ở trường THPT”. Đề tài này đã được đăng trên tạp chí giáo dục và được Sở GD&ĐT Gia Lai đánh giá loại A, có thể ứng dụng toàn quốc. Đề tài này được áp dụng trong giảng dạy môn Lịch sử tại trường, đã mang lại hiệu quả thiết thực. Số học sinh đạt điểm từ trung bình khá đến khá, giỏi môn Lịch sử ở 2 khối lớp 11 và 12 tăng đột biến.

Thắp lửa đam mê cho học trò

Không chỉ đam mê nghiên cứu khoa học, thầy Trung còn là một người "thắp lửa" đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho các em học sinh. Liên tục trong 3 năm học (từ 2018 đến 2021), các đề tài nghiên cứu khoa học do thầy hướng dẫn cho học sinh thực hiện đều đạt giải cao tại các hội thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học. 

Cụ thể, năm học 2018-2019, đề tài “Đánh giá thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở vùng dân tộc thiểu số huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai- Nguyên nhân và giải pháp” của 2 em Nguyễn Thị Mỹ Linh và La Thị Kim Dung đạt giải Nhì. Năm học 2019-2020, đề tài “Xây dựng cẩm nang truyện tranh phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh lớp 5 ở huyện Chư Prông” của 2 em Nguyễn Thị Minh Tâm và Lê Thị Quỳnh Nhi đạt giải Nhì. Năm học 2020-2021 vừa qua, đề tài “Đánh giá hiệu quả việc bảo tồn truyện cổ tích Gia Rai bằng truyện tranh cho học sinh tiểu học Gia Rai ở huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai”  của 2 em học sinh Hà Kpăh H’Huyền và Hồ Thị Hồng Nhung đạt giải Nhất toàn tỉnh.

Thầy Hoàng Việt Trung và 2 em học sinh đạt giải Nhất tại Hội thi KHKT cấp tỉnh học sinh trung học lần thứ VII năm học 2020-2021
Thầy Hoàng Việt Trung và 2 em học sinh đạt giải Nhất tại Hội thi KHKT cấp tỉnh học sinh trung học lần thứ VII năm học 2020-2021

Chia sẻ niềm vui này, em Hà Kpăh H’Huyền cho biết: “Em rất vui khi đề tài của chúng em đạt giải Nhất. Có được kết quả này, ngoài sự nỗ lực cố gắng của nhóm còn có sự trợ giúp rất lớn của thầy Trung. Thầy đã tận tình giúp đỡ chúng em về mọi mặt từ lúc hình thành đề tài đến thu thập tư liệu và hoàn chỉnh đề tài”.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Thế Hùng, Hiệu trưởng Trường THPT PleiMe đánh giá rất cao vai trò giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học của thầy Trung, điều đáng ghi nhận là các công trình nghiên cứu của thầy giáo Hoàng Việt Trung và các em học sinh hiện đang được áp dụng có hiệu quả trong thực tế cuộc sống.

Ngoài giảng dạy và nghiên cứu khoa học, thầy Trung còn là một Bí thư Đoàn trường nhiệt huyết và năng động. Nhiều phong trào hoạt động của Đoàn trường do thầy Trung phát động đã trở thành điểm sáng của huyện và tỉnh.

Với những thành tích đã đạt được, thầy Hoàng Việt Trung đã nhận được nhiều Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh,... Đặc biệt, năm 2020 thầy Trung nhận được Giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2019.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sắp diễn ra Lễ trao giải VinFuture 2022 tại Hà Nội

Sắp diễn ra Lễ trao giải VinFuture 2022 tại Hà Nội

Quỹ VinFuture công bố Lễ trao giải VinFuture 2022, sẽ diễn ra ngày 20/12/2022 tại Hà Nội, Việt Nam, vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch. Cùng với Lễ trao giải là Tuần lễ Khoa học – Công nghệ với hàng loạt hoạt động học thuật, truyền cảm hứng dành cho cộng đồng khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp - khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng công chúng sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 21/12/2022
Tin nổi bật trang chủ
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 14 phút trước
Ngày 6/12/2022, vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra 2 trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc; Ma-rốc và Tây Ban Nha. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của 2 trận đấu này mời bạn đọc theo dõi.
An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân về việc bảo tồn và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc, góp phần quan trọng hình thành bản sắc văn hóa Việt Nam, UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch 695/KH-UBND triển khai đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các DTTS gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh An Giang.
Hậu Giang: Nhiều nội dung, nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới

