Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân hồi hương về Tây Nguyên tránh dịch lại... Nam tiến

Phan Trọng - Lê Hường - 15:17, 27/10/2021

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại, người lao động vừa trở về các tỉnh Tây Nguyên để tránh dịch nay lại rồng rắn quay vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam làm việc. Đây là tín hiệu đáng mừng để thực hiện mục tiêu khôi phục kinh tế ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sau đại dịch.

Y’Vôn Niê ở Buôn TLan, xã Cư Pơng, huyện Krông Buk, Đắk Lắk đứng chờ bạn khai báo y tế để tiếp tục cuộc hành trình
Y’Vôn Niê ở Buôn TLan, xã Cư Pơng, huyện Krông Buk, Đắk Lắk đứng chờ bạn khai báo y tế để tiếp tục cuộc hành trình vào Nam

Hành trình đầy hy vọng

Trên cung đường đẹp nhất Tây Nguyên - Đường Hồ Chí Minh, dòng người từ các tỉnh Tây Nguyên xuôi về phía Nam lại đang đông như trẩy hội. Họ rời quê mang theo hy vọng về công việc, cuộc sống tốt hơn.

Tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cầu 14, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông hàng chục người xếp hàng chờ làm thủ tục. Sáng sớm anh Y’Vôn Niê ở Buôn TLan, xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đắk Lắk) đã chạy xe máy đến chốt chờ làm thủ tục. Anh Y’Vôn chia sẻ, khi tình hình dịch bệnh căng thẳng, anh rời Bình Dương về quê tránh dịch. Đầu tháng 10, công ty cũ đã liên hệ với anh bảo xuống làm việc sẽ trả mức lương ổn định hơn, nên anh quyết định lên đường trở lại Bình Dương làm việc sớm hơn dự kiến.

"Phía công ty không chỉ hứa hẹn mức lượng ổn định, mà trong khoảng 3 - 5 ngày, chúng tôi sẽ được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19. Vừa có việc làm, vừa được tiêm vắc xin nên tôi không ngần ngại khăn gói lên đường", anh Y’Vôn cho biết thêm.

Khăn gói lên đường xuống TP. Hồ Chí Minh làm việc lần này, chị H’Trang Ê Ban ở Bon U 3, thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút (Đắk Nông) cùng chồng và đứa con hơn 3 tuổi mang theo nhiều niềm hy vọng có công việc ổn định hơn. Chị H’Trang cho biết gần 4 tháng về tránh dịch, gia đình gặp nhiều khó khăn do không có việc làm. Sau 1 tuần được tiêm 1 mũi vắc xin, gia đình chị quyết định trở lại Bình Dương làm việc.

Nhiều gia đình ra đi mang theo nhiều niềm hy vọng có công việc ổn định hơn
Nhiều gia đình ra đi mang theo nhiều niềm hy vọng có công việc ổn định hơn

“Gia đình không có đất sản xuất, lại chẳng có việc làm, nên mình quyết định đi làm lại để có tiền tiêu Tết. Công ty cam kết sẽ tiêm đầy đủ vắc xin khi tới làm việc và hứa hẹn mức lương khá ổn. Vừa có tiền lại được tiêm vắc xin thì mừng lắm, vợ chồng mình quyết định rời quê”, chị H’ Trang nói.

Sau hơn 2 tháng trở về nhà tránh dịch ở huyện Chư Pưh (Gia Lai), anh Ksor Pec cùng 2 người bạn quay trở lại tỉnh Bình Dương để làm việc. Trong thời điểm tránh dịch, anh Ksor Pec đã được tiêm 1 mũi vắc xin ngừa Covid-19 và trước khi lên đường anh đã làm xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19, thuận lợi qua các chốt kiểm dịch của hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông.

Anh Ksor Pec cho biết: Khi quay trở lại làm việc, tôi rất vui mừng vì công ty đã cam kết nâng lương lên mức hơn 8 triệu đồng, nên tôi sẵn sàng đi làm và được sắp xếp 3 tại chỗ, bảo đảm an toàn trong mùa dịch.

Tạo điều kiện để công dân thông hành

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, thiếu tá Dương Minh Phúc, Trưởng ca trực tại Chốt kiểm soát dịch bệnh tại cầu 14 vào tỉnh Đắk Nông cho biết: Hơn 1 tuần nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt người cùng xe máy, chở theo hành lý, đồ đạc cá nhân đi qua tỉnh Đắk Nông.

Chốt kiểm soát cầu 14 mỗi ngày tiếp nhận hàng ngàn lượt công dân khai báo y tế để qua chốt
Chốt kiểm soát cầu 14 mỗi ngày tiếp nhận hàng ngàn lượt công dân khai báo y tế để qua chốt

Theo số liệu thống kê, cao điểm nhất vào ngày 24/10, đã có 928 lượt xe cộ các loại với 2.231 lượt người đi qua chốt; trong đó, có gần 200 người có giấy thông hành đến các tỉnh phía Nam làm việc. Mỗi ca trực, đơn vị đều bố trí người kiểm soát chặt chẽ và có hướng dẫn, để công dân đi qua một cách an toàn.

Ông Phan Nhật Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) cho biết: Chốt kiểm soát dịch Cai Chanh là nơi tiếp giáp tỉnh Bình Phước, những ngày gần đây xuất hiện rất đông người dân của tỉnh chạy xe máy để vào Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh… Tại khu vực chốt kiểm soát dịch Cai Chanh, người dân đi qua để về các tỉnh phía Nam bình thường. Trên quan điểm thông thoáng, người dân khi có đủ điều kiện, giấy tờ thì sẽ được tạo điều kiện để đi qua. Người dân đi lại đều có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, đã cách ly y tế đủ thời gian quy định, được chính quyền địa phương xác nhận.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đắk Nông có khoảng 25.000 người lao động tại các tỉnh phía Nam như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải về quê sinh sống. Hiện nhiều lao động muốn tìm kiếm việc làm tại địa phương, một số khác quyết định quay trở lại nơi làm việc cũ sau khi dịch được kiểm soát. UBND tỉnh Đắk Nông đang nhanh chóng rà soát, nắm thông tin, nhu cầu người lao động để có phương án hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.