Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Không để người hồi hương tránh dịch “ở lại phía sau”: Tạo sinh kế, giải quyết việc làm tại chỗ (Bài 1)

Khánh Ngân - 12:06, 04/10/2021

Bắc Trung bộ là vùng trọng điểm cung cấp lao động cho các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP. Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam bộ. Trong đại dịch Covid-19, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 bùng phát, nhiều lao động ở Bắc Trung bộ đã chọn giải pháp hồi hương. Trong số hàng vạn người hồi hương có không ít người chọn cách ở lại quê nhà lập nghiệp. Bài toán an sinh xã hội, việc làm cho người hồi hương đang được các địa phương từng bước tháo gỡ.

Mỗi địa phương một cách làm, một giải pháp khác nhau nhưng đều giải bài toán chung: Việc làm an sinh xã hội cho lao động hồi hương. Trong thực tiễn, đã có nhiều cách làm hay có thể nhân lên, triển khai trên toàn quốc để giải quyết vấn đề việc làm, an sinh xã hội cho người hồi hương.

Nhiều lao động hồi hương người DTTS ở huyện niền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã được trao bò giống để ổn định cuộc sống
Nhiều lao động hồi hương là người DTTS ở huyện niền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã được trao bò giống để ổn định cuộc sống

Trao “cần câu” cho người hồi hương

Đa phần người lao động vùng miền núi, vùng DTTS ở Nghệ An vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam bộ trở về quê hương, là những lao động ở vùng nông thôn. Hầu hết chưa qua đào tạo nghề mà chỉ làm việc dựa trên kinh nghiệm ở một nghề, một lĩnh vực nào đó. Khi trở về quê, họ nhanh chóng hòa nhịp với nghề nông nghiệp mà trước đây họ đã từng gắn bó. Để giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho những người hồi hương, cách tốt nhất, nhanh nhất vẫn là tạo “cần câu” cho họ ngay tại quê nhà.

Con Cuông là huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, có đông đồng bào DTTS sinh sống. Đợt dịch thứ 4 bùng phát, toàn huyện có 3.600 người trở về quê hương, trong đó có 1.630 lao động. Đến thời điểm này, huyện đã thống kê, khảo sát nhu cầu, khả năng của người lao động cụ thể, để đưa ra giải pháp phù hợp nhất đối với từng lao động.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Đình Hùng, Bí thư Huyện ủy huyện Con Cuông chia sẻ: "Do địa phương có ít nhà máy, doanh nghiêp, nên chủ yếu bố trí việc làm cho người hồi hương tại chỗ. Địa phương sẽ tập trung vào chính sách cho vay vốn phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ cây, con giống cho bà con tăng gia sản xuất.  Bà con hồi hương rồi thì cũng coi là nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương...".

Là huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, Kỳ Sơn có hơn 80% dân số là người DTTS. Trong những đợt đón con em hồi hương, Kỳ Sơn có hàng ngàn lao động trở về quê hương. Chính quyền địa phương đã vận động nguồn xã hội hóa,  trích quỹ dự phòng để mua bò, lợn giống hỗ trợ người hồi hương có “cần câu” tạo việc làm, sớm ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn đang lên kế hoạch khảo sát, bàn giao cho địa phương 72.000 ha rừng để giao lại cho người lao động hồi hương. Khi được giao đất, người lao động hồi hương có tư liệu sản xuất, sẽ tạo ra nhiều mô hình kinh tế, giải quyết việc làm cho nhiều người. Không những phát triển kinh tế, diện tích rừng được giao cũng được quản lý chặt chẽ, theo đó an ninh vùng biên cũng được bảo đảm.

UBND huyện Kỳ Sơn cũng đã kêu gọi được dự án “Phát triển du lịch cộng đồng bản địa” do tổ chức phi chính phủ đầu tư, triển khai tại hai xã Mường Lống và Hồi Tụ. Sau khi triển khai và đi vào hoạt động, dự kiến sẽ tạo ra hàng trăm việc làm cho người dân trên địa bàn và người hồi hương. Đây là những giải pháp có tính thực tiễn rất cao trong việc trao “cần câu” cho lao động hồi hương ở huyện miền núi Kỳ Sơn.

