Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân hồi hương về Tây Nguyên tránh dịch lại... Nam tiến

Phan Trọng - Lê Hường - 15:17, 27/10/2021

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại, người lao động vừa trở về các tỉnh Tây Nguyên để tránh dịch nay lại rồng rắn quay vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam làm việc. Đây là tín hiệu đáng mừng để thực hiện mục tiêu khôi phục kinh tế ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sau đại dịch.

Y’Vôn Niê ở Buôn TLan, xã Cư Pơng, huyện Krông Buk, Đắk Lắk đứng chờ bạn khai báo y tế để tiếp tục cuộc hành trình
Y’Vôn Niê ở Buôn TLan, xã Cư Pơng, huyện Krông Buk, Đắk Lắk đứng chờ bạn khai báo y tế để tiếp tục cuộc hành trình vào Nam

Hành trình đầy hy vọng

Trên cung đường đẹp nhất Tây Nguyên - Đường Hồ Chí Minh, dòng người từ các tỉnh Tây Nguyên xuôi về phía Nam lại đang đông như trẩy hội. Họ rời quê mang theo hy vọng về công việc, cuộc sống tốt hơn.

Tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cầu 14, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông hàng chục người xếp hàng chờ làm thủ tục. Sáng sớm anh Y’Vôn Niê ở Buôn TLan, xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đắk Lắk) đã chạy xe máy đến chốt chờ làm thủ tục. Anh Y’Vôn chia sẻ, khi tình hình dịch bệnh căng thẳng, anh rời Bình Dương về quê tránh dịch. Đầu tháng 10, công ty cũ đã liên hệ với anh bảo xuống làm việc sẽ trả mức lương ổn định hơn, nên anh quyết định lên đường trở lại Bình Dương làm việc sớm hơn dự kiến.

"Phía công ty không chỉ hứa hẹn mức lượng ổn định, mà trong khoảng 3 - 5 ngày, chúng tôi sẽ được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19. Vừa có việc làm, vừa được tiêm vắc xin nên tôi không ngần ngại khăn gói lên đường", anh Y’Vôn cho biết thêm.

Khăn gói lên đường xuống TP. Hồ Chí Minh làm việc lần này, chị H’Trang Ê Ban ở Bon U 3, thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút (Đắk Nông) cùng chồng và đứa con hơn 3 tuổi mang theo nhiều niềm hy vọng có công việc ổn định hơn. Chị H’Trang cho biết gần 4 tháng về tránh dịch, gia đình gặp nhiều khó khăn do không có việc làm. Sau 1 tuần được tiêm 1 mũi vắc xin, gia đình chị quyết định trở lại Bình Dương làm việc.

Nhiều gia đình ra đi mang theo nhiều niềm hy vọng có công việc ổn định hơn
Nhiều gia đình ra đi mang theo nhiều niềm hy vọng có công việc ổn định hơn

“Gia đình không có đất sản xuất, lại chẳng có việc làm, nên mình quyết định đi làm lại để có tiền tiêu Tết. Công ty cam kết sẽ tiêm đầy đủ vắc xin khi tới làm việc và hứa hẹn mức lương khá ổn. Vừa có tiền lại được tiêm vắc xin thì mừng lắm, vợ chồng mình quyết định rời quê”, chị H’ Trang nói.

Sau hơn 2 tháng trở về nhà tránh dịch ở huyện Chư Pưh (Gia Lai), anh Ksor Pec cùng 2 người bạn quay trở lại tỉnh Bình Dương để làm việc. Trong thời điểm tránh dịch, anh Ksor Pec đã được tiêm 1 mũi vắc xin ngừa Covid-19 và trước khi lên đường anh đã làm xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19, thuận lợi qua các chốt kiểm dịch của hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông.

Anh Ksor Pec cho biết: Khi quay trở lại làm việc, tôi rất vui mừng vì công ty đã cam kết nâng lương lên mức hơn 8 triệu đồng, nên tôi sẵn sàng đi làm và được sắp xếp 3 tại chỗ, bảo đảm an toàn trong mùa dịch.

Tạo điều kiện để công dân thông hành

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, thiếu tá Dương Minh Phúc, Trưởng ca trực tại Chốt kiểm soát dịch bệnh tại cầu 14 vào tỉnh Đắk Nông cho biết: Hơn 1 tuần nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt người cùng xe máy, chở theo hành lý, đồ đạc cá nhân đi qua tỉnh Đắk Nông.

