Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Phát huy hiệu vai trò của Người có uy tín

Thiên An - 17:47, 11/06/2021

Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín của tỉnh Quảng Ninh, ngoài việc tiên phong hướng dẫn và cùng người dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, còn tích cực vận động quần chúng Nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, an ninh trật tự trong thôn, bản.

Anh Bùi Xuân Chiều (ngoài cùng bên trái), Người có uy tín thôn Nà Sa luôn có những đóng góp tích cực cho địa phương
Anh Bùi Xuân Chiều (ngoài cùng bên trái), Người có uy tín thôn Nà Sa luôn có những đóng góp tích cực cho địa phương

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có hơn 500 Người có uy tín trong đồng bào DTTS, chủ yếu là các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, trưởng thôn, Bí thư Chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận... Họ là những nhân tố tích cực, cầu nối giữa chính quyền với cộng đồng thôn, bản; là lực lượng cốt cán tiên phong gương mẫu trên các lĩnh vực ở vùng DTTS, có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ an ninh trật tự…

Điển hình như, ông Trần Lộc là Người có uy tín trong cộng đồng người Sán Chay, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ. Ông được biết đến là người đi đầu thực hiện các mô hình kinh tế đang cho thu nhập cao như trồng thanh long ruột đỏ, ba kích tím, tre mai, mía tím... ở địa phương. 

Không chỉ làm giàu cho bản thân, bằng kinh nghiệm, kiến thức của mình, ông còn tích cực truyền đạt, vận động, hướng dẫn bà con tham gia; Ông cùng với cấp ủy, chính quyền vận động các hộ gia đình, con cháu trong dòng họ, hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng nghìn cây các loại, và ủng hộ nhiều ngày công lao động để xây dựng các công trình giao thông nông thôn. 

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, ông đã tích cực, xuống từng bản tuyên truyền, vận động bà con chủ động nâng cao các biện pháp phòng chống dịch, như rửa tay, sát khuẩn, đeo khẩu trang… để phòng chống dịch Covid – 19.

Cũng giống như ông Trần Lộc, anh Bùi Xuân Chiều, Người có uy tín thôn Nà Sa, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu luôn có những đóng góp tích cực cho địa phương, nhất là trong vận động bà con phát triển kinh tế, xây dựng NTM.

Anh Chiều chia sẻ: Năm 2019, tôi đã vận động bà con trong thôn đóng góp hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng, tu sửa 20 ngôi nhà cũ, xuống cấp cho bà con hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, huy động bà con tham gia tu sửa hệ thống kênh mương thủy lợi, đường giao thông nông thôn; tham mưu cho xã tổ chức giao đất, giao rừng cho người dân phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, anh Chiều cũng thường xuyên phối hợp với lực lượng Biên phòng đứng chân trên địa bàn, tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, an ninh trật tự trong thôn, bản.Trong quãng thời gian tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, đã có hằng trăm tin tức có giá trị liên quan đến an ninh trật tự khu vực biên giới được anh Chiều cung cấp cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô.

“Tôi làm việc chung này, một phần vì trách nhiệm khi được bà con tín nhiệm, một phần khác là vì sự gắn bó, tình yêu mảnh đất biên ải quê hương nơi sinh ra, lớn lên”, anh Bùi Xuân Chiều chia sẻ. 

Hiện đội tự quản đường biên, cột mốc biên giới của thôn Nà Sa, đang có 20 thành viên và 38 hộ gia đình tham gia quản lý 6 cột mốc, 3km đường biên giới.

Chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô vận động bà con chung sức đảm bảo ANTT vùng biên.
Chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô vận động bà con chung sức đảm bảo ANTT vùng biên.

Ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh cho biết: Để động viên và phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS, hằng năm, tỉnh đã tổ chức các hội nghị tập huấn, cung cấp thông tin về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho đội ngũ Người uy tín. Đồng thời, thường xuyên quan tâm, chăm lo và thực hiện đầy đủ các chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Đakrông quan tâm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín

Quảng Trị: Đakrông quan tâm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín

Thời gian qua, huyện Đakrông (Quảng Trị) rất quan tâm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn. Đặc biệt, huyện đã tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy vai trò trong cộng đồng, khuyến khích họ tham gia các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chính sách dân tộc ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 7 phút trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 1 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 1 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.
Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Bỏ học khi đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Lâm nghiệp để bắt đầu lại với ước mơ chinh phục hội họa từ ngày còn tấm bé, hoạ sỹ trẻ Vàng Hải Hưng (dân tộc Giáy, sinh năm 1995 ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, Lào Cai) đã nỗ lực tự vẽ câu chuyện đời mình bằng đam mê, với quan niệm rất riêng về hội họa dù tuổi đời rất trẻ.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang.
Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Tin địa phương - N. Tâm -H. Diễm - 4 giờ trước
Từ ngày 18 -19/9, Thành Đoàn Cần Thơ và Hội Liên Hiệp thanh niên TP. Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Trung thu ấm áp nhé!” trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS trên địa bàn các quận huyện, trẻ em tại Bệnh viện nhi đồng, khu cách ly, mái ấm tình thương, Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ.
Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

Pháp luật - N. Anh (T/h) - 6 giờ trước
Một cá thể hổ nặng 160kg cùng nhiều xương động vật được lực lượng chức năng phát hiện trong kho của một người dân tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Nữ VĐV dân tộc Mông lọt top 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới

Nữ VĐV dân tộc Mông lọt top 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới

Thể thao - Nguyệt Anh (T/h) - 7 giờ trước
Sunisa Lee, nhà vô địch Olympic người Mông (quốc tịch Mỹ) lọt top 100 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2021.
1.000 suất quà dành tặng cho lao động tự do gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội

1.000 suất quà dành tặng cho lao động tự do gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội

Nhịp cầu nhân ái - Mai Hương - 8 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, thực hiện chủ trương của TP. Hà Nội “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đang tích cực triển khai thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội ủng hộ, động viên các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn cũng như hỗ trợ, tiếp sức cho các đối tượng đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.