Với quy mô sử dụng 8.000 lao động, chế độ đãi ngộ tốt, Nhà máy may An Hưng đang là cơ hội việc làm lớn cho lao động hồi hương
Với quy mô sử dụng 8.000 lao động, chế độ đãi ngộ tốt, Nhà máy may An Hưng đang là cơ hội việc làm lớn cho lao động hồi hương

Kêu gọi doanh nghiệp sử dụng lao động hồi hương

Không giống như huyện miền núi Kỳ Sơn, Yên Thành là huyện bán sơn địa của tỉnh Nghệ An. Đời sống bà con chủ yếu dựa vào sản xuất lúa nước, số lao động ly hương trong nhiều năm qua cũng rất lớn. Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, Yên thành có 8.228 lao động hồi hương. Bài toán an sinh xã hội, việc làm cho lao động hồi hương ở Yên Thành cũng đang từng bước được giải.

Theo khảo sát của Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Yên Thành, số lao động hồi hương lần này chủ yếu ở lại quê hương để tìm việc làm mới. Lợi thế của Yên Thành là có nhiều công ty, tập đoàn hoạt động trên địa bàn sử dụng nhiều lao động. Tập đoàn An Hưng, Nhà máy may Nhật Bản, Nhà máy gạch Tuy Nen… đã tạo ra hàng chục ngàn việc làm cho lao động địa phương. Khi người lao động hồi hương, UBND huyện cũng có nhiều giải pháp bố trí việc làm, để họ sớm ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Công Chúc, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Yên Thành cho biết: Chính quyền địa phương đã kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn ưu tiên sử dụng lao động về quê, để họ sớm ổn định cuộc sống. Cụ thể Nhà máy may MLB - Nhật Bản (thị trấn Yên Thành) và nhà máy may của Tập đoàn An Hưng (xã Công Thành)… Nhìn chung các doanh nghiệp đồng tình hưởng ứng. Hiện nay, huyện đã gửi danh sách lao động hồi hương phù hợp với từng ngành nghề đến các doanh nghiệp trên địa bàn, để chủ sử dụng lao động cân nhắc”.

Nhà máy may của Tập đoàn An Hưng ở xã Công Thành có công suất sử dụng hơn 8.000 lao động. Hiện nay Nhà máy vẫn đang nhận hồ sơ, tiếp nhận người lao động, trong đó ưu tiên lao động từ miền Nam về.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, đại diện lãnh đạo Tập đoàn An Hưng chia sẻ: “Người lao động ở Yên Thành và một số huyện lân cận như Đô Lương, Diễn Châu, Tân Kỳ… về quê, Tập đoàn sẽ ưu tiên tiếp nhận hết. Với mức lương cơ bản cao, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ; ngoài ra có nhiều chế độ đãi ngộ khác, giúp người lao động ổn định cuộc sống ngay tại quê nhà, không phải tha hương mưu sinh”.

Chị Phạm Thị Đức (lao động ngành may ở Bình Dương về) ở xóm 6, xã Công Thành, huyện Yên Thành phấn khởi cho biết: “Em vừa được nhận vào Nhà máy may An Hưng để làm việc. Khi được tiếp nhận vào đây, em được hưởng lương cơ bản hơn 4,5 triệu đồng, ngoài ra còn có nhiều chế độ khác như ăn uống, xăng xe… Em mừng lắm”.

 Không chỉ chị Đức, nhiều lao động khác sau khi hồi hương, hoàn thành cách ly phòng dịch theo quy định đã có việc làm ổn định tại Nhà máy may An Hưng. Sau khi tiếp nhận, công nhân được tiêm vắc xin, phòng dịch, cuộc sống dần đi vào ổn định, không phải lo ly hương mưu sinh.

Được biết, Tập đoàn An Hưng đã triển khai xây dựng thêm một nhà máy may ở xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, có công suất sử dụng lao động lên đến 10 - 12 ngàn người. Dự kiến khi đi vào hoạt động vào tháng 6/2022, đây sẽ là cơ hội việc làm lớn cho người lao động hồi hương trên địa bàn huyện Yên thành và vùng phụ cận.