Chốt kiểm soát cầu 14 mỗi ngày tiếp nhận hàng ngàn lượt công dân khai báo y tế để qua chốt
Chốt kiểm soát cầu 14 mỗi ngày tiếp nhận hàng ngàn lượt công dân khai báo y tế để qua chốt

Theo số liệu thống kê, cao điểm nhất vào ngày 24/10, đã có 928 lượt xe cộ các loại với 2.231 lượt người đi qua chốt; trong đó, có gần 200 người có giấy thông hành đến các tỉnh phía Nam làm việc. Mỗi ca trực, đơn vị đều bố trí người kiểm soát chặt chẽ và có hướng dẫn, để công dân đi qua một cách an toàn.

Ông Phan Nhật Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) cho biết: Chốt kiểm soát dịch Cai Chanh là nơi tiếp giáp tỉnh Bình Phước, những ngày gần đây xuất hiện rất đông người dân của tỉnh chạy xe máy để vào Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh… Tại khu vực chốt kiểm soát dịch Cai Chanh, người dân đi qua để về các tỉnh phía Nam bình thường. Trên quan điểm thông thoáng, người dân khi có đủ điều kiện, giấy tờ thì sẽ được tạo điều kiện để đi qua. Người dân đi lại đều có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, đã cách ly y tế đủ thời gian quy định, được chính quyền địa phương xác nhận.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đắk Nông có khoảng 25.000 người lao động tại các tỉnh phía Nam như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải về quê sinh sống. Hiện nhiều lao động muốn tìm kiếm việc làm tại địa phương, một số khác quyết định quay trở lại nơi làm việc cũ sau khi dịch được kiểm soát. UBND tỉnh Đắk Nông đang nhanh chóng rà soát, nắm thông tin, nhu cầu người lao động để có phương án hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục
Tạo đột phá, đưa Na Hang trở thành trung tâm của các huyện vùng cao

Tạo đột phá, đưa Na Hang trở thành trung tâm của các huyện vùng cao

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt mục tiêu phấn đấu từng bước xây dựng Na Hang trở thành trung tâm các huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang; trong đó đưa thị trấn Na Hang phát triển lên thành đô thị loại IV vào năm 2025. Để thực hiện mục tiêu này, huyện Na Hang đã tập trung các nguồn lực phát triển hạ tầng đô thị và thúc đẩy phát triển du lịch - lĩnh vực thế mạnh của huyện.
Tin nổi bật trang chủ
Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

Kết luận cuộc họp sáng 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch; tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022; công bố lộ trình cụ thể mở cửa trường học, du lịch trong thời gian sớm nhất. Trong tháng 2, Chính phủ sẽ ban hành, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.
Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Nguy cơ tuyệt chủng loài voi rừng tại các nước châu Phi

Môi trường sống - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/1 do "Sáng kiến bảo vệ voi" tổ chức, Bộ trưởng Môi trường các nước châu Phi cho biết, loài voi rừng châu Phi đang bị đe dọa tuyệt chủng do sự gia tăng các mối đe dọa liên quan đến biến đổi khí hậu, tình trạng mất môi trường sống, săn bắn trái phép và xung đột giữa các cộng đồng dân cư địa phương.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Phố sách Xuân Nhâm Dần 2022 sẽ mở từ ngày 27 tháng Chạp

Phố sách Xuân Nhâm Dần 2022 sẽ mở từ ngày 27 tháng Chạp

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 17:43, 27/01/2022
Với chủ đề “Cánh én chào xuân – Nâng tầm tri thức”, Phố sách Xuân Nhâm Dần 2022 sẽ mở từ ngày 29-1 đến ngày 6-2 (tức từ ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần), tại Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm)
Nông đặc sản 3 miền hội tụ tại Phiên chợ Tết Xanh - Quà Việt Xuân Nhâm Dần 2022

Nông đặc sản 3 miền hội tụ tại Phiên chợ Tết Xanh - Quà Việt Xuân Nhâm Dần 2022

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 17:30, 27/01/2022
Ngày 27/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Dịch vụ thương mại nông nghiệp phía nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức Phiên chợ Tết Xanh-Quà Việt Xuân Nhâm Dần 2022.
Rà soát, quản lý hoạt động xét thưởng, vinh danh thương hiệu

Rà soát, quản lý hoạt động xét thưởng, vinh danh thương hiệu

Văn bản chính sách mới - Cát Tường (t/h) - 17:26, 27/01/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan rà soát thực trạng và có giải pháp quản lý nhà nước đối với các hoạt động xét thưởng, vinh danh có liên quan đến thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, đảm bảo các tổ chức liên quan thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, điều kiện và thẩm quyền quy định.