Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Chang Pồng

Văn Hoa - 09:59, 25/06/2021

Được Nhân dân tin tưởng và bầu là Người có uy tín từ năm 2011, đến nay đã 10 năm thực hiện công việc 'vác tù và hàng tổng", ông Hoàng Ngọc Cơ, dân tộc Tày, 74 tuổi, thôn Chang Pồng, xã Lâm Thượng (Lục Yên, Yên Bái) vẫn bền bỉ, trách nhiệm là cầu nối giữa chính quyền với người dân; nỗ lực cùng chính quyền địa phương vận động Nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới...

Ông Hoàng Ngọc Cơ (thứ 2 từ phải sang) cùng vợ và các con trong gia đình.
Ông Hoàng Ngọc Cơ (thứ 2 từ phải sang) là Người có uy tín ở thôn Chang Pồng

Tiên phong làm gương

Về xã vùng 3 Lâm Thượng, chúng tôi được ông Nông Mạnh Tường, Chủ tịch UBND xã giới thiệu về thôn Chang Pồng, thôn đầu tiên của xã về đích thôn NTM (năm 2019), gặp ông Hoàng Ngọc Cơ, Người có uy tín trên địa bàn.

Theo con đường bê tông sạch sẽ của thôn Chang Pồng, chúng tôi tìm đến nhà ông Hoàng Ngọc Cơ. Trong gian nhà sàn truyền thống của người Tày, trên tường treo nhiều  bằng khen, giấy khen tên ông. Nhấp ngụm trà, ông Cơ kể, xã Lâm Thượng trước kia là vùng trũng, khó thoát nước, gây cản trở cho phát triển nông nghiệp. Bản thân ông sau khi rời Công an vũ trang tỉnh Yên Bái, ông đã trở về địa phương xây dựng cuộc sống.

 Theo đó những năm 1980-1985, khi ông là đội trưởng đội sản xuất của thôn, ông đã cùng toàn thể xã viên đào mương thủy lợi; học tập các mô hình nông nghiệp để canh tác. Từ đó, việc canh tác, trồng lúa nước được năng suất cao hơn, đời sống bà con từng bước được cải thiện.

Năm 1985- 1995, ông được tổ chức Đảng phân công là Trung đội trưởng dân quân tự vệ xã Lâm Thượng, phụ trách 3 thôn Chang Pồng, bản Chang, Nà Kèn; tham gia huấn luyện hàng trăm dân quân mỗi năm. Sau đó lần lượt qua nhiều vị trí công việc như, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi; tham gia công tác Mặt trận của thôn, và năm 2011, ông được bầu là Người uy tín. 

Trong quá trình công tác, ông luôn tiên phong trong các hoạt động, gương mẫu, trách nhiệm. Đặc biệt, kể từ khi được Nhân dân tín nhiệm bầu là Người có uy tín, vai trò của ông càng được phát huy, có nhiều đóng góp trong xây dựng NTM. 

Nhắc tới con đường bê tông sạch đẹp vào thôn, ông Cơ cho biết: Để có con đường đó là rất nhiều những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận. Cùng với cán bộ thôn, ông tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu về vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM.  Nhiều đoạn đường vì không đủ chiều rộng, ông đã trực tiếp cùng với lãnh đạo thôn, xã vận động người dân, trực tiếp cầm thước đi đo đường, bảo đảm công bằng cho các hộ khi có con đường đi qua. Trong đó, ông tiên phong hiến hơn 6 thước đất, làm gương  cho nhiều hộ dân noi theo.  Nhờ đó đến nay, đường bê tông, điện thắp sáng đã đi khắp các đường làng, ngõ xóm, đời sống từng bước được nâng cao.

Càng được tín nhiệm càng phải nổ lực

 Với vai trò là Người có uy tín và là thành viên Mặt trận thôn, ông đã cùng chính quyền thôn, xã xây dựng hương ước thôn. Đồng thời, vận động người dân thôn Chang Pồng cải tiến, rút ngắn thời gian tổ chức việc cưới, việc tang xuống 1 ngày, không tổ chức ăn uống (trước kia 2 ngày, 2 đêm, ăn uống linh đình tốn kém), giúp bà con có thời gian để phát triển sản xuất.

Ông Cơ nói, Người có uy tín khi làm việc cũng gặp không ít khó khăn, nhất là việc vận động người dân thay đổi tư duy, nhận thức, có suy nghĩ tích cực. Đơn cử như người dân sợ mất hộ nghèo, vì sẽ không được hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước, ông đã tích cực vận động cho dân hiểu về các tiêu chí hộ nghèo để bảo đảm công bằng, đúng đối tượng, không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại. “Dù công việc cũng có chút khó khăn, nhưng được bà con tin bầu, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, của Đảng và Nhà nước, mình cần cố gắng để không phụ lòng bà con, phụ lòng cán bộ". 

Ông Nông Mạnh Tường, Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng cho biết, ông Hoàng Ngọc Cơ là Người có uy tín, được mọi người tin yêu, có tiếng nói, tích cực vận động Nhân dân thực hiện đúng đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ông cũng là người nắm bắt được dư luận của quần chúng Nhân dân để từ đó có nhiều đóng góp trong xây dựng Đảng và chính quyền địa phương…

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS được nâng cao nhờ vai trò của Người có uy tín

Thanh Hóa: Hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS được nâng cao nhờ vai trò của Người có uy tín

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các huyện miền núi Thanh Hóa, vai trò của Người có uy tín đã được phát huy. Bằng trách nhiệm và uy tín của mình, họ chủ động "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tuyên truyền, vận động cho bà con DTTS chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 5 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 5 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 6 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 6 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 6 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 6 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.