Tin cùng chuyên mục
Ngày 5/12, Gia Lai ghi nhận 124 ca mắc Covid-19

Ngày 5/12, Gia Lai ghi nhận 124 ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai thông tin: Tính từ ngày 4/12 đến 10 giờ ngày 5/12, tỉnh Gia Lai đã lấy mẫu xét nghiệm cho 3.302 người; trong đó, 17 mẫu nghi ngờ của 52 người đang xét nghiệm lại; đã ghi nhận 124 ca mắc Covid-19 mới.
Tin nổi bật trang chủ
Trống đồng Ngọc Lũ- Bảo vật quốc gia Việt Nam

Trống đồng Ngọc Lũ- Bảo vật quốc gia Việt Nam

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Trong thời kỳ hình thành và phát triển của nền văn minh Việt cổ, dân tộc ta đã có một lớp di vật tiêu biểu tượng trưng xứng đáng, đó là trống đồng. Bảo vật trống đồng Ngọc Lũ hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Lịch sử Quốc gia với hình dáng cân đối hài hòa, phủ kín mình những hoa văn đẹp nhất.
Kon Tum: Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Kon Tum: Tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - 1 giờ trước
Từ ngày 1/12-7/12, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức 2 đợt Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Người có uy tín. Tham dự các hội nghị có 130 đại biểu là Người có uy tín thuộc các huyện Đăk Tô, Kon Plông, Kon Rẫy, Đăk Glei, Ia H’Drai, Ngọc Hồi.
Vĩnh Phúc: Mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

Vĩnh Phúc: Mở lớp truyền dạy tiếng Sán Dìu cho thế hệ trẻ

Tin địa phương - Văn Hoa - Thái Sinh Trần - 1 giờ trước
Nhằm bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Sán Dìu, vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) hát dân ca Soọng cô thôn Xạ Hương, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã mở lớp truyền dạy tiếng nói, chữ viết và hát dân ca Soọng cô cho thế hệ trẻ.
Bộ Y tế: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Bộ Y tế: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Trước nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, Bộ Y tế có Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng Omicron. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.
TP. Huế chuẩn bị khai trương khu phố đêm

TP. Huế chuẩn bị khai trương khu phố đêm

Du lịch - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị khai trương một số tuyến phố đêm theo Đề án “Phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế” nhằm phục vụ người dân và du khách, thúc đẩy kinh tế - xã hội, tạo thêm điểm đến đặc sắc về đêm cho Huế...
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Strasbourg – “Thủ đô giáng sinh” của thế giới

Strasbourg – “Thủ đô giáng sinh” của thế giới

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Strasbourg (Pháp) được mệnh danh là thủ phủ của Giáng sinh có những con phố lung linh kim tuyến, ánh đèn và thú bông, âm nhạc tưng bừng muôn nơi và hơn hết là những khu chợ đầy náo nhiệt.
Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Báo chí Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Các tờ báo lớn của Lào số ra ngày 7/12 đã đăng trang trọng các tin, bài về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane, nhấn mạnh rằng chuyến thăm không chỉ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa hai Quốc hội, mà còn góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước.
An Giang: Bắt 2 xe tải vận chuyển trên 150 sản phẩm gỗ không rõ nguồn gốc

An Giang: Bắt 2 xe tải vận chuyển trên 150 sản phẩm gỗ không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Chiến Khu - 3 giờ trước
Sáng 6/12, trong lúc tuần tra chống buôn lậu trên địa bàn huyện An Phú (An Giang), Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phối hợp cùng các đơn vị chức năng, phát hiện bắt quả tang 2 xe ô tô tải vận chuyển trên 150 sản phẩm đồ gỗ không rõ nguồn gốc. Trị giá hàng hóa khoảng 700 triệu đồng.
Cuối năm lại diễn trò lố

Cuối năm lại diễn trò lố

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Lệ thường, dịp cuối năm, các nơi tổ chức tổng kết, bình bầu thi đua khen thưởng, đánh giá lại năm cũ và khởi động cho năm mới. Tổ chức Việt Tân cũng học theo nếp đó nhưng lại ở khía cạnh diễn trò lố bịch: tung hô, “trao giải” cho kẻ phản dân, hại nước.
Xét tuyển đại học năm 2022: Nhiều trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Xét tuyển đại học năm 2022: Nhiều trường sẽ sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Theo thông tin từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đến ngày 6/12, có 7 trường đại học dự kiến sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022.