Hậu Giang: Nhiều nội dung, nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Hậu Giang đã đề ra nhiều nội dung nhiệm vụ như: Nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện xây dựng NTM theo quy hoạch nhằm nâng cao đời sống kinh tế - xã hội nông thôn gắn với quá trình đô thị hóa. Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, cơ bản đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối nông thôn - đô thị và kết nối các vùng.
Chuẩn bị cung ứng hàng hóa Tết cho đồng bào vùng DTTS

Chuẩn bị cung ứng hàng hóa Tết cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Trung tâm Dịch vụ miền núi tỉnh thuộc Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận với hệ thống các cửa hàng ở các xã thuần đồng bào DTTS có nhiệm vụ tổ chức cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, nhu cầu mua sắm của bà con dịp tết Đầu lúa, tết Nguyên đán 2023.
Phú Yên: Tiếp vốn cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Phú Yên: Tiếp vốn cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - PV - 2 giờ trước
Sau một thời gian tích cực triển khai, những đồng vốn đầu tiên của chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân DTTS và miền núi năm 2022 theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ đã đến tay người dân. Qua đó giúp họ phát triển sản xuất, ổn định đời sống.
Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Đội tuyển Anh giành chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Senegal tại vòng 1/8 để tiến vào tứ kết World Cup 2022 gặp đương kim vô địch Pháp. Sau đây là Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022 mời các bạn theo dõi.
Lào Cai: Gỡ khó trong triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia

Lào Cai: Gỡ khó trong triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Hiện nay, tỉnh Lào Cai đang tập trung cao độ để triển khai 03 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó có Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, đây là chương trình mới với nguồn vốn đầu tư rất lớn nên cũng không tránh khỏi một số khó khăn, thách thức.
Hướng dẫn triển khai đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý

Hướng dẫn triển khai đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý

Tin địa phương - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Cục Quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Đắk Lắk tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai nội dung đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý. Đây là một trong những nội dung thuộc Dự án 3- Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030.
Xu hướng hưởng thụ mới: Sống thượng lưu trong tư gia chuẩn khách sạn 5 sao

Xu hướng hưởng thụ mới: Sống thượng lưu trong tư gia chuẩn khách sạn 5 sao

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu cùng tư duy chọn nhà thay đổi mạnh sau đại dịch đang kích cầu mạnh mẽ những chuẩn mực sống mới. Theo dõi lựa chọn của giới thượng lưu thời gian gần đây, có thể dễ dàng nhận thấy dòng sản phẩm căn hộ tầng cao với chuẩn mực sống xa hoa đang được săn đón và luôn nằm trong bảng hàng ‘hot’.
Phiên tòa trực tuyến - Nhu cầu, xu hướng tất yếu của hoạt động tư pháp

Phiên tòa trực tuyến - Nhu cầu, xu hướng tất yếu của hoạt động tư pháp

Pháp luật - Hoàng Sa - 3 giờ trước
Cụ thể hóa Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 về tổ chức phiên tòa trực tuyến, ngày 10/8/2022, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 58/TANDTC-TĐKT hướng dẫn về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Theo đó, thời gian qua các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức phiên tòa trực tuyến trên cơ sở bảo đảm các nguyên tắc cơ bản và thủ tục tố tụng do pháp luật quy định.
Quyết tâm thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở huyện miền núi Ngọc Lặc

Quyết tâm thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở huyện miền núi Ngọc Lặc

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Ngọc Lặc là 1 trong 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa. Những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được Đảng bộ, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm và thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, thông qua việc triển khai những chương trình, dự án chính sách dân tộc hỗ trợ thiết thực, tạo điều kiện cho nhiều hộ dân nghèo, cận nghèo vượt khó, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.