Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Phát huy hiệu vai trò của Người có uy tín

Thiên An - 17:47, 11/06/2021

Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín của tỉnh Quảng Ninh, ngoài việc tiên phong hướng dẫn và cùng người dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, còn tích cực vận động quần chúng Nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, an ninh trật tự trong thôn, bản.

Anh Bùi Xuân Chiều (ngoài cùng bên trái), Người có uy tín thôn Nà Sa luôn có những đóng góp tích cực cho địa phương
Anh Bùi Xuân Chiều (ngoài cùng bên trái), Người có uy tín thôn Nà Sa luôn có những đóng góp tích cực cho địa phương

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có hơn 500 Người có uy tín trong đồng bào DTTS, chủ yếu là các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, trưởng thôn, Bí thư Chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận... Họ là những nhân tố tích cực, cầu nối giữa chính quyền với cộng đồng thôn, bản; là lực lượng cốt cán tiên phong gương mẫu trên các lĩnh vực ở vùng DTTS, có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ an ninh trật tự…

Điển hình như, ông Trần Lộc là Người có uy tín trong cộng đồng người Sán Chay, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ. Ông được biết đến là người đi đầu thực hiện các mô hình kinh tế đang cho thu nhập cao như trồng thanh long ruột đỏ, ba kích tím, tre mai, mía tím... ở địa phương. 

Không chỉ làm giàu cho bản thân, bằng kinh nghiệm, kiến thức của mình, ông còn tích cực truyền đạt, vận động, hướng dẫn bà con tham gia; Ông cùng với cấp ủy, chính quyền vận động các hộ gia đình, con cháu trong dòng họ, hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng nghìn cây các loại, và ủng hộ nhiều ngày công lao động để xây dựng các công trình giao thông nông thôn. 

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, ông đã tích cực, xuống từng bản tuyên truyền, vận động bà con chủ động nâng cao các biện pháp phòng chống dịch, như rửa tay, sát khuẩn, đeo khẩu trang… để phòng chống dịch Covid – 19.

Cũng giống như ông Trần Lộc, anh Bùi Xuân Chiều, Người có uy tín thôn Nà Sa, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu luôn có những đóng góp tích cực cho địa phương, nhất là trong vận động bà con phát triển kinh tế, xây dựng NTM.

Anh Chiều chia sẻ: Năm 2019, tôi đã vận động bà con trong thôn đóng góp hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng, tu sửa 20 ngôi nhà cũ, xuống cấp cho bà con hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, huy động bà con tham gia tu sửa hệ thống kênh mương thủy lợi, đường giao thông nông thôn; tham mưu cho xã tổ chức giao đất, giao rừng cho người dân phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, anh Chiều cũng thường xuyên phối hợp với lực lượng Biên phòng đứng chân trên địa bàn, tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, an ninh trật tự trong thôn, bản.Trong quãng thời gian tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, đã có hằng trăm tin tức có giá trị liên quan đến an ninh trật tự khu vực biên giới được anh Chiều cung cấp cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô.

“Tôi làm việc chung này, một phần vì trách nhiệm khi được bà con tín nhiệm, một phần khác là vì sự gắn bó, tình yêu mảnh đất biên ải quê hương nơi sinh ra, lớn lên”, anh Bùi Xuân Chiều chia sẻ. 

Hiện đội tự quản đường biên, cột mốc biên giới của thôn Nà Sa, đang có 20 thành viên và 38 hộ gia đình tham gia quản lý 6 cột mốc, 3km đường biên giới.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô vận động bà con chung sức đảm bảo ANTT vùng biên.
Chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô vận động bà con chung sức đảm bảo ANTT vùng biên.

Ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh cho biết: Để động viên và phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS, hằng năm, tỉnh đã tổ chức các hội nghị tập huấn, cung cấp thông tin về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho đội ngũ Người uy tín. Đồng thời, thường xuyên quan tâm, chăm lo và thực hiện đầy đủ các chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Đăk Lăk trên mặt trận phòng, chống dịch covid-19

Người có uy tín ở Đăk Lăk trên mặt trận phòng, chống dịch covid-19

Đắk Lắk có hơn 1.000 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Suốt hai năm qua, Người có uy tín đã tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để nâng cao ý thức của Nhân dân, đội ngũ Người uy tín đã "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" để tuyên truyền, vận động.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tin tức - PV - 23:06, 20/06/2021
Ngày 20/6, Bộ Y tế phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thực hiện và cho ra mắt 10 infographic với chủ đề "Những điều cần nhớ khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19", để các địa phương, đơn vị, người dân lưu ý thực hiện bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Tin tức - PV - 23:02, 20/06/2021
Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ đã tiếp nhận 5.777 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 22:58, 20/06/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Tin tức - PV - 22:54, 20/06/2021
Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp mặt.
Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải

Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải "nhanh hơn thiên tai, bão lũ". Bài 2: Truyền thông cần được xem xét là nội dung trong công tác PCTT

Tin tức - Hoàng Thanh- Hiếu Anh (CĐ) - 22:38, 20/06/2021
Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác truyền thông về phòng chống thiên tai (PCTT), nhưng những thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất nghiêm trọng. Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông về PCTT cần được đưa vào kế hoạch như một nội dung ưu tiên trong PCTT.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Thể thao - Giải trí - PV - 22:33, 20/06/2021
Theo kế hoạch của FIFA, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến bắt đầu thi đấu từ ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Tin tức - Ngân Anh (T/h) - 22:23, 20/06/2021
Chiều 20/6, được sự ủy quyền của Chính phủ, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Tin tức - PV - 20:07, 20/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/6, Việt Nam có thêm 94 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 57 ca.
Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Sức khỏe - PV - 17:32, 20/06/2021
Tại Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, quy định 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, trong đó người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên. Tuy nhiên, không phải mọi trường hơp có tiền sử dị ứng đều chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19.
Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Sắc màu 54 - PV - 16:04, 20/06/2021
Kẻ Mọc là vùng đất cổ của Thăng Long - Hà Nội, gồm 7 ngôi làng nằm ven sông Tô Lịch. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các làng xưa giờ đã lên phường, nhưng Lễ hội Năm làng Mọc vẫn được tổ chức 5 năm một lần theo phong tục truyền thống, thể hiện sự cố kết cộng đồng giữa 5 làng kết chạ và nỗ lực bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của làng xã xưa trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ hôm nay. Lễ hội Năm làng Mọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 27/5//2021.