Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người đi đầu trong việc giữ rừng ở Hang Kia

PV - 11:41, 01/04/2019

Chỉ vài năm trước đây, khi nạn chặt phá rừng còn hoành hành tại Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Hang Kia-Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, thì hiện nay, người dân ít ai còn nghe thấy tiếng vọng của máy cưa, tiếng rừng “khóc” nữa. Có được kết quả đó là sự nỗ lực của chính quyền và Nhân dân chung tay bảo vệ rừng.

Một góc Hang Kia nhìn từ trên cao. Một góc Hang Kia nhìn từ trên cao.

Niềm nở tiếp đón chúng tôi trong ngôi nhà nằm dưới chân núi, ông Khà A Váu, dân tộc Mông, Chủ tịch UBND xã Hang Kia chậm rãi kể: “Việc trồng mới rừng vừa là tình yêu của tôi với cánh rừng già đã bị mất đi, vừa làm gương cho đồng bào noi theo trong công tác bảo vệ rừng. Hơn 1.000 cây bách, tôi tự bỏ kinh phí, thời gian để trồng và chăm sóc”.

Trước đây, Khu BTTN Hang Kia-Pà Cò là nơi lâm tặc và người dân thi nhau khai thác gỗ, họ được “bảo hộ” bởi tờ đơn xin khai thác gỗ làm nhà. Tính riêng hai bản Thung Mặn và Thung Ẳng có tổng cộng hơn 260 hộ dân, mỗi năm có đến cả chục hộ dân xin khai thác gỗ qua những tờ đơn có xác nhận của trưởng bản, UBND xã. Lợi dụng việc này, lâm tặc đã triệt hạ cây rừng, họ lấy cớ giúp gia chủ nhưng thực chất là xẻ gỗ để mang bán kiếm lợi, đến mức tận diệt cây gỗ nghiến, loại cây có giá trị cao trên thị trường, nhiều lâm tặc còn trang bị cả “hàng nóng” để chống lại người giữ rừng. Về phía người dân, do nhận thức chưa cao, nên khi cầm trong tay giấy phép khai thác liền nghĩ có thể chặt bất cứ đâu, bất cứ cây nào mình thích để làm nhà, dẫn đến tình trạng khó kiểm soát.

Trước tình hình đó, ông Váu không ngần ngại đến từng thôn, bản làm công tác dân vận, ngồi trò chuyện cùng bà con để nâng cao nhận thức trong việc khai thác gỗ tự nhiên cũng như bảo vệ những loài cây quý hiếm.

Ông Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia. Ông Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia.

Anh Sùng A Sếnh, bản Thung Mài, xã Hang Kia cho biết: Được Chủ tịch Váu đến tận bản phổ biến về bảo vệ rừng, tôi cùng bà con trong bản đều tiếp thu và dừng việc khai thác rừng trái phép, khi làm nhà mới đều sử dụng lại những cây gỗ từ nhà cũ, cũng nhờ đấy mà biết bảo vệ những cây gỗ quý của địa phương.

Là người con của núi rừng, mỗi bước đi của ông Váu đều được rừng xanh che chở, đối với ông cũng như những người dân ở Hang Kia-Pà Cò, rừng già là mẹ, là nhà. Nhưng để quản lý, bảo vệ cả cánh rừng, đôi chân ông Váu không đủ nhanh, đôi mắt không đủ tinh mà theo ông, muốn làm tốt cần có sự giúp đỡ của người dân sinh sống trên địa bàn Hang Kia-Pà Cò. Với mong muốn phát triển đội ngũ bảo vệ rừng từ Nhân dân, ông Váu coi mỗi người dân hiểu biết pháp luật và có ý thức bảo vệ rừng đều là một chiến sĩ kiểm lâm, nhờ Nhân dân đã giúp ông hoàn thành được nhiệm vụ. Ông đã cùng Nhân dân thông tin cho các cấp chính quyền, Ban Quản lý rừng, kịp thời ngăn chặn hơn 10 vụ khai thác gỗ trái phép, vận động 3 đối tượng trên địa bàn ra trình diện cơ quan chức năng và đồng thời trồng mới hơn 2ha rừng.

Trước việc làm ý nghĩa đó, năm 2016, ông Váu được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình tặng Bằng khen “Người có thành tích trong công tác quản lý, bảo vệ rừng”.

NGHĨA HIỆP